TypeScript là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ nâng cấp hiệu quả

Mục lục

1. Tìm hiểu sâu hơn về TypeScript là gì?

Đối với TypeScript chúng ta có thể hiểu đơn nhất đây là một phiên bản cao hơn của JavaScript, thiết kế để xây dựng hỗ trợ cho ứng dụng lớn và phức tạp. TypeScript còn kế thừa nhiều khái niệm từ chính Java và C# nhưng TypeScript là một ngôn ngữ tĩnh mang tính nghiêm ngặt và có sự trái ngược lại so với free - type. Hơn nữa là ngôn ngữ này còn được bổ sung thêm một lớp hướng đối tượng, một yếu tố không có tại Javascript. 

Bên cạnh đó khi sử dụng TypeScript chúng ta còn có thể “bê nguyên” code JavaScript vào cùng một file để chạy cùng nhau một các bình thường. Vì TypeScript đã duy trì cú pháp của JavaScript kết hợp với việc mở rộng bằng hoàng loạt các tính năng mới từ đó giúp hiệu quả công việc được tăng lên cao một cách đáng kể. 

Ngoài ra, TypeScript còn là một dự án kéo dài hơn 3 năm của nhà Microsoft tạo nên một ngôn ngữ mở rộng JavaScript với trưởng nhóm đứng đầu là Anders Hejlsberg - người cha đẻ của C#, Delphi cùng Turbo Pascal. Dù là áp dụng cho các ứng dụng lớn những vấn đem lại sự hài hòa quen thuộc với cấu trúc ngôn ngữ JS của hiện tại giúp người sử dụng có thể học dễ dàng và tiếp thu nhanh hơn. 

2. Các chức năng mà TypeScript đem lại cụ thể ra sao?

Bởi chính vì TypeScript được xem như là bản nâng cao hơn của JavaScript vì đem lại nhiều sự tiện lợi và cải tiến cho các điểm yếu. Đặc biệt là với TypeScript còn có thể hoạt động rộng rãi cho các ứng dụng của cả ngôn ngữ Angular2 cùng Nodejs. Vậy về các tính năng chính mà TypeScript có được là gì chúng ta có thể điểm danh ngay dưới đây: 

2.1. Chức năng Static Typing

Có lẽ đây là một chức năng không thể lẫn vào đâu được của TypeScript khi phân biệt vì hỗ trợ trực tiếp cho “static typing”. Giúp người sử dụng có thể tiến hành việc khai báo kiểu cho biến cũng như trình biên dịch sẽ giảm về tỷ lệ gán sai kiểu từ các giá trị. Hơn nữa, khi khai báo kiểu bị bỏ qua TypeScript còn tự động phát hiện từ code của bạn đưa vào. 

Ví dụ cụ thể như việc các biến cùng tham số của hàm hay các giá trị trả lại có thể có các định nghĩa khác nhau khi được thực hiện khởi tạo chạy. Các khai báo kiểu sẽ bị xóa bỏ đi trong trường hợp mà TypeScript biên dịch thành JavaScript nhận được kết quả thành công. Về biên dịch tsc sẽ báo lỗi khi chúng ta thực hiện về thao tác không hợp lệ hoặc hệ thống sẽ báo lỗi khi thao tác truyền sai về tham số tới một hàm.

Các kiểu dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất với chức năng này là: 

+ Any: Biến với kiểu này có thể có gia trị là String, một number hoặc bất kỳ kiểu nào. 

+ String: Chức năng tương tự như string của JavaScript, bao quanh bowur dấu nháy đơn hay dấu nháy kép. 

+ Number: Các giá trị tại hàm được biểu thị bằng number và không có định nghĩa riêng về số nguyên, số thực hay kiểu khác. 

+ Boolean: Có thể là true hoặc là false, sử dụng về 0 và 1 sẽ gây ra lỗi về biên dịch. 

+ Arrays: Với 2 cú pháp sử dụng “my_arr: number[]” hoặc “my_arr: Array”.

+ Void: được sử dụng khi hàm không trả lại về bất kỳ một giá trị nào. 

2.2. Chức năng Interfaces

Sử dụng Interfaces là để kiểm tra và xem xét về một đối tượng có phù hợp so với cấu trúc nhất định hay không từ đó mà trợ giúp cho giai đoạn phát triển. Cũng như thông qua các định nghĩa của một Interface mà ta có thể đặt tên khi có sự kết hợp đặc biệt của các biến đảm bảo cho việc luôn đi cùng nhau. 

Hơn nữa bạn cùng cần nắm được thứ tự của các thuộc tính sẽ không quan trọng bằng việc chúng ta có phải fill đủ số lượng các thuộc tính cũng như đúng kiểu. Vì khi một thuộc tính nào đó bị thiếu, sai kiểu hay như sai tên thì trình biên dịch sẽ cảnh báo bạn. 

2.3. Chức năng Classes

Chính các dự án hoặc ứng dụng lớn việc lập trình hướng đối tượng rất hay được các Developer sử dụng trong ngôn ngữ Java hay C#. Đối với TypeScript còn cung cấp hệ thống class tương đồng với ngôn ngữ như là abstract classes, setter/ getters,...

Cùng đó từ phiên bản ECMAScript 2015 thì classes lại được xem như một tính năng có sẵn trong JS và không cần sử dụng về TypeScript. Dù là 2 phiên bản có chức năng khá tương tự nhưng TypeScript vẫn có sự nghiêm ngặt hơn. 

2.4. Chức năng Modules

Riêng với module lại rất quan trọng dành cho việc bạn thực hiện về một dự án lớn vì tính phân chia code thành các phần, kết hợp việc tái sử dụng giúp dự án được tổ chức dễ dàng. Đem lại sự dễ hiểu hơn so với các file với hàng nghìn code trước đó. 

Tuy rằng TypeScript có chức năng về exporting cùng importing các module nhưng bản thân lại không thể xử lý và thực hiện các liên kết file. Và từ đó sẽ dùng require.js cho các ứng dụng client, dùng commonjs cho Node.js giúp cho các modules TS dựa trên thư viện của bên thứ ba.

2.5. Chức năng Generics

Về chức năng sẽ cho phép việc cùng một hàm có thể chấp nhận về các tham số cùng nhiều kiểu khác nhau. Tạo ra các thành phần giúp bạn có thể tái sử dụng tốt nhất với generics thay vì any đảm bảo tồn kiểu của các biến ra vào. 

3. Điểm danh về những ưu điểm của TypeScript

3.1. TypeScript miễn phí và có sự thuận tiện

Một loại ngôn ngữ lập trình tĩnh như TypeScript cùng với tất cả số liệu và thông số của bạn sẽ được lấy một cách dễ dàng nhờ IDE cùng trình biên dịch. Hỗ trợ cho chính quá trình tìm kiếm giúp tiết kiệm về thời gian hơn cho việc kiểm tra lại code, hay như không cần thông qua bất cứ ai để tìm hiểu thông tin dữ liệu. Cạnh đó TypeScript còn giúp giảm về phần trăm của việc va chạm tại thời gian vận hành.

3.2. Thực hiện đơn giản và thao tác nhanh

Thao tác của TypeScript rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà kết quả nhận được lại là sự bất ngờ khi khắc phục được lỗi và giúp người đọc dễ hiểu. Thay vì như một ngôn ngữ thường sẽ cần thực hiện rất nhiều bước: bắt đầu từ việc restart lại hàm, đổi số để hoàn thành đoạn mã và tiếp đó khi apply hoàn tất và có đủ công cụ thì vận hành, cuối cùng khi vận hành có lỗi thì sửa lại. 

3.3. Giúp tái cấu trúc

Tất nhiên lỗi xảy ra trong quá trình làm việc của các lập trình viên là thường xuyên với những lỗi nhỏ. Khi đó việc sử dụng TypeScript sẽ giúp cho việc chỉnh sửa code dễ hơn qua lệnh Rename Symbol hoặc Find All Occurrences. Còn về các ngôn ngữ khác khi muốn sửa thì sẽ cần thay đổi cả về các tập tin đặc biệt là có sự liên quan hay sử dụng RegEx. 

Nếu bạn muốn sử dụng TypeScript cho việc nâng cấp hệ thống thì chắc chắn ngôn ngữ sẽ giúp tái cấu trúc lại phù hợp theo nhu cầu về tìm kiếm. Hơn nữa không gây sự hỗn loạn và khi code của bạn dùng không match được bất cứ dữ liệu nào thì sẽ được báo đến ngay để xử lý. 

3.4. Giảm về tỷ lệ mắc lỗi

Thông qua việc cảnh báo về lỗi khi bắt đầu viết code từ đó giúp tỷ lệ mắc lỗi giảm xuống mức thấp nhất và bạn sẽ được TypeScript trả lại giá trị null hay với một gợi ý thay đổi sửa. Một lần chỉnh sửa đó hệ thống hoạt động sẽ không phải mắc lại lỗi từ đó tiết kiệm về chính thời gian sửa lỗi.

3.5. Thử nghiệm về boilerpalte được hạn chế

Đối với các quy trình kiểm tra cũng như việc báo lỗ tự động khi code sẽ giúp bạn có thể chắc chắn hơn về việc các biến dữ liệu được đặt đúng chỗ. Từ đó giúp bạn không cần lo lắng về hệ thống không cần vận hành hay như kiểm tra lại tạo sự ưu tiên hơn cho kiểm tra chất lượng logic. Hay như các bước thử nghiệm cũng được giảm đi mà hiệu quả công việc nhận được luôn luôn cao. 

3.6. Tạo sự hợp nhất mã đơn giản hơn

Khi hoàn thiện về một đoạn code chúng ta đã có thể chạy thử nghiệm dù là tại đó mọi thứ đều chạy trơn tru. Tuy nhiên, khi áp dụng tổng thể thì liệu rằng bạn có chắc rằng đoạn code đó sẽ hoạt động tốt hơn khi áp dụng cho môi trường khác. Có lẽ đây chính là điểm mạnh mà TypeScript đem lại vì tạo nên sự hợp nhất mã đơn giản và dễ dàng cho việc đánh giá đoạn mã mới qua kiểm tra biên dịch.

3.7. Giúp tối ưu cho quy trình làm việc

Tuy là tối ưu những TypeScript sẽ không bao giờ khuyến khích người dùng có sự nhảy bước và thực hiện sai các thao tác chung. Mà TypeScript sẽ chỉ khuyến khích người dùng đưa ra các quyết định về một kiểu dữ liệu chuẩn bị cho việc sử dụng ngôn ngữ tĩnh. Từ chính quy luật đó mà giúp lập trình viên có thể đem lại hiệu quả cho quá trình làm việc của chính mình. 

4. Các nhược điểm còn tồn tại của TypeScript

Có thể với các lập trình viên đã quen thuộc với Javascript thì bạn cũng có thể hiểu được những khó khăn khi làm việc. Nhưng đối với một số người mới bắt đầu sẽ chưa quá nắm bắt được khó khăn mà TypeScript đem lại. 

- Cần có sự bắt buộc về dụng biên dịch để có thể vận hành TypeScript cùng đuôi .js khi trên nền tảng Node.js cho việc tái sử dụng. 

- Bước thiết lập cũng sẽ cồng kềnh hơn vì khi dùng TypeScript bạn sẽ cần đảm bảo về máy chủ Node.js hay trình thử nghiệm, webpack đều có thể hoạt động được với TypeScript. Hay như mỗi khi apply hoặc thêm về library bất kỳ thì cũng cần thêm về Typedef vào. 

- Mang tính năng mở trong việc sử dụng nên sẽ gây sự khó khăn phần nào đó về việc kiểm soát các thay đổi và cập nhật. 

- Những ứng dụng phức tạp sẽ cần tới sự đòi hỏi rất nhiều về file source cũng như tách thành nhiều thư mục riêng mới đảm bảo về sự thống nhất nhưng lại tốn nhiều công sức vì thao tác bằng tay. 

- Có thể là Javascript có sự hỗ trợ về OOP tuy nhiên khi áp dụng lại khó khăn và việc triển khai code lại không hề đơn giản như các ngôn ngữ bậc cao khác.

5. Gợi ý về cách cài đặt TypeScript nhanh hơn

Nhắc tới việc cài đặt TypeScript thì cách dễ dàng nhất đó là việc thực hiện thiết lập TypeScript thông qua sử dụng npm. Vì việc sử dụng lệnh đó có thể hỗ trợ hoàn tất cài đặt TypeScript một cách toàn cục và quá trình biên dịch TypeScript cũng có thể dùng cho mọi dự án. 

Lệnh cài đặt: “npm install -g typescriptjavascript: void (0)”. Còn về việc thử mở cho một cửa sổ terminal bất kỳ đâu cùng việc chạy lệnh tsc -v thì sẽ bạn đã thành công với sự hiển thị là: 

“tsc -v

Version 1.8.10”

Như vậy có thể thấy được TypeScript sẽ luôn được tiếp tục phát triển và hy vọng bài viết này mà timviec24h.vn đem lại sẽ giúp bạn hiểu được chi tiết về TypeScript là gì. Đặc biệt là thông qua đó còn đem lại cho bạn những cách sử dụng nhiều tính năng mới hơn.

Đăng ngày 20/11/2020, 54 lượt xem