Tin tức tổng hợp

Phương pháp STEAM là gì và lợi ích của phương pháp STEAM

1. Tổng quan về phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM là một trong những hình thức dạy học hiện đại, STEAM là sự phối hợp hoàn hảo giữa Khoa học (tên tiếng anh: Science), Công nghệ (tên tiếng anh: Technology), Kỹ thuật (tên tiếng anh: Engineering), Nghệ thuật (tên tiếng anh: Art) và Toán học (tên tiếng anh: Mathematics). 

Phương pháp STEAM chính là hình thức trang bị tất cả các kiến thức, kỹ năng trong việc dạy học của các bộ môn cho học sinh. Trái ngược với việc giáo viên phải dạy học từng môn học lẻ tẻ thì hình thức giáo dục STEAM luôn tăng cường tích hợp các kiến thức từ nhiều nguồn và lĩnh vực khác nhau.

Giới thiệu phương pháp STEAM
Giới thiệu phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM không chỉ giúp học sinh tại trường học rèn luyện được các kỹ năng tư duy nhạy bén mà còn có thể giúp các bé dễ dàng vận dụng các kiến thức đã dạy vào tình huống thực tế bằng cách quan sát - lắng nghe - hành động.

Mục tiêu trong Phương pháp STEAM chính là luôn tập trung hướng đến quá trình phát triển năng lực học tập cho học sinh một cách bài bản nhất. Theo đó mà từng bài học sẽ là các chủ đề có liên quan trực tiếp đến phương án giải quyết tình huống hiệu quả. 

Đồng thời cùng với phương pháp học tập của từng học sinh sẽ được giáo viên củng cố sáng tạo và kích thích tư duy một cách tốt nhất cho bé.

2. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho học sinh tại trường học

Bằng việc phối hợp nhiều môn học trộn lẫn trong một hoạt động dạy học mà sẽ mang lại rất nhiều lợi ích của phương pháp STEAM. Các lợi ích sẽ được đề cập và giải thích cụ thể vào từng đề mục như sau:

2.1. Bước ngoặt chuyển đổi giáo dục truyền thống thành giáo dục hiện đại

Trái ngược hoàn toàn với mô hình phương pháp giáo dục truyền thống chính là giáo viên dạy học còn học sinh sẽ ghi chép vào vở tập. Tuy nhiên đối với phương pháp dạy học STEAM hiện đại thì mọi thao tác trong dạy học sẽ mang hình thức thực hành, do vậy mỗi sinh viên sẽ tự khám phá và tự nghiên cứu các kiến thức mới.

2.2. Xây dựng và nâng cao các kỹ năng cần thiết

Bên cạnh việc phối hợp đa dạng các môn học tại trường học mà phần lớn tiện ích mà phương pháp STEAM mang lại rất nhiều. Có thể nói đây chính là các kỹ năng quan trọng hàng đầu, là tiền đề cho học sinh được tự vận động tư duy, học hỏi và tìm tòi bản chất của môn học.

Nâng cao các kỹ năng
Nâng cao các kỹ năng

Theo thống kê các môn học STEAM thường được hình thành từ những cuộc thí nghiệm của học sinh nhằm chứng tỏ được những lý thuyết trực tiếp đến lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và thậm chí là nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể, mô hình phương pháp dạy học STEAM sẽ hỗ trợ học sinh rèn luyện được các kỹ năng quan trọng như sau:

2.2.1. Kỹ năng đặt vấn đề

Để tiến hành tham gia một cuộc thử nghiệm quan trọng thì học sinh cần phải trải qua một thời gian đào tạo bài bản về lý thuyết cũng như cách thức vận hành quy trình thí nghiệm. Đối với phương pháp dạy học STEAM thì kỹ năng đặt vấn đề luôn đóng vai trò cốt lõi trong việc hỗ trợ học sinh tư duy cách học.

2.2.2. Kỹ năng truy vấn

Kỹ năng truy vấn là một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng đặc biệt nhằm mục tiêu giải trình các bài toán đã đặt ra. Sau khi được đào tạo bài bản kỹ năng này thì các bạn học sinh sẽ được nâng cao khả năng truy vấn cũng như xử lý nhạy bén với các tình huống bất ngờ xảy ra.

2.2.3. Kỹ năng quan sát

Để có thể tinh ý và nhạy bén phát hiện nhanh chóng những bản chất của sự vật hiện tượng trong môn học thì các bạn học sinh sẽ được rèn giũa kỹ năng quan sát để vận dụng dễ dàng hơn trong bài học của mình.

2.2.4. Tìm ra giải pháp nhờ kỹ năng phối hợp

Phương pháp giáo dục STEAM ngày nay luôn có những yêu cầu khắt khe cho các bạn học sinh trong nhiệm vụ làm việc nhóm để tìm ra phương án giải quyết với những vấn đề xảy ra trong môn học của mình. Chính vì thế mà mỗi cá nhân sẽ đóng góp ý tưởng của mình để cùng các bạn trong đội nhóm tìm ra phương án tốt nhất.

Kỹ năng phối hợp
Kỹ năng phối hợp

Có thể nói đây là kỹ năng rèn luyện làm việc nhóm mà các bạn học sinh nên học tập sớm để sau này quen dần với môi trường học tập lớn hơn. 

2.3. Tạo cảm hứng năng nổ trong học tập cho học sinh

Ngược lại với những môn học lý thuyết chung chung thì phương pháp giáo dục STEAM lại mang tính thực tế nhiều hơn. 

Tạo cảm hứng học tập
Tạo cảm hứng học tập

Cụ thể các bạn học sinh sau khi học xong môn học này thì hoàn toàn có thể trải nghiệm thực tế kiến thức môn học trong đời sống hàng ngày. Chính vì thế phương pháp giáo dục STEAM sẽ kích thích sự đam mê dành cho học sinh ngay cả khi ở nhà hay đi chơi đều có thể vận dụng tốt môn học.

2.4. Hiểu sâu về môn học thông qua trải nghiệm thực tế

Có thể hiểu rằng phương pháp giáo dục STEAM có đặc điểm hoàn toàn trái ngược so với các phương pháp truyền thông thông thường. Nếu như trước đây các bạn học sinh sẽ chỉ được nghe giảng bài của giáo viên bằng việc ghi chép lý thuyết, các bạn sẽ hiếm khi được thực tế nên nhìn chung chưa hiểu sâu hơn về bài học.

Trải nghiệm thực tế
Trải nghiệm thực tế

Chính vì vậy việc áp dụng phương pháp giáo dục STEAM được đánh giá rất quan trọng bởi các bạn được trải nghiệm thực tế sẽ giúp cải thiện tốt kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thực hành đội nhóm.

2.5. Nâng cao tính sáng tạo tiềm năng của trẻ

Ngày nay tính sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng đối với thời buổi công nghệ bây giờ. Ngược lại với phương pháp dạy học truyền thống mà các bạn học sinh sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ hay chán nản trong việc ghi chép và học thuộc quá nhiều.

Thay vào đó khi áp dụng mô hình phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp các bạn học sinh được tự do khám phá trong trải nghiệm thực tiễn. Đồng thời khi tham gia các hoạt động đó các bạn học sinh sẽ được vừa học vừa giải trí, tinh thần các bé luôn hứng khởi làm cho việc tiếp thu kiến thức trở nên hiệu quả hơn.

Nâng cao tính sáng tạo
Nâng cao tính sáng tạo

Trẻ em thường rất thích được khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống bởi độ tuổi của các bé chính là tìm tòi và học hỏi. Cho nên cách tốt nhất là để cho các bạn học sinh được tự do nghiên cứu và tìm tòi để tư duy các bé được chủ động linh hoạt hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về mô hình phương pháp giáo dục STEAM cũng như những lợi ích của mô hình phương pháp giáo dục STEAM mang lại cho trường học và đặc biệt là cho trẻ em trong việc áp dụng môn học. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại xứng đáng được chào đón tại các trường học để giúp các bạn học sinh linh hoạt trong khả năng tư duy hơn.

Hy vọng tất cả những kiến thức về phương pháp giáo dục STEAM đã chia sẻ trong bài đọc này sẽ mang lại cho quý độc giả, quý phụ huynh, quý thầy cô nhiều thông tin giá trị về mô hình dạy học hiện đại này.

Đăng ngày 06/10/2022, 270 lượt xem