Kỹ năng phỏng vấn

Cách trả lời nhà tuyển dụng khi hỏi về việc làm thêm giờ

1. Xác định mục đích chính khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi làm thêm giờ

Trong tuyển dụng việc làm dường như chúng ta đã quá quen thuộc đối với chiến thuật của người làm chủ cuộc phỏng vấn. Bên cạnh những câu hỏi khai thác thông tin thì nhà tuyển dụng thường đưa kèm theo những nội dung câu hỏi có tính đánh đố ứng viên để nhằm kiểm tra độ thông minh, nhạy bén của bạn. Câu hỏi bạn có sẵn sàng làm thêm giờ chính là một trong số đó.

Mục đích của câu hỏi làm thêm giờ là gì?
Mục đích của câu hỏi làm thêm giờ là gì?

Theo đó, câu hỏi muốn kiểm tra sự chân thành của bạn, để biết được rằng bạn có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty hay không.

Tuy nhiên ở một phương diện khác, đây cũng có thể là câu hỏi thực tế, ngầm thông báo trước cho bạn về tính chất công việc ứng tuyển này có thể sẽ phải thường xuyên tăng ca. Do đó mà bên cạnh việc làm sao để có thể đưa ra một câu trả lời hay, thuyết phục thì bạn cũng cần cân nhắc xem bản thân có thể làm được hay không.

Với câu trả lời mang chiều hướng có thể đáp ứng, nó sẽ giống như một lời cam kết chắc nịch với công ty rằng bạn sẽ luôn nhiệt tình hết mình với mọi điều kiện làm việc của công ty. Mặt khác, bạn cũng cần cxasc định thật kỹ rằng bản thân có thực sự cần cống hiến cho vị trí công việc như thế? Nếu chấp nhận làm việc, bạn cảm thấy thế nào, sự làm thêm ngoài giờ thường xuyên có gây phiền toái hay làm xáo trộn cuộc sống của bạn? Hãy tự mình suy nghĩ thật kỹ và thấu đáo mọi bề trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Trả lời nhà tuyển dụng như thế nào nếu được hỏi về vấn đề làm thêm giờ?
Trả lời nhà tuyển dụng như thế nào nếu được hỏi về vấn đề làm thêm giờ?

Nếu đã có định hướng về vấn đề này, liệu bạn có tự tin để thẳng thắn và khéo léo gửi tới nhà tuyển dụng câu trả lời thỏa đáng đầy chinh phục hay chưa? Nếu còn đắn đo vì không biết nên trả lời làm sao thì nhất định bạn phải tham khảo tiếp tục nội dung bên dưới đây. Những gợi ý được đưa ra từ chính những nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm tại timviec24h.vn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ có được câu trả lời tốt nhất.

2. Cách trả lời nhà tuyển dụng khi hỏi về việc làm thêm giờ

Có rất nhiều câu trả lời hay để thuyết phục nhà tuyển dụng với câu hỏi này. Và mỗi người sẽ có một cách riêng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ khéo léo để bình tĩnh đối diện trước câu hỏi này bằng câu trả lời hoàn hảo.

Vậy cho nên hãy dựa vào nguyên tắc quy chuẩn nhất định của lời nói mà trả lời nhé. 

Nguyên tắc thứ nhất, ứng viên trình bày về việc bản thân đã từng làm thêm giờ trước đó hay chưa

Nguyên tắc trả lời câu hỏi làm thêm giờ
Nguyên tắc trả lời câu hỏi làm thêm giờ

Nguyên tắc thứ hai khẳng định về chế độ quyền lợi mà bạn đã từng được hưởng khi làm thêm giờ ở công ty cũ. Đó là một cách khéo léo để đề cập cho nhà tuyển dụng về vấn đề lợi ích cho việc tăng ca của bạn liệu có hay không? Có thể nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đó về điều này: có hoặc không? Hoặc ít nhất là thông tin về chính sách nào đó kèm theo cho việc làm thêm thời gian cho công việc.

Nguyên tắc thứ ba là khẳng định về sự chủ động của bản thân đối với deadline công việc, dù có làm thêm giờ hay không thì bạn vẫn sẽ luôn đảm bảo hoàn thành deadline công việc một cách xuất sắc nhất.

Mẹo giúp bạn trả lời hay câu hỏi làm thêm giờ
Mẹo giúp bạn trả lời hay câu hỏi làm thêm giờ

Với ba nguyên tắc cơ bản và quan trọng vừa nêu sẽ giúp cho bạn hình thành được một câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề bạn có sẵn sàng để làm thêm giờ cho công việc đang ứng tuyển hay không. Nhà tuyển dụng nào cũng muốn được nghe câu trả lời là có nhưng tất nhiên là phải được đưa ra một cách vô cùng khéo léo rồi. Nếu như không phải là một người có tài ăn nói thì có lẽ việc làm sao để nghĩ ra một câu trả lời tốt, dễ thuyết phục lòng người trong một khoảng thời gian ngắn của bối cảnh buổi phỏng vấn là điều khá khó khăn. Vậy thì trước ngày tham gia buổi phỏng vấn, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân minh câu trả lời hoàn hảo nhất qua những ví dụ tham khảo dưới đây.

3. Một vài câu trả lời mẫu cho câu hỏi làm thêm giờ của nhà tuyển dụng

- Tôi hiểu rõ sẽ cần tăng ca cho công việc này để có thể hoàn thành deadline đặt ra. Và tôi cũng đã sẵn sàng cho điều đó vì công việc trước tôi từng làm cũng mang tính chất như vậy. Tất nhiên khi tăng ca tôi vẫn được hỗ trợ thêm một khoản lương kèm theo. Tôi có thể sắp xếp được thời gian của mình để bất cứ lúc nào cũng có thể tăng ca nếu như công ty yêu cầu cho những kế hoạch nước rút hoặc đơn giản là để giúp cho nhiệm vụ của tôi được hoàn thành đúng thời gian quy định.

- Tôi rất sẵn lòng cho việc ở lại công ty để tăng ca và điều đó hiện tại sẽ không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tôi nếu như tần suất làm thêm giờ không liên tục diễn ra vì như vậy tôi có thể cân bằng được giữa công việc với cuộc sống để đảm bảo cho cả hai được diễn ra tốt nhất mà không có bất cứ căng thẳng, áp lực nào gây ảnh hưởng. Tôi đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí này suốt 3 năm, trong quãng thời gian đó tôi cũng đã từng có những lần phải tăng ca để đảm bảo tiến độ công việc và có ích lợi cho công ty. Nếu như tại quý công ty luôn có kế hoạch làm thêm giờ theo định kỳ thì tối sẵn sàng đáp ứng và cũng sẽ chủ động sắp xếp lịch làm việc phù hợp cho mình.

Gợi ý trả lời câu hỏi tuyển dụng làm thêm giờ
Gợi ý trả lời câu hỏi tuyển dụng làm thêm giờ

- Tôi có thể tăng ca tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng hoàn thành KPI của tôi có tốt hay không vì nếu công việc luôn được đảm bảo thì tôi sẽ ít phải làm điều đó hoặc nếu như công ty cần huy động tăng ca, tôi nghĩ chắc chắn cũng sẽ có kế hoạch trước đó, điều này cũng không làm cho tôi khó khăn vì chỉ cần có kế hoạch, tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và sắp xếp để có thể cùng công ty làm việc nỗ lực, hăng say.

Đa phần, tôi tự nhận thấy bản thân là người thường xuyên có kế hoạch chu đáo nên việc trì trệ công việc dẫn đến phải làm thêm giờ rất ít khi xảy ra. Đôi khi đặc trưng của công việc là phục vụ khách hàng, điều đó cần thiết bất cứ khi nào để làm nâng cao hơn nữa giá trị dịch vụ của công ty, và tôi luôn sẵn lòng để hỗ trợ khách ngay cả khi ngoài giờ.

- Hiện tại tôi đang có con nhỏ cần chăm sóc sau giờ làm việc, và bản thân tôi cũng là một người luôn có kế hoạch cho công việc và cuộc sống để đảm bảo sự cân bằng cho cả hai. Vì điều kiện đó nên tôi vẫn sẵn sàng làm thêm giờ, tuy nhiên có thể chủ yếu là làm thêm tại nhà để tiện cho cả việc chăm sóc gia đình của mình.

Trên đây là những câu trả lời có sự chắt lọc và hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt hơn cả sự mong đợi. Luôn nhớ rằng, giá trị cốt lõi làm nên sự hoàn hảo trong câu trả lời của bạn chính là sự cởi mở và trung thực. Đừng cố đưa ra một hoàn cảnh nào đó chỉ để thoái thác việc phải tăng ca, làm thêm giờ vì nhà tuyển dụng rất tinh ý, họ có thể cảm nhận ngay được một thái độ thiếu chân thành bên trong đó ngay cả khi họ không chắc chắn về hoàn cảnh thực của bạn.

"Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ" - trả lời như thế nào?
"Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ" - trả lời như thế nào?

Thêm vào đó, có thể công ty không thường xuyên phải tăng ca, hoặc ít nhất là tại vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Do đó câu hỏi này cũng chỉ mang tính chất thử thách bạn mà thôi, một khi đã được đưa ra với mục đích đó thì nhà tuyển dụng muốn được biết thái độ của bạn như thế nào. Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn gửi tới họ sự thiếu chân thành và chân thực đùng không nào, sẽ rất bất lợi cho bạn.

Nhìn chung, để có được một công việc tốt, tiến lên những vị trí hấp dẫn trên hành trình phát triển sự nghiệp của mình, bạn chỉ đừng giống như một cái máy được cài đặt thời gian, đừng chỉ đi làm với suy nghĩ lớn lao duy nhất là ngóng trông hết giờ để được ra về. Hãy đối đãi với công việc bằng sự nhiệt tình, một tình thần sẵn sàng cống hiến, đầu tư thời gian khi cần thiết phải làm thêm giờ có như vậy thì công việc mới dễ dàng trả cho bạn những trái ngọt hương thơm. Những cách trả lời nhà tuyển dụng khi hỏi về việc làm thêm giờ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn thành công.

Đăng ngày 07/10/2022, 39 lượt xem