Tin tức tổng hợp

Giải đáp những thắc mắc về câu hỏi bảo hiểm Obamacare là gì?

1. Bảo hiểm Obamacare là gì? Giải đáp những thắc mắc xung quanh di sản của tổng thống Obama

1.1. Tại sao người dân Mỹ lại cần tới Obamacare

Theo thống kê của Hoa Kỳ, 1,1% dân số nước này đi du lịch tới các quốc gia khác chỉ nhằm mục đích khám chữa bệnh. Chi phí dành cho y tế và các hoạt động chăm sóc sức khỏe đã dần trở thành một vấn đề nhức nhối trong cộng đồng. Những quốc gia lân cận như Mexico hay Costa Rica dần trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Mỹ để khám chữa bệnh, mua thuốc và dược phẩm. Đối với những căn bệnh yêu cầu thủ thuật cao như chỉnh hình, phẫu thuật hay điều trị bệnh nan y… cần sự giám sát của một đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, người Mỹ thường tìm tới các nước tại khu vực châu Á như Hàn Quốc hay Thái Lan.

Hàn Quốc là một điểm đến quen thuộc với người dân Mỹ
Hàn Quốc là một điểm đến quen thuộc với người dân Mỹ

Từ đó, Obamacare đã ra đời vào ngày 23/3/2010 nhằm giải quyết tình trạng nhức nhối này và đem lại cho người dân quyền được tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế ở một mức giá hợp lý. Chương trình bảo hiểm này đặc biệt đặc biệt hướng tới những cá nhân, gia đình có thu nhập thấp, những người vốn không có khả năng chi trả các khoản phí y tế với mức giá trên trời tại các cơ sở khám chữa bệnh trong nước.

1.2. Thực chất bảo hiểm Obamacare là gì? Obamacare hoạt động như thế nào?

Obamacare ra đời sau quyết định của tổng thống đương nhiệm Barack Obama về Luật bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc y tế giá rẻ” (Patient Protection and Affordable Care Act). Đây là một đạo luật giúp bảo đảm quyền tiếp cận tới các dịch vụ bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ thông qua quyền lợi về chế độ bảo hiểm với chi phí phải chăng. Về cơ bản, Obamacare giúp người dân Mỹ phải chi ít tiền hơn khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dựa trên chiết khấu được Chính phủ tài trợ. 

Để đảm bảo quyền lợi của những người dân nghèo, mức hỗ trợ của Chính phủ sẽ tăng lên dựa trên thu nhập và số lượng thành viên trong mỗi gia đình. Cụ thể, người dân sẽ được hưởng khoản hỗ trợ bảo hiểm nếu thu nhập cao hơn từ 100-300% so với chuẩn nghèo.

Bảo hiểm Obamacare đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của công dân Mỹ
Bảo hiểm Obamacare đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của công dân Mỹ

Đặc biệt hơn, với Obamacare, các công ty bảo hiểm không được phép có bất cứ lý do nào để từ chối chi trả cho bệnh nhân. Ví dụ, trước khi Obamacare có hiệu lực, nếu người dân Mỹ mắc bệnh suy thận, khả năng cao họ sẽ bị từ chối khi có nhu cầu tham gia vào các chương trình bảo hiểm hoặc phải trả khoản phí bảo hiểm rất cao. Giờ đây, người dân Mỹ có thể hoàn toàn yên tâm về khoản phí chi trả ổn định của bảo hiểm.

Obamacare cũng là chương trình bắt buộc, áp dụng trên toàn bộ công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân. Ngoài ra còn có người dân hiện đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ Hoa Kỳ nhiều hơn 31 ngày hoặc nhiều hơn 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo của Sở thuế vụ.

1.3. Medicare và Medicaid có phải là một?

Hai loại bảo hiểm này có cách đọc và viết tương đối giống nhau khiến nhiều người tự hỏi liệu Medicare có phải chỉ là cách nói lái của Medicaid. Liệu hai loại bảo hiểm này có phải là một không? Cùng timviec24h.vn tìm hiểu trong phần tiếp theo.

1.3.1. Medicare là gì? 

Khác với Obamacare, Medicare chỉ tập trung giúp đỡ một nhóm người nhất định trong xã hội Mỹ, đó là nhóm thiểu số gồm dân số già, người mắc bệnh nặng hoặc khuyết tật. Bất cứ người dân nào trên 65 tuổi đã nộp và kê khai thuế đủ 10 năm đều đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình đặc biệt này. Khi đó, người dân sẽ tự động được đăng ký tham gia tại Sở An sinh Xã hội.

Medicare giảm bớt gánh nặng thuốc thang cho công dân Hoa Kỳ lớn tuổi
Medicare giảm bớt gánh nặng thuốc thang cho công dân Hoa Kỳ lớn tuổi

Chương trình được chia ra thành nhiều phần khác nhau gồm phần A, phần B, phần D, phần nâng cao. Trong đó, phần A và B là bắt buộc còn phần D và phần nâng cao (phần C) là tùy chọn. Những người đã đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ được miễn phí phần A của bảo hiểm và sẽ chỉ phải đóng phí cho phần B.

Trong khi đó những người chưa đủ điều kiện tham gia nhưng vẫn có nhu cầu gia nhập chương trình phải nộp đơn cho sở An sinh Xã hội và đóng tiền phí cho cả hai phần bảo hiểm cơ bản là phần A và B. Phần D và phần nâng cao của chương trình là hai phần tùy chọn, người dân có thể trả phí tham gia nếu muốn hưởng những lợi ích tương đương.

1.3.2. Medicaid - phiên bản mở rộng của Medicare

Với chung một mục tiêu phục vụ nhu cầu y tế của người dân Hoa Kỳ, Medicaid (hay còn gọi là Obamacare) cũng dành nhiều ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo hoặc mới nhập cư, chưa có nguồn thu nhập để thực hiện kê khai thuế. Medicaid tại mỗi bang lại thực hiện một chính sách hỗ trợ khác nhau, do nguồn tài trợ đến từ cả hai nguồn chính là chính phủ liên bang và tiểu bang.

Bảo hiểm Obamacare xuất phát từ đạo luật nhân đạo
Bảo hiểm Obamacare xuất phát từ đạo luật nhân đạo

Cũng giống như các phần của chương trình Medicare, các gói bảo hiểm thuộc chương trình Medicaid được chia ra làm 4 loại chính, bao gồm Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim. Gói chi phí càng rẻ thì bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả càng ít. Bạn càng bỏ ra nhiều tiền cho các gói bảo hiểm, bạn sẽ nhận được càng nhiều tiện ích tương đương. Điều quan trọng nhất là người dân Mỹ phải chọn một gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân. Ví dụ, trong khi gói Đồng chỉ chi trả 60% cho chi phí y tế của bạn thì Gói Bạch Kim lại lo liệu 90% số tiền bạn phải trả cho các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe.

2. Một số sự thật thú vị về Obamacare

2.1. Obamacare khiến nhiều người “vô ý” bị phạt

8 nghìn đô, 10 nghìn đô hay 13 nghìn đô… Đây là những khoản phí có thật mà một số hộ gia đình tại Mỹ đã từng phải trả khi vô ý lách luật của chương trình Obamacare. Vì chương trình bảo hiểm này cung cấp đa dạng các loại ưu đãi dựa trên thu nhập của người tham gia, vậy nên nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thu nhập mà người tham gia không kịp hoặc quên báo lại cho nhân viên bảo hiểm. Họ sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí ưu đãi của chương trình trong toàn bộ một năm kể từ ngày khai thuế lần cuối. 

Người tham gia cần thông báo chính xác thông tin về thu nhập với nhân viên bảo hiểm
Người tham gia cần thông báo chính xác thông tin về thu nhập với nhân viên bảo hiểm

Một số khoản tiền được rút từ ngân hàng cũng được tính là thu nhập cá nhân. Vậy nên, bạn nên thông báo rõ ràng cho nhân viên bảo hiểm để nắm chắc thông tin và không vướng phải những rắc rối không đáng có. Sẽ thật tai hại nếu một ngày nhân Thuế yêu cầu bạn phải bồi hoàn hàng chục nghìn đô trong một thời gian ngắn phải không?

2.2. Không ai phải đi tù chỉ vì không tham gia Obamacare

Mang danh nghĩa của một chương trình bắt buộc nhưng không ai phải ngồi tù chỉ vì một chương trình bảo hiểm như Obamacare. Thay vào đó, người dân sẽ phải đóng phạt tương đương với số tháng mà họ không tham gia bảo hiểm. Cụ thể hơn, vào năm 2017, người lớn sẽ phải trả 695 đô và 347.5 đô dành cho trẻ em với mỗi tháng không có bảo hiểm (Con số này cũng tùy biến theo tỉ lệ 2.5% tổng thu nhập của gia đình). Sở Thuế sẽ nhận tiền trên khoản phạt lớn hơn.

Nhiều người đau đầu khi phải giải quyết khoản tiền phạt không tham gia bảo hiểm bắt buộc
Nhiều người đau đầu khi phải giải quyết khoản tiền phạt không tham gia bảo hiểm bắt buộc

Nếu đã tham gia Medicare hoặc các chương trình bảo hiểm tương đương khác, người dân Mỹ sẽ không còn phải bận tâm về khoản phạt này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bảo hiểm Obamacare là gì? Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về những chủ đề có liên quan, đừng quên theo dõi thường xuyên website timviec24h.vn nhé!

Đăng ngày 19/12/2022, 141 lượt xem