Pastry Chef là gì? Nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ

Mục lục

1. Pastry Chef là ai?

Pastry Chef có nghĩa Tiếng Việt là bếp trưởng bếp bánh (bánh ngọt) tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh. Đây có thể nói là vị trí chức vụ cao nhất trong con đường thăng tiến nghề nghiệp làm bánh của những ai có ước mơ trở thành một đầu bếp hay nhà làm bánh chuyên nghiệp.

Một Pastry Chef hay một bếp trưởng bếp bánh giỏi phải là một người có tay nghề và kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn làm bánh vững vàng, chuyên nghiệp và có thái độ của người đi đầu, biết cách dẫn dắt đồng nghiệp và đào tạo, huấn luyện những người đi sau trở nên tốt hơn, phát triển được những tiềm năng làm nghề bánh của mình, đạt tới trình độ chuyên sâu hơn. Bởi vậy công việc này sẽ đem lại những màu sắc rất thú vị và nghề nghiệp này chắc chắn đem lại cho bạn những trải nghiệm không nghề nào có thể mang lại cho bạn được.

Vậy bạn có thắc mắc một ngày của một bếp trưởng bếp bánh diễn ra như thế nào không, hãy cùng theo dõi ở mục tiếp theo cùng với tôi nhé!

2. Công việc hàng ngày của một Pastry Chef là như thế nào?

Một Pastry Chef sẽ có một ngày thật dài với vô số những list - danh sách công việc cần phải chuẩn bị và hoàn thành trong một ngày, hãy cùng tôi tìm hiểu xem những công việc cụ thể hàng ngày của một bếp trưởng bếp bánh ngọt là như thế nào nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Với công đoạn này bếp trưởng sẽ đích thân chuẩn bị kỹ lưỡng những nguyên vật liệu cần phải có trong quá trình làm bánh, những dụng cụ máy móc cần có để có thể có một ngày làm việc thật hiệu quả tạo ra những chiếc bánh thật ngon. Công đoạn chuẩn bị này rất quan trọng giống như một giáo viên trước khi lên lớp cần biết trước mình sẽ cần phải có những “trợ thủ”, công cụ gì để lên lớp giảng bài tốt hơn vậy (như máy chiếu, máy tính, tranh ảnh,...)

Sau đó bếp trưởng sẽ tiến hành sơ chế những nguyên liệu để chuẩn bị tiến vào khâu làm bánh chính thức.

2.2. Kiểm tra thực đơn

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bếp trưởng bếp bánh sẽ tiến hành kiểm tra xem hôm nay nhà hàng, khách sạn cần yêu cầu những món bánh ngọt nào cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, kiểm tra số lượng và tên các loại bánh sau đó sẽ chuẩn bị thêm những nguyên liệu để đáp ứng làm những loại bánh đó. Tiếp theo là bắt tay vào làm những chiếc bánh ngọt theo yêu cầu của thực đơn.

2.3. Chỉ đạo, hỗ trợ đồng nghiệp

Nếu bạn đã từng bước chân vào không gian bếp của những nhà hàng, khách sạn đặc biệt là nhà hàng châu Âu thì bạn sẽ phải công nhận đó là một môi trường rất đông người cũng như là nhiều tiếng ồn, mùi đồ ăn, mọi người sẽ bận rộn và phải làm việc đầy áp lực để cho ra những món ăn vừa ngon vừa đáp ứng yêu cầu về thời gian của khách hàng. Bởi vậy bếp trưởng bếp bánh cũng phải là người có khả năng điều phối, hướng dẫn, chỉ dẫn các đồng nghiệp của mình, đôi khi còn phải “ra tay” trợ giúp đúng lúc cho đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hơn.

Pastry Chef cần phải là người có đầu óc phân chia công việc cho mọi người tốt, hợp với sức và độ nhanh, sở trường của mọi người để tạo nên một bộ máy làm việc ăn khớp với nhau. Bên cạnh đó Pastry Chef cũng phải có chuyên môn làm bánh cao, tay nghề xuất sắc để có thể cho ra những ý tưởng làm bánh ngon và đẹp mắt, chịu trách nhiệm về những chiếc bánh được xuất đi.

2.4. Huấn luyện đào tạo phụ bếp, nhân viên mới

Là một Pastry Chef bạn giống như một lãnh đạo, đầu tàu và tổ trưởng vậy nên bạn cần phải có tư cách và tinh thần nâng cao nghiệp vụ song song với việc dẫn dắt những người bên dưới có thể phát triển tốt chuyên môn của mình.

Bạn cần có trách nhiệm đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho các phụ bếp và những người mới đến để họ có khả năng làm việc tốt hơn, truyền cảm hứng và tình yêu nghề cho họ nhiều hơn để họ phấn đấu trở thành bếp trưởng bếp bánh như bạn trong tương lai và giỏi hơn nữa.

2.5. Kiểm kê nguyên liệu cuối giờ làm việc

Cuối ngày khi đã xuất hết những thực đơn cần hoàn thành, bạn cũng cần nghiệm thu và kiểm soát lại số lượng nguyên liệu còn lại để ngày mai tiếp tục làm việc. Sau đó bạn cần tổng hợp và báo cáo lại với cấp trên về tình trạng của nguyên liệu làm bánh. 

3. Quả ngọt và trái đắng nghề bánh

3.1. Nghề bánh và những niềm vui không nghề nào mang lại được

Khi bước chân vào con đường làm bánh là bạn đã xác định rõ ràng con đường đam mê và quyết định đi theo nhiệt huyết trong tim mình. Làm nghề bánh là một nghề có nhiều niềm vui và sự hạnh phúc tới từ công việc, khi mà bạn có thể thỏa sức “vẫy vùng” trong bầu trời sáng tạo, tạo ra những chiếc bánh, loại bánh có màu sắc mới mẻ, có hương thơm và mùi vị độc đáo hơn những loại bánh truyền thống đã phổ biến. Làm bánh là những ngày làm việc không thấy mệt mỏi khi nghĩ tới những vị khách đang thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm, là những nụ cười hay lời tán dương khen thưởng mỗi khi tạo ra những chiếc bánh ngon. Nghề bánh cũng khiến cho tâm hồn bạn “ngọt ngào” hơn khi hàng ngày ngắm nhìn những chiếc bánh ngọt Âu, Á và chìm đắm trong niềm ham mê với những chiếc bánh. 

Người ta cũng hay nói “Nấu ăn là một môn nghệ thuật và đầu bếp là một nghệ sĩ”. Thật vậy, đầu bếp hay bếp trưởng là người tinh tế có khiếu cảm nhận tốt để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon hảo hạng chinh phục được tất cả những vị khách khó tính nhất. Hơn nữa làm công việc này các bếp trưởng sẽ được làm việc trong môi trường thú vị, gặp gỡ nhiều người, thỏa mãn trong đam mê công việc và được thử nhiều điều mới lạ.

Bên cạnh việc làm nấu ăn cho thực hành thì cũng có thể tự nấu cho bản thân hay dành tặng những mẻ bánh ngon nhất tự tay làm cho gia đình những người thân yêu để cùng thưởng thức những khoảnh khắc vui vẻ nhất với gia đình người thân bạn bè. Còn gì tuyệt hơn ở bên gia đình cùng chính những thành quả của bản thân mình tạo ra phải không nào?

Dĩ nhiên thì ngành nghề nào dù bạn đam mê nhưng cũng sẽ có những khía cạnh khiến bạn chưa vui hoặc cảm thấy tủi thân nhất định, hãy cùng đọc để hiểu những khó khăn trong nghề làm bánh nhé!

3.2. Những khó khăn trong nghề bánh không phải ai cũng thấu

Nếu ai chưa trải nghiệm công việc làm bánh thì sẽ nghĩ nấu ăn cũng không tới nỗi cực lắm, nhưng nấu một bữa ăn chỉ mất nửa tiếng nhưng với người làm nghề bếp bánh thì sẽ phải làm việc mỗi ngày tầm 8 đến 12 tiếng liên tục nấu ăn, những vết chai hay trầy xước trên tay luôn thường trực, là đôi bàn chân mỏi nhừ vì đứng hầu hết trong khoảng thời gian làm việc, về tới nhà là chỉ muốn “quẳng hết” đồ đạc sang một bên mà đi ngủ trên chiếc giường thân yêu vì quá mỏi người.

Khác với những ngành nghề thông thường khác, nghề bếp bánh sẽ cảm thấy vô cùng tủi thân hay hơi buồn vào những dịp lễ tết vì thường xuyên phải tăng ca, đi sớm về hôm, làm việc về muộn không có nhiều thời gian bên gia đình vào dịp lễ tết mà người ta hay mong muốn đầm ấm quây quần bên nhau.

Hơn nữa nghề này có cạnh tranh cao đòi hỏi bạn phải luôn nỗ lực tìm ra phương thức làm bánh mới, đôi khi bạn lại có những khách hàng không có khẩu vị giống bạn và buông lời chê bai bởi mỗi vị khách có một khẩu vị và sở thích ăn uống riêng, vô tình những lời chê đó tạo nên áp lực cho bạn mỗi ngày. Vấn đề sức khỏe, sức đề kháng cũng là vấn đề bạn cần quan tâm bởi khi làm trong nghề bếp bánh bạn luôn phải tiếp xúc với bếp nóng, chảo, bột bánh ảnh hưởng nhiều tới đường hô hấp cũng như tổn thương vào da khi ở trong môi trường nóng hàng ngày hàng giờ. Việc phải vận động nhiều mỗi ngày khiến cho những người làm nghề bếp vướng phải những vấn đề về thể chất như đau lưng, đau chân, đau đầu, đau bụng, đau mỏi vai gáy, đau cổ tay,...

Hơn nữa áp lực thời gian là điều mà bạn luôn phải đối mặt, khách hàng không chờ bạn, cấp trên cũng không chờ bạn, bạn luôn phải nỗ lực cố gắng để khiến bản thân bạn làm việc hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn, chuyên nghiệp hơn.Và bạn luôn luôn phải có trong đầu những kiến thức, ý tưởng sẵn sàng mỗi khi phụ bếp hay nhân viên mới hỏi bạn nếu bạn trong vị trí là một Pastry Chef, tổ trưởng hay đầu bếp trưởng của một nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bánh.

4. Những ai phù hợp làm Pastry Chef?

Mỗi nghề nghiệp sẽ đòi hỏi những tố chất riêng biệt, nghề làm bánh cũng vậy không phải chỉ cần có đam mê và mong muốn thì sẽ làm được. Vị trí là một bếp trưởng bếp bánh cũng đặt ra nhiều yêu cầu nhất định cho ai muốn theo nghề. Vậy những yếu tố cần có của một Pastry Chef là gì?

Pastry Chef cần có kỹ năng làm bánh chuyên nghiệp, kỹ thuật đẳng cấp và luôn phải trang bị thật tốt những kiến thức, nghiệp vụ nghề nghiệp cho bản thân mỗi ngày. Hơn nữa họ cần có khiếu mỹ thuật và con mắt thẩm mỹ cao.

Họ cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để hướng dẫn đồng nghiệp một cách lưu loát, dễ hiểu. Ngoài kỹ năng nấu ăn ra thì bếp trưởng bếp bánh cần phải quản lý chi tiêu tốt và quản lý nhân sự hiệu quả để góp phần vào việc chuẩn bị nguyên liệu hợp lý và điều phối nhân viên trong không gian bếp một cách thuần thục.

Đó là những yếu tố mà một nhà bếp trưởng bếp bánh hay Pastry Chef cần phải có để làm việc tốt và hiệu quả trong công việc.

Giờ bạn đã có thể hiểu được Pastry Chef là gì rồi phải không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin tư vấn về nghề khách sạn nhà hàng thì bạn hãy truy cập timviec24h.vn nhé, trang web luôn sẵn có những thông tin bổ ích về các ngành nghề trong xã hội.

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem