Bí quyết viết CV

[GIẢI ĐÁP] Có nên ghi mức lương trong CV hay không?

1.  Lý do nào kiến giải rằng, đưa mức lương vào CV là quyết định liều lĩnh?

Lý do nào kiến giải rằng, đưa mức lương vào CV là quyết định liều lĩnh?
Lý do nào kiến giải rằng, đưa mức lương vào CV là quyết định liều lĩnh?

Không thể phủ nhận rằng, với hầu hết người tìm việc bên cạnh mong muốn tìm kiếm cho mình lựa chọn công việc yêu thích để phát huy đam mê, năng lực, săn tìm một địa chỉ có mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn là yêu cầu mong muốn tất yếu. Tuy nhiên, không ít người do dự phải chờ đến thời điểm phỏng vấn để đàm phán với nhà tuyển dụng với nhà tuyển dụng về mức thu nhập phù hợp với nhà tuyển dụng. Đó liệu rằng là một quyết định thiếu tự tin, quyết đoán. Trên thực tế, với những ai đã quên thuộc với môi trường tuyển dụng mới thấu hiểu rằng, điều này là khá dễ hiểu bởi:

1.1. Rất có thể bạn đã “định vị” năng lực và thù lao của mình chưa cân xứng 

Theo một thống kế về tính tính xác ghi trong nội dung CV, khoảng 65% kết quả thu về nói rằng, ứng viên đang khuếch đại những khả năng của mình hay còn có thể hiểu là việc thổi phồng CV, đặc biệt về kinh nghiệm và những hoạt động ngoại khóa. Dễ thấy, đây là hai mục tác động mạnh mẽ đến quyết định “ở lại hay đi” của ứng viên cũng như mức lương của họ. Nói vậy để biết rằng, con số 65% người khuếch đại năng lực bản thân ấy, rất có khả năng họ đang mơ hồ về “giá trị năng lực” mình sở hữu đáng giá bao nhiêu.

Đấy là chưa kể, nhiều người quá ảo tưởng về những kỹ năng của mình, kiến thức của minh đã chuẩn bị và nó làm gia tăng tính nghi ngờ của nhà tuyển dụng trước khi lọt vào vòng phỏng vấn. Ngay cả khi bạn đã viết vào CV những kỹ năng bạn có, những kinh nghiệm mà bạn sở hữu. Sau đó mới tham khảo đầy đủ những thông tin về mức lương trên mạng, thông qua bạn bè hay những ai có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của công ty bạn dự định ứng tuyển thì cũng chưa có một chuẩn mực nào để chỉ ra rằng, bạn thật sự đủ năng lực và thù lao của bạn thân bạn cân xứng. Đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm thực tế.

Rất có thể bạn đã “định vị” năng lực và thù lao của mình chưa cân xứng
Rất có thể bạn đã “định vị” năng lực và thù lao của mình chưa cân xứng 

Việc lấy những kỹ năng, trình độ học vấn và quá trình thực tập ngắn ngủi sẽ sớm làm bạn bị sốc trước những áp lực mà một mức lương cao hơn đặt ra nếu như may mắn được nhà tuyển dụng đồng ý.

1.2. Bạn có thể dễ dàng bị loại vì đưa ra mức lương quá cao

Nếu may mắn, mức lương bạn đưa ra ở mức mà nhà tuyển dụng có thể đáp ứng được với lý do là những phần thông tin thêm trong CV mà bạn trình bày trong CV rất ưng lòng nhà tuyển dụng và hoặc công ty họ đang cực kỳ khát nhân lực trong vị trí của bạn. Tuy nhiên, không phải khi nào, công ty cũng thoải mái “tuân lệnh” theo yêu cầu lương bổng của ứng viên. Đặc biệt trong trường hợp những kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn còn khá non và năng lực của bạn dừng ở mức trung bình.

Việc đề xuất ngay một mức lương quá cao ngay trong bản CV sẽ làm nhà tuyển dụng phải cân nhắc và soi xét kỹ hơn về CV của bạn. Nếu không có gì thật sự nổi bật và chứng minh được bạn xuất sắc hơn với những ứng viên còn lại, thì hồ sơ của bạn ngay lập tức bị loại. Bởi lẽ, họ không tìm thấy tiếng nói chung từ yêu cầu của ứng viên và bên công ty. Mặc dù, hiện nay, nhiều công ty đang áp dụng chế độ lương thưởng theo năng lực. Nhưng việc mạo hiểm ghi mức lương mong cầu quá cao có thể làm bạn phải nhận một kết cục rất đắt.

Rất có thể bạn đã “định vị” năng lực và thù lao của mình chưa cân xứng
Bạn có thể dễ dàng bị loại vì đưa ra mức lương quá cao

Mức lương của cùng một vị trí nhưng trong nhiều công ty trên thị trường không phải giống nhau, thường có một sự chênh lệch với lý do ví dụ như: Lương cứng thấp nhưng thưởng cao, trong những công ty lớn, ứng viên phải chuyên biệt hơn, đa di năng hơn trong khi những công ty nhỏ thì yêu cầu thấp hơn. Lương thưởng cũng tỉ lệ thuận với tiềm lực kinh tế của công ty đó như thế nào.

Việc kết luận vội vàng một mức lương quá cao sẽ khiến nhà tuyển dụng bị sốc. Đây có thể là nguyên nhân hàng đầu CV của bạn bị loại thẳng từ vòng gửi xe trước khi chờ bước vào vòng phỏng vấn khi không thể đáp ứng được yêu cầu của họ hoặc cho rằng, bạn chỉ quan tâm đến mức lương

1.3. Bạn có thể bị “hụt hẫng” khi đưa mức lương quá thấp 

Trên thực tế, ngay cả ở những bộ CV cho người có kinh nghiệm vì sợ sệt rằng, mức lương mình đưa ra làm nhà tuyển dụng suy nghĩ, hoặc tính cạnh tranh của công việc đang  ứng tuyển khá cao thường đưa ra một mức lương thấp hơn một chút so với mức lương trung bình chung hay tham khảo bạn bè.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, ngay cả khi ứng viên chấp nhận việc nhún nhường để cánh cửa vào phỏng vấn trở nên rộng mở hơn thì trong quá trình làm việc, họ vẫn phải đáp ứng một khối lượng công việc tương đương những người sở hữu mức lương cao hơn.

Bạn có thể bị “hụt hẫng” khi đưa mức lương quá thấp
 Bạn có thể bị “hụt hẫng” khi đưa mức lương quá thấp 

Điều này, sẽ vô tình tạo cho ứng viên tâm lý hụt hẫng trong quá trình làm việc và sự bất mãn không đáng có. Nếu sự chênh lệch khá lớn. Mức lương thấp hơn đồng nghiệp có thể là căn nguyên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như ý định nhảy việc luôn luôn túc trực. 

2. Khi nào nên ghi mức lương vào CV? 

Khi nào nên ghi mức lương vào CV?
Khi nào nên ghi mức lương vào CV? 

Trên đây chính là 3 lý do cơ bản nhất cho bạn về những lý do vì sao ghi mức lương vào CV là chuyện tế nhị, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tuy vậy, nó không phải là một công thức mặc định để khẳng định rằng, đưa mức lương vào CV là xấu. Trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp ghi mức lương vào CV có thể thu về những hiệu quả đến bất ngờ. Vậy khi nào là thời điểm phù hợp nhất để bạn đưa mức lương vào CV? 

Đó là lúc, bạn nắm rõ thực lực cũng như những thế mạnh của mình về các kỹ năng trong CV, trình độ chuyên môn của mình, bạn đủ kinh nghiệm để đánh giá về một mức lương tương thích với bản thân mà các công ty khác đã đưa ra trước đó để mời bạn về làm việc. Đó cũng là khi bạn đã trải nghiệm đủ những mô tả công việc họ đã tuyển dụng và nắm được vai trò của mình trong công việc đó như thế nào. Những điều này chỉ phù hợp với những người đã có kinh nghiệm. 

Khi nào nên ghi mức lương vào CV?
Khi nào nên ghi mức lương vào CV? 

Còn với những bộ CV cho người chưa có kinh nghiệm hay CV cho sinh viên chưa tốt nghiệphoặc mới ra trường, lời khuyên tốt nhất cho bạn trong trường hợp này là, nên đưa ra một mức lương trong CV của mình khi mong muốn nhảy việc chỉ đơn thuần là bạn đang muốn tìm một trải nghiệm công việc mới. 

Và việc ghi mức lương chỉ là quyết định bạn muốn biết được nhà tuyển dụng khi đánh giá về khả năng của mình. Dĩ nhiên, trong lúc này quyết định nghỉ việc chỉ là thứ yếu. Nếu nhà tuyển dụng có thể đáp ứng được mức lương này, kết hợp thêm những yếu tố khác, bạn có thể vui vẻ nhảy việc và đến mới môi trường mới với mức lương như kỳ vọng. Bằng không, bạn cũng sẽ không mất gì sẽ tìm kiếm một cơ hội mới ở một địa điểm khác.

Đặt trong trường hợp mong muốn tìm kiếm một công việc mới trong khi chưa có một nền tảng công việc cũ. Tốt hơn hết là đợi đến thời điểm phỏng vấn và đàm phán lương nhé. Bởi lẽ như những lý do đã trình bày, điều này là không an toàn. Nó có thể lấy cắp đi của bạn một lựa chọn công việc tốt nếu mức lương vào quá cao. Nó cũng có thể đưa đến cho bạn một cái kết là “sự tiếc nuối hùi hụi” nếu như chẳng may mức lương mà bạn đưa ra thấp hơn rất nhiều so đồng nghiệp.

Khi nào nên ghi mức lương vào CV?
Thời điểm hợp lý khi ghi mức lương vào CV? 

3. So sánh lương ở đâu chuẩn nhất!

Tuy phương án viết ra mức lương trong CV là khá liều lĩnh, nhưng trong trường hợp bạn rất muốn định giá năng lực cũng như vị trí công việc mà bạn sắp sửa ứng tuyển bằng cách ghi mức lương vào CV. Bạn có thể lựa chọn một giải pháp an toàn khác thay vì đoán già đoán non về mức lương cho mình.

Đó chính là tham khảo tính năng so sánh lương trực tuyến từ những địa chỉ uy tín. Với tư cách là website tuyển dụng trực tuyện, timviec24h.vn cho phép bạn tạo tài khoản và tra cứu trực tiếp mức lương trung bình của vị trí bạn đang muốn ứng tuyển trong mộ thời điểm cụ thể.

So sánh lương ở đâu chuẩn nhất!
So sánh lương ở đâu chuẩn nhất!

Đây có thể là một trong những căn cứ chính xác bạn có thể tham khảo và đưa ra một mức lương phù hợp cho mình. Hãy tạo tài khoản trên timviec24h.vn và trải nghiệm ngay nhé. 

Trên đây, timviec24h.vn vừa đi trả lời cho bạn câu hỏi “Có nên ghi mức lương vào CV” hay không. Hi vọng rằng, bài viết sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình viết CV và săn tìm được công việc như ý.Thân ái!

Đăng ngày 14/10/2022, 247 lượt xem