Tin tức tổng hợp

Giải mã mã pin điện thoại là gì? Những cách bảo mật mã pin

1. Bật mí cho bạn về khái niệm mã pin điện thoại

Mã PIN viết tắt của cụm từ Personal Identification Number có nghĩa là mã số định danh của chủ sở hữu. Chắc chắn với thời đại công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay mã pin không còn quá xa lạ với nhiều người như trước và ở hầu hết tất cả các máy điện thoại, thẻ ngân hàng, các thiết bị công nghệ… đều phải cần có mã pin để bảo đảm tính an toàn cho thiết bị.

​ Bật mí cho bạn về khái niệm mã pin điện thoại
Bật mí cho bạn về khái niệm mã pin điện thoại

Mã pin ngày nay được nhiều người sử dụng và mỗi người sẽ có cách đặt mã pin riêng theo quy định của từng thiết bị để đảm bảo tính bảo mật cho mình.

Mã pin có thể gồm một dãy số hoặc chữ cái hoặc cũng có thể là sự kết hợp giữa những chữ cái và các con số khác nhau để tạo nên sự phức tạp khó đoán chỉ có chủ nhân của nó mới mở được.

đặc biệt là trong thời đại mất cắp ngày càng nhiều thì các thiết bị di động như điện thoại gần như tất cả mọi người dùng nó đều phải sử dụng mã pin để tránh được việc mở khóa dễ dàng và bị người xấu lợi dụng hoặc lấy mất hết. Tiếp theo, cùng đi tìm hiểu về những loại mã pin hiện có trên điện thoại gồm những loại nào ngay dưới nhé.

2. Có những loại mã pin điện thoại nào

Hiện nay điện thoại được ra mắt ngày càng nhiều và trở nên phổ biến, gần như người người nhà nhà đều sở hữu ít nhất 1 chiếc điện thoại di động cho mình. Và với mỗi chiếc điện thoại di động khác nhau lại có những cách sử dụng mã pin và mở khóa theo cách khác nhau. Sau đây, cùng tìm hiểu những loại mã pin điện thoại phổ biến mà nhiều thiết bị di động đang dùng hiện nay.

2.1. Mã PIN mở khóa thiết bị

​ Mã PIN mở khóa thiết bị
Mã PIN mở khóa thiết bị 

Đây là loại mã mở khóa dành cho thiết bị di động bằng một dãy số tùy ý theo chủ sở hữu đặt từ số 1 đến số 9 ví dụ như 123567, 999999. 33221144,... hoặc mở khóa bằng vân tay theo hình người sở hữu muốn và dễ thực hiện ví dụ như chữ M, Y, Z…các mã này dùng để ngăn không cho người lạ mở được máy điện thoại di động của mình và có ý đồ xấu.

2.2. Mã PIN SIM

Mã PIN SIM
Mã PIN SIM

Mã pin dành cho việc mở khóa sim gồm 4 số bất kỳ và việc này để bảo mật an toàn cho sim của bạn khỏi bị đánh cắp những thông tin trong đó. Mã này sẽ được cài đặt khi mua máy và nhân viên trong hãng sẽ hỗ trợ cài đặt giúp bạn. Bạn cần phải nhớ mã này để nếu như trong trường hợp lắp lại sim bạn cần phải nhập mã mới mở được, nếu quên bạn sẽ bị khóa sim đấy.

2.3. Mã PIN khóa ứng dụng (Applock)

Với loại mã này thường được bảo mật cùng với mã pin hoặc cài đặt riêng lẻ tùy vào từng người sử dụng. Mã này có tác dụng ngăn không cho người khác mở được các ứng dụng trong máy điện thoại của bạn và xóa đi những ứng dụng quan trọng bạn cần. 

Mã này thường được cài đặt giống với mã pin như gồm một dãy số hoặc cài đặt vân tay tùy theo loại máy và cách người sử dụng cài đặt nó.

2.4. Mã PIN bảo mật của ứng dụng

​ Mã PIN bảo mật của ứng dụng
 Mã PIN bảo mật của ứng dụng

Trong điện thoại di động còn có một mã pin bảo mật nữa và có thể nhiều người chưa biết tới đó là mã pin bảo mật dành cho ứng dụng. Với mã này sẽ đảm bảo an toàn cho những ứng dụng của bạn tránh trường hợp như nạp tiền, chuyển khoản, thanh toán…qua các ứng dụng online nhưng chưa được sự cho phép của bạn.

Thế nên loại mật mã này cần phải được nhiều người biết tới hơn để đảm bảo tính an toàn riêng tư khi sử dụng điện thoại di động cho người sở hữu nó.

3. Tại sao lại phải bảo mật mã pin điện thoại

Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng thắc mắc bởi có những người không dùng quen thì cho rằng việc dùng mã pin thật sự là phiền phức và họ nghĩ không cần thiết đặc biệt là những người lớn tuổi khi dùng những thiết bị hiện đại hiện nay họ đều cho rằng như thế.

Giải đáp thắc mắc trên của nhiều người thì, mã pin của điện thoại hay thẻ ngân hàng hay những thiết bị công nghệ cao khác đều cần bởi người sáng lập khi tạo ra nó muốn bảo đảm tính an toàn bảo mật cho người dùng khi sử dụng. Việc sử dụng những mã này có thể là khó nhớ nhưng nó giúp cho việc những người xấu không thể ăn cắp hoặc mở được thiết bị của bạn và thực hiện những hành vi xấu khi chưa được sự cho phép của chủ sở hữu.

4. Những lưu ý cần nhớ để bảo vệ mã pin điện thoại

Với những ai từng bị mất điện thoại thì mã pin là một phần rất quan trọng giúp bạn tránh mất dữ liệu và dù có bị mất điện thoại thì vẫn có cơ hội lấy lại được bằng việc đặt mã pin cho điện thoại của mình với tính bảo mật cao như sau:

- Đừng đặt các dãy số gần nhau dễ nhớ và ai cũng có thể nhập được ví dụ như: 1234567,0000000,333444 hoặc những số dễ nhận biết như ngày tháng năm sinh của bạn.

- Nên lựa chọn đặt mã pin bằng những số bạn dễ nhớ nhưng người khác khó đoán ví dụ như số chứng minh thư, bằng lấy xe, đảo của ngày tháng năm sinh…

- Nếu hay quên và khó ghi nhớ những số khác nhau bạn có thể ghi chúng ra giấy và cất ở nơi mình bạn biết.

5. Hướng dẫn cách mở điện thoại khi quên mã pin

Chắc hẳn rất nhiều người do đặt mã pin với nhiều số khác nhau khó đoán và bạn cũng quên luôn thì cũng đừng lo lắng vì không phải chỉ có mình bạn quên đâu, có rất nhiều người dùng smartphone cũng quên giống như bạn đó. Thế nên để giải quyết vấn đề quên mã pin điện thoại của các bạn thì sẽ có những cách như sau:

5.1. Đối với những dòng Samsung

​ Đối với những dòng Samsung
Đối với những dòng Samsung

Bước 1: Vào phần cài đặt chọn Quản lý chung rồi nhấn chọn Xóa 

Bước 2: Khôi phục cài đặt gốc và nhấn Đặt lại thiết bị và bạn có thể cài đặt mã pin mới cho điện thoại của mình rồi.

5.2. Đối với những dòng điện thoại Iphone:

Bước 1: Mở Cài đặt vào mục cài đặt chung

Bước 2: Chọn Đặt lại rồi chọn Đặt lại tất cả cài đặt  hoặc chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Bước 3: Xóa xong bạn tiến hành cài đặt lại mọi thứ trên điện thoại như mã pin thế là được.

5.3. Đối với dòng máy như Xiaomi

​ Đối với dòng máy như Xiaomi
Đối với dòng máy như Xiaomi

Bước 1 Đăng xuất tài khoản Google và vào mục Cài đặt

Bước 2: Chọn Tài khoản và đồng bộ rồi chọn Google

Bước 3: Chọn tài khoản Gmail và nhấn chọn Xóa tài khoản

5.4. Đối với dòng máy Redmi

Bước 1: Vào mục Cài đặt chọn tài khoản 

Bước 2: Chọn Đăng xuất và chọn Xóa

Bước 3: Chọn Giữ và nhấp lại mật khẩu mới rồi nhấn OK

Bước 4: Vào Cài đặt chọn Giới thiệu điện thoại rồi chọn Đặt lại dữ liệu gốc và nhấn Xóa tất cả dữ liệu.

Bước 5: Sau đó nhập lại dữ liệu hoặc mã pin mới là xong.

5.5. Đối với quên mã pin của sim điện thoại

Đối với quên mã pin của sim điện thoại
Đối với quên mã pin của sim điện thoại

Trong trường hợp này bạn nhập sai mã pin của cả hai sim điện thoại sẽ yêu cầu bạn phải nhập mã PUK. Để lấy mã này bạn cần phải liên hệ với nhà mạng và cung cấp tất cả các thông tin họ yêu cầu để xác nhận chính chủ như: tên chủ thẻ, số seri trên thẻ để được hỗ trợ cấp và mở khóa ngay.

5.6. Đối với trường hợp quên mã pin khóa ứng dụng 

Nếu quên mã này với trường hợp ứng dụng thuộc bên thứ ba thì chỉ cần xóa đi và cài lại , còn nếu trường hợp ứng dụng liên quan tới hệ điều hành của máy thì phải cài đặt lại điện thoại của bạn như bước trên đã đề cập.

Vậy là với tất cả các thông tin trên bài viết timviec24h.vn đã giúp bạn giải đáp câu hỏi mã pin điện thoại là gì? Và những cách để bảo mật cũng như lấy lại mã pin cho bạn như thế nào rồi đó. Bạn còn thắc mắc gì về chủ đề này hãy bình luận hoặc nhắn tin để được giải đáp ngay nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 162 lượt xem