Quản trị nhân lực

Thông tin quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

1. Khái niệm quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Đầu tiên, chúng ta phải nói đến vấn đề quản lý nhân sự, đây là một quy trình không thể thiếu nhằm hỗ trợ các cơ quan, công ty, các cơ sở doanh nghiệp có thể vận hành hoạt động của mình một cách trơn tru nhất. Bởi lẽ nhân sự là yếu tố cốt lõi của mọi thứ, không có nhân sự thì sẽ không có bất cứ một sự phát triển thịnh vượng nào dành cho một doanh nghiệp. Theo đó, việc hoàn thành tốt quy trình quản lý nhân sự sẽ là thành phần tiên quyết quan trọng nếu cơ sở nơi sử dụng người lao động, người nhân viên muốn vận hành tốt các công việc chung của mình.

Khái niệm quản lý nhân sự phòng xét nghiệm
Khái niệm quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Phòng xét nghiệm chúng ta thường được biết đến với định nghĩa là một nơi thực hiện các hoạt động thử nghiệm trước khi đưa chúng vào áp dụng. Vì vậy mà các quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm ở đây được hiểu là việc quản lý bộ phận nhân sự trong khâu vận hành hoạch định, thí nghiệm, kiểm chứng và đánh giá vấn đề được đề ra trong phòng xét nghiệm.

2. Khái quát về quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Trong quá trình thực hiện các bước quản lý nhân sự đối với phòng xét nghiệm sẽ có tương đối nhiều các khâu việc cần được kê ra. Điển hình là những hoạt động như: Biên soạn các quy trình thực hiện và thử nghiệm, kiểm soát tất cả các tài liệu, hồ sơ liên quan, hay như quản lý các trang thiết bị, nguyên vật tư, vật liệu để chuẩn bị, dự toán trước các kinh phí có thể tiêu hao, xem xét, đánh giá các hoạt động được lên kế hoạch và thực hiện, phê duyệt nhằm áp dụng, đưa vào mô hình vận hành.

Khái quát về quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm
Khái quát về quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Ở đây, để các bạn hiểu một cách đơn giản hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một khái niệm vô cùng thú vị về SOP, hay còn được dịch ra với cụm từ là Standard Operating Procedure. Thông tin đối với khái niệm này liên quan gì tới quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm? Chúng ta hãy cùng khám phá nào!

2.1. Thông tin sơ lược về khái niệm SOP - Quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với phòng xét nghiệm

Standard Operating Procedure viết tắt là SOP có nghĩa là quy trình hoạt động tiêu chuẩn. Cụm từ này bắt nguồn từ lĩnh vực, ngành nghề quản trị khách sạn, nhà hàng. Nhưng theo thời gian cùng sự đề cao được tăng lên, khái niệm Standard Operating Procedure -  Quy trình hoạt động tiêu chuẩn đã được áp dụng với nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau như lĩnh vực y tế, du lịch,... 

Quy phạm, phạm vi áp dụng đối với quy trình quản lý tiêu chuẩn
Thông tin sơ lược về khái niệm SOP - Quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với phòng xét nghiệm

2.1.1. Mục đích hoạt của SOP trong quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Nhìn chung, nó chính là một hệ thống những quy trình và các bước được cấu tạo và thiết kế để hướng dẫn các nhân sự và hướng tới mục đích nhằm cải thiện hiệu suất công việc của họ. 

Quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với Standard Operating Procedure sẽ là hướng dẫn hoặc mô tả cách thực hiện một công việc nào đó trong phòng xét nghiệm. Ví dụ như cách quản lý hồ sơ, cách quản lý tài liệu, cách đánh giá tay nghề nhân viên… Theo cùng với đó, SOP sẽ được biết tới là cách trình bày các nội dung quản lý, kiểm soát nhân sự trong khâu hoạt động được thực hiện dưới dạng các văn bản soạn thảo tài liệu. 

Thông tin sơ lược về khái niệm SOP - Quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với phòng xét nghiệm
 Mục đích hoạt của SOP trong quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

2.1.2. Quy phạm, phạm vi áp dụng đối với quy trình quản lý tiêu chuẩn 

Đối với phạm vi áp dụng thì Quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm sẽ được trình bày trong biên soạn như sau: “Quy trình thao tác dựa theo (SOP) được áp dụng tại khoa Xét nghiệm – Bệnh viện X khi sử dụng và vận hành các trang thiết bị y tế, vật liệu”. 

2.1.3. Trách nhiệm đối với người phụ trách thực hiện quy trình SOP

Các cơ sở cơ quan cần phải Xác định và nắm rõ người chịu trách nhiệm thực hiện các quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm SOP và các cán bộ  phụ trách quản lý giám sát sự tuân thủ SOP.

Như vậy, kết luận đối với quy trình quản lý tiêu chuẩn này sẽ là một phần gửi ý để giúp các bạn tìm hiểu, khám phá thêm cũng như hỗ trợ các bạn trong việc quản lý nhân sự bộ phận phòng xét nghiệm. 

2.2. Quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm bao gồm những nội dung gì?

Quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm bao gồm những nội dung gì?
Quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm bao gồm những nội dung gì?

Các đề mục thuộc phạm vi nội dung trong quy trình thực hiện quản lý nhân sự đối với phòng xét nghiệm bao gồm những vấn đề sau.

Thứ nhất là mục đích, định hướng và quy phạm áp dụng. Sau đó đến nội dung thực hiện, kiểm soát các tập tài liệu, hồ sơ lưu trữ và các giấy tờ liên quan cũng các giấy tờ mang tính chất tham khảo. Bên cạnh đó là các định nghĩa, thuật ngữ, chữ viết tắt trong cung làm việc, đánh giá, nêu lên trách nghiệm đối với người nhân sự phụ trách công việc.

3. Hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Dựa theo các nội dung cần có được nêu trong đề mục trên, chúng ta sẽ cùng đi đến tìm hiểu cách hoàn tất các quy trình này và những điều cần phải lưu ý khi thực hiện.

Đối với các thiết bị cần kiểm soát thì các bạn phụ trách thực hiện điều này cần phải nắm rõ hồ sơ cũng như danh sách, số lượng của các thiết bị được đưa vào sử dụng tại cơ sở mình làm việc. Hồ sơ của thiết bị phải có những thông tin rõ ràng về nguồn gốc, nơi cấp và những đặc tính kỹ thuật của nó. 

Hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm
Hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Các kế hoạch kiểm tra, giám sát cần phải được thực hiện với một tinh thần sát sao trong công việc. Cùng với đó là vận hành các bước thực hiện bảo trì đối với các trang thiết bị làm việc dựa theo yêu cầu của nơi cấp. Ngoài ra, các quy trình vận hành đối các trang thiết bị, vật tư, vật liệu cũng cần được đưa vào sử dụng dựa theo quy định và cách hướng dẫn của nhà sản xuất. Hồ sơ được biên soạn đối với thiết bị máy móc của quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm cũng phải được ghi chép lại đầy đủ, có nhãn dán, mã số, mã hàng, ngày đưa vào sử dụng và hướng dẫn sử dụng đối với từng vật liệu khác nhau.

Các mẫu mã đối với bất cứ đề mục nào cũng sẽ phải được ghi chú và kiểm soát tối ưu trong quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm. Người phụ trách sẽ không được để nhầm lẫn về các mẫu mã này vì nếu không sẽ gây ra ảnh hưởng lớn hớn đối với quy trình quản lý nhân sự của bộ phận khác.

Khái quát về quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm
Kết luận về quy trình quản lý nhân sự phòng xét nghiệm

Tài liệu tham khảo sẽ là thứ được nghiên cứu kỹ càng từ những người phụ trách làm việc với quy trình quản lý nhân sự, từ đó dựa theo các tiêu chuẩn đã tham khảo để đưa vào áp dụng các phương pháp quản lý chung hay sử dụng những phần mềm quản trị nhân sự hỗ trợ. Đó có thể là các quy định, nội dung tùy theo tiêu chuẩn trong nước hoặc là quốc tế. Các bạn phụ trách biên soạn tài liệu phải lưu ý rằng các tài liệu như tài liệu tham khảo sẽ được viết trước đối với tiêu chuẩn Việt Nam, còn nếu được dựa theo tiêu chuẩn của nước ngoài thì sẽ viết sau.

Vậy là cuối cùng, timviec24h.vn cũng đã đưa đến bạn những thông tin cũng như hướng dẫn nhằm hỗ trợ các bạn hiểu biết thêm về các quy trình thực hiện quản lý nhân sự đối với phòng xét nghiệm. Mong rằng những nội dung trên sẽ một phần nào đó giúp các bạn có thể hoàn thành tốt hơn trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 18/02/2023, 153 lượt xem