Bật mí tiểu sử của bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG Group

Mục lục

 

1. Tiểu sử của chủ tịch Nguyễn Thị Nga

Nữ CEO Nguyễn Thị Nga sinh ngày 17 tháng 8 năm 1955 tại Hà Nội. Bà có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài ra bà đã từng học nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ) do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

Về gia đình, chồng bà là ông Lê Hữu Báu, Chủ tịch Tập đoàn BRG, thành viên Hội đồng quản trị SeABank từ ngày 26 tháng 4 năm 2013.

Con trai của bà là ông Lê Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SeABank từ ngày 11 tháng 4 năm 2018.

Con gái bà là bà Lê Thu Thủy, sinh ngày 7 tháng 9 năm 1983, được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng SeABank từ ngày 10 tháng 5 năm 2018.

2. Con đường thành công của bà Nga

Bà Nguyễn Thị Nga là cổ đông của Techcombank từ năm 2000, và được bầu vào Hội đồng Quản trị Techcombank năm 2002, giữ chức vụ Phó chủ tịch, rồi Phó chủ tịch thứ nhất ngân hàng này. Năm 2004, bà Nga nắm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank, thay ông Lê Kiên Thành.

Bà Nga còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thung lũng Vua, từ đó bà xây dựng BRG, một tập đoàn sở hữu cổ phần trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, sân golf, khách sạn. Tập đoàn BRG gồm có các đơn vị thành viên: SeABank, sân golf quốc tế Đảo Vua - Kings’ Island Golf Resort (Sơn Tây, Hà Nội), khu nghỉ dưỡng ven biển và sân golf quốc tế Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Hải Phòng), Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội), khu vui chơi giải trí thể thao và sân golf quốc tế Legend Hill (Legend Hill Golf Resort), khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn,...

Bà cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam từ năm 2009.

Hiện giờ, doanh nhân Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam. Theo Forbes, mảng kinh doanh nhiều sân golf, bất động sản…đã đem lại mức doanh thu cho bà khoảng 435 triệu USD vào 2013.

Vị “nữ tướng” này đã đưa Tập đoàn BRG đi lên từ hoạt động xuất nhập khẩu trước khi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, sân golf và nhiều lĩnh vực khác. Bà Nga cũng nổi tiếng với các thương vụ M&A, bao gồm các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, doanh nghiệp tư nhân và liên doanh.

Dưới sự dẫn dắt của bà, BRG Group hiện đang đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như golf, khách sạn, bất động sản. Ngoài ra, bà còn đầu tư trải rộng trên các lĩnh vực từ tài chính - ngân hàng, xuất nhập khẩu, bán lẻ, du lịch và cả nông nghiệp.

Tại thời điểm năm 2006, sau khi thoái vốn khỏi Techcombank, bà Nga đầu tư và trở thành Chủ tịch HĐQT SeABank.

Sau nhiều năm gắn bó, vào đầu năm 2019, bà Nga rời ghế Chủ tịch HĐQT SeABank, thay vào đó là ông Lê Văn Tần. Bà Nga lui về giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực HĐQT của SeABank kể từ ngày 12/04/2019. Ngoài SeABank, bà Nga còn tham gia vào Ban quản trị tại hàng loạt các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” BRG Group.

2.1. “Bà trùm” bất động sản nghìn tỷ

Từ năm 1979 đến năm 2000, doanh nhân Nguyễn Thị Nga thử sức tại nhiều vị trí chủ chốt trong ngành may mặc và xuất nhập khẩu. Năm 2001, bà Nga rẽ sang một hướng đi mới, lần lượt tạo nên những tiếng vang lớn trong ngành ngân hàng, bất động sản, sân golf, khách sạn… Đó là những bước tiến quan trọng, một bước ngoặt dài cho vị “nữ tướng” tài ba.

2.2. Những cuộc đua thâu tóm khách sạn

Năm 1993, bà Nguyễn Thị Nga thành lập BRG. Khởi tạo với ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu. Sau gần 3 thập kỷ, Tập đoàn BRG trở thành một công ty đầu tư và hoạt động tập trung chủ yếu các lĩnh vực: Tài chính - Ngân hàng và sân Golf, bất động sản, khách sạn – nghỉ dưỡng... Tập đoàn BRG với vốn điều lệ là 1.800 tỷ đồng (năm 2015) và hiện đang sở hữu rất nhiều bất động sản “vàng” tại khu vực miền Bắc.

Là người phụ nữ “dám nghĩ dám làm” bà Nguyễn Thị Nga đã chi hàng triệu đô để thâu tóm khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang như: khách sạn Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi (Trần Hưng Đạo), Khách sạn Sông Nhuệ (Hà Đông). Năm 2016, bà Nga mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ của Singapore với giá 31,5 triệu USD.

Tháng 12/2016, Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi cùng với Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết hợp đồng quản lý tổ hợp hai khách sạn quy mô Hilton Hanoi Westlake và DoubleTree by Hilton Hanoi Westlake. Dự án này cũng đánh dấu sự ra đời của hình thức tổ hợp khách sạn tại Việt Nam.

Tháng 4/2015, đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG là Công ty Cổ phần Phát triển TN đã chính thức bắt tay thực hiện dự án Khách sạn 5 sao, Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp - Hilton Hai Phong and Residences, với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Không chỉ ở khu vực phía Bắc, bà Nguyễn Thị Nga cũng thâu tóm các khách sạn lớn nhỏ tại miền Trung và miền Nam như: Khách sạn Mondial Hotel Huế (Thừa Thiên Huế) và khách sạn Asian Hotel tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Marriott International công bố hợp tác về dự án khách sạn Sheraton Đà Nẵng, một trong những dự án trọng điểm phục vụ hội nghị APEC 2017.

2.3. Madame Nga - “bà hoàng” sân golf

Không chỉ là “đế chế” trong lĩnh vực ngân hàng, “thủ phủ” của những khách sạn đình đám mà bà Nga còn được xem là “bà hoàng” trong lĩnh vực sân golf.

Bà Nga đã định hướng Tập đoàn BRG vận hành hàng loạt hệ thống khu tổ hợp golf đẳng cấp như BRG Kings Island Golf Resort, BRG Đà Nẵng Golf Resort, BRG Legend Hill Golf Resort, BRG Ruby Tree Golf Resort - Hải Phòng (tên cũ là sân gôn Đồ Sơn Seaside Golf Resort) … Và dự án quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng BRG Coastal City, có tổng diện tích 350 ha tại Hải Phòng.

2.4. Những dự án và cuộc đàm phán quan trọng

Không dừng lại ở các lĩnh vực kể trên, bà Nga còn tiếp tục đầu tư lĩnh vực bất động sản với hàng loạt các dự án như: Khu căn hộ Oriental Palace ở Hồ Tây, Oriental Tower ở Tây Sơn, Khu căn hộ Oriental WestLake tại 174 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội , Oriental Garden ở Lê Văn Lương, Oriental Pearl ở Hai Bà Trưng, BRG Grand Plaza ở 16 Láng Hạ… Và nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ khác.

Ngoài ra, dự án quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD, do liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo thực hiện.

3. Những phát ngôn ấn tượng của nữ tướng Nguyễn Thị Nga

Khi 18 dòng ánh sáng rực rỡ vụt bay, đánh dấu mốc đầu tiên của Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội ngay trước thềm kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã khóc. Tình yêu cháy bỏng của một người con Hà Nội, mong ước về một Hà Nội sánh vai với thế giới hơn 10 năm trước, đã bắt đầu hình thành.

“Ngày hôm nay, chúng ta cùng xây dựng thành phố thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta, mà là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng. Ước mơ và tâm huyết của tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch, mà phải trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang, thậm chí, vượt các thành phố phát triển khác”.

Bà Nguyễn Thị Nga đã nói những lời tâm huyết đó ngay sau khi bấm nút động thổ Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Hơn 10 năm qua, bà đã không ngừng mơ đến ngày này.

Bà Nga được xem là người truyền cảm hứng cho những nữ doanh nhân thế hệ sau, rằng phụ nữ có thể tự tin xây dựng doanh nghiệp, vượt qua những khó khăn để đưa doanh nghiệp của mình vươn xa, đóng góp cho kinh tế - xã hội của đất nước.

“Đối với tôi, việc trở thành một doanh nhân nữ là một niềm tự hào vô cùng lớn. Niềm tự hào khi chúng ta không chỉ trở thành một người phụ nữ của gia đình mà còn là niềm cảm hứng và là người truyền lửa cho một đại gia đình mang tên BRG với gần 22.000 cán bộ nhân viên”, Chủ tịch BRG Group Nguyễn Thị Nga phát biểu tại Hội nghị Doanh nhân Nữ Asean (Women of Impact Award).

“Hãy kiên trì theo đuổi đam mê và khát vọng của mình, không ngừng cống hiến cho sự tiến bộ của cộng đồng và sự phát triển của tổ quốc. Hãy chinh phục khát vọng bằng cả khối óc và trái tim - Tôi làm được và phụ nữ chúng ta làm được”, bà Nga phát biểu. Đây được coi là một phát ngôn ấn tượng, có sức lan tỏa đến nhiều người.

Bà Nguyễn Thị Nga từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 3 nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực nhất châu Á, bà Nga đang sở hữu cổ phần lớn trong ngành ngân hàng, nhiều sân golf, dự án bất động sản lớn trên khắp cả nước, tuy nhiên, giá trị tài sản của bà Nga còn là một ẩn số?

Đăng ngày 20/11/2020, 55 lượt xem