Tin tức tổng hợp

Acapella là gì? Tại sao Acapella được gọi là đỉnh cao của âm nhạc

1. Acapella là gì?

1.1. Khái niệm về acapella 

Thuật ngữ này được viết là “A capella” hoặc 'Acapella' tùy thuộc vào nơi từ được sử dụng. Phiên bản tiếng Ý của từ này là capella, trong khi phiên bản Mỹ được sử dụng là acapella .

Acapella là một thuật ngữ trong âm nhạc, nó được dùng để miêu tả một ai đó hát mà không cần nhạc cụ hoặc nhạc đệm.  Không giống như những ngôi sao truyền hình và điện ảnh ngày nay, họ được hỗ trợ hết công suất về phần hình ảnh và cả âm thanh trên khấu, họ sẽ có sẵn phần beat, có các hỗ trợ âm thanh đạo cụ trực tiếp, họ còn có thể mở sẵn bản thu đã qua chỉnh sửa, hát nhép hoặc hát đè. Tuy nhiên, acapella đẳng cấp hơn ở chỗ, người hát sẽ phải tự cung tự cấp tất cả trong buổi trình diễn của mình, từ ca từ đến các hòa âm, và bất kỳ âm thanh nào giống như nhạc cụ bằng chính giọng của họ. 

Acapella là gì
Acapella là gì

Và các ca sĩ nổi tiếng hiện nay chưa chắc đã có thể làm được điều đó, đây chắc chắn là một thể loại khó. Những chuyên gia trong thể loại acapella có thể khoe hết được nội lực của thanh quản, kỹ năng trong âm nhạc, những nhạy bén và linh hoạt trong cách xử lý bài hát, những đẳng cấp trong luyến láy, kết hợp giữa các giai điệu và đồng đội trên sân khấu. 

1.2. Acapella có phải là một thể loại âm nhạc không?

Acapella được coi là một thể loại âm nhạc. Nó thường được các nghệ sĩ đương đại yêu thích. Ngoài ra, capella được sử dụng thường xuyên để cover các bài hát thuộc thể loại nhạc pop nổi tiếng. 

1.4. Appella có khó không?

Acapella là một thể loại âm nhạc khó
Acapella là một thể loại âm nhạc khó

Acapella rất khó vì người hát phải hòa hợp giọng với nhau. Một bản acapella hay là phải biết sử dụng một dải âm cao độ tuyệt vời, từ giọng nữ cao đến giọng cao, giọng nam cao đến âm trầm. Việc xác định có bao nhiêu người trong một nhóm hát acapella là một khó khăn, cũng như liệu một ca sĩ hát acapella có nên hợp tác với các ca sĩ khác hay hát riêng lẻ từng phần của họ hay không. Người hát phải biết kết hợp giữa bass, treb, vocal, ... và phải hòa giọng sao cho bài hát phải đầy đủ cả treb lẫn bass.

2. Lịch sử âm nhạc của acapella

Âm nhạc Acapella bắt đầu từ thế kỷ 14, nhưng trở nên phổ biến hơn vào những năm 1500. Nó được viết bởi Josquin des Prez, một nhà soạn nhạc người Pháp và người Flemish sống từ năm 1450 đến năm 1521. Điều thú vị là âm nhạc acapella ban đầu có các nhạc cụ kết hợp với các giọng khác nhau. Acapella xuất phát từ cụm từ "alla capella," có nghĩa là hát trong nhà thờ với phần đệm âm nhạc. Điều này là do acapella ban đầu được hát và sản xuất dưới hình thức hát phúc âm. Ngoài ra, có một số nhóm Cơ đốc giáo (chẳng hạn như các bài thánh ca Chính thống giáo Byzantine và Gregorian) luôn được hát qua acapella (không có nhạc) kể từ khi các giáo phái khác nhau của họ thành lập.

Acapella về cơ bản đã phát triển kể từ khi nó được sinh ra. Vào những năm 1800, dàn hợp xướng của nam giới hoặc trẻ em trai đã trở thành một phiên bản phổ biến của nhạc acapella được hát trong nhà thờ. Một madrigal là một hình thức hát acapella khác đã phát triển, nó liên quan đến từ hai đến tám người hát mà không có nhạc cụ hỗ trợ âm thanh. Vào đầu những năm 1900, nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ bắt đầu thành lập và hỗ trợ các nhóm hát acapella ở cấp đại học.

Một ban nhạc accapella
Một ban nhạc accapella

Doo-wop là một loại hình hát acapella khác được phát triển vào những năm 1940 bởi những người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi. Chủ đề của Doo-wop thường liên quan đến tình yêu, nhưng nó cũng có thể có các chủ đề khác. Acapella hiện cũng được sử dụng trong nhạc pop. 

Tại Việt Nam, acapella mới chỉ phát triển trong vòng vài năm gần đây, và chúng nhanh chóng được vào giảng dạy tại các trường thanh nhạc. Những ca sĩ có khả năng thử sức với thể loại này cũng không nhiều, chủ yếu là những tiền bối lão làng, có nền tảng âm nhạc vững chắc như Ngọc Anh, Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thanh Lam.

3. Tại sao acapella là đỉnh cao của âm nhạc?

Mặc dù cappella là một kỹ năng tuyệt vời, nhưng âm nhạc cappella không dễ dàng. Nó đòi hỏi sự chăm chỉ, luyện tập nhiều, một đôi tai tuyệt vời và khả năng hợp  tác với những người khác, hoàn toàn không có công cụ dự phòng nào có thể giúp đỡ bạn. Nhưng kết quả thu được rất đáng để nỗ lực. Có rất nhiều lợi ích của việc hát capella: 

3.1. Rèn luyện tai và dây thanh quản

Đỉnh cao của cảm thụ âm nhạc
Đỉnh cao của cảm thụ âm nhạc

Hát capella giúp ca sĩ học cách rèn luyện kỹ năng nghe của họ hơn rất nhiều. Họ phải dựa vào tai của mình để cảm thụ giai điệu, để tự điều chỉnh thanh âm của mình, giúp họ nhạy bén hơn. Giúp họ biết nên làm gì trong những tình huống khác nhau, có nên hòa nhịp hay không và bắt đầu từ nốt nào. 

Hơn nữa, họ sẽ sử dụng bộ nhớ cơ của dây thanh quản để tìm ra những âm vực đó. Loại trí nhớ cơ này khó hơn so với việc bạn chơi một nhạc cụ nào đó. Bạn có thể tìm một nốt trên sáo hoặc piano một cách dễ dàng và nhanh chóng bởi đó là một chuyển động cơ thể bạn có thể nhìn thấy, còn dây thanh quản của bạn không thể nhìn thấy được, mà bạn cần phải tự cảm nhận, tự điều chỉnh, tập luyện và tập luyện rất nhiều.

3.2. Thúc đẩy sự độc lập và hợp tác trong âm nhạc

Nhóm nhạc MTV - đỉnh cao một thời của accapella Việt Nam
Nhóm nhạc MTV - đỉnh cao một thời của accapella Việt Nam

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực tế những điều này song hành với nhau. Một bản nhạc acapella tạo ra sự độc lập hơn trong âm nhạc bằng cách dựa vào chính đôi tai của bạn, biết lắng nghe, linh hoạt và nhạy bén. Tuy nhiên, đồng thời, nó dạy các ca sĩ cách hợp tác với nhau. Cũng giống như một đội thể thao, nơi mọi người đều có phần trình diễn riêng của mình trong một trò chơi cụ thể, mỗi thành viên cappella cũng vậy. Mỗi thành viên phải suy nghĩ về phần giọng hát cụ thể mà họ chịu trách nhiệm thể hiện. Nếu họ không vào đúng lúc, cả nhóm có thể sẽ rối tung lên.

Vì vậy, sự ăn ý và thái độ hợp tác là vô cùng quan trọng, để có được điều này, không còn cách nào khác ngoài việc cùng nhau tập luyện mỗi ngày.

3.3. Tính linh hoạt 

Tính linh hoạt trong accapella
Tính linh hoạt trong accapella

Khi rèn luyện acapella, bạn có thể hát những thứ từ Back đến Bartok, từ do-op đến pop, hoặc bất cứ thứ gì khác! Acappella là một cách hát, vì vậy nó có thể dễ dàng chuyển sang bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Đổi lại, điều này tạo ra một ca sĩ và nhạc sĩ toàn diện hơn, nâng cao trình độ và kỹ năng trong âm nhạc của họ. Nói về tính linh hoạt, thật thú vị khi hát một bài hát cappella có thể biến một số bài hát yêu thích của chúng ta thành những tác phẩm tuyệt vời hơn rất nhiều. 

3.4. Giúp xây dựng các kỹ năng âm nhạc mới 

Thông thường, một bản nhạc cappella yêu cầu người hát phải tạo ra âm thanh của các nhạc cụ để làm nhạc nền của bài hát, nó thường được chơi bởi một ban nhạc hoặc piano. Với một cappella, ca sĩ phải tạo ra những âm thanh đó bằng chính giọng hát của họ. Giọng nói của con người là một công cụ tuyệt vời, khi có cơ hội, chúng ta có thể làm những điều tuyệt vời độc nhất vô nhị.

Cách mà những ca sĩ cappella này có thể điều khiển giọng hát của họ, để tạo ra âm thanh của bộ trống hoặc âm thanh của giọng trầm thật đáng kinh ngạc. Nó có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hành, nhưng nó chắc chắn vô cùng đáng giá.  

Xem đến đây, bạn đã biết acapella là gì chưa? Nó hẳn là đỉnh cao trong âm nhạc, khi ca sĩ phải biết kết hợp và phát huy hết tất cả các giác quan và kỹ năng của mình. Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, hãy thử sức với thể loại này. Tuy khó khăn nhưng chắc chắn sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp của bạn.

Đăng ngày 06/10/2022, 35 lượt xem