Quản trị sản xuất

Bật mí cách theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel hiệu quả

1. Theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel có cần thiết?

Bảng theo dõi quản lý về tiến độ sản xuất bằng excel hỗ trợ bạn theo sát được quy trình sản xuất, thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra trước đó mà còn hỗ trợ nhà quản lý nắm và hiểu rõ hơn, có thể bổ sung và can thiệp hợp lý. Khi triển khai tiến hành nhiều dự án nếu như muốn có kết quả tố bên cạnh việc xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết cần có thêm bảng theo dõi tiến độ, điều này sẽ giúp cho việc quản lý sản xuất dễ dàng và điều chỉnh thuận lợi đạt kết quả cao.

Theo dõi và quản lý sản xuất dễ dàng: nhiều công việc sản xuất đã tiến hành, thời gian thực hiện chủ động nếu có bảng theo dõi tiến độ, vì thế cần có kế hoạch sản xuất và bản theo dõi để mọi việc thực hiện nhanh chóng và chính xác. Phân chia theo nhân sự hợp lý, thời gian thực hiện công việc sản xuất phù hợp, sẽ có các đầu việc phát sinh cần có nhiều thời gian và nhân sự cho nên để bảo đảm đúng tiến độ cần có kế hoạch điều chỉnh hợp lý. Nhà quản lý đối tác có thể đánh giá dễ dàng căn cứ vào bảng theo dõi tiến độ sản xuất, họ có thể thấy rõ được quá trình làm việc, những công việc đã và đang tiến hành, qua đó có sự sửa đổi cần thiết khi nhận những ý kiến đóng góp từ mọi người.

Theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel
Theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel

Bảng theo dõi về tiến độ sản xuất cần có nhiều thông tin cần thiết về tên doanh nghiệp, công ty, đơn vị thực hiện, tên công trình, dự án cần làm và theo dõi, những đầu việc cần tiến hành vì thế bạn sẽ theo dõi tiến độ thực thi sản xuất qua mỗi ngày. Một nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách để điều phối và theo dõi sản xuất của doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được nguồn nhân lực nhiều nhất có thể. Cho dù bạn là người tiến hành sản xuất hay là chỉ đạo, trực tiếp quản ly sản xuất thì việc theo dõi tiến độ sản xuất là rất cần thiết, dự án đạt đúng như kế hoạch và công việc được tiến hành, điều chỉnh sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Sản xuất
Sản xuất

Vì sao nên lựa chọn quản lý tiến độ sản xuất bằng excel:

- Excel là một bảng tính được tạo nên từ nhiều hàng và cột, dựa vào đó mà người sử dụng có thể dễ dàng nhập vào những con số thống kê để tiến hành nhiều phép tính toán khác nhau.

- Bảng tính excel cho phép người sử dụng tính toán nhanh, chính xác cũng như an toàn mà không cần đến sự giúp đỡ của những công cụ tính toán khác. Excel hỗ trợ rất nhiều hàm tính khác nhau cho người sử dụng như sum, avg, logic,…

- Excel chính là một công cụ dùng để tính toán, không chỉ vậy nó còn cực kỳ hữu ích để xây dựng những dãy số trực quan, tiến hành việc lập kế hoạch và theo dõi tiến độ đối với những dự án một cách dễ dàng hơn.

- Excel có một giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng, là một phần mềm cơ bản được dạy phổ biến trong những chương trình đào tạo cơ bản hiện nay. Dữ liệu mà mọi người tạo ra và đưa vào trong bảng tính excel có thể chuyển đổi qua slide powerpoint dễ dàng.

Vì sao cần sử dụng bảng excel theo dõi tiến độ sản xuất
Vì sao cần sử dụng bảng excel theo dõi tiến độ sản xuất

2. Bảng theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel và điều cần lưu ý

2.1. Mẫu bảng theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel

Một văn bản theo dõi kèm văn bản báo cáo tiến độ sản xuất sẽ hỗ trợ bạn thêm các kỹ năng làm việc hiệu quả và được nhà quản lý, đối tác đánh giá cao có trách nhiệm với công việc. Bảng theo dõi sẽ thường được tạo trên excel để dễ tính toán và cập nhật, cùng tham khảo một số mẫu bảng theo dõi tiến độ sản xuất ngay sau đây.

2.1.1. Một số yêu cầu

Nếu như bạn tạo ra bản kế hoạch cần cho vào những công việc sản xuất cần tiến hành, nhân sự, thời gian và cách thức tiến hành. Thông tin bên trong bảng theo dõi tiến độ sản xuất cần có tên dự án, công việc đã và đang sản xuất và các việc đang trong thời gian chờ xử lý, chi tiết người tiến hành và đánh giá về nó. Mẫu theo dõi tiến độ thường sẽ có những đầu việc quan trọng được liệt kê ra, người tiến hàng và thời gian thực hiện cho mỗi công việc sản xuất, tiến độ đạt khoảng bao nhiêu phần trăm, sau khi kết thúc công trình, dự án hoặc chiến dịch nào đó bạn có thể dễ dàng căn cứ vào bảng quản lý này để đánh giá và xếp loại nhân viên.

Lập bảng theo dõi tiến độ sản xuất
Lập bảng theo dõi tiến độ sản xuất

2.1.2. Tải miễn phí một số mẫu quản lý sản xuất bằng excel

Để có một bảng theo dõi sản xuất ngoài vấn đề hiểu biết về những yêu cầu cần thiết thì bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu tổng hợp trên những website có sẵn, tải miễn phí về máy và sửa những thông tin cần thiết, tham khảo thêm nhiều biểu mẫu quan trọng trong những bài viết tại đây của timviec24h.vn.

2.2. Một số điều cần lưu ý

Khi bạn lập ra bản kế hoạch sản xuất, cần đưa ra được cụ thể về các thông tin liên quan đến công việc sản xuất phục vụ cho việc theo dõi quá trình sát sao công việc. Các nội dung đó bao gồm công việc cần tiến hành, thời gian thực hiện và người phụ trách đảm nhận nhiệm vụ. Đưa càng nhiều chi tiết có nội dung hay thì bạn lại càng có thể theo dõi sát sao kế hoạch đề ra, khi có các thay đổi thì có thể điều chỉnh thuận lợi. Không những vậy mọi người cần phải chú ý đưa thông tin vào bảng theo dõi, quản lý tiến độ sản xuất đó tên dự án, nhiệm vụ cần làm, toàn bộ đều đưa một cách cụ thể rõ ràng về người chịu trách nhiệm, kèm theo đó là cả những lời đánh giá trong bảng excel.

Một số điều cần chú ý
Một số điều cần chú ý

Vậy cách sử dụng bảng này ra sao? Mọi người hãy thực hiện việc phác thảo mẫu excel quản lý tiến độ sản xuất, đưa ra các công việc dự làm trước khi tạo bảng quản lý trong phần mềm đó. Điều này sẽ giúp người dùng hạn chế được sai sót và không bỏ quên bất cứ một công việc nào trong quá trình làm việc. Phác thảo mẫu excel quản lý tiến độ công việc còn hỗ trợ ta đảm bảo được khoảng thời gian để sản xuất theo đúng dự án mà mọi người có các mô tả một cách chính xác. Đưa ra khối lượng công việc sản xuất phù hợp hàng ngày, thời gian hợp lý để đạt kết quả tối ưu và còn có thời gian để nghỉ ngơi.

2.3. Áp dụng phần mềm quản lý sản xuất 365

Bên cạnh việc tạo bảng quản lý sản xuất bằng excel thì các doanh nghiệp cũng có thể giám sát và theo dõi tiến độ sản xuất qua phần mềm quản lý sản xuất miễn phí này. Nó có đầy đủ những tính năng của một phần mềm chuyên nghiệp, độ bảo mật cao và hỗ trợ người sử dụng mọi vấn đề trong việc quản lý sản xuất.

Phần mềm quản lý sản xuất
Phần mềm quản lý sản xuất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung theo dõi tiến độ sản xuất bằng excel. Nếu như bạn đọc và mọi người có đóng góp hay ý kiến nào hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp, chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện và phát triển nội dung tốt hơn. Cuối cùng xin chúc độc giả của timviec24h.vn thật nhiều sức khỏe và đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé.

Đăng ngày 19/12/2022, 186 lượt xem