Quản trị nhân lực

Tìm hiểu chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Viettel

 

1. Tập đoàn Viettel và môi trường làm việc

Là một doanh nghiệp kinh tế quốc phòng với số vốn đầu tư 100% từ nhà nước, tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hiện nay đang hoạt động dưới sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng.

Tập đoàn Viettel và môi trường làm việc
Tập đoàn Viettel và môi trường làm việc

Tập đoàn hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bưu chính - viễn thông. Với sự nỗ lực phát triển sao cho gần gũi nhất với người dân Việt Nam, tập đoàn đã nhiều năm giữ vị trí đầu danh sách là tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam. Đồng thời tập đoàn còn nằm trong top phát triển với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Để có được những thành tích trên chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn lãnh đạo tập đoàn trong công tác quản trị nhân lực. Với phương châm lấy con người làm mục tiêu cốt lõi, mỗi nhân viên đều đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong tập đoàn. Và muốn mắt xích đó có thể hoạt động tốt và vận hành bộ máy doanh nghiệp trơn tru thì doanh nghiệp phải đáp ứng được những nhu cầu của nhân viên về môi trường làm việc.

Tập đoàn luôn xây dựng một môi trường cạnh tranh giữa các nhân viên vô cùng lành mạnh. Đi cùng với đó là những cơ hội để nhân viên có thể thoải mái phát huy hết bản thân, thể hiện khả năng sáng tạo trong doanh nghiệp. Đó là điều không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

Tập đoàn Viettel không chỉ có môi trường làm việc năng động mà mức lương và các chế độ cho nhân viên cũng rất xứng đáng với thành quả lao động của nhân viên. Là nơi quy tụ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, những nhân tài trong từng vị trí công việc, các kỹ sư công nghệ cao đầu ngành Viettel đang cho thấy sức mạnh của mình trong những chiến lược quản trị nhân lực.

2. Chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Viettel ra sao?

2.1. Đề cao kỹ năng làm việc hơn bằng cấp

Người ta thường có quan niệm rằng không có bằng cấp thì rất khó để kiếm được việc làm, mặc cho người đó có tài năng đến đâu. Với tập đoàn Viettel đây chưa chắc đã là quan niệm đúng đắn.

Đề cao kỹ năng làm việc hơn bằng cấp
Đề cao kỹ năng làm việc hơn bằng cấp

Một người nếu sở hữu rất nhiều những bằng cấp nhưng không có kỹ năng làm việc thì số bằng cấp đó cũng chỉ là mớ lý thuyết suông. Những giải pháp phù hợp, nhanh chóng, kịp thời đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp sẽ được đưa ra bởi những người có tố chất thực sự. Trình độ của một cá nhân không thể được phản ánh toàn bộ qua bằng cấp.

Tại tập đoàn Viettel việc sắp xếp các vị trí nhân sự không phụ thuộc vào bằng cấp nhân viên đang sở hữu mà căn cứ chủ yếu trên kỹ năng làm việc của họ. Trong quá trình tuyển dụng nhân sự, nhất là những nhân sự cấp cao thì nếu như kỹ năng của nhân viên không phù hợp sẽ không thể làm việc tại vị trí đó. Đây là yếu tố để những nhân viên khác tôn trọng chiến lược của ban quản trị.

2.2. Đảm bảo về chất lượng của nhân viên Viettel

Tập đoàn Viettel luôn đảm bảo thực hiện phương châm tuyển chọn nhân viên đảm bảo chất lượng. Thay vì cho tất cả các ứng viên vào làm ở các vị trí còn thiếu thì tập đoàn sẽ lựa chọn một số lượng người phù hợp với công việc. Đây cũng là cơ hội để những ứng viên không phù hợp với lĩnh vực này có thể nhanh chóng tìm được những cơ hội làm việc thích hợp hơn.

Đảm bảo về chất lượng của nhân viên Viettel
Đảm bảo về chất lượng của nhân viên Viettel

Những ứng viên được lựa chọn ở lại làm việc cùng tập đoàn đều là những ứng viên có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc và thích ứng được với văn hóa của doanh nghiệp. Những nhân viên thuộc tập đoàn Viettel luôn mang trong mình tinh thần làm việc và quyết tâm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Với một tinh thần hăng say làm việc như vậy sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền trong công ty, đó là tiền đề tốt để nâng cao hiệu quả công việc. Mỗi cá nhân tốt sẽ là động lực thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Các nhân viên của tập đoàn sau khi đã trải qua quá trình tuyển dụng nhân sự gắt gao sẽ phải tham gia 2 khóa huấn luyện. Khóa huấn luyện thứ nhất để nhân viên biết được về lịch sử hình thành, quy định cũng như văn hóa doanh nghiệp. Khóa huấn luyện còn lại sẽ đảm bảo cho nhân viên đảm bảo rèn luyện đầy đủ về thể chất cũng như tinh thần làm việc.

2.3. Chiến lược kinh doanh nhờ vào chọn cán bộ phù hợp

Tùy thuộc vào thời kỳ phát triển của kinh tế mà mỗi giai đoạn tập đoàn sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Và để đảm bảo có thể đáp ứng tốt việc thực hiện các chiến lược kinh doanh đó thì tập đoàn sẽ có sự luân chuyển về vị trí nhân sự sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chiến lược kinh doanh nhờ vào chọn cán bộ phù hợp
Chiến lược kinh doanh nhờ vào chọn cán bộ phù hợp

Việc luân chuyển cũng là cách để các cán bộ quản lý tìm kiếm và phát hiện những năng lực khác của nhân viên và đưa họ vào vị trí phù hợp hơn. Đây chính là nghệ thuật trong quản trị nhân lực của tập đoàn.

Bên cạnh đó việc luân chuyển còn giúp các nhân viên mở rộng mối quan hệ, phát triển việc giao lưu giữa các phòng ban. Từ đó tạo nên tinh thần đoàn kết trong toàn bộ tập đoàn.

Các nhà quản trị tập đoàn Viettel luôn quan niệm chú trọng quản trị nguồn nhân lực là để nhân viên có thể tự tin phát huy hết khả năng của mình, tạo cơ hội cho mỗi cá nhân trưởng thành hơn, trở thành một phần quan trọng của tập đoàn.

2.4. Lãnh đạo là tấm gương làm việc của Viettel

Tại bất cứ một doanh nghiệp nào thì lãnh đạo cũng chính là tấm gương cho nhân viên. Tại tập đoàn Viettel lãnh đạo sẽ được đào tạo cả về mảng chuyên gia, người điều hành và lãnh đạo. Những người nắm giữ vai trò quản trị đều được tuyển chọn kỹ càng, có khả năng định hướng, đào tạo được nhân viên và có thể tư duy nhanh để tháo gỡ kịp thời những khó khăn của tập đoàn khi cần thiết.

Lãnh đạo là tấm gương làm việc của Viettel
Lãnh đạo là tấm gương làm việc của Viettel

Nhà quản trị cũng là người đưa ra các chiến lược phát triển và tổ chức điều hành việc thực hiện các chiến lược này. Những chiến lược và từng bước hiện thực hóa chiến lược ấy sẽ là yếu tố quyết định tập đoàn thành công hay thất bại.

Môi trường kinh doanh luôn không ngừng thay đổi đòi hỏi các nhà quản trị cũng phải kịp thời nắm bắt xu hướng thay đổi đó. Những ý tưởng mới về cách thức lựa chọn nhân sự, cách đào tạo nhân sự cho phù hợp với xu hướng phát triển mới luôn là điều mà những nhà quản trị quan tâm.

Đồng thời các ý tưởng, chiến lược mới luôn gắn chặt với tình hình thực tế của tập đoàn.

2.5. Nắm bắt những hoạt động điều hành mỗi ngày

Sự thay đổi trong môi trường kinh doanh, môi trường làm việc diễn ra hàng ngày hàng giờ. Chỉ khi theo dõi sát sao thì nhà quản trị mới có thể thấy được sự thay đổi đó. Nắm bắt được sự thay đổi nhà quản trị Viettel mới có thể đưa ra những chiến lược hay sự thay đổi chính sách một cách hợp lý.

Nắm bắt những hoạt động điều hành mỗi ngày
Nắm bắt những hoạt động điều hành mỗi ngày

Để một tổ chức có thể phát triển vững mạnh thì liên tục cần có những đội ngũ nhân viên chất lượng. Tại tập đoàn Viettel nhà quản trị nhân lực luôn chủ động trong công tác tìm kiếm các nhân tố để tiến hành đào tạo và có thể thay thế khi các thế hệ cũ về hưu. Việc đào tạo những nhân sự cấp cao này thường diễn ra trong vòng từ 3 đến 5 năm.

Mỗi thế hệ lãnh đạo đều phải đảm bảo việc thấm nhuần các tư tưởng ban đầu khi thành lập tập đoàn. Mỗi tháng đều sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra đánh giá nhân viên. Những quản lý cấp thường sẽ không được quản lý quá nhiều nhân viên cấp dưới. Từ đó công tác giám sát và đào tạo nhân viên sẽ được thực hiện sát sao hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà những chiến lược của tập đoàn Viettel được đánh giá cao. Những chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Viettel đang thể hiện được sự thông minh, nhạy bén của ban lãnh đạo tập đoàn. Đây là điều mà rất nhiều nhà quản trị các doanh nghiệp cần tìm hiểu, học tập và làm theo. Con người chính là yếu tố trọng yếu để làm nên sự thành công của doanh nghiệp. Chúc cho bạn và doanh nghiệp của mình sẽ có được những chiến lược tốt nhất để phát triển bền vững công ty. 

Đăng ngày 18/02/2023, 97 lượt xem