Trọn bộ thông tin mô tả công việc quản trị mạng đầy đủ nhất

Mục lục

1. Công việc quản trị mạng đầy tiềm năng phát triển

Công việc quản trị mạng hiện nay là công việc phổ biến và cần thiết đối với nhiều công ty, vì lí do đó mà nhu cầu tuyển dụng trong công việc cũng rất rộng và đa dạng. Tuy nhiên vào nhu cầu công việc và quy mô công ty cũng như chức năng công việc mà người làm công việc quản trị mạng sẽ có những yêu cầu cũng như hưởng những ưu đãi khác nhau. Công việc này hiện có tên Tiếng Anh là network administrator, được sử dụng một cách phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khái quát về cách chung nhất có thể hiểu công việc quản trị mạng là người làm về mảng kiểm soát và tham gia điều hành, cài đặt hệ thống mạng khi có xuất hiện những lỗi trong thao tác cũng như đường truyền của mạng đó. Công việc này có chức năng duy trì hệ thống mạng được ổn định, kiểm tra và giám sát hệ thống cũng như thông tin dữ liệu của công ty hay nơi cần được bảo vệ, thông quá xử lí các phần cứng và phần mềm của hệ thống mạng, tránh sự quấy phá của các đối tượng tin tặc, đe dọa đến sự an toàn của toàn hệ thống. 

Công việc quản trị mạng cũng có những thay đổi theo thời gian, cụ thể là những năm trước đây khi ngành công nghiệp 4.0 chưa được phổ biến thì công việc quản trị mạng chỉ có chức năng duy trì, sửa chữa cũng như tối ưu những hệ thống cũ, đảm bảo tính ổn định của hệ thống. Nhưng sau những cải tiến đối với mọi ngành nghề mà công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, công nghệ phát triển kéo theo cũng là nhu cầu về dữ liệu và cả thông tin nội bộ được đề cao. Vì thế mà ngành nghề quản trị mạng cũng được xem trọng và có những yêu cầu nhất định. Công việc quản trị mạng hiện nay không còn làm những công việc cơ bản như lúc trước mà quy mô cũng như phương thức thực hiện đối với công việc cũng có những sự thay đổi rõ rệt. Việc đào tạo để cho ra đời nhiều chuyên gia quản trị mạng được đề cao, nhiều nơi còn tập trung đào tạo các kỹ năng về nghiên cứu cũng như giải quyết sự cố và phát triển những phần mềm, tăng cường kỹ năng trong công việc và đưa ra những sáng kiến trong việc quản lí một cách chủ động hơn là bị động như trước kia. 

Để có thể làm công việc này, ứng việc cần hiểu rõ hơn về những công việc bản thân có thể làm hoặc được yêu cầu thực hiện trong quá trình công tác. Việc hiểu rõ này không chỉ là bản lề cho cá nhân tự trau dồi mà còn là yêu cầu trực tiếp ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến sau này của mỗi ứng viên khi công tác với vai trò là một nhân viên quản trị mạng.

- Thao tác cấu hình và duy trì mạng nội bộ của công ty: Những công việc chủ yếu của một nhân viên quản trị mạng là thực hiện thao tác về cấu hình, lắp đặt cũng như sửa chữa, quản lí các công cụ bảo mật, giám sát và xử lí các hệ thống diệt virus nếu thấy có xảy ra lỗi, xác định và khắc phục sự cố, giải quyết các vấn đề và ghi lại các vấn đề sự cố đó để thực hiện các hướng giải quyết phù hợp cùng với bộ phận quản lí. 

- Thực hiện giám sát, triển khai và cài đặt: Công việc quản trị mạng cần những yêu cầu nhất định và 3 yếu tố không thể không biết đối với công việc này là giám sát, triển khai và cài đặt. Những nội dung và hoạt động diễn ra trong việc cài đặt cũng như sử dụng hệ thống mạng sẽ được sử dụng bộ phận nhân viên quản trị mạng giám sát cũng như sẽ đưa ra cách xử lý hoặc giải quyết khắc phục sự cố khi phát hiện trong hệ thống mạng có bất kì sai xót hay lỗi nào đều sẽ được hộ phận quản trị mạng giải quyết. 

Không chỉ những sự cố đơn giản công việc đối với quản trị mạng cũng hết sức quan trọng trong việc phát triển những điều mới giúp cho hệ thống được tối ưu và tránh gặp phải những sự cố làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống mạng. 

- Sao lưu và cung cấp quyền truy cập trong hệ thống: Sau khi thực hiện phát triển công việc cần phải được thực hiện ngay chính là triển khai và cài đặt mới cho hệ thống máy chủ. Công việc sao lưu và chỉnh lí dữ liệu là những yêu cầu cần biết đối với công việc quản trị mạng, cần phải thực hiện theo quy trình một cách bài bản và cần có chọn lọc. Việc sao lưu dữ liệu và việc làm có tính bảo mật cao nên điều này cần có sự giám sát chặt chẽ để tránh trường hợp rò rit thông tin nội bộ. Để không gặp phải những sai phạm trong quá trình điều hành cung cấp thông tin, công việc quản trị mạng còn giữa vai trò trong việc cung cấp quyền truy cập đối với từng cá nhân muốn truy cập vào hệ thống. Khi thực hiện truy cập cá nhân sẽ được giám sát và ghi nhận để tránh những động thái có ý phá hoại hệ thống dữ liệu mạng của công  ty. 

2. Mô tả công việc quản trị mạng bạn nên biết

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi óc sáng tạo cũng như sự nhạy bén đối với những con số yêu cầu chính xác cao. Nên việc yêu cầu về kỹ năng đối với công việc này cũng cực kì cao, đây là công việc không chỉ yêu cầu về kỹ năng mà người làm việc cũng cần có những hiểu biết tốt và có kỹ năng về nghiệp vụ tốt. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản nhất đối với công việc quản trị mạng, để phân biệt rõ về mức độ yêu cầu trong công việc cần đáp ứng những nội dung như sau:

- Quản lí hệ thống: các bước quản lí hệ thống là những yêu cầu tối thiểu mà một nhân viên quản trị mạng nào cũng được học, nhưng ở mỗi hệ thống sẽ có cách điều hành khác nhau, nên việc học tập và nghiên cứu là vô cùng cần thiết, để tạo dựng những kiến thức nền cơ bản nhất.

- Hiểu rõ cách vận hành (Linux, Unix, Cisco): đây là những ứng dụng có trong bất cứ hệ thống nào, việc nắm rõ quy tắc cũng như cách thức làm việc cũng giúp cho việc xử lí hệ thống được nhanh chóng.

- Hỗ trợ kĩ thuật và cài đặt phần mềm: để có một hệ thống vận hành suôn sẻ việc hiểu biết về phần mềm mạng và kiến thức nền về kĩ thuật trong xử lí hệ thống mạng là việc mà bất cứ quản trị mạng nào cũng cần nắm vững.

- Tạo lập cấu hình mạng, cấu hình hệ thống, quản lí tưởng lửa: Đây là một trong những yêu cầu quan trọng mà bắt buộc các nhân viên quản trị mạng cần rõ, việc tạo lập cũng như xử lí này chính là công việc chính mà ở hầu hết các công ty hay hệ thống sử dụng mạng lớn nào cũng yêu cầu đối với vị trí quản trị mạng. 

Việc có những kiến thức nền tốt là chưa đủ đối với công việc có yêu cầu cao về sự sáng tạo và quản lí này, nên để có thể làm tốt trong công việc, các nhân viên quản trị mạng cần tự ý thức và học hỏi những hướng sau:

- Kĩ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các ngành nghề hiện nay, chứ không riêng gì đối với công việc quản trị mạng. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi người có thể nghe hiểu và gỡ bỏ những thắc mắc thúc đẩy công việc diễn ra suôn sẻ hơn.

- Kĩ năng giải quyết sự cố: Đối với công việc quản trị hệ thống thì việc có sự cố xảy ra trong quá trình làm việc là không tránh khỏi. Nhưng làm sao để có thể giải quyết một cách hợp lí là những điều mà nhân viên quản trị mạng cần tự học hỏi và trau dồi

- Kỹ năng lên kế hoạch, tổ chức và sắp xếp: Để có thể điều hành và quản lí cả một hệ thống là công việc không hề đơn giản, điều này cần những người nhân viên quản trị mạng sắp xếp và lên kế hoạch thực hiện một cách chi tiết, tránh sự thiếu logic trong quá trình xử lí công việc, dẫn đến những sai sót.

- Tinh thần ham học hỏi và nghiên cứu tài liệu: Để có thể trở thành một nhân viên quản trị mạng tài ba thì việc tự học hỏi ở đồng nghiệp và cọ xát thì cũng rất cần đến cách nghiên cứu những tài liệu chuyên môn để phục vụ cho quá trình công tác.

Đó là những điều đơn giản mà mỗi ứng viên cần trước khi ứng tuyển vào vị trí quản trị mạng. Tuy hiện nay công việc này đang trở nên quan trọng và là tiêu điểm của nhiều người, nhưng không phải ai cũng đáp ứng được nhu cầu đối với công việc. Việc tìm hiểu và trau dồi những hiểu biết về nghề nghiệp trước khi ứng tuyển là vô cùng quan trọng.

3. Mức lương đáng mơ ước của công việc quản trị mạng

Mức lương đối với công việc quản trị mạng sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào quy mô công ty tuyển dụng, cũng như số lượng người trong bộ phận quản lí mạng của công ty. Nếu công ty có quy mô trung bình hoặc lớn bộ phận quản trị mạng nội bộ sẽ gồm từ 3 đến 4 người hoặc có thể nhiều hơn, còn đối với quy mô công ty nhỏ thì vị trí quản trị mạng sẽ cần một người đảm nhiệm. Hiện đối với công việc này có khá nhiều mức lương khác nhau, nhưng mức lương tiêu chuẩn đối với công việc này được tuyển dụng ở nước ngoài có thể lên đến chục nghìn USD mỗi năm. Ước tính mức lương khởi điểm cho vị trí quản trị mạng ở các công ty lớn là khoảng 69.000 USD/ 1 năm, đối với mức lương tính theo giờ khoảng từ 21 USD đến 60 USD mỗi giờ.

Đó là những gì bài viết muốn chia sẻ cho bạn về công việc quản trị mạng, còn rất nhiều thông tin bổ ích khác ở các bài viết khác đang bạn. Nếu bạn quan tâm hãy xem thêm những bài viết mô tả về công việc nào bạn đang quan tâm ở trang nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 121 lượt xem