Top 30 kỹ năng cần “show” trên CV xin việc

Mục lục

Bên cạnh mục kinh nghiệm làm việc thì mục “Kỹ năng” một phần rất quan trọng trong CV, nó đóng vai trò then chốt để nhà tuyển dụng quyết định có hẹn phỏng vấn với bạn hay không. Vậy những kỹ năng nào cần có, cần thể hiện trình bày trên CV để tạo ấn tượng ban đầu, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Bài viết này với mục đích giúp bạn phân biệt được đâu là kỹ năng cứng, đâu là kỹ năng mềm, những kỹ năng nào cần đưa lên CV, cách để hiểu được những lợi ích, ưu thế của những kỹ năng cá nhân mà bạn đang sở hữu.

1. Sự khác biệt giữa “Kỹ năng cứng” và “Kỹ năng mềm”

1.1 Kỹ năng cứng

Là những kỹ năng mà bạn có thể học được thông qua những lớp đào tạo, cơ sở giáo dục bằng những phương pháp đã được nghiên cứu, chứng minh trong thực tiễn. Việc đào tạo kỹ năng cứng phải dựa trên cơ sở tài liệu, giáo trình được thẩm định. Kỹ năng cứng là kỹ năng bạn cần phải trang bị để có thể làm được một công việc nào đó. Ví dụ, bạn phải am hiểu pháp luật mới có cơ sở để làm một chuyên viên pháp lý, bạn phải hiểu về kinh doanh mới làm được nhân viên kinh doanh, bạn phải đào tạo lớp kế toán mới làm được nhân viên kế toán…

Những kỹ năng cứng có thể trình bày trong CV xin việc: Kế toán, Ngoại ngữ, Phân tích dữ liệu, Tin học ứng dụng…

1.2 Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng được hình thành dựa trên sự tổng hòa của nhiều yếu tố như kỹ năng quản lý cảm xúc, khả năng giao tiếp, đặc điểm tính cách, khả năng thấu hiểu, trí tuệ xã hội… Những kỹ năng mềm có thể bổ trợ cho những kỹ năng cứng để hỗ trợ bản thân trong quá trình giải quyết công việc.

Ví dụ, một người am hiểu về kinh doanh, cộng thêm với kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng đàm phán tốt những kỹ năng này cộng hưởng lại sẽ tạo nên một nhân viên kinh doanh xuất sắc.

Một luật sư am hiểu về pháp luật, cộng với kỹ năng lập luận sắc bén sẽ tạo nên một Luật sư tranh tụng giỏi.

Một số kỹ năng mềm nên trau dồi cho bản thân và thể hiện trên CV như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng quản trị thời gian…

2. Cách lựa chọn những kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển

Điều đầu tiên là bạn phải có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp, cụ thể là công việc mà bạn ứng tuyển. Sau đó bạn phải thống kê lại những kỹ năng nào mà bạn có, sắp xếp theo thứ tự từ mạnh nhất đên thấp hơn.

Sau đó bạn xem kỹ bảng mô tả công việc, yêu cầu đối với ứng viên trên thông tin tuyển dụng mà bạn quan tâm. Từ đó bạn hiểu được công việc bạn đang ứng tuyển cần những kỹ năng gì, sau đó lựa chọn và “show” ra trên CV.

Ví dụ, một nhân viên kinh doanh thì cần những kỹ năng như đàm phán, thương thuyết, giao tiếp.

Một lập trình viên thì ngoài khả năng chuyên môn thì cần phải có sự cẩn thận, chi tiết…

Sau khi lựa chọn được những kỹ năng cần thể hiện, sau đó bạn phải liệt kê, mô tả ra nhờ những kỹ năng đó bạn đã làm được việc gì, kỹ năng đó giúp bạn ra sao…

Ví dụ: Nhờ kỹ năng đàm phán tốt mà ở công ty cũ tôi luôn là best seller…

Đương nhiên kỹ năng phù hợp chỉ là một phần tạo nên một ứng viên phù hợp, còn thực tế có phù hợp với công việc hay không phải trải qua những giai đoạn khác trong quá trình tuyển dụng. Ngoài ra những điều kiện về kinh nghiệm, trình độ, độ tuổi, giới tính… cũng là những lý do để khiến nhà tuyển dụng cân nhắc. Bạn hãy tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi để trau dồi thêm những kinh nghiệp, bài học rút ra để có một CV đẹp, ân tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 23/09/2019, 307 lượt xem