Bí quyết viết CV

Cách tạo CV song ngữ Trung - Việt đơn giản, ấn tượng, đỉnh cao

1. Cần làm gì để viết CV song ngữ Trung - Việt ấn tượng nhất 

Bạn muốn tìm một công việc tốt, theo đúng nguyện vọng của bạn thì đòi hỏi bạn sẽ phải cạnh tranh với các ứng viên khác. Bạn sẽ phải thuyết phục nhà tuyển dụng vì sao họ chọn bạn mà không chọn những người khác. Bạn phải là người có ý chí, có đam mê và bạn phải cho họ thấy bạn là người cầu tiến. Nhưng để bạn được chứng minh thì trước đó bạn cần có cơ hội và cơ hội đầu tiên nằm ở CV của bạn. CV là gì, là một công cụ để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những gì và mức độ phù hợp của bạn với công việc. Một CV song ngữ sẽ càng làm nổi bật bạn hơn cả. Vậy muốn làm được một CV song ngữ Trung - Việt thì cần những yếu tố sau. 

Khi bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp có một bộ phận là thiên về ngôn ngữ, văn hóa, khách hàng Trung thì thêm một CV tiếng Trung là cần thiết và đó cũng là cách để bạn ghi điểm. Một CV tạo ấn tượng thì điều đầu tiên là bạn cần phải làm đúng theo tiêu chuẩn riêng của nó, tiêu chuẩn viết CV và tiêu chuẩn viết CV song ngữ Trung - Việt, bạn phải đảm bảo rằng CV của bạn được làm cẩn thận nhất từ những cái nhỏ nhất, không có lỗi biên tập để người tuyển dụng cảm thấy được tôn trọng.

Tạo CV song ngữ có khó không?
Tạo CV song ngữ có khó không? 

Viết một CV song ngữ Trung - Việt không phải là điều khó, tuy nhiên muốn nổi trội thì bạn phải biết cách triển khai, trình bày nội dung, sắp xếp thông tin trong CV của mình sao cho ngắn gọn, súc tích nhất có thể để nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua CV của bạn giữa một rừng CV khác. Nếu bạn làm được thì bạn đã thành công bước đầu, bạn sẽ có lợi thế ở những phần sau. 

CV song ngữ Trung - Việt sẽ rất có ích cho bạn trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng vì bạn cho họ thấy bạn chu đáo và cẩn thận bên cạnh đó ưu điểm của nó là cả nhà tuyển dụng Việt và Trung đều đọc được.  

2. Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng 

Bản CV xin việc song ngữ Trung - Việt cũng có cấu trúc giống các loại CV thông thường, nó cũng là một bản tóm tắt thông tin về bản thân bạn như (Tên, tuổi, mục tiêu của bạn khi ứng tuyển vào đây, kỹ năng bạn có, bề dày kinh nghiệm về công việc như thế nào và mong muốn của bạn). Và bạn phải chắc chắn là bạn không bỏ qua mục nào trong CV. Cùng timviec24h.vn đi tìm hiểu cách viết CV song ngữ ấn tượng nhất có thể nhé! 

Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng
Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng 

2.1. Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ 

Một bản CV xin việc thông thường phần đầu tiên là thông tin liên lạc hay còn được biết là phần giới thiệu bản thân trong CV, đây là nội dung cực kỳ quan trọng vì nó là những gì nhà tuyển dụng đọc đầu tiên, là lúc mà họ biết bạn là ai và có sự hứng thú nào để xem tiếp CV hay không. Vì tầm quan trọng của nó nên điều tối kỵ là không được sai chính tả, quan trọng hơn là tất cả thông tin của bạn đều phải chính xác, không được sai sót. 

Thông tin liên lạc hay còn gọi là thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, số điện thoại trong CV, địa chỉ thường trú, địa chỉ email. Vì sao lại nói nó quan trọng vì đây là cách để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn nên bạn nên tất cả thông tin đều phải chính xác để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra là bạn trúng tuyển nhưng thông tin liên hệ sai nên họ không thể liên hệ báo kết quả cho bạn được.

Một lưu ý nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là địa chỉ email của bạn. Bạn cần thể hiện sự nghiêm túc bằng một email chuyên nghiệp, trưởng thành nhất. Hãy loại bỏ những email trẻ con như fccongphuong@gmail.com mà thay vào đó là email bao gồm họ và tên của bạn như nguyenhienlinh@gmail.com, không nhất thiết phải đưa nhiều ký tự vào để tránh rườm rà. 

Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ
Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ 

Có một điều quan trọng trong phần thông tin cá nhân đó là cách chèn ảnh vào CV. Mách nhỏ là bạn nên chọn một tấm ảnh chỉn chu, xinh xắn, rõ mặt để họ biết bạn là ai và lấy cảm tình của họ ngay từ lần đầu. Với CV song ngữ Trung - Việt cũng giống vậy, bạn điền thông tin đầy đủ chính xác và sao chép thêm một bản tiếng Trung để hai nhà tuyển dụng đều đọc được rõ ràng và cho thấy bạn đủ khả năng để làm việc trong môi trường song ngữ. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn 

Sau khi hoàn thành phần thông tin liên hệ thì bạn sẽ phải trình bày mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và trình độ học vấn trong CV xin việc của bạn. Với trình độ học vấn thì bạn chỉ cần giới thiệu tên trường, chuyên ngành bạn đã hoặc đang học, có thể kèm theo cả trình độ học vấn của bạn để nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn hơn. Trình độ học vấn nói lên khả năng của bạn là đã được đào tạo bài bản và có tiêu chuẩn phù hợp với doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn có số điểm học xuất sắc thì cũng là một điểm cộng lớn cho bạn với nhà tuyển dụng. Với mục này bạn chỉ nên ghi rõ ràng những gì ấn tượng nhất, đặc biệt nhất của bạn, nếu không thì bạn chỉ cần ghi tên trường và chuyên ngành là đã đảm bảo điều kiện cần trong một chiếc CV. Và tất nhiên bạn sẽ viết bằng cả tiếng Trung và tiếng Việt. Đây là cơ sở để bước đầu nhà tuyển dụng nắm được trình độ, năng lực của bạn. 

Với mục tiêu nghề nghiệp thì cách tối ưu là bạn nên chia nó làm hai mục nhỏ bao gồm mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và mục tiêu nghề nghiệp dài hạn. Mục đích chia làm hai phần để nhà tuyển dụng thấy được bạn là con người có kế hoạch rõ ràng, cẩn thận và có ý chí tiến thủ. Mục tiêu ngắn hạn của bạn mang tính học hỏi trau dồi nhiều hơn còn mục tiêu dài hạn là những thành công bạn sẽ phải đạt được sau bao nhiêu năm bạn tích lũy kiến thức, kỹ năng.

Ngoài ra bạn còn cho họ thấy bạn là người muốn làm việc, muốn cống hiến với nghề. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng mà bạn nên viết nó một cách ngắn gọn, súc tích, bạn nên cô đọng nó lại chứ không nên kể lể lan man,  một điều nữa là với mục tiêu nghề nghiệp bạn nên để cả mục tiêu ngắn hạn lẫn mục tiêu dài hạn gắn với công việc bạn đang ứng tuyển vào doanh nghiệp đó.

Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn
Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn 

Ví dụ trong 1 năm tới là lúc bạn trau dồi nhiều kiến thức kỹ năng hơn để 2 năm tới bạn có một chỗ đứng vững chắc trong công ty, tương lai xa hơn thì bạn sẽ lên làm lãnh đạo để tiếp tục cống hiến cho công ty. Bạn sẽ nêu quan điểm cá nhân nhưng vẫn phải thể hiện sự cầu tiến của bạn, có sự định hướng rõ ràng theo thời gian và một niềm mong mỏi muốn cống hiến nhiều hơn cho công việc, cho doanh nghiệp đấy. Với ý định muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp có mảng tiếng Trung thì bạn cần thể hiện mình là người năng động, sáng tạo và đa dạng vì mình có sự hiểu biết với hai nền văn hóa….. và mục tiêu sắp tới là dựa trên nền tảng đó để phát triển hơn. 

2.3. Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc? 

Đây là một mục vô cùng quan trọng trong tấm CV xin việc của bạn. Nếu thông tin cá nhân là chi tiết mở đầu để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn từ đâu đến. Đến mục thứ hai là kinh nghiệm làm việc trong CV và mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ về bạn hơn thì mục kinh nghiệm làm việc là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa bạn lên bàn cân với các ứng viên khác. Nếu như bạn có một kinh nghiệm làm việc có bề dày thì chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng muốn chọn bạn.

Hãy trình bày một cách rõ ràng, chi tiết nhất có thể bằng song ngữ Trung - Việt. Kinh nghiệm làm việc bạn sẽ trình bày theo thứ tự thời gian năm gần nhất và cứ theo sau đó, những thông tin bạn cần liệt kê là tên doanh nghiệp bạn đã làm, vị trí cụ thể, thời gian bạn làm việc tại đó… những thông tin này cần được trình bày chi tiết, rõ ràng để nhà tuyển dụng xem xét. Và bạn nên xoáy sâu vào những kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn từng làm một công việc sử dụng song ngữ Trung - Việt thì là một điểm cộng rất lớn dành cho bạn nên bạn cũng cần trình bày cẩn thận vào CV của mình. 

Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc?
Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc? 

Nếu đang làm CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hay CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thì sao? Nếu đang là sinh viên thì bạn nên ghi các hoạt động sinh viên mà mình đã, đang tham gia và những công việc cụ thể mà bạn làm khi tham gia vào đó. Sinh viên rất cần năng động, sáng tạo, lăn xả nhiều sự kiện, chương trình để rèn luyện kĩ năng và các chương trình sinh viên là nền tảng để bạn học những thứ hay ho, bạn rèn luyện bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn chọn một người trẻ năng động với các hoạt động, cầu tiến để về đào tạo. Nhất là với mong muốn vào doanh nghiệp sử dụng song ngữ thì họ càng cần những người trẻ như thế này hơn. Nên bạn cứ mạnh dạn ghi những kinh nghiệm mà bạn học được lúc còn là sinh viên vào nhé. 

2.4. Mục giải thưởng, hoạt động, người tham chiếu có quan trọng không? 

Nhiều bạn thường bỏ qua các mục này tuy nhiên đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá thêm về bạn. 

Bạn nên nêu cụ thể những giải thưởng trong CV mình từng đạt được vì nó là thước đo cho chuyên môn, kỹ năng của bạn. Và nếu có giải thưởng liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì lại là một điểm nhấn trong CV của bạn. Các giải thưởng dù bé hay lớn đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nó chứng minh cho họ thấy bạn là người như thế nào. Các hoạt động cũng tương tự thế, để biết bạn là người năng động, hòa đồng…. ra sao.

Người tham chiếu trong CV là người để nhà tuyển dụng xác nhận thông tin bạn nêu trong CV là chính xác nên thông tin liên hệ của họ càng tốt thì nhà tuyển dụng càng dễ liên hệ và xác minh những điều bạn nói là sự thật. 

Chứng chỉ và sở thích trong CV cũng rất quan trọng. Chứng chỉ là cơ sở để nhà tuyển dụng xem xét trình độ, kỹ năng của bạn có đáp ứng được công việc bên họ hay không, còn sở thích để họ biết tính cách bạn ra sao từ đó đi đến quyết định bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển trong doanh nghiệp hay không. 

3. Những lưu ý khi viết CV song ngữ Trung - Việt 

- Đầu tiên, bạn nên chọn một mẫu thiết kế CV phù hợp với những thông tin bạn đưa đến nhất. Vì có những form chỉ phù hợp với những ngành nghề khác biệt nên bạn cần cẩn thận để chọn được CV hoàn hảo nhất cho mình. 

Tạo CV chuyên nghiệp cùng timviec24h.vn
Tạo CV chuyên nghiệp cùng timviec24h.vn

- Tuyệt đối không để xảy ra lỗi trình bày như bạn cần chọn phông chữ trong CV chuẩn, kích cỡ chữ trong CV vừa vặn. Trình bày thông tin rõ ràng, chỉn chu để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt. Và bạn nên để CV ở định dạng PDF. 

- Không được phép mắc các lỗi chính tả trong CV, với CV song ngữ thì đòi hỏi cách hành văn tiếng Trung của bạn cũng phải chặt chẽ và không được sai lỗi chính tả. Đây là điều lưu ý cực kỳ quan trọng và bạn nên kiểm tra thật kỹ càng trước khi gửi đi. 

- Chỉ nói đến những điều thật sự cần thiết, tránh những nội dung không cần thiết.

- Cần điền đầy đủ tất cả các thông tin cần có của một bản CV. 

CV xin việc trên timviec24h
CV xin việc trên timviec24h

Với những chia sẻ này, hy vọng chúng tôi đã cung cấp được cho bạn thêm những thông tin mà bạn cần để phục vụ tốt cho công tác thiết kế CV song ngữ Trung - Việt. Và hãy nhanh tay chọn cho mình những mẫu CV mới nhất, đẹp nhất tại timviec24h.vn bạn nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 42 lượt xem