Quản Lý Gara Ô Tô

Tìm hiểu những nội dung trong một mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô

1. Những điều bạn cần biết về mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô

1.1. Mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô gồm có những thông tin gì?

Như đã đề cập đến ở trên, chi phí sửa chữa xe ô tô chủ yếu phụ thuộc vào loại xe, tình trạng hỏng hóc, hư hại của xe và loại phụ tùng thay thế. Bên cạnh đó, mỗi gara ô tô cũng sẽ có quy định riêng về mức giá thành cho các dịch vụ sửa chữa.

Mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô
Mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô

Để tránh những xung đột có thể phát sinh, trước khi sửa, gara ô tô sẽ cung cấp trước mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô theo tình trạng của xe, trong đó bao gồm những nội dung sau đây.

1.1.1. Chi phí sửa chữa các bộ phận bị hỏng

Nhân viên của gara ô tô sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng hỏng hóc, hư hại của xe ô tô khi chủ xe đang có mặt ở đó. Mỗi bộ phận bị hỏng sẽ được kiểm tra và ghi chép lại tình trạng hỏng hóc cũng như phương án sửa chữa hoặc thay thế và giá thành các phụ tùng cần thay.

Mức giá của của các phụ tùng được sản xuất chính hãng đều được nhà sản xuất công khai, tuy nhiên với những phụ tùng không chính hãng, sản phẩm đã qua sử dụng, hàng tái chế… thì không có bảng giá cụ thể mà tùy thuộc vào báo giá của gara xe.

Phụ tùng chính hãng được cung cấp bởi các hãng sản xuất xe nên thường có giá đắt đỏ nhất. Phụ tùng không chính hãng được sản xuất bởi bên thứ ba.

Sửa chữa và thay thế các bộ phận bị hỏng
Sửa chữa và thay thế các bộ phận bị hỏng

Nhiều sản phẩm phụ tùng không chính hãng được đánh giá rất cao về chất lượng và thậm chí không có sự cách biệt nhiều so với phụ tùng chính hãng.

Phụ tùng không chính hãng thường có mức giá thành rẻ hơn phụ tùng chính hãng. Tuy nhiên, không có bảng giá công khai cho những loại phụ tùng này, bởi vậy bên phía gara có thể nâng giá lên và “dắt mũi” bạn nếu như bạn không hiểu rõ về mảng này.

Thực tế đa số chủ xe không hiểu rõ giá thành phụ tùng không chính hãng, bởi vậy luôn phải trả mức giá khá cao. Song, về nguyên tắc thì giá thành cho phụ tùng không chính hãng luôn thấp hơn giá thành cho phụ tùng chính hãng.

Phụ tùng đã qua sử dụng có giá thành khá thấp khi so sánh với hai loại trên. Phụ tùng loại này chủ yếu là ở các bộ phận bên ngoài và có mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, sử dụng phụ tùng đã qua sử dụng cũng có nguy cơ gặp rủi ro cao khi độ bền không được xác định chắc chắn.

Khi thay thế phụ tùng chi phí sẽ đắt hơn so với sửa chữa
Khi thay thế phụ tùng chi phí sẽ đắt hơn so với sửa chữa

Một loại khác là phụ tùng tái chế, thường là các phụ tùng bị hỏng một phần, sau đó được sửa chữa để tạo thành phụ tùng mới sử dụng được. Loại này có chứng nhận chất lượng.

Nhìn chung, khi thay thế phụ tùng chi phí sẽ đắt hơn so với việc chỉ sửa chữa. Bởi vậy, chủ xe cần cân nhắc dựa trên khả năng chi trả và sự an toàn của bản thân.

1.1.2. Chi phí kỹ thuật

Chi phí kỹ thuật hay còn được hiểu đơn giản là tiền công. Chi phí kỹ thuật được tính riêng theo các đầu việc, chẳng hạn như tiền công tháo dỡ và thay thế các bộ phận hoặc phụ tùng, tiền công gò nắn, tiền công vệ sinh với những vết bẩn “cứng đầu”, tiền công sửa chữa các bộ phận bị hỏng…

Căn cứ để phía gara xe ô tô xác định chi phí này là lương cơ bản của người thợ sửa chữa tính theo giờ và số giờ làm việc. Những trung tâm bảo dưỡng sửa chữa xe quy mô lớn thường đưa ra mức chi phí cao hơn so với gara xe ô tô cỡ nhỏ.

1.2. Thông tin khác

Ngoài những thông tin chính đã được liệt kê ở trên, trong một mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô còn có những thông tin khác như:

Mẫu báo giá được cung cấp trước khi bắt đầu sửa chữa
Mẫu báo giá được cung cấp trước khi bắt đầu sửa chữa

- Tên và logo (nếu có) của gara hoặc trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô.

- Phương thức liên lạc (Thường là địa chỉ, số điện thoại, email, website…).

- Thời gian sửa chữa xe.

- Thông tin của khách hàng và thông tin xe cần sửa chữa.

- Cam kết bảo hành (Thường tính theo thời gian sử dụng hoặc quãng đường di chuyển).

- Tổng chi phí sửa chữa (Bao gồm tiền công, chi phí phụ tùng, thuế VAT, tổng chi phí sau trước và sau thế) và thời gian giao xe.

Bên cạnh đó, trong báo giá sửa chữa xe ô tô còn có cả chữ ký xác nhận của người phụ trách gara hoặc người phụ trách dịch vụ khách hàng.

2. Một vài lưu ý khi chọn dịch vụ sửa chữa xe ô tô

Trong trường hợp bắt buộc phải thay thế phụ tùng, bạn nên lựa chọn loại phụ tùng chính hãng. Mặc dù có mức giá thành khá cao nhưng bạn có thể yên tâm về chất lượng và độ bền. Phụ tùng chính hãng luôn có mã vạch chuẩn được nhà sản xuất in lên bao bì.

Nên sử dụng phụ tùng chính hãng
Nên sử dụng phụ tùng chính hãng

Trong trường hợp người kỹ thuật viên đánh giá phụ tùng chưa cần thay thế thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo mức giá phụ tùng của nhiều nhà sản xuất, ưu nhược điểm của từng loại để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng cần quan tâm đến chính sách bán hàng và chế độ bảo hành của từng hãng.

Trong quá trình kiểm tra xe và thảo luận về phương án sửa chữa, thay thế phụ tùng, chủ xe cần tích cực trao đổi với kỹ thuật viên và liệt kê ra những vấn đề mà xe đang gặp phải và tham khảo giá trước khi đến gara sửa chữa ô tô nhé!

Các gara ô tô quy mô lớn hoặc trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng ô tô hiện nay đều sử dụng phần mềm để tự động hóa nhiều quy trình trong khâu quản lý hoạt động hàng ngày. Phần mềm quản lý gara ô tô 365 được đánh giá là một trong những phần mềm hỗ trợ quản lý gara ô tô tốt nhất hiện nay với nhiều tính năng hữu dụng tích hợp trong cùng một phần mềm.

Quản lý gara ô tô tự đồng bằng phần mềm
Quản lý gara ô tô tự đồng bằng phần mềm

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô. Bạn nên lựa chọn những trung tâm sửa chữa xe ô tô lớn, uy tín. Nhiều trung tâm có công khai mẫu báo giá sửa chữa xe ô tô trên website, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động tham khảo trước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chu kỳ bảo dưỡng xe để đưa xe đi bảo dưỡng. Làm vậy sẽ giúp hạn chế được nguy cơ hỏng hóc do phụ tùng sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng.

Đăng ngày 18/02/2023, 256 lượt xem