Tâm sự Nghề nghiệp

Tìm hiểu Adobe Acrobat là gì? Tầm quan trọng của phần mềm

1. Thông tin về Adobe Acrobat

1.1. Khái niệm Adobe Acrobat là gì?

Adobe Acrobat là một phần mềm được sáng lập bởi Adobe Systems, phần mềm này được sử dụng như một trình đọc PDF cơ bản và vô cùng phổ biến trong việc chuyển đổi từ bất kỳ tài liệu với định dạng nào sang định dạng PDF nhưng vẫn tối ưu hoá được giao diện và nội dung của bản gốc. 

Phần mềm Adobe Acrobat lưu trữ tất cả các tính năng của Adobe Reader. Ngoài ra, phần mềm Adobe Acrobat còn có khả năng chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp và hình ảnh trong tài liệu định dạng PDF. 

Khái niệm Adobe Acrobat
Khái niệm Adobe Acrobat

Adobe Acrobat là phiên bản được cải tiến hơn của Adobe Reader với các chức năng vượt trội như khả năng mã hoá, quét tài liệu giấy và chèn chữ ký số. Người dùng có thể trải nghiệm quyền truy cập PDF mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt với những người thường xuyên thực hiện các thao tác trong văn phòng thì đây là một phần mềm thiết yếu. 

Đến với Adobe Acrobat, người dùng có thể chia sẻ, nhận xét, chỉnh sửa và xuất các dữ liệu định dạng PDF, cũng như sắp xếp dữ liệu của mình bằng những ghi chú hay highlight đầy màu sắc trong phần mềm.

Người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp lên Adobe Acrobat với các thao tác chỉnh sửa, đọc dữ liệu trong 3 chế độ khác nhau tùy ý và chuyển đổi sang Microsoft Word hoặc Excel, chèn chữ ký số hoặc chia sẻ các dữ liệu PDF. 

1.2. Các tính năng vượt trội của Adobe Acrobat

1.2.1. Tạo file PDF nhanh chóng

Người dùng có thể mở bất kì định dạng văn bản như Word, Excel, PowerPoint, HTML,… và các định dạng file ảnh như BMP, JPG, TIFF, PNG… sang định dạng PDF một cách dễ dàng.

1.2.2. Chỉnh sửa file PDF

Người dùng có thể chỉnh sửa một số lỗi trong văn bản như sửa chữa lỗi đánh máy, thay đổi font chữ, kích cỡ chữ hoặc thêm những đoạn văn bản mới vào file PDF một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Tính năng của Adobe Acrobat
Tính năng của Adobe Acrobat

Bên cạnh đó, những hình ảnh có trong file PDF cũng sẽ được thay đổi kích thước tùy chỉnh hoặc có thể thay thế bằng một hình ảnh khác.

1.2.3. Scan văn bản giấy sang PDF dễ dàng

Nếu người dùng có một văn bản bản cứng trên giấy hoặc sách, khi đó phần mềm Adobe Acrobat cho phép scan tệp văn bản đó bằng chức năng scan và sau khi quét chúng sẽ được lưu dưới định dạng PDF.

1.2.4. Tập tin PDF được bảo vệ

Các dữ liệu PDF được bảo mật an toàn bằng mật khẩu, do đó người sử dụng có thể tự cài đặt mật khẩu cho riêng mình. 

1.2.5. Chuyển đổi file PDF sang thành các định dạng khác

Tại đây, phần mềm Adobe Acrobat cho phép người dùng có thể chuyển đổi định dạng PDF sang các định dạng tài liệu khác như DOX, DOCX, XLSM, XLTM, PPT, PPTX . Đặc biệt hơn, sau khi chuyển đổi định dạng, dung lượng và nội dung vẫn giữ nguyên với định dạng nội dung trong văn bản gốc.

1.2.6. Hỗ trợ đa ngôn ngữ & Tạo chú thích, chữ ký, bookmark cho văn bản PDF

Người dùng có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào trong hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ
Tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Ngoài ra, người dùng có thể tạo ra các chú thích, chữ ký, bookmark vào file PDF đang mở. Tại đó, Acrobat Pro giúp người dùng có thể tùy chỉnh, bổ sung thêm các thông tin cho tài liệu của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng.

1.3. Giao diện

Công cụ Adobe Acrobat được đánh giá là giao diện đơn giản, sở hữu nhiều biểu tượng với kích thước lớn, dễ dàng và phù hợp với mọi người. Theo đó, mỗi công cụ đi kèm với một chức năng riêng biệt đều được sắp xếp hợp lý trong từng thanh menu riêng biệt.

Với thanh Tools, người dùng có thể truy cập nhiều tính năng trong phần mềm, một số danh mục được mọi người sử dụng nhiều nhất bao gồm Forms & Signature, Create & Edit và Review & Approve. 

Giao diện Adobe Acrobat
Giao diện Adobe Acrobat

Mỗi danh mục đi kèm với một số tùy chọn trong thanh menu Drop-down, tại đây, người dùng có thể mở file mới, tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc đóng dấu và có chữ ký. Ứng dụng có một thanh tìm kiếm, cho phép bạn tìm thấy các tính năng ưa thích ngay lập tức.

Ngoài ra, tính năng thu phóng không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của file do đó người dùng có thể phóng to để dễ dàng đọc văn bản mặc dù kích thước phông chữ nhỏ, đây là một trong những ưu điểm mà nhiều người yêu thích.

2. Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Adobe Acrobat

2.1. Ưu điểm

- Adobe Acrobat giúp người dùng trải nghiệm được nhiều định dạng PDF, có thể đọc bất kỳ file nào mà không bị trở ngại về lỗi font chữ.

- Người dùng có thể dễ dàng ghi chú thích trong file, bookmark, chú thích trong tài liệu.

- Đánh giá, nhận xét trong văn bản PDF nhanh chóng, đơn giản.

Ưu điểm của Adobe Acrobat
Ưu điểm của Adobe Acrobat

- Công cụ Find cho phép người dùng tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF

- Công cụ Protect Mode cho phép người dùng bảo vệ hệ thống và thiết bị của mình.

- Adobe Acrobat có hỗ trợ đối với nền tảng thiết bị di động, do đó, người dùng Adobe có thể đọc file PDF trên smartphone ở bất cứ đâu.

- Chuyển đổi văn bản từ PDF sang định dạng khác trong Microsoft Office nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng file và nội dung trong file bản gốc.

- Giao diện trong Adobe Acrobat thân thiện, dễ sử dụng, dễ thích nghi với người dùng.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Adobe Acrobat vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng tiếc như sau:

- Khả năng loading file tương đối chậm nên người dùng cần kiên nhẫn chờ đợi.

- Chiếm nhiều RAM của máy tính, có thể làm nặng dữ liệu hoặc lag máy tính.

- Một số tính năng chuyển định dạng PDF có yêu cầu trả phí.

- Thiết bị của người dùng cần 380MB dung lượng ổ đĩa và RAM 512 trở lên để đảm bảo có thể sử dụng được Adobe Acrobat.

3. Đánh giá về phần mềm Adobe Acrobat

Vốn là ứng dụng phần mềm được nhiều người ưa chuộng trên thế giới, cùng với Acrobat Acrobat Pro DC và Adobe Document Cloud, tổng hợp các thiết bị này sẽ tạo thành một bộ công cụ hữu ích khi nhắc đến PDF và các công cụ trực tuyến khác. 

Bên cạnh các chức năng PDF, Adobe Acrobat còn có thể thêm chữ ký vào file PDF của mình, người dùng hoàn toàn có thể thêm mật khẩu kỹ thuật số vào file PDF của mình sau đó tùy chỉnh tính năng mã hóa để đảm bảo chỉ người nhận mới có thể đọc được nội dung file, đây là ưu điểm lớn giúp đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của người dùng.

Người dùng có thể dễ dàng đọc file trên phần mềm Adobe Acrobat với các tính năng tiện dụng như phóng to chữ để đọc chi tiết, xoay các trang, xoay trái, xoay phải, chuyển sang chế độ đọc ban đêm để tránh hư hại thị giác.

Đánh giá phần mềm Adobe Acrobat
Đánh giá phần mềm Adobe Acrobat

Adobe Acrobat giúp người dùng có thể tạo và chuyển đổi file nhanh chóng trong vòng vài giây. Mọi người có thể sử dụng tính năng Adobe Scan, tính năng này có chức năng tự động nhận dạng văn bản từ giấy tờ, màn hình và bảng trắng sau đó có thể dễ dàng chuyển thành các file bản mềm.

Tính năng được nhiều người đánh giá rất hữu ích cho dân văn phòng, doanh nhân và người quản lý dự án, … bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Với Adobe Reader DC, người dùng không cần ứng dụng Scan riêng biệt để lưu trữ các bản sao kỹ thuật số của tài liệu ngoại tuyến của mình. 

Trên đây là những thông tin về Adobe Acrobat và định nghĩa, mô tả tính năng và công dụng tuyệt vời của phần mềm. Hy vọng mọi người hứng thú với bài viết này và áp dụng hiệu quả trong công việc của mình.

Đăng ngày 06/10/2022, 54 lượt xem