Quản trị nhân lực

Chi phí tuyển dụng nhân sự nhà quản trị cần quan tâm

1. Mục đích khi nắm rõ chi phí tuyển dụng nhân sự

Doanh nghiệp sau một chu kỳ hoạt động kinh doanh thường sẽ trích các một phần lợi nhuận để thành lập các quỹ hay ngân sách. Đó có thể là quỹ dự phòng, quỹ thưởng cho nhân viên hay ngân sách cho tuyển dụng.

Mục đích khi nắm rõ chi phí tuyển dụng nhân sự
Mục đích khi nắm rõ chi phí tuyển dụng nhân sự

Như vậy chi phí tuyển dụng nhân sự sẽ được lấy ra từ ngân sách tuyển dụng. Ngân sách tuyển dụng lấy ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp vì vậy nó cần được sử dụng một cách hợp lý.

Để quá trình sử dụng nguồn quỹ đó diễn ra trôi chảy, không gây lãng phí thì đội ngũ nhân sự chính là điểm mấu chốt. Một đội ngũ quản lý nhân sự với những chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm làm việc sẽ nắm rõ các khoản chi phí.

Từ đó người quản lý có thể điều tiết và phân bổ việc sử dụng quỹ hay sửa đổi các mức chi phí tuyển dụng sao cho phù hợp nhất với tình hình công ty.

Một vài thường có quan điểm rằng việc quản lý chi phí tuyển dụng nhân sự hiệu quả chính là cắt giảm thật nhiều chi phí cho việc tuyển dụng. Đó là quan điểm chưa được chính xác về việc quản lý chi phí.

Mục đích của việc quản lý chi phí chính là phân tích mối quan hệ tương quan giữa ngân sách chi cho tuyển dụng và lợi ích mà đội ngũ nhân sự mới có thể đem đến cho doanh nghiệp.

Có thể hiểu đơn là nếu như đội ngũ nhân sự mới có tiềm năng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nhiều hơn so với số chi phí tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp đã bỏ ra thì đó chính là việc sử dụng ngân sách hợp lý.

Điều này chính là cơ sở để nhà quản lý nhân sự có thể lên kế hoạch cho việc tuyển dụng nhân sự và đề xuất lên cấp trên những mức ngân sách phù hợp.

Đề xuất chỉ được cấp trên đồng ý khi có những thông tin rõ ràng về danh mục chi phí, kế hoạch tuyển dụng chính và kế hoạch dự phòng.

2. Những loại chi phí tuyển dụng nhân sự phổ biến hiện nay

2.1. Chi phí lương của nhân sự tuyển dụng

Nhân sự tuyển dụng sẽ là người đảm nhận công tác tuyển dụng. Hàng tháng nhân sự tuyển dụng sẽ nhận một khoản lương cứng. Ngoài ra nếu như đạt được những yêu cầu của công ty về việc tuyển dụng thì sẽ nhận được thêm thưởng của công ty.

Chi phí lương của nhân sự tuyển dụng
Chi phí lương cho nhân sự tuyển dụng

Muốn tuyển dụng được nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng những nhu cầu của công ty thì nhà tuyển dụng cần phải nắm bắt được xu hướng thị trường. Bên cạnh đó nếu như nhà tuyển dụng có thể tận dụng công cụ hỗ trợ thì mức chi phí cho việc tuyển dụng phải bỏ ra thấp nhất mà vẫn đem về hiệu quả cao.

Đây dường như là khoản chi phí cố định của các doanh nghiệp vì thế nếu như đội ngũ tuyển dụng nhân sự không đạt được những kết quả mà nhà quản trị mong muốn thì rất có thể doanh nghiệp sẽ lại mất thêm một khoản chi phí để tuyển dụng thêm nhân sự phụ trách.

2.2. Chi phí cho việc truyền thông tuyển dụng

Bên cạnh những cách tuyển dụng như đăng bài trên báo giấy, in băng rôn, in tờ rơi hay in bảng thông báo tuyển dụng thì hiện nay đã có thêm nhiều cách thức tuyển dụng hơn nữa.

Chi phí cho việc truyền thông tuyển dụng
Chi phí cho việc truyền thông tuyển dụng

Một trong những cách tuyển dụng phổ biến và tiết kiệm chi phí được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay đó chính là các kênh tuyển dụng online.

Những kênh tuyển dụng nãy sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với nguồn ứng viên chất lượng cao. Việc tuyển dụng theo phương pháp này còn có thể rút ngắn thời gian tuyển dụng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm về việc tuyển dụng trên các trang mạng xã hội hay những tờ báo mạng. 

2.3. Chi phí cho sàng lọc và đánh giá ứng viên

Trước khi các ứng viên được bước đến vòng phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ có trách nhiệm phân loại hồ sơ ứng viên. Trong số hồ sơ đó nhà tuyển dụng phải dựa trên những tiêu chí để xem xét và chọn lọc ra những ứng viên đảm bảo về các yêu cầu.

Chi phí cho sàng lọc và đánh giá ứng viên
Chi phí sàng lọc và đánh giá ứng viên

Các hồ sơ không cần phải đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu doanh nghiệp đề ra thì mới được bước tiếp vào vòng phỏng vấn. Sẽ có những tiêu chí chính là và những tiêu phụ. Tùy theo quan điểm của nhà quản trị đưa ra mà nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc cho phù hợp.

Ngoài ra một số doanh nghiệp có thể sẽ thực hiện việc sàng lọc thông qua những cuộc phỏng vấn ngắn trên điện thoại.

Như vậy doanh nghiệp sẽ mất thêm một số những chi phí như chi phí điện thoại cho nhân viên tuyển dụng, chi phí về các hồ sơ giấy tờ. Quá trình chọn lọc ứng viên tại những doanh nghiệp hay tập đoàn có quy mô lớn sẽ diễn ra những cuộc phỏng vấn và những buổi đánh giá ứng viên.

Như vậy những buổi đánh giá sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm nhiều chi phí hơn như chi phí điện nước, chi phí giấy tờ, đề thi, chi phí thuê địa điểm tổ chức, chi phí cho việc nhân sự quản lý.

Còn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc tuyển dụng diễn ra đơn giản hơn. Thông thường các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiến hành hai đến ba vòng phỏng vấn đó là phỏng vấn ứng viên trên điện thoại và phỏng vấn trực tiếp.

2.4. Chi phí doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Thách thức được đặt ra với việc chiêu mộ nguồn nhân lực đó chính là một quy trình tuyển dụng đạt tiêu chuẩn. Quy trình tuyển dụng tốt sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm diễn ra nhanh chóng hơn và kịp thời nắm bắt được những nguồn nhân lực chất lượng.

Chi phí xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Chi phí xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Căn cứ vào quy mô và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp mà những tiêu chuẩn lựa chọn các ứng viên sẽ khác nhau. Một doanh nghiệp với chế độ đãi ngộ tốt, có văn hóa trong doanh nghiệp dĩ nhiên sẽ thu hút được nhiều ứng viên.

Quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ làm nên thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn xây dựng những cách thức tuyển dụng để làm nên thương hiệu doanh nghiệp.

Thương hiệu sẽ làm cho hình ảnh của doanh nghiệp được lan tỏa nhiều hơn, văn hóa doanh nghiệp được lan tỏa. Những ứng viên cũng từ đó để lựa chọn cho mình một môi trường làm việc phù hợp.

Để có thể xây dựng được thương hiệu cho doanh nghiệp thì đó là một hành trình rất dài. Trên hành trình đó doanh nghiệp cần lập ra các mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch hợp lý cho các chi phí. Bởi trong bối cảnh mà sức cạnh tranh từ thị trường lớn như hiện nay thì những chi phí phải bỏ ra sẽ rất nhiều.

2.5. Chi phí điều hành kênh tuyển dụng doanh nghiệp

Khi đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình thì doanh nghiệp có thể thực hiện tiếp việc thành lập những kênh tuyển dụng riêng. Những kênh tuyển dụng này sẽ được phòng nhân sự quản lý và làm những công việc liên quan đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp.

Chi phí điều hành kênh tuyển dụng doanh nghiệp
Chi phí điều hành kênh tuyển dụng doanh nghiệp

Thông qua kênh tuyển dụng này, các ứng viên có thể truy cập vào website hay phần mềm nhân sự và trực tiếp kết nối với nhà tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp.

Kênh tuyển dụng sẽ giúp cho doanh nghiệp có được những nguồn nhân lực chất lượng riêng của mình. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ phải mất thêm một số chi phí như chi phí duy trì phần mềm quản lý tuyển dụng, chi phí cho việc quản lý tên miền của website hay các chi phí khác như chi phí bảo trì, nâng cấp trang web.

2.6. Chi phí cho công tác phỏng vấn

Quá trình tuyển dụng nhân sự đương nhiên không thể thiếu được những buổi phỏng vấn trực tiếp. Để có thể tổ chức một buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện giúp buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi.

Một vài khoản chi phí mà nhà tuyển dụng sẽ phải tiêu tốn đó là chi phí mặt bằng phòng chờ, chi phí in ấn giấy tờ, chi phí điện, nước, chi phí cho nhân viên phụ trách tuyển dụng và chi phí cho nhân viên quản lý buổi phỏng vấn.

Việc quản lý chi phí tuyển dụng nhân sự một cách hợp lý không chỉ giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm mà còn là cơ hội để doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào chất lượng nguồn nhân lực trong công ty. Chúc công ty của bạn có thể khai thác một cách tối đa hiệu quả của chi phí tuyển dụng nhân sự.

Đăng ngày 18/02/2023, 76 lượt xem