Bí quyết viết CV

Tiếp thị bản thân với mẫu CV bằng tiếng Anh cho nhân viên bán hàng

1. Hướng dẫn viết mẫu CV bằng tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần đầu tư thời gian và tâm huyết để tạo nên chiếc CV xin việc hoàn hảo nhất nhằm PR cho chính bản thân mình. Cũng giống như việc để bán được hàng thì bạn cần phải thuyết phục khách hàng bằng những thế mạnh và đặc điểm riêng biệt của sản phẩm.

CV chính là công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả nhất
CV chính là công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả nhất

Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết cần nắm vững khi viết mẫu CV tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng qua những chia sẻ sau đây nhé!

1.1. Xây dựng bố cục cho mẫu CV bằng tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng

1.1.1. Bố cục CV theo trình tự thời gian – Reverse-chronological resume

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng thì bạn sẽ phù hợp nhất với loại CV này bởi theo bố cục của loại CV này thì kinh nghiệm làm việc sẽ được đề cập đến ngay từ đầu CV. Hoặc nếu bạn chưa thực sự có kinh nghiệm viết CV thì cũng có thể lựa chọn loại CV này.

CV theo trình tự thời gian là loại CV truyền thống mà ai cũng có thể sử dụng. Nhưng loại CV này phù hợp nhất với người đã có nhiều kinh nghiệm, bởi đơn giản là những kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ là phần trọng tâm nổi bật nhất trong CV. Khi nhìn vào CV nhà tuyển dụng sẽ thấy ngay được những giá trị của bạn và những gì bạn có thể đóng góp cho doanh nghiệp.

CV theo trình tự thời gian làm nổi bật kinh nghiệm của ứng viên
CV theo trình tự thời gian làm nổi bật kinh nghiệm của ứng viên

1.1.2. Bố cục CV chức năng – Functional Resume

Loại CV này không nhấn mạnh và chú trọng vào kinh nghiệm làm việc, mà làm nổi bật lên kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của bạn. Công việc bán hàng rất coi trọng kỹ năng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại CV này để che lấp đi yếu điểm về kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Vì tính chất như vậy nên trong loại CV này, phần kỹ năng cá nhân sẽ được đưa lên trên, ngay đầu CV, tiếp theo mới đến kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn.

1.1.3. Bố cục CV kết hợp – Combination Resume

Đây có lẽ là loại CV toàn diện nhất do có sự tổng hợp từ hai loại CV trên. CV kết hợp vừa nêu ra được thế mạnh về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng, vừa làm nổi bật lên những kỹ năng bán hàng tuyệt vời của bạn.

Thực tế thì đây là loại CV được các ứng viên cho công việc Nhân viên bán hàng sử dụng nhiều nhất.

CV kết hợp được những người trẻ rất ưa thích
CV kết hợp được những người trẻ rất ưa thích

1.2. Những mẹo để có CV tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng ấn tượng

Là một nhân viên bán hàng, chắc hẳn không cần phải nói quá nhiều về ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Và ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng đến từ chính CV xin việc của bạn, bởi CV chính là sự tiếp xúc đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Một chiếc CV Nhân viên bán hàng bằng tiếng Anh cần phải thuyết phục, chuyên nghiệp và nhấn mạnh đúng điểm cần nhấn. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tạo ra một chiếc CV bán hàng nổi bật và  gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

1.2.1. Tự tạo thông tin tiếp thị cho chính bản thân

Ngay từ đầu CV Nhân viên bán hàng tiếng Anh, bạn nên chú trọng vào mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp phải tóm tắt ngắn gọn, sắc nét về các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn , bên cạnh những điều mà bạn hướng tới.

Hãy coi mục tiêu nghề nghiệp như một công cụ tiếp thị cho chính cá nhân bạn. Nếu bạn quá khiêm tốn, không chỉ nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ khả năng của bạn mà họ cũng sẽ cân nhắc xem có nên đọc tiếp CV xin việc của bạn hay không. Bí quyết của nghề bán hàng nên được áp dụng ở đây: hãy tạo ra thứ gì đó nổi bật và bạn sẽ “bán” được bản thân mình cho nhà tuyển dụng.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những giá trị của bạn
Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những giá trị của bạn

Để đảm bảo những nội dung bạn viết có sức thuyết phục nhất có thể, hãy coi đó như những lời rao bán hàng cho khách hàng tiềm năng là các nhà tuyển dụng. Để bán được hàng, bạn cần phải nêu bật các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Các tính năng chính là kỹ năng, kiến ​​thức và khả năng của bạn; và lợi ích chính là kết quả,thành tích và những gì bạn có thể đạt được nếu được tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo phần mô tả công việc để có phương án viết sao cho phù hợp. Các kỹ năng bạn đề cập đến trong CV Nhân viên bán hàng của mình nên kết hợp các từ khóa trong phần mô tả công việc và có liên quan đến tin tuyển dụng để đảm bảo CV ứng tuyển bằng tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng của bạn có được “ tiếng nói chung” với các nhà tuyển dụng.

1.2.2. CV xin việc không thể thiếu các kỹ năng bán hàng cần thiết.

Lợi ích của việc đề cập đến các kỹ năng bán hàng cần thiết trong CV Nhân viên bán hàng là không có gì phải nghi ngờ. . Như đã đề cập đến ở trên, nghề bán hàng đòi hỏi các ứng viên phải có kỹ năng rất tốt.

Hơn nữa, việc thêm các từ khóa liên quan đến các kỹ năng sử dụng trong công việc sẽ giúp tối ưu hóa CV xin việc của bạn để dễ dàng hơn vượt qua vòng lọc hồ sơ. Bằng cách liệt kê các kỹ năng kết hợp với các từ khóa lọc ra từ bản tin tuyển dụng, bạn có cơ sở để chứng minh rằng mình là người rất phù hợp với công việc. Điều này sẽ giúp bạn tiến đến giai đoạn phỏng vấn một cách thuận lợi hơn.

Kỹ năng bán hàng tốt giúp bạn tỏa sáng hơn những ứng viên khác
Kỹ năng bán hàng tốt giúp bạn tỏa sáng hơn những ứng viên khác

Dưới đây là một số kỹ năng và khả năng cần thiết phổ biến mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch bán hàng của mình:

+ Product knowledge (Kiến thức về sản phẩm)

+ Client acquisition and retention (Thu hút và giữ chân khách hàng)

+ Goal setting and forecasting (Dự báo và thiết lập mục tiêu)

+ Closing sales (Chốt sales)

+ Written and verbal communication (Giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói)

+ Self-motivation  (Tự tạo động lực cho bản thân)

+ Organization (Kỹ năng tổ chức và sắp xếp)

+ Time management (Quản lý thời gian)

+ Attention to detail (Chú ý đến chi tiết nhỏ)

1.2.3. Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng thành tích và các con số

Mặc dù bạn có thể liệt kê ra những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như khả năng chốt doanh số, nhưng điều này không nhất thiết sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng những gì bạn nói là chính xác. Để những thông tin trong CV có tính chính xác cao hơn, hãy đi kèm các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn bằng các ví dụ, thành tích và những con số thực tế nếu có thể.

Là một chuyên gia bán hàng, bạn cần tập trung vào kết quả, mục tiêu và các chỉ số khác. Chẳng hạn, bạn có thể tham chiếu doanh thu đã đạt được, doanh số bán hàng hoặc các mục tiêu đã đạt được.

Những con số biết nói sẽ chứng minh được giá trị của bạn
Những con số biết nói sẽ chứng minh được giá trị của bạn

Cố gắng càng cụ thể càng tốt và định lượng kết quả của bạn bằng số liệu thống kê, vì nhà tuyển dụng sẽ hình dung về khả năng của bạn tốt hơn so với lời nói suông.

1.2.4. Đừng quên kiểm tra lại CV sau khi hoàn thành

Hãy dành một chút thời gian để đọc lại CV bằng tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng của bạn một cách cẩn thận. Có những công cụ có thể giúp bạn kiểm tra chính tả và ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tự đọc lại và nhờ người khác kiểm tra giúp để có thể phát hiện và sửa lại những cách diễn đạt dài dòng hoặc khó hiểu.

2. Những lưu ý khi gửi CV Nhân viên bán hàng đến cho nhà tuyển dụng

Nếu bạn cho rằng chỉ cần tạo CV Nhân viên bán hàng xong là mọi thứ sẽ ổn thỏa thì bạn vẫn còn thiếu sót đấy nhé! Sau khi tạo CV xong bạn còn cần phải gửi CV đến cho nhà tuyển dụng nữa đấy. Để tránh những sự cố đáng tiếc khi nhà tuyển dụng không thể tiếp cận được với chiếc CV tâm huyết của mình, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- CV của bạn nên được lưu dưới định dạng tệp tin PDF để tránh lỗi font chữ hay lỗi hỏng layout có thể xảy ra khi gửi và xem từ các thiết bị khác nhau.

Nên lưu file CV dưới định dạng PDF
Nên lưu file CV dưới định dạng PDF

- Lưu ý cách bạn đặt tên cho tệp tin CV của mình. Nhiều nhà tuyển dụng cũng để ý đến khía cạnh tưởng như rất nhỏ này đấy. Tiêu đề CV thường bao gồm tên của bạn, tên của doanh nghiệp viết ngắn gọn và tên vị trí công việc ứng tuyển.

Ví dụ: Unilever_Sales Staff_Hoang Cam Thao

- Kiểm tra lại xem hồ sơ của mình đã được gửi đi chưa. Đôi khi vì lỗi đường truyền hay một lỗi nào đó mà CV của bạn không thể đến được tay nhà tuyển dụng thì đó sẽ là một sự đáng tiếc rất lớn đúng không?

Như vậy là bạn đã nắm rõ được những bí quyết để tiếp thị bản thân với mẫu CV tiếng Anh cho Nhân viên bán hàng cực kỳ chuyên nghiệp và ấn tượng. Hãy ghi nhớ những hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết về cách lựa chọn bố cục CV cũng như những “Tip” hữu ích để hoàn thiện chiếc CV ứng tuyển của bạn và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn sẽ thành công với những cuộc phỏng vấn của mình!

Đăng ngày 14/10/2022, 40 lượt xem