Tin tức tổng hợp

Quả báo nhãn tiền là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của quả báo nhãn tiền

1. Tìm hiểu các thông tin về quả báo nhãn tiền là gì

1.1. Thế nào là quả báo nhãn tiền?

Quả báo nhãn tiền là gì? Quả báo nhãn tiền được biết đến là một câu thành ngữ tiếng Anh là “Fruit Before One’s Eyes”. Đây là câu thành ngữ có mối quan hệ mật thiết với Luật nhân quả ở thuyết Phật giáo. Câu nói này có ý nghĩa là kết quả mà mình tạo ra thì sẽ xuất hiện ở trước mắt. Nó có nghĩa là kết quả nhận được của một hành động mà mình đã gây ra. Nhân quả này sẽ bao gồm nhân quả tốt và nhân quả xấu. Tuy nhiên, khi nói đến nhân quả thì người ta thường nghĩ đến những điều xấu chứ không phải là những điều tốt.

Gặp phải quả báo với những việc sai trái đã làm ra
Gặp phải quả báo với những việc sai trái đã làm ra

1.2. Các trường hợp của quả báo nhãn tiền

1.2.1. Trường hợp oan gia đối đầu

Trường hợp oan gia đối đầu xuất hiện khi chúng sinh này trong kiếp trước đã gieo nhân với chúng sinh kia. Chúng sinh kia sẽ có một suy nghĩ là muốn trả quả báo và phải gặp lại để có thể nhận lại những gì đã gieo.

Ví dụ như: Nếu như ở kiếp trước người A là hạ đẳng trong một băng đảng xã hội đen và vì nghe theo lệnh phải giết chết một người vô tội B. Vì bị giết hại nên người B có ý định trả thù. Đến khi gặp lại thì vào đúng thời điểm thích hợp thì người B có thể trả thù người A chỉ vì những lý do nhỏ nhặt để có thể trả lại nghiệp xưa.

1.2.2. Trường hợp người gieo nhân gặp người gặt quả

Trường hợp người gieo nhân gặp người gặt quả xuất hiện ở kiếp trước khi chúng sinh này đã gieo nhân thiện/ ác với chúng sinh kia. Ở trong kiếp này sẽ phải trả quả báo nhưng chúng sinh đó không xuất hiện. Sẽ có chúng sinh khác xuất hiện tại thời điểm đó để gieo nhân.

Những trường hợp của quả báo nhãn tiền
Những trường hợp của quả báo nhãn tiền

1.2.3. Trường hợp trả nghiệp vô tình

Quả báo nhãn tiền là gì và những trường hợp của nó là gì? Trường hợp trả nghiệp vô tình là trường hợp khi ở kiếp trước chúng sinh này đã gieo nhân thiện/ ác với chúng sinh kia và trong kiếp này phải trả quả báo nhưng họ lại không muốn trả thù. Trong thời điểm đó sẽ không có chúng sinh nào xuất hiện để gieo nhân.

Ví dụ như: Ở kiếp trước, người A đã giết hại một người vô tội nhưng họ là người tu hành và không có ý định trả thù người đã giết hại mình. Nhưng trong một thời điểm thì người A đã có ác tâm là phải trả thù. Khi đó, người này vô tình đi đường và bị cây mục rơi xuống và đè vào người.

1.3. Ý nghĩa của quả báo nhãn tiền

“Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” là một câu nhận định trong thuyết nhân quả. Đây là một điều hiển nhiên ở trong cuộc sống và nó được thể hiện ở 3 phương diện trong nhân quả như sau: suy nghĩ, lời nói và hành động. Những yếu tố này đều là những yếu tố có mối quan hệ liên kết với nhau và có một mối quan hệ nhân sinh liên kết với nhau. 

 “Gieo suy nghĩ gặt hành động

Gieo hành động gặt thói quen

Gieo thói quen gặt tính cách

Gieo tính cách gặt số phận”. Đây cũng chính là ý nghĩa cho quả báo nhãn tiền là gì và thẻ hiện được luật nhân quả. Qua đây có thể thấy được rằng số phận của con người không phải là chuyện an bài. Số phận của con người sẽ phụ thuộc rất lớn đến chính bản thân bạn. Nếu như bạn làm nhiều điều tốt thì tự khắc bản thân sẽ cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn và hạnh phúc trong suy nghĩ. Nếu như bạn làm những điều tử tế thì bản thân sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Ngược lại, nếu như bạn làm những điều sai, trái với lương tâm và đạo đức thì bản thân sẽ cảm thấy trằn trọc và suy nghĩ mãi về một vấn đề mà chính bản thân bạn đã gây ra. Cùng với đó thì quả báo sẽ sớm đến với những người làm việc ác.

Những điều tiêu cực sẽ đến với người làm việc ác
Những điều tiêu cực sẽ đến với người làm việc ác

2. Quả báo nhãn tiền có thật không?

2.1. Câu thành ngữ quả báo nhãn tiền có thật

Không phải bỗng nhiên mà câu thành ngữ này được truyền lại. Đây là câu thành ngữ có thật bởi nếu làm điều gì xấu thì chắc chắn sẽ phải nhận “trái đắng”. Nhiều người không tin vào quả báo nhãn tiền, không tin vào luật nhân quả và không tin hiểu kỹ về luật nhân quả. Vì thế mà họ vẫn cứ tạo nghiệp và nhận về những hậu quả lớn hết sức tai hại.

Ở trong truyện Kiều của Nguyễn Du cũng cũng đã khéo léo lồng ghép thuyết nhân quả trong đoạn Đạm Tiên xuất hiện khi mà Kiều quyên sinh.

Nếu như sống trong một cộng đồng xã hội mà suy nghĩ “sống sao thì mặc kệ đời” luôn hiện diện thì đó chính là lối sống không tích cực. Đây là lối sống chỉ biết lợi ích cho bản thân mình và không quan tâm đến người khác. Nếu như bất cứ một ai có suy nghĩ như vậy thì đây sẽ là một điều không nên và rất đáng bị chê trách.

Câu thành ngữ phản ánh đúng sự thật
Câu thành ngữ phản ánh đúng sự thật

2.2. Phản ánh chính xác về quả báo nhãn tiền

Tất cả vạn vật trên đời này đều  có mối tương quan với nhau. Sự tồn tại của bạn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều những người khác, sự vật và sự việc khác nữa. Quả báo nhãn tiền là gì cũng phản ánh đến tính liên đới giữa con người với nhau và giữa con người với sự vật. Nó giống như là một sự thay đổi ở trong hiệu ứng Domino.

Vì thế mà chúng ta phải biết được rằng việc sống cho hôm nay và sống cho ngày mai là một điều vô cùng đúng đắn. Bởi không ai biết trước được tương lai sẽ diễn ra như thế nào nên vì thế ở trong hiện tại bạn cần phải sống đúng để tương lai không phải hối hận về bất cứ một điều gì. Không nên giữ trong mình tư tưởng “sống chết mặc bay”. Trong cuộc sống có thể có rất nhiều cám dỗ có thể xảy ra, tuy nhiên không được vì những điều như tiền tài, địa vị hay danh vọng,... mà có giã tâm hãm hại người khác. Bởi đây đều là những điều sai trái. Nếu như bạn làm những điều này thì thiệt hại sớm muộn gì bản thân cũng phải gánh lấy.

Có cách sống hướng đến tương lai
Có cách sống hướng đến tương lai

Bạn có thể quan sát về cuộc sống xung quanh để biết rằng cách ứng xử của bạn hoàn toàn có thể cho bạn biết được rằng tương lai và cuộc đời của bạn sẽ diễn ra như thế nào. 

Những điều trái với quy luật cuộc sống và trái với  phạm vi đạo đức thì sẽ sớm bị phát hiện. Trước khi thực hiện một điều gì đó bạn cần phải xem xét đến các vấn đề một cách chính xác để tránh quả báo nhãn tiền.

Xem xét đến kết quả của vấn đề
Xem xét đến kết quả của vấn đề

Trên đây là các thông tin về nội dung của câu thành ngữ “Quả báo nhãn tiền”. Hy vọng với những thông tin mà bài viết của timviec24h.vn vừa cung cấp có thể trả lời giúp bạn câu hỏi quả báo nhãn tiền là gì. Đồng thời giúp cho bạn biết được thông tin chung về quả báo phải nhận nếu như làm những việc trái với lương tâm và trái với đạo đức.

Đăng ngày 18/02/2023, 167 lượt xem