Tin tức tổng hợp

Phần mềm ID là gì? Thủ thuật sử dụng ID hiệu quả và dễ hiểu

1. Tổng quan về phần mềm ID

Từ những tạp chí, báo, cuốn sách mà mọi người thường hay đọc. Có bao giờ các bạn tự hỏi “Vì sao người ta lại thiết kế sáng tạo được như vậy?” hoặc “Nhà phát hành bằng cách nào mà xây dựng được bố cục như thế?”. Sau đây hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc về phần mềm ID nhé.

1.1. Khái niệm ID (InDesign)

ID là viết tắt của Indesign hay còn có tên Tiếng Anh đầy đủ là Adobe Indesign. Indesign được biết đến là một trong những phần mềm dàn trang đầy chuyên nghiệp của hãng Adobe. Như đã đề cập, Indesign được sáng tạo nhằm mục đích sản xuất ra những bản thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt.

Indesign cũng đồng thời phục vụ in ấn tài liệu một cách chuyên nghiệp. Đối với những bạn đang học về thiết kế đồ hoạ thì Indesign chắc chắn là phần mềm rất quen thuộc.

Phần mềm InDesign
Phần mềm InDesign

Ngoài ra, Indesign còn là sự phối hợp hoàn hảo của phần mềm tạo văn bản cũng như phần mềm thiết kế Photoshop. Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chắc hầu hết ai cũng biết, phần mềm này giúp người dùng chỉnh sửa hình ảnh, tạo nên bản thiết kế đơn giản và tối ưu in ấn.

Tuy nhiên Illustrator và Photoshop đều có nhược điểm chung chính là không thể tạo ra được số lượng lớn những trang trong quá trình làm việc. Còn với Indesign thì có khả năng thiết kế minh hoạ như Illustrator, người dùng có thể tạo nhiều trang như Powerpoint, Word.

1.2. Chức năng của (ID) InDesign là gì?

1.2.1. Indesign giúp quản lý dữ liệu ảnh

Mặc dù Indesign không có tính năng chỉnh sửa ảnh như một số phần mềm khác. Tuy nhiên, khi thực hiện thêm ảnh vào ID thì người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa dữ liệu ảnh bằng AI (Adobe Illustrator) hoặc PS (Adobe Photoshop).

Quản lý dữ liệu ảnh
Quản lý dữ liệu ảnh

InDesign sẽ tự động cập nhật mọi dữ liệu sau khi thực hiện xong quá trình chỉnh sửa, người dùng sẽ không cần phải lưu các Dữ liệu mới, xoá Dữ liệu cũ hoặc cập nhật các Dữ liệu mới vào.

1.2.2. InDesign giúp chỉnh sửa dữ liệu văn bản

Người dùng có thể trực tiếp chỉnh sửa, thêm văn bản với InDesign một cách dễ dàng. InDesign cho phép người dùng được chỉnh sửa hầu hết các dữ liệu văn bản trong phần mềm như PDF, DOC hoặc EXCEL.

1.2.3. Công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản

InDesign còn hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo văn bản. Nhắc đến InDesign, nếu không nhắc đến tính năng soạn thảo thì quả là sự thiếu sót nghiêm trọng bởi đây chính là tính năng chính của InDesign. Người dùng có thể quản lý trang một cách tuyệt vời và thân thiện như WORD.

1.2.4. Sự sáng tạo của InDesign

Như đã đề cập bên trên, InDesign cho phép người dùng được trải nghiệm vô hạn các tính năng như vẽ minh hoạ hoặc thiết kế như AI (Adobe Illustrator). Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh bố cục theo ý muốn mà không phải gặp bất kỳ những trở ngại nào.

1.2.5. Giao diện InDesign dễ dùng

Đối với bất cứ phần mềm nào thì chắc chắn chúng ta sẽ ưu tiên có giao diện dễ dùng và dễ áp dụng. Cụ thể, InDesign sở hữu giao diện có sự tương đồng với những lớp trên như PS (Adobe Photoshop) hoặc AI (Adobe Illustrator). Các tính năng và công cụ được thiết kế trong các phần mềm này tương đối giống nhau, mỗi người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng.

2. Góc nhìn về InDesign với những người đam mê công nghệ

Sau khi đã giải đáp được mọi thắc mắc về định nghĩa của phần mềm InDesign thì mỗi người dùng cũng cần hiểu được khả năng của InDesign chính là có thể dễ dàng Nhúng (Embed) hoặc liên kết đường dẫn với định dạng Bitmap Photoshop chẳng hạn như JPEG hoặc PSD và bao gồm các dữ liệu ảnh Vector của Adobe Illustrator.

Bên cạnh đó, phần mềm InDesign và cả PS, AI đều là những kiệt tác sản phẩm thành công của tập đoàn Adobe Systems cho nên khi thực hiện các thao tác trong InDesign, người dùng sẽ được thoải mái trải nghiệm các tính năng điều chỉnh File hình ảnh và Vector trực tiếp trong PS và AI.

Góc nhìn về InDesign
Góc nhìn về InDesign

Tuy nhiên, ưu điểm vượt trội của InDesign chính là phần mềm sẽ tự động cập nhật mọi thay đổi mà các thay đổi đó sẽ không cần xuất các dữ liệu hoặc chèn liên kết lại từ đầu. Các bạn có thể chèn tập tin văn bản (DOC) hoặc (PDF) một cách dễ dàng.

Đối với những cá nhân chưa biết đến cách sử dụng InDesign họ đều nghĩ đơn giản việc thiết kế, xây dựng tạp chí, báo chỉ cần thực hiện các PS hay AI là xong. Tuy nhiên, việc thiết kế báo, tạp chí, ấn phẩm sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức của người thiết kế bởi trong quá trình thiết kế sẽ phát sinh khá nhiều khó khăn cũng như rủi ro trong việc xuất File để in ấn.

ID (InDesign) và AI (Adobe Illustrator) mặc dù đều là những phần mềm thiết kế nghe có vẻ giống nhau nhưng mỗi phần mềm sẽ sở hữu các chức năng và đặc thù riêng. Chẳng hạn như AI (Adobe Illustrator) là công cụ chuyên nghiệp về sáng tạo và thiết kế, trong khi đó InDesign (Adobe InDesign) lại là phần mềm sở hữu điểm mạnh về bố cục dàn trang.

Phân biệt ID và AI
Phân biệt ID và AI

Đây chính là điểm thuận lợi cho việc xây dựng, sản xuất các cuốn tạp chí, sách hoặc báo do InDesign hỗ trợ. Đồng thời, có thể tạo nên những chỉnh sửa trên nhiều trang trong một vùng làm việc mà đối với AI (Adobe Illustrator) chỉ có thể tạo ra 1 trang nhất định (8 trang) để hạn chế tình trạng đơ máy và nặng dữ liệu trong máy.

Chúng tôi vẫn khuyến khích người dùng nên sử dụng kết hợp cả AI (Adobe Illustrator) và ID (Adobe InDesign) để mang lại hiệu quả tốt nhất về chất lượng trong bản thiết kế của các bạn.

3. Tham khảo các mẫu thiết kế của InDesign

3.1. Mẫu tạp chí (Design Magazine) 

Retro Magazine vốn là mẫu tạp chí được thiết kế theo phong cách cổ điển với các Texture và gam màu Gradient khiến cho người xem sẽ cảm nhận hoài niệm về những điều xưa cũ.

Mẫu tạp chí
Mẫu tạp chí

InDesign không chỉ được trang bị để sản xuất ra những bố cục in ấn mà còn cài đặt hoàn hảo để tạo ra mọi thiết bị kỹ thuật số mà người dùng có thể xem trên thiết bị di động và PC.

3.2. Mẫu Flyer/Brochure

Flyer hay Brochure đều là những ấn phẩm truyền thông quan trọng tại doanh nghiệp. Việc sử dụng InDesign giúp cho doanh nghiệp tối ưu hoá thời gian thiết kế cũng như xây dựng được bố vực lôi cuốn người xem.

3.3. Mẫu Lookbook 

Ngày nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thường dùng quyển Lookbook theo mùa để quảng cáo sản phẩm thời trang của mình. Do đó mà InDesign sẽ giúp các nhà thiết kế trong việc thiết kế Lookbook ấn tượng để các sản phẩm mới được tôn thêm nổi bật.

3.4. Mẫu Portfolio 

Để Portfolio của bạn trở nên mới mẻ thì nên dùng đến phần mềm thiết kế InDesign. Tại đó, người dùng có thể chọn ra thiết kế phù hợp với thông điệp muốn truyền tải với vai trò là nhà thiết kế Website, nhiếp ảnh hoặc nhà thiết kế đồ hoạ.

Mẫu Portfolio
Mẫu Portfolio

Trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm ID (InDesign). Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài đọc này sẽ mang lại nhiều giá trị có ích cho bạn đọc đang có định hướng làm thiết kế đồ hoạ. Đừng quên thường xuyên theo dõi và cập nhật thường xuyên các tin tức mới nhất trong trang timviec24h.vn để đọc nhiều mẹo hay về việc làm bạn nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 66 lượt xem

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ