Tin tức tổng hợp

Tai nghe kiểu âm là gì? Liệu có nên sử dụng để nghe nhạc

1. Giới thiệu về tai nghe kiểu âm

1.1. Tai nghe kiểu âm là gì?

Tai nghe kiểu âm là gì?
Tai nghe kiểu âm là gì?

Tai nghe kiểu âm là dạng tai nghe chụp tai có chất lượng cao và cho ra những âm thanh có độ trung thực cao và chuẩn xác. Tai nghe kiểu âm hay monitor headphone là loại tai nghe chuyên dụng được sử dụng trong các phòng thu và studio, giúp người sản xuất âm nhạc có thể cảm nhận và đánh giá chuẩn xác nhất về bản thu âm.

Âm thanh phát ra từ tai nghe kiểu âm thường khá sáng, toàn dải và chi tiết đến từng âm thanh nhỏ nhất. Điều này đã tạo nên sự khác biệt to lớn giữa tai nghe thông thường và tai nghe kiểu âm.

Tai nghe kiểu âm thường được thiết kế với dạng tai chụp, xung quanh được tai nghe thường được bọc bằng da cao cấp êm ái, giúp người dùng có trải nghiệm nghe nhạc thoải mái nhất.

1.2. Chức của tai nghe kiểu âm

Không chỉ dùng để nghe, tai nghe kiểu âm chính là một công cụ hỗ trợ trong công việc sáng tác và sản xuất âm nhạc. Với âm trường rộng, âm thanh tách bạch rõ ràng tai nghe kiểu âm cho phép người dùng có thể lắng nghe để điều chỉnh kiểm soát âm thanh một cách gọn gàng.

Sử dụng tai nghe trong các phòng thu
Sử dụng tai nghe trong các phòng thu

Tai nghe kiểm âm sẽ giúp nhà sản xuất âm thanh thanh phát hiện ra lỗi của bản thu và khắc phục ngay lập tức trước đưa sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh ra thị trường.

Bên cạnh đó, thiết kế của tai nghe kiểu âm giúp người dùng giải quyết vấn đề lọt âm trong lúc đeo tai nghe. Với các phòng thu gia đình hoặc do vị trí địa lý dẫn đến tạp âm khá nhiều thì tai nghe kiểu âm chính là giải pháp hữu ích giúp người nhạc sĩ có thể tập trung trong việc sáng tác nhạc và thu âm ca khúc. Tai nghe kiểu âm sẽ hạn chế được tối đa tiếng ồn. Bên cạnh đó, Với kiểu dáng gọn nhẹ và linh hoạt, bạn có thể kiểm định bản phối âm của mình bất cứ nơi đâu

1.3. Đánh giá về tai nghe kiểu âm

Là dòng tai nghe chuyên dụng cho các phòng thu, tai nghe kiểu âm có những ưu và nhược điểm như sau:

1.3.1. Ưu điểm

Tai nghe kiểu âm mang lại cho bạn không gian yên tĩnh để bạn có thể tập trung làm việc. Trong những môi trường làm việc với đủ các thể loại tiếng ồn thì tai nghe kiểu âm chính là giải pháp giúp bạn tạo ra một thế giới đắm chìm riêng cho bản thân mình.

So với mặt bằng chung, tai nghe kiểu âm có giá cao hơn so với các dòng tai nghe thông thường. Tuy nhiên, đặt trong tương quan so sánh với loa kiểu âm chuyên dụng cho phòng thu thì tai nghe kiểu âm có giá hợp lý hơn rất nhiều. Bạn có thể chọn cho mình những chiếc tai nghe kiểu âm ưng ý khi mà chưa đủ kinh tế để đem một em loa kiểu âm về cho phòng thu của mình.

Tai nghe kiểu âm giúp người dùng tập trung nghe
Tai nghe kiểu âm giúp người dùng tập trung nghe

Đặc điểm của tai nghe kiểu âm là sự gọn nhẹ, bạn có thể mang chúng đi mọi nơi, trái ngược hẳn với loa kiểu âm, cái mà bạn chỉ có thể đặt ở phòng thu của mình. Do đó, bạn có thể test âm thanh trong bất kì nơi đâu chỉ với một chiếc tai nghe kiểu âm.

1.3.2. Nhược điểm

Tai nghe kiểu âm có mức âm thanh lớn với độ trung thực cao. Kết hợp với kiểu dáng ôm sát vào tai cũng sẽ khiến thính lực của bạn lâu ngày có thể bị ảnh hưởng. Nếu sử dụng liên tục trong một thời gian dài, tai của bạn có thể có hiện tượng đau và có thể bị suy giảm thính lực.

Bạn nên để đôi tai có thể nghỉ ngơi trong khi phải sử dụng tai nghe kiểu âm một thời gian nhất định để bảo vệ đôi tai của mình

2. Các loại tai nghe kiểu âm 

Với chức năng chuyên dụng là thẩm định chất lượng âm thanh, tai nghe kiểu âm không được thiết kế theo kiểu in-ear hay on-ear. Tai nghe kiểu âm luôn được thiết kế dưới dạng over-ear. Tuy nhiên, tai nghe kiểu âm cũng được thiết kế theo hai dạng riêng biệt là Open-Back Headphone và Closed-Back Headphone với những đặc trưng khác nhau:

2.1. Open-Back headphone

Open-Back headphone hướng tới mục đích tạo ra các thanh âm chân thật. Dạng tai nghe này là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người sản xuất âm nhạc trong quá trình tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, dạng tai nghe này có cơ chế mở nên âm thanh bên trong có thể lọt ra ngoài môi trường khi nghe.

2.2. Closed-Back Headphone

Trái ngược với Open-Back headphone, tai nghe closed-back headphone giúp ngăn cản mọi loại tạp âm bên ngoài cũng như bên trong bị rò rỉ ra ngoài để tăng tính trải nghiệm tập trung. Về giá thành thì tai nghe closed-back headphone thường có giá rẻ hơn open-back headphone.

3. Có nên sử dụng tai nghe kiểu âm để nghe nhạc thông thường?

Có nên sử dụng tai nghe kiểu âm để nghe nhạc thông thường?
Có nên sử dụng tai nghe kiểu âm để nghe nhạc thông thường?

Như đã giải thích ở mục 1 tai nghe kiểu âm là gì và chức năng của nó, nhiều người sẽ để ý thấy rằng thường các tai nghe kiểu âm sẽ được sử dụng trong phòng sản xuất âm nhạc nhiều hơn. Vậy tai nghe kiểu âm có thể dùng cho hoạt động nghe nhạc thông thường được không?

Trên thực tế, bạn có thể hoàn toàn sử dụng tai nghe kiểu âm phục vụ cho hoạt động nghe nhạc đơn thuần. Tuy nhiên sẽ có 3 vấn đề được đặt ra trong việc sử dụng tai nghe kiểu âm.

3.1. Tai nghe kiểu âm không điều chỉnh mức âm trầm

Đối với các loại tai nghe thông thường, chúng có thường có thể tự động tăng mức âm trầm. Thậm chí có một vài loại tai nghe còn có nút điều chỉnh  tăng âm trầm. Và tương tự, các bản nhạc thương mại trên thị trường hiện nay đều điều chỉnh mức âm trầm cho tăng lên phù hợp với khả năng nghe của người bình thường. 

Tuy nhiên tai nghe kiểu âm do đặc thù chuyên dụng của mình nên nó không thể tự điều chỉnh mức âm trầm cao lên. Điều này không phải hạn chế của tai nghe kiểu âm so với các loại tai nghe thông thường. Nếu bạn lựa chọn tai nghe kiểu âm thay vì tai nghe thông thường, điều này cũng có nghĩa bạn có một gu âm nhạc khác biệt và thiên về hướng nghe để thẩm định.

3.2. Khả năng đáp ứng tần số rộng và phẳng của tai nghe kiểu âm

Theo nghiên cứu, tai nghe của con người có thể nghe được các âm thanh trong tần số từ 20Hz (bass) đến 20.000Hz (treble). Tai nghe kiểu âm, do đó, có thể đáp ứng phổ âm thanh rất rộng. Nó có thể tái tạo âm thanh ở mọi tần số và đưa về tai mọi âm thanh với đầu ra bằng nhau ở tất cả các tần số.

Lựa chọn tai nghe phù hợp
Lựa chọn tai nghe phù hợp

3.3. Thiết kế chắc chắn, tạo cảm giác thoải mái

Tai nghe kiểu âm được dùng nhiều trong các phòng thu do đó nó cần phải tạo được cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Đặc thù được sử dụng nhiều và liên tục khiến cho tai nghe kiểu âm cũng sẽ bị hao mòn. Do đó, các nhà sản xuất thường thiết kế tai nghe kiểu âm với các chất liệu da bền và phần bọc cáp thường dày và to khỏe hơn tai nghe thông thường rất nhiều lần.

Chọn mua tai nghe
Chọn mua tai nghe

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng tài nghe kiểu âm với đa dạng về mẫu mã, giá cả và chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi sắm cho mình một tai nghe kiểu âm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Qua bài viết trên, timviec24h.vn hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tai nghe kiểu âm là gì. 

Đăng ngày 06/10/2022, 23 lượt xem