Tin tức tổng hợp

Lửng mật là gì? Loài động vật máu chiến nhất thế giới tự nhiên

1. Lửng mật là gì? Con vật này có đặc điểm như thế nào?

Lửng mật là gì? Chắc chắn là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc, sở hữu một cái tên lạ lùng nhưng thực ra lửng mật là một con vật với tên gọi như chiến binh mạnh mẽ, nó thường sống về đêm và với bộ móng sắc nhọn của mình nó đã tự đào hang để sinh sống. Kích thước lửng mật khá nhỏ bé với chiều cao 25-30 cm cùng với chiều dài cơ thể khoảng 60-70 cm kèm theo đó là chiếu đuôi dài bằng nửa người khoảng 30 cm. Với thân hình nhỏ bé và lùn choẹt như vậy nhưng con vật này lại có cơ thể rắn chắc và bền bỉ, đánh bại nhiều đối thủ với kích thước to lớn và hung hãn, ngoài ra các con vật muốn đấu lại lửng mật dường như là điều không thể, nó sẽ không để con mồi nào thoát khỏi nếu như đã vào trong tầm ngắm.

Con lửng mật
Con lửng mật

Lửng mật có bộ lông rất đặc biệt, màu lông rất đặc biệt đã tạo cho nó một ngoại hình đơn giản nhưng có bộ mặt hài hước. Phần lông trên lưng chúng được tách biệt rõ ràng giữa 2 màu trắng xám, phần còn lại là chân, thân dưới và cả mặt được bao phủ bởi lớp lông đen tuyền giúp nó ngụy trang khi gặp kẻ thù. Ngoài ra sự phân biệt giống đực và cái của con vật này cũng khá đơn giản, kích thước của con đực luôn lớn hơn con cái và trên lưng con đực khi trưởng thành thường có một vết sẹo dài, một số thống kê của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đây chỉ là vết cắn khi bị các động vật khác tấn công, vì các con đực thường máu chiến và hay đi săn hơn là những con cái, nên việc có sẹo cũng là một phát hiện khá hợp lý.

Mặc dù có thân hình nhỏ bé nhưng nó lại rất khỏe, với đôi chân trước dồn lực mạnh cộng thêm cả bộ vuốt sắc nhọn, giúp nó cấu xé và truy đuổi con mồi một cách nhanh chóng, nhưng ngược lại hai bàn chân sau của chúng khá nhỏ và có móng vuốt ngắn, chỉ hỗ trợ cho việc di chuyển chứ hầu như không có tác dụng trong việc đuổi bắt con mồi.

2. Thức ăn và sức chiến đấu của lửng mật

2.1. Thức ăn yêu thích của lửng mật là gì?

2.1.1. Thịt là thức ăn chủ yếu của chúng

Với tên gọi như một chiến binh cùng với việc săn mồi bất chấp, ít có đối thủ nào có khả năng hạ gục được chúng kể cả những con hổ hay sư tử. Mấy con vật to lớn cùng lắm cũng chỉ đấu lại được lửng già, và hầu như không có cơ hội chiến thắng trước những con lửng trưởng thành. Thức ăn của chúng không cố định và sẽ linh hoạt theo mùa và tùy vào độ đặc trưng của con mồi thì lửng mới ăn, theo đó khẩu phần ăn của lửng cũng khá đa dạng, chủ yếu là thịt, cá, trứng hay các động vật nhỏ như chim ếch và đặc biệt là rắn. Cơ thể của lửng mật rất đặc biệt, nó có thể chống chọi lại bất cứ loại độc nào kể cả độc của những con rắn hổ mang. Một số nhà nghiên cứu đã có dịp đến châu Phi làm thí nghiệm và đã quay được cảnh lửng mật chiến đấu với rắn. Điều làm mọi người ngạc nhiên là nó bị một loài rắn độc cắn gục, nhưng sau đó khoảng một tiếng nó tỉnh dậy và bắt đầu đi lại khỏe mạnh, điều đó đã chứng tỏ rằng loài vật này có khả năng kháng độc cực mạnh mẽ.

Lửng mật là chiến thần ăn thịt
Lửng mật là chiến thần ăn thịt

2.1.2. Thức ăn khác ngoài thịt

Ngoài các loại thịt thì thức ăn yêu thích của chúng còn là mật ong, tên lửng mật cũng bắt nguồn từ đây, vì nó quá thích ăn mật nên nó đánh hơi rất nhanh chỗ nào có mật là sẽ có lửng. Với một lông và lớp da dày, chúng không sợ bị ong đốt, chỉ cần có mật để ăn lửng sẵn sàng trèo cây, bám vào những con chim để tìm mồi. Ong khi bị lửng ăn cắp mất mật cũng phải chịu thua vì có đốt lửng cũng tốn công vô ích. Ngoài ra trong quá trình trèo cây tìm mật nó còn dám cả gan ăn luôn cả thức ăn của báo đốm hoa mai, thật đẳng cấp- điều mà không loài vật nào dám làm.

Là một loài động vật ăn tạp, nguồn thức ăn của lửng không chỉ dừng lại ở thịt các loài động vật và mật mà nó còn có thể ăn các củ quả, rễ cây khi nguồn thức ăn chính trở lên khan hiếm, các loại xác sống cũng không ngoại lệ. Tổng quát lại thì đây là một loài động vật ăn tạp, con đực có thể tiêu thụ hết khoảng 1,5 kg thức ăn và con cái khoảng 0,9 kg thức ăn mỗi ngày. Chúng có thể đi kiếm ăn một mình hoặc hợp tác thêm với 2, 3 con nữa để có thể chiến thắng trước những con vật to lớn một cách nhanh chóng.

Lửng bắt rắn
Lửng bắt rắn

2.2. Sức chiến đấu như một “dân anh chị” thứ thiệt

Với thân hình nhỏ bé nhưng sức chiến đấu thượng thừa, lửng mật luôn làm dân động vật có máu mặt như hổ, sư tử, báo,… phải dè chừng. Vì lửng thích ăn mật ong nên chúng thường kết hợp với một số loài chim để đi tìm mật, lúc này lửng sẽ chia cho loài chim đó 1 ít mật ong, nhưng có một số con tham ăn, ăn hết mật của chim dẫn đến việc những con lửng này hay bị loài chim bán đứng cho sư tử. Lớp da của chúng khá dày, vùng mỡ quanh cổ có thể dày đến 6mm, cộng thêm lớp lông phủ đầy cơ thể, các bộ phận như tai hay mõm đều có thể nấp dưới lông nên chúng không sợ bị ong đốt. Có người từng nói chúng là loài động vật điên nhất thế giới tự nhiên.

Chiến đấu với những con vật to lớn
Chiến đấu với những con vật to lớn

Ngoài ra rắn độc cũng không là rào cản của anh hùng lửng này. Bởi thịt rắn là một trong những thức ăn yêu thích thế nên không khó hiểu khi lửng có khả năng kháng độc và xơi 1-2 con rắn cùng lúc là chuyện hết sức bình thường. Đây là một trong số ít các con vật không bị dính độc rắn, khi các con vật khổng lồ đều có thể ra đi vì một lượng độc nhỏ thì lửng không hề hấn gì, nếu gặp rắn có độc quá mạnh thì nó cũng chỉ ngất đi khoảng 2 tiếng, sau đó lửng tỉnh dậy và khỏe mạnh như chưa có chuyện gì xảy ra.

Lửng là một con vật nổi tiếng với sức mạnh dẻo dai, có thể chiến thắng bất kỳ loài động vật nào mà nó tấn công, chúng không hề tỏ ra sợ sệt trước những con vật to lớn, ngược lại chúng lại lợi dụng sức mình để chiến thắng các con vật. Chúng giường như không biết mệt mỏi trong mọi cuộc chiến và những con vật đối đầu với chúng thường có rất ít cơ hội trốn thoát. Chính vì sự máu chiến liều lĩnh và bất chấp mọi nguy hiểm để giành miếng ăn và chiến thắng kẻ thù, nó thường được dân mạng Việt Nam ví von như một “dân anh chị” thứ thiệt.

Bộ lông và lớp mỡ làm áo giáp
Bộ lông và lớp mỡ làm áo giáp

3. Nơi sống của lửng mật

Lửng mật thích sống ở những vùng khô cằn, nhiều sỏi đá hay thậm trí là sa mạc, nhưng chúng cũng có thể sống được ở các khu rừng nhiệt đới, hay ở quanh sông, chính vì vậy mật độ bao phủ của chúng khá đa dạng trải dài từ các vùng sa mạc Sahara nóng bức của châu Phi sang các các quốc gia vùng Nam Á, Việt Nam hiện nay chưa ghi nhận cá thể lửng nào. Nơi ở của lửng thường là các hang hoặc khe đá hay những nơi chúng nhắm có thể ẩn nấp. Nhờ có bộ vuốt sắc nhọn, chúng tự đào các hang để trốn, chỉ với khoảng 10 phút ngắn ngủi, các hang này rộng khoảng 1-3m đã ra đời, đây là chỗ ẩn nấp kín đáo khi chúng không muốn đi săn mồi.

Đào hang
Đào hang

Bài viết tên đã cho mọi người hình dung ra các đặc điểm tính cách của lửng và trả lời cho câu hỏi lửng mật là gì? Đây là con vật máu chiến và có sức sống dẻo dai khó ai có thể săn cũng như tiếp cận chúng.

Đăng ngày 06/10/2022, 30 lượt xem