Tin tức tổng hợp

Cpu usage là gì? Làm sao để có thể khắc phục khi cpu quá tải?

1. Tổng quan về Cpu usage

1.1. Cpu usage là gì?

Cpu usage đây là một thuật ngữ miêu tả hoạt động sử dụng của bộ phận xử lý. Đây là một bộ phận quan trọng của máy tính, giống như bộ não của con người. Cpu usage sẽ thay đổi phụ thuộc vào hoạt động xử lý của máy tính bạn nhiều hay ít. Và nó còn giúp theo dõi dung lượng của bộ phận xử lý.

Cpu usage là gì?
 Cpu usage là gì?

1.2. Cpu usage khi quá tải

Cpu usage khi bị quá tải, như đã nói ở lúc đầu, nó sẽ hiển thị ở mức 100%. Nguyên nhân của Cpu quá tải có thể lo do khi sử dụng máy tính bạn đã mở quá nhiều tab liền một lúc và có nhiều tab nặng hay là khi bạn chơi game quá lâu khiến cho máy tính hoạt động hết công suất và nóng lên. Lúc này máy tính sẽ có hiện tượng bị giật lag, lúc này là Cpu đã quá tải.

Trên máy tính Cpu usage sẽ được người dùng theo dõi bằng cách sử dụng các chương trình và phần mềm khác nhau. Windows Task Manager đây là một trình giúp cho người dùng có thể giám sát được hoạt động của Cpu. Ở trong trình này sẽ có 1 tab để hiển thị dung lượng đang sử dụng của Cpu. 

Tỷ lệ phần trăm ở trong Cpu usage cũng cho biết máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu phần trăm dung lượng của Cpu rồi. Khi mà máy tính hiển thị 100% tức là máy tính của bạn đang bị quá tải và dung lượng đã đầy, không còn đủ dung lượng dự phòng để có thể chạy các ứng dụng khác nữa. Nếu như tình trạng này xảy ra liên tục ở máy tính thì máy tính sẽ rất hay bị lỗi và nhanh hỏng vì máy tính của bạn luôn ở trong tình trạng hoạt động hết công suất và không luôn bị nóng.

Ngoài ra nếu như bạn đang không dùng nhiều tab và tab bạn sử dụng cũng nhẹ à mức hiển thị của Cpu cao bất thường có lẽ máy tính của bạn đang có lỗi. Khi bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt Internet cũng là lý do làm cho Cpu tăng cao hoặc là có các câu lệnh trên web. Hơn thế nữa việc sử dụng JavaScript cũng là nguyên nhan gây ra tình trạng usage ở Cpu tăng bất thường. 

Ở đây cũng có sẽ có một số phần mềm đòi hỏi về tốc độ xử lý nhanh của Cpu như là các phần mềm quét virus, phần mềm chống gián điệp,... Những phần mềm này sẽ đòi hỏi Cpu hoạt động ở mức cao. Tuy nhiên đây sẽ không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải ở Cpu. 

Bạn cũng có thể giảm tỷ lệ Cpu usage xuống bằng cách đóng bớt các tab không cần sử dụng đến lại. Việc thay đổi trạng thái ưu tiên của các ứng dụng cũng có thể làm giảm bớt dung lượng của Cpu khi cần thiết. Nếu như mức Cpu của bạn hiển thị trạng thái quá tải quá lâu, nó cũng có thể tự động được giảm xuống ở mức gần 100%. 

Cpu usage khi quá tải
Cpu usage khi quá tải

2. Cách khắc phục lỗi Cpu quá tải

Cpu bị quá tải chính báo việc của việc máy tính bạn đang gặp vấn đề hoặc là có thể máy bạn đang đang bị nhiễm virus. Do đó nếu như Cpu thông báo quá tải bạn cần xử lý ngay để tránh gây tổn hại cho máy tính. Dưới đây sẽ là các cách để khắc phục lỗi Cpu quá tải. 

2.1. Đóng lại các dung lượng chiếm nhiều dung lượng Cpu

Bạn hãy ở phần mềm Task manager để kiểm tra xem những ứnsg dụng nào chiếm nhiều dung lượng Cpu khi mà mức Cpu usage hiển thị 100% và tắt các ứng dụng đó đi. 

Bước 1: Để mở Task manager nhấn tổ hợp Ctrl+Shift và Esc có một bảng thông báo hiện ra, bạn hãy nhấn Yes để đồng ý chạy ứng dụng Task manager. 

Bước 2: Nhấn vào cột Cpu để sắp xếp các chương trình theo mức độ Cpu usage. Cột này sẽ sắp xếp theo mức độ sử dụng từ cao đến thấp. Nhìn vào đó bạn có thể biết được ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất để bạn sẽ tắt nó đi. 

Đóng lại các dung lượng chiếm nhiều dung lượng Cpu
 Đóng lại các dung lượng chiếm nhiều dung lượng Cpu

Bước 3: Đã xác định được ứng dụng tốn nhiều dung lượng nhất bạn chỉ cần ấn End task để đóng ứng dụng đó.

2.2. Cập nhập hệ thống drivers

Việc sử dụng Driver phiên bản cũ cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc Cpu usage quá tải. Chính vì vậy bạn nên cập nhập driver của bạn lên phiên bản mới nhất để có thể tránh tình trạng quá tải. 

Có 2 cách để bạn có thể cập nhập driver theo cách thủ công hoặc theo các tự động.

Cập nhập hệ thống drivers
Cập nhập hệ thống drivers

2.2.1. Cập nhập driver thủ công 

Bạn hãy truy cập vào phiên bản driver trên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm bản driver trên web của nhà sản xuất và sau đó ấn cập nhập về máy tính. Đây là cách cập nhập thủ công và đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên nếu như nhiều khi bạn không hay để ý đến ứng dụng này thì bạn sẽ không biết được là ứng dụng này đã đến lúc cần phải cập nhập.

2.2.2. Cập nhập tự động

Nếu như bạn có nhiều thời gian để xem lúc nào cần cập nhập hay là không biết cách cập nhập theo kiểu thủ công như thế nào bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Drivereasy để tự động cập nhập driver:

Bước 1: Tìm và tải phần mềm Driver easy về máy tính của bạn.

Bước 2: Mở phần mềm này lên và ấn nút Scan now. Lúc này phần mềm này sẽ có nhiệm vụ là quét máy tính của bạn và tìm ra những lỗi ở máy tính nếu như có. 

Bước 3: Sau khi máy tính được quét xong, hãy nhấn Update bên cạnh danh sách lỗi xuất hiện để tải xuống phiên bản mới nhất của Driver. 

2.3. Chạy phần mềm chống virus

Lỗi Cpu usage có thể là do virus ở trên máy bạn gây ra. Vì vậy bạn cần phải tải các ứng dụng phần mềm chống virus và quét virus để tìm ra xem máy tính bạn có virus hay không. Sau khi thấy máy tính có virus bạn cần quét tất cả chúng bằng phần mềm, xóa những ứng dụng có virus. Lúc này lỗi Cpu ở máy tính có thể được khắc phục. 

Chạy phần mềm chống virus
Chạy phần mềm chống virus

2.4. Vô hiệu hóa P2P Share

Nếu như thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được. Bạn có thể hãy thử tắt tính năng P2P ở trên máy tính:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows và chữ I để mở ra phần Windows setting. Sau đó sẽ có dòng chữ Update & Security. Bạn hãy ấn vào đó 

Bước 2: Tiếp theo hãy nhấn vào Advanced options.

Bước 3: Ở mục này hãy vào mục Delivery Optimization ở bên phía dưới màn hình.

Bước 4: Trong mục Allow downloads from other PCs nhấn vào thanh trượt để ấn tắt. 

Vô hiệu hóa P2P Share
Vô hiệu hóa P2P Share

Trên đây là tất cả những thông tin về Cpu usage là gì? Khi Cpu usage quá tải thì khắc phục như thế nào. Hy vọng những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp đến cho bạn là những thông tin hữu ích.

Đăng ngày 02/12/2022, 64 lượt xem