Kỹ năng ứng xử văn phòng

[Góc chia sẻ] Những câu nói hay về tình đồng nghiệp

Dù là gắn với nhau bằng mối quan hệ gì đi chăng nữa thì đồng nghiệp luôn là những người hỗ trợ ta trong công việc. Trong một tập thể, sẽ có những mối quan hệ tốt hay không tốt, làm nên những người  đồng nghiệp có thể hòa đồng hoặc không. Thế nhưng, điều mà bất cứ ai trong công việc đều muốn có đó chính là có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với tất cả đồng nghiệp của mình thay vì phải đấu tranh, phải gay gắt với bất kì một ai. Và nếu như đây đang là ước vọng của bạn, hãy đọc những câu nói hay về tình đồng nghiệp mà Phượng chia sẻ để có thêm tự tin, sự sẵn sàng mở rộng lòng mình ra mà xây dựng những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp bạn nhé.

1. Người đồng hành kế bên, không phải người yêu nhưng giúp ta yêu thêm công việc

Vâng, đây là một câu nói Phượng muốn gửi tới tất cả đồng nghiệp (trong tiếng anh là Co-worker) của mình bằng tất cả tình cảm trân quý nhất. Đã có bao giờ bạn tính đếm và phân chia quỹ thời gian mỗi ngày diễn ra của mình, bạn có biết, bao nhiêu thời gian bạn dành cho gia đình, bao nhiêu thời gian để dành cho người thương, bao nhiêu cho công việc,… bao nhiêu và bao nhiêu nữa cho những điều nhỏ nhặt nhất.

Câu nói về tình đồng nghiệp hay nhất
Câu nói về tình đồng nghiệp hay nhất

Phượng đã làm điều đó, dù rất hiển nhiên và tất yếu thế nhưng cho đến khi làm rạch ròi những con số Phượng vẫn chẳng thể tránh khỏi cảm giác bất ngờ rằng có đến 1/3, thậm chí là nhiều hơn thế quỹ thời gian một ngày dành cho công việc.

Chúng ta có đến hơn 8 tiếng đồng hồ để có mặt ở nơi làm việc, mỗi ngày đều như vậy, và mỗi ngày cũng đều trở về với gia đình nhưng cũng chỉ một chút ít và cả 1/3 còn lại dành cho việc nghỉ ngơi. Sơ sơ phép tính này đã có thể thấy rằng người mà chúng ta gặp gỡ nhiều nhất đó chính là đồng nghiệp.

Dù quý mến hay khó ưa thì họ cũng chính là người đồng hành cùng bạn ở chặng đường sự nghiệp nào đó một cách thường xuyên như thế. Vậy thì tại sao chúng ta lại không cố gắng xây dựng tình cảm tốt đẹp với họ, bởi điều đó sẽ có rất nhiều lợi ích với chính bản thân bạn,

Những câu nói hay về tình đồng nghiệp
Những câu nói hay về tình đồng nghiệp

Hơn bất cứ điều gì, đồng nghiệp chính là một người bạn đồng hành tuyệt vời của mỗi chúng ta trong công việc, trong work enviroment (môi trường làm việc trong tiếng anh), nhờ có họ chúng ta dễ dàng tìm thấy được ý nghĩa công việc của chính mình. Công việc, sự nghiệp luôn là điều mà con người sẽ dành cả cuộc đời để phấn đầu, gây dựng.

Tuyệt vời biết bao khi chúng ta có được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, những sự hỗ trợ đó đôi khi không nhất thiết phải là điều gì to tát mà chỉ cần là lời động viên khích lệ, là những sự nhắc nhở nhẹ nhàng để ta chú tâm cho nhiệm vụ được giao, thậm chí đôi khi có những cạnh tranh được tạo ra cũng là điều dễ thấy, sẽ mang đến cho bạn cơ hội xác định mục tiêu nghề nghiệp một cách tốt nhất.

2. Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù

Dù trong bất kể hoàn cảnh nào xảy ra trong mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp nơi công sở thì hãy luôn nhớ một điều rằng đồng nghiệp của bạn chính là những người bạn sẽ đồng hành trên những hành trình sự nghiệp của bạn. Ai cũng biết rằng, có rất nhiều kiểu mối quan hệ được xây dựng tại nơi làm việc, trong đó bao gồm cả trạng thái chúng ta không ưa ai đó.

Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù
Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù

Có rất nhiều vấn đề xảy ra từ những mối quan hệ bất hòa - dispute này. Vì không ưa đồng nghiệp A, B, newbie nào đó mà nhiều khi tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, dẫn đến ảnh hưởng đối với quá trình làm việc. Cũng vì không ưa ai đó ở nơi làm việc mà đôi khi có những trận cãi vã xảy ra càng làm rạn nứt tình cảm đồng nghiệp hơn, khiến cho không khí trong môi trường làm việc lý tưởng trở nên nặng nề và quá trình liên kết, phối hợp xử lý công việc chung trở nên khó khăn hơn.

Có lẽ hậu quả nghiêm trọng nhất từ việc chúng ta không ưa ai đó hoặc ngược lại đó chính là cơ hội việc làm cũng bị mất đi. Vì sao thế? Nếu như làm cho mẫu thuẫn đồng nghiệp đạt tới đỉnh điểm, bạn hoặc đối phương sẽ không muốn làm chung trong một công ty nữa, một trong hai sẽ muốn xin nghỉ việc.

Phát triển tình đồng nghiệp qua những câu nói hay
Phát triển tình đồng nghiệp qua những câu nói hay

Nếu chịu khó suy xét kỹ lưỡng thì kết quả này quả thực chẳng đáng chút nào. Hãy bình tâm lại mỗi khi rơi vào mâu thuẫn tột độ với đồng nghiệp của chúng ta, lẩm nhẩm và suy nghĩ câu nói trên "Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù" để bình tâm mà nhìn nhận vấn đề, tìm ra phương hướng giải quyết mâu thuẫn.

Không thiếu gì cách giúp chúng ta giải quyết mối quan hệ mâu thuẫn với đồng nghiệp của mình phù hợp với tác phong công nghiệp, quy tắc ứng xử nơi công sở, văn hoá công sở, văn hoá doanh nghiệp. Hơn tất cả, mọi rắc rối, sự cãi vã, tranh chấp chỉ có thể được giải quyết khi trong tâm chúng ta không còn coi đồng nghiệp đó là những người đáng ghét. Dù việc gạt bỏ thái độ "không ưa" sang một bên mà thay vào đó là sự tôn trọng là điều khó nhưng chắc chắn ai cũng có thể làm được. Hãy thử cải thiện mối quan hệ của mình trước khi quá muộn, cho đến khi bạn và đồng nghiệp đã hiểu được nhau nhiều hơn thì biết không chừng bạn sẽ nhìn thấy nhiều điểm tốt của họ và quý mến họ hơn đúng không nào.

3. Không có người đồng nghiệp xấu chỉ có người chưa nhận ra điểm tốt của đồng nghiệp mình

Thật may mắn khi chúng ta có thể tìm được những người bạn ở nơi công sở vốn được cho là chốn "lắm thị phi". Nhưng cũng vì "lắm thị phi" nên chắc chắn sẽ xui cho ai không thể cải thiện tốt các mối quan hệ của mình nơi làm việc.

Có thể bạn thấy một ai đó trong công ty khó ưa nhưng đừng vội đổ lỗi cho họ. Biết không chừng, nguyên nhân đến từ bạn thì sao? Nói một cách nôm na, bạn có thể là một người "khái tính", khó gần, khó thích nghi.

Tình đồng nghiệp
Tình đồng nghiệp

Với những gì thể hiện, không nhiều người có thể đến gần bạn được và tự bản thân bạn cũng không muốn ở gần bất cứ ai. Đó là nguyên nhân khiến cho mọi mối quan hệ của bạn không tốt.

Ngay cả khi bạn là một người bình thường, bạn cũng có những mối quan hệ thân thiết, văn hoá giao tiếp tốt ở nơi công sở nhưng bạn cũng không thích một đồng nghiệp nào đó với lý do chị ta/ anh ta thật xấu tính. Vậy lúc này bạn có nghĩ rằng liệu những người khác có cùng chung cảm nhận như bạn? Nếu số đông cùng thấy vậy nhưng bạn đã suy xét đến trường hợp TẤT CẢ hay chưa? Nếu người đồng nghiệp đó không bị Tất cả các đồng nghiệp khác trong công ty nghĩ vậy, có thể bạn và số đông đã nghĩ oan cho họ rồi thì sao? Vì với một bộ phận khác, dù nhỏ không hề thấy đặc điểm xấu tính của người ấy thì cũng có tỉ lệ lớn họ vẫn có những ưu điểm đúng không nào.

Phát triển các mối quan hệ về tình đồng nghiệp
Phát triển các mối quan hệ về tình đồng nghiệp

Vậy nên dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất là bạn hãy mở lòng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những người đồng nghiệp của mình trước khi trao cho họ những thái độ tiêu cực. Nếu luôn xuất phát từ sự bao dung, hòa nhã thì có lẽ rằng bạn luôn thấy đồng nghiệp của mình tất cả đều dễ mến mà không có một ai đáng ghét cả. Phượng cá là như vậy. Bạn hãy thử xem và cho Phượng biết cảm nhận của mình sau một thời gian thực hiện điều đó ở phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Đăng ngày 13/03/2023, 160 lượt xem