Các vấn đề về lương

Tìm hiểu và phân tích mẫu bảng lương cộng tác viên mới nhất

1. Lập mẫu bảng lương cộng tác viên thuận tiện hạch toán

Mẫu bảng lương cộng tác viên là một biểu mẫu thể hiện các khoản chi cho tiền lương của cộng tác viên đã được tính toán và xác nhận. Cộng tác viên cũng dựa vào đó để nhận được khoản lương mà mình được quyền hưởng.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

Việc lập mẫu bảng lương cộng tác viên là rất cần thiết nhất là với những doanh nghiệp sử dụng nhiều nhân lực theo hướng cộng tác viên. Khi có mẫu bảng lương dành cho bộ phận cộng tác viên thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp có thể dễ dàng phân chia chi phí lương cho nhân viên chính thức, nhân viên cộng tác viên từ đó làm trơn tru hoạt động hạch toán.

Thông qua đó tạo ra một lộ trình hoạt động hiệu quả, có thể đề xuất những phương án về phân chia chi phí lương sao cho hợp lý cũng như đơn giản hóa quy trình để dễ dàng tổng kết và báo cáo kết quả lên cấp trên.

Với một mẫu bảng lương cộng tác viên doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều lần để hạch toán tiền lương cho nhiều cộng tác viên cùng một lúc. Vì thế mỗi doanh nghiệp nên chuẩn bị cho mình một mẫu bảng lương cộng tác viên để có thể tối ưu hóa hoạt động thuê ngoài hay hoạt động thuê cộng tác viên. 

2. Những mẫu bảng lương cộng tác viên chuẩn và mới nhất

Doanh nghiệp khi thuê cộng tác viên có thể hạch toán chi phí thuê cộng tác viên như chi phí thuê nhân viên chính thức tùy vào hoạt động của bộ phận cộng tác viên đó. Việc lựa chọn cách thức tình lương cho cộng tác viên là do thỏa thuận giữa bên thuê và bên cộng tác viên. Tùy vào công việc mà cộng tác viên đó đảm nhiệm doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đưa ra cách thức hạch toán chi phí lương cho cộng tác viên một cách phù hợp nhất.

Tìm hiểu về mẫu bảng lương cộng tác viên
Tìm hiểu về mẫu bảng lương cộng tác viên

Cùng timviec24h.vn tham khảo một số mẫu bảng lương cộng tác viên được ban hành bởi các thông tư quy định của nhà nước dưới đây.

2.1. Mẫu bảng lương thuê ngoài cộng tác viên

Mẫu bảng lương thuê ngoài cộng tác viên là do người thuê lập, dành cho bộ phận cộng tác viên được thuê. Mẫu bảng lương phải có đầy đủ nội dung như tên biểu mẫu, bộ phận, đơn vị chủ thể thực hiện thuê cộng tác viên.

Tìm hiểu về mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Tìm hiểu về mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

Doanh nghiệp có thể tự mình tạo lập bảng lương cộng tác viên với cách tính riêng và cần có sự thỏa thuận với cộng tác viên nếu cần thiết. Hoặc để đảm bảo tính cập nhật và quy chuẩn của Bộ Tài Chính thì doanh nghiệp cũng có thể dựa vào mẫu có sẵn để thực hiện tính toán và tổng kết lương cho cộng tác viên.

2.1.1. Cách thức lập mẫu bảng lương CTV

- Bảng lương cộng tác viên cần ghi rõ thông tin của người thuê cộng tác viên, bộ phận phòng ban cụ thể.

- Ghi rõ địa điểm, công việc, thời gian thuê trên mẫu thanh toán lương

- Lập bảng ghi thông tin của cộng tác viên với những số cột cụ thể:

+ Cột A,B,C trong bảng: Ghi thông tin của cộng tác viên, cụ thể các thông số như số thứ tự, họ tên, số chứng minh thư hoặc căn cước công dân của cộng tác viên được thuê.

+ Cột D là phần nội dung công việc mà cộng tác viên đảm nhiệm, có thể liệt kê một hoặc nhiều công việc và công việc của mỗi cá nhân cộng tác viên là khác nhau.

+ Cột 1 ghi số công, số KPI mà cộng tác viên đã thực hiện trong một khoảng thời gian định kỳ, thông thường là 1 tháng.

+ Cột 2 ghi đơn giá thanh toán cho 1 công hoặc cho đơn vị KPI, đơn vị công việc của cá nhân được thuê, thường được thỏa thuận trong hợp đồng thuê cộng tác viên.

+ Cột 3 ghi tổng số tiền phải thanh toán trong khoảng thời gian tính công, có thể là 1 tháng hoặc 1 khoảng thời gian nhất định.

+ Cột 4 là cột thể hiện tiền thuế khấu trừ trong trường hợp cộng tác viên được thuê có mức lương cộng tác viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

+ Cột 5 thể hiện số tiền còn lại sau khi đã trừ đi các khoản thuế, bằng cột 3 trừ cột 4, đây có thể là số tiền cuối cùng mà cộng tác viên được nhận trong 1 khoảng thời gian cố định.

+ Cột E là cột ký nhận, cộng tác viên phải ký nhận khi nhận được tiền lương để xác nhận.

+ Tùy vào từng trường hợp cộng tác viên có thể phát sinh thêm các khoản phí phạt, thưởng thì kế toán cũng có thể bổ sung thêm các cột phạt thưởng để quản lý dễ dàng hơn về khoản lương của cộng tác viên.

Cách thức lập một mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Cách thức lập một mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

2.1.2. Tham khảo một số mẫu bảng lương CTV chuẩn

Bạn có thể tham khảo một số mẫu bảng lương cộng tác viên hoặc mẫu bảng lương thuê ngoài như:

- Mẫu bảng lương thuê cộng tác viên, thuê nhân công bên ngoài theo thông tư của Bộ Tài Chính 133/2016/TT-BTC ban hành năm 2016:

Tải xuống ngay

- Mẫu bảng lương thuê nhân công bên ngoài, thuê cộng tác viên theo thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính:

Tải xuống ngay

2.2. Mẫu bảng lương cộng tác viên đặc biệt

Trường hợp doanh nghiệp thuê cộng tác viên nhưng thực hiện nhiều công việc như một nhân viên chính thức thì bộ phận kế toán cũng có thể sử dụng bảng lương thông thường để hạch toán chi phí lương cho bộ phận cộng tác viên đó. 

Trong hợp đồng thuê cộng tác viên nếu có nội dung về khoản tiền lương của cộng tác viên được tính như mức lương thông thường của một nhân viên chính thức thì bộ phận hạch toán lương cộng tác viên cũng có thể sử dụng bảng tính lương thông thường.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên cần phù hợp với doanh nghiệp
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên cần phù hợp với doanh nghiệp

Tham khảo mẫu tính lương cho cộng tác viên trong trường hợp đặc biệt:

Tải xuống ngay

2.3. Sử dụng phần mềm tính lương cộng tác viên

Bộ phận kế toán nói riêng hay doanh nghiệp nói chung nên sử dụng phần mềm tính lương để có thể tổng hợp nhanh chóng và chính xác hơn. Phần mềm tính lương thông dụng mà các doanh nghiệp hiện nay sử dụng đó là excel. 

Các bước liệt kê, tính toán cộng trừ, hay tổng hợp trong bảng có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng trên excel từ đó giúp tiết kiệm nguồn lực và nâng cao hiệu quả hoạt động. Khi tổng hợp xong thì kế toán có thể xuất ra file để tiến hành phát lương và ký nhận bởi cộng tác viên. Trong khi đó nguồn bảng lương cộng tác viên vẫn được lưu trong dữ liệu của công ty.

Tham khảo mẫu bảng lương cộng tác viên trên excel dưới đây:

Tải xuống ngay

3. Cập nhật những điều cần lưu ý khi lập mẫu bảng lương cộng tác viên

Khi lập mẫu bảng lương cho doanh nghiệp nên chú ý thống nhất nội dung, chỉnh sửa sao cho phù hợp với hình thức thuê cộng tác viên của doanh nghiệp.

Cần phải đưa ra một bản tính lương cộng tác viên cụ thể, không nên thay đổi mẫu tính toán quá nhiều điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và khó tổng kết.

Khi sử dụng mẫu bảng lương cộng tác viên doanh nghiệp cần phân chia cột hàng hợp lý để có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Doanh nghiệp có thể sử dụng một biểu mẫu để tính lương cho nhiều cộng tác viên hoặc cũng có thể phân chia ra các mẫu bảng lương với những bộ phận cộng tác viên khác nhau nếu doanh nghiệp thuê ngoài là chủ yếu và có nhiều bộ phận với đơn vị công việc khác nhau.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên và một số lưu ý
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên và một số lưu ý

Với một số mẫu bảng lương cộng tác viên mà timviec24h.vn đã giới thiệu trên đây. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng nó để hạch toán tiền lương của bộ phận cộng tác viên trong doanh nghiệp của bạn một cách logic và hiệu quả.

Đăng ngày 14/10/2022, 45 lượt xem