Tin tức tổng hợp

TVM là gì? Ý nghĩa của TVM? Phân tích ý nghĩa của TVM trong thực tiễn

1. TVM là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về TVM

1.1. TVM là gì? Ý nghĩa của TVM

Các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính luôn muốn tận dụng tối đa đồng tiền của họ và TVM giúp họ làm được điều này. TVM được coi là một trong những khái niệm nền tảng cơ bản nhất trong đầu tư và tài chính. Vậy TVM là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa của TVM nhé!

TVM là khái niệm nền tảng cơ bản nhất trong đầu tư và tài chính
TVM là khái niệm nền tảng cơ bản nhất trong đầu tư và tài chính

1.1.1. TVM là gì?

TVM là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất mà bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực đầu tư và tài chính đều cần hiểu rõ. TVM, hay Time Value of Money – Giá trị thời gian của tiền, biểu thị một quan niệm cho rằng đồng tiền của ngày hôm nay sẽ có giá trị hơn đồng tiền trong tương lai.

Có thể bạn sẽ cảm thấy khá khó hiểu khi cho rằng hôm nay bạn có 1 tỷ trong tay thì ngày mai số tiền ấy vẫn giữ nguyên giá trị là 1 tỷ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về giá trị của tiền trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết. Điều này bổ sung cho quan điểm về giá trị thời gian của tiền.

1.1.2. Ý nghĩa của TVM

TVM bàn luận đến giá trị thực của đồng tiền chứ không phải là con số trên giấy tờ. TVM bàn luận đến giá trị thực của đồng tiền được các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư sử dụng cho mục đích đầu tư và sinh lời.

TVM bàn luận đến giá trị thực của đồng tiền
TVM bàn luận đến giá trị thực của đồng tiền

Xét theo khía cạnh này, có thể hiểu rằng nếu bạn đầu tư một cách khôn khéo ngay từ hôm nay thì trong tương lại số tiền mà bạn đã đầu tư sẽ “đẻ” thêm ra lợi nhuận cho bạn.

Trong khi đó nếu bạn cứ giữ “khư khư” số tiền đó thì sẽ chẳng có thêm khoản lợi nhuận nào cả. Ở đây, bạn cần “nhìn” thấy được thời cơ và đưa ra quyết định đầu từ chính xác ngay từ đầu thì sẽ thu được “quả ngọt”.

Cũng theo cách hiểu này, ta có thể khẳng định rằng một khoản nợ chưa thanh toán hết chính là một cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu bạn nhận được thanh toán số tiền nợ và mang số tiền ấy đi đầu tư thì số tiền ấy sẽ sinh ra lợi nhuận cho bạn. Điều này rõ ràng có giá trị hơn nhiều so với việc số tiền nợ ấy vẫn chưa được thanh toán và giữ nguyên giá trị như vậy.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 100 triệu và bạn quyết định sử dụng 100 triệu này để mở một cửa hàng phục vụ cơm văn phòng thì sau hai năm bạn có thể thu về 200 triệu hoặc nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn cất giữ 100 triệu thì sau 2 năm số tiền ấy vẫn chỉ là 100 triệu.

Đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết
Đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết

Ngoài ra, người ta còn sử dụng TVM để đo lường sức mua và cũng từ đó để xác định dấu hiệu quả lạm phát. Lạm phát làm giảm đi sức mua của đồng tiền, từ đó đồng tiền mất dần giá trị, hay nói cách khác là TVM sẽ ngày càng diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn.

1.2. Công thức tính toán TVM

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trong hai phần trên thì các bạn đã hiểu được TVM là gì và PVM có ý nghĩa thực tiễn như thế nào trong đầu tư và tài chính.

Để hiểu rõ hơn về TVM, chúng ta cần phải tìm hiểu công thức tính giá trị này. TVM được tính toán theo công thức sau đây:

Công thức tính giá trị TVM
Công thức tính giá trị TVM

Trong công thức trên:

- PV chính là giá trị của đồng tiền ở thời điểm hiện tại.

- FV chính là giá trị của đồng tiền trong tương lai.

- i biểu thị cho lãi suất hoặc lợi tức của một khoản đầu tư tương tự.

- t là số năm.

- n biểu thị cho số kỳ tính lãi kép mỗi năm.

2. Tại sao xuất hiện giá trị theo thời gian của tiền?

Giá trị theo thời gian của tiền xuất hiện bởi ba nguyên nhân: Cơ hội sử dụng tiền, làm phát và sự rủi ro.

Trước hết chúng ta nói về cơ hội sử dụng tiền. Như đã đề cập đến trước đó, đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết. Đồng tiền phải được sử dụng để tạo ra nhiều tiền hơn và cách duy nhất để làm điều này đó là thực hiện các khoản đầu tư sinh lời.

Nguyên nhân thứ hai xuất hiện giá trị theo thời gian của đồng tiền đó là sự lạm phát. Lạm phát chi dù tỷ lệ bao nhiêu thì cũng sẽ khiến cho đồng tiền bị mất giá trị. Trên thực tế, sự lạm phát là không thể tránh khỏi và chỉ có thể được kiềm chế để không tăng lên quá cao. Theo lý thuyết này, 1 đồng tiền của thời điểm hiện tại sẽ có giá trị lớn hơn 1 đồng tiền của 10 năm sau.

Sự lạm phát khiến cho đồng tiền mất đi giá trị
Sự lạm phát khiến cho đồng tiền mất đi giá trị

Nguyên nhân cuối cùng chính là sự rủi ro, hay chính xác hơn là đặc tính không ổn định của sự rủi ro. Bạn không thể biết trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Chính vì vậy mà nếu có cơ hội kiếm tiền thì bạn hãy thực hiện ngay hôm nay, bởi bạn không thể biết được rằng ngày mai mình có còn cơ hội kiếm tiền nữa hay không.

3. Giá trị áp dụng của TVM trong thực tế

Khái niệm TVM, hay giá trị thời gian của tiền, xác định khả năng sinh lời của một khoản tiền nếu được sử dụng đúng cách. Khái niệm TVM do đó được áp dụng rất rộng rãi và trở thành một khái niệm mà những người muốn đứng vững trong lĩnh vực đầu tư và tài chính cần phải nắm bắt rõ.

Các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính sử dụng khái niệm này để tính toán khả năng sinh lời của đồng tiền, từ đó đưa ra quyết định có đầu tư vào một dự án cụ thể nào đó hay không. Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, họ cũng có thể sử dụng TVM để so sánh giữa chúng và nhận định xem đâu là dự án đang đầu tư nhất. 

TVM được áp dụng khi xem xét các cơ hội đầu tư
TVM được áp dụng khi xem xét các cơ hội đầu tư

Ngoài ra, TVM còn được những người cho vay sử dụng như một bước hỗ trợ cho việc quyết định lãi suất để đảm bảo lợi nhuận cho bản thân. TVM cũng được ứng dụng một phần khi xác định giá thành bán ra cho sản phẩm. Ngoài ra, thời điểm đáo hạn của một khoản đầu tư hoặc thời điểm hoàn trả một khoản vay… cũng được xác định thông qua TVM.

Trong kinh doanh và đầu tư tài chính, thời gian được coi là yếu tố rất quý giá. Bạn càng sớm biết cách áp dụng TVM thì bạn càng có lợi, hay nói cách khác là những khoản thu của bạn càng nhiều.

Nếu đầu tư đúng cách thì số tiền mà bạn bỏ ra hôm nay sẽ tăng lên và mức tăng trưởng có thể cộng dồn theo thời gian. Đó được gọi là lãi suất kép. Nếu không thể “nhìn” thấy được cơ hội thì bạn sẽ bỏ lỡ mất một khoản lợi nhuận. Người ta gọi đó là chi phí cơ hội. Tuy nhiên, bạn cần nắm chắc cơ hội thành công và đánh giá rủi ro trước khi quyết định “xuống tay” cho một khoản đầu tư.

Qua những thông tin được tổng hợp, chia sẻ trên đây tin chắc rằng bạn đã hiểu được TVM là gì và tại sao người ta cần quan tâm đến giá trị theo thời gian của đồng tiền. TVM là khái niệm nền tảng trong đầu tư và tài chính. Từ nguyên tắc xác định giá trị thực của đồng tiền, các chuyên gia sẽ nhận định cơ hội đầu tư và đánh giá rủi ro để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Đăng ngày 19/12/2022, 255 lượt xem