Kỹ năng ứng xử văn phòng

Tìm hiểu 6 lý do từ chối thăng chức và nghệ thuật từ chối

1. Tìm hiểu những lý do từ chối thăng chức

Nghĩ lại thời điểm bạn mới bước chân vào công ty và bắt đầu xây dựng con đường sự nghiệp của mình, tìm mọi cách đòi thăng chức hiệu quả để phục vụ cho sự phát triển của bản thân. Lúc này, chắc chẳng ai nghĩ rằng, một ngày nào đó mình sẽ chủ động từ chối một cơ hội thăng tiến trong định hướng nghề nghiệp bản thân - điều mà bạn đang mong mỏi và ao ước bấy lâu.

Tìm hiểu những lý do từ chối thăng chức
Tìm hiểu những lý do từ chối thăng chức

Tuy vậy, có một số lý do mà đôi khi bạn sẽ phải xem xét thật kỹ, đó có thể là:

1.1. Quyền lợi mập mờ

Có thể bạn chưa biết, quyền lợi bao giờ cũng đi đôi với trách nhiệm. Có nghĩa là, khi được thăng chức, trách nhiệm của bạn sẽ to lớn hơn, khối lượng nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Hãy thử cân nhắc xem, việc thăng chức này có phải đơn thuần chỉ là việc dồn ép một lượng công việc nhiều hơn cho bạn hay không? Nếu có, thì đây chắc chắn không phải là một lời mời thăng chức tích cực.

Đồng tình là ở một số giai đoạn đặc biệt, bạn sẽ cần phải lên dây cót để thực hiện công việc với khối lượng lớn hơn, hay thường xuyên phải làm thêm giờ để xử lý công việc, chạy deadline. Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc ngày nào bạn cũng phải trải qua các vấn đề tương tự.

1.2. Vị trí thăng chức thường xuyên biến động về nhân sự

Vị trí thăng chức thường xuyên biến động về nhân sự
 Vị trí thăng chức thường xuyên biến động về nhân sự

Một trong những lý do từ chối thăng chức tiếp theo, đó chính là sự biến động nhân sự thường xuyên ở vị trí thăng chức. Sự biến động này có thể dễ dàng nhận diện khi chúng thường xuyên được thay đổi.

Một vị trí liên tục biến động về nhân sự có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như cá nhân làm việc trước đó nghỉ việc, họ thay đổi công việc, môi trường làm việc hoặc chỗ ở. Hoặc cũng có thể người đó được thăng tiến lên một vị trí cao hơn.

Mặc dù vậy, khi nhận ra vị trí thăng chức của mình liên tục được thay thế thì hãy cẩn trọng, chủ động tìm hiểu kỹ càng về vị trí này trước khi đồng ý với lời đề nghị từ cấp trên. Bạn có thể thăm dò những cá nhân đảm nhiệm vai trò đó trước kia tại sao lại rời công việc đó, và cảm nhận của họ về nó.

1.3. Vị trí thăng chức không phải là công việc bạn yêu thích

Không thể từ bỏ công việc hiện tại mà mình yêu thích cũng là một trong những lý do từ chối thăng chức. Đôi khi, bạn sẽ phải chấp nhận rời xa công việc hiện tại, đó là sở thích và niềm vui của bạn mỗi ngày để có thể gánh vác những trọng trách lớn hơn. Nhất là ở các vị trí lãnh đạo, bạn sẽ phải chú trọng về công tác quản lý, hướng dẫn và đào tạo hơn là thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn như ở cấp độ nhân viên.

Vị trí thăng chức không phải là công việc bạn yêu thích
Vị trí thăng chức không phải là công việc bạn yêu thích

Do đó, nếu được thăng chức, bạn cần xem xét các vấn đề như những nhiệm vụ, chế độ đãi ngộ nhân viên, lương thưởng và phúc lợi khác có đủ lý tưởng để bạn cảm thấy hài lòng và kiên nhẫn hơn khi phải làm việc chuyên môn ít hơn hoặc rời ra những nhiệm vụ thú vị trước đây. Trong trường hợp bạn vẫn giữ một ngọn lửa nhiệt huyết cho công việc hiện tại, bạn chưa sẵn sàng để rời ra nó cho một vị trí mới, vô vị hơn, đừng ngại ngần từ chối lời đề nghị thăng chức của cấp trên.

1.4. Vị trí mới không mang lại cảm giác an toàn

Trước khi vội vàng chấp nhận lời đề nghị, hãy cố gắng khai thác thông tin từ những cá nhân đã từng đảm nhiệm vị trí này. Xác định xem họ đang làm gì, ở đâu, hiện trạng công việc của họ có như những gì mà họ đã mong muốn hay không và ngược lại. Đặc biệt, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao họ rời bỏ vị trí mà bạn được thăng chức.

Liệu rằng, đã có một vài hành vi nào đó vi phạm pháp luật ngay sau khi được thăng chức không? Bỗng nhiên có những nguồn ngân sách kỳ bí hay không? Đôi khi một lời mời trông vẻ ngoài thật hấp dẫn, nhưng bản chất đó là một cám dỗ vô hình, hãy tìm hiểu thật kỹ để bản thân không trở thành con rối trong những kế hoạch mờ ám của sếp nhé.

Vị trí mới không mang lại cảm giác an toàn
Vị trí mới không mang lại cảm giác an toàn

1.5. Bạn chưa thực sự sẵn sàng cho vị trí mới

Chưa sẵn sàng cũng là một lý do từ chối thăng chức thường gặp hiện nay. Đôi khi, cấp trên của bạn đã rất ấn tượng và cực kỳ hài lòng với những gì mà bạn đã cống hiến ở vị trí hiện tại. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc ai ai cũng sẵn sàng về mặt tinh thần, lý trí để đảm đương thêm một trách nhiệm lớn hơn. Việc dấn thân vào một phạm vi công việc mới mẻ, rộng mở nhưng chưa thực sự được trang bị những yếu tố cần thiết sẽ chỉ là hòn đá ngáng đường công danh sự nghiệp của bạn ở tương lai mà thôi.

Nếu vẫn còn những lo lắng với vị trí hiện tại, bên cạnh đó là không hoàn toàn tự tin trước vị trí mới thì đó là một dấu hiệu cụ thể cho thấy bạn không nên nhận lời mời thăng chức.

Rất nhiều người trong số chúng ta ngại việc nói không với những gì mà cấp trên đề nghị. Tuy nhiên, khi chắc rằng vị trí thăng chức không thực sự phù hợp với hiện trạng của bạn, hãy tự tin nói không với sếp nhé.

1.6. Thời điểm thăng chức không phù hợp

Thời điểm thăng chức không phù hợp
Thời điểm thăng chức không phù hợp

Không phải cơ hội nào cũng chọn đúng thời điểm để “ra mắt” bạn. Đó có thể là cơ hội của bạn, nhưng cũng có thể là khó khăn, là cản trở đối với gia đình bạn. Chẳng hạn việc bạn có con cái đang sắp sửa bước vào kỳ thi quan trọng, bạn có bố mẹ già cần nhiều thời gian để chăm nom,... Hay đơn giản, việc thăng chức yêu cầu bạn từ bỏ môi trường sinh sống và làm việc hiện tại để chuyển về công tác ở một địa điểm khác.

Bạn cảm thấy mọi sự thay đổi dường như thật khó khăn. Nếu đúng như vậy, chính xác hơn đó là cơ hội không đến đúng thời điểm, bạn đành phải cân nhắc để từ chối.

2. Nghệ thuật từ chối thăng chức không nên bỏ qua

Trước tiên, bạn cần thể hiện sự trân trọng và lòng biết ơn, cảm kích của mình khi được cấp trên tin tưởng để giao phó cho một trọng trách lớn hơn, ngay cả khi bạn có lý do từ chối thăng chức. Cố gắng phản hồi nhanh nhất bắt đầu từ thời điểm nhận được lời mời, bày tỏ sự chân thành với cấp trên, cho họ biết bạn thực sự rất bất ngờ và vui mừng trước lời đề nghị của sếp.

Những quyết định vội vàng luôn đề lại hậu quả, do đó khi chưa thực sự tìm hiểu về vị trí mới thì đừng vội từ chối thăng chức. Hãy nói với sếp rằng bạn cần một chút thời gian để cân nhắc và suy nghĩ. Trong thời gian này, hãy đánh giá, nhìn nhận vị trí mới, đảm bảo chúng không có tác động lớn tiêu cực đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

Nghệ thuật từ chối thăng chức không nên bỏ qua
Nghệ thuật từ chối thăng chức không nên bỏ qua

Gạt bỏ cơ hội một cách chóng vánh đôi khi sẽ làm lãnh đạo của bạn lầm tưởng về sự nỗ lực và gắn bó của bạn với công ty, thậm chí là phẩm chất của bạn. Do đó, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đầu tư cho việc phân tích những hệ lụy khi từ chối thăng chức.

Dẫu rằng việc thăng quan tiến chức từ lâu là cơ hội để mở ra một triển vọng tương lai đầy hứa hẹn. Thế nhưng, chúng ta cũng cần thực sự tỉnh táo để tính toán những hậu quả và đặc biệt cần biết rõ bản thân có thực sự sẵn sàng đón nhận cơ hội này chưa nhé!

Đăng ngày 27/12/2022, 123 lượt xem