Mách bạn các bước làm hộ chiếu online đơn giản

Mục lục

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Hiểu một cách đơn giản, hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Với các nước miễn visa cho người có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa. Còn các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU, Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì bắt buộc phải xin visa thị thực.

Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm:

 • Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo
 • Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân
 • Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính
 • Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)
 • Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm
 • Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép với ba mẹ. Nhưng khi lớn phải tách hộ chiếu gây phiền hà. Vì vậy, thông thường không nên làm hộ chiếu ghép mà nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Hộ chiếu online (passport online) là cách gọi tắt của việc làm thủ tục hộ chiếu online. Rất nhiều người khi nghe đến hộ chiếu online thì cho rằng toàn bộ thủ tục được làm trực tuyến. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác. Hộ chiếu online chỉ đơn giản là điền thông tin tờ khai làm hộ chiếu (X01), đặt lịch hẹn online. Sau đó, người làm hộ chiếu vẫn lên Cục/Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục chụp ảnh, lấy dấu vân tay, đóng phí và nhận hộ chiếu như thông thường. Việc làm hộ chiếu online sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian, bỏ bớt bước viết thông tin vào tờ khai khi đến phòng xuất nhập cảnh. Việc làm hộ chiếu online sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian, bỏ bớt bước viết thông tin vào tờ khai khi đến phòng xuất nhập cảnh.

2. Các loại hộ chiếu

Tại Việt Nam, có 3 loại hộ chiếu thông dụng bao gồm: Hộ chiếu Công vụ (Official Passport) được cấp cho tất cả các quan chức Chính phủ đi nước ngoài làm công vụ và ngoại giao của Nhà nước; Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport) được cấp cho các quan chức ngoại giao của Chính phủ đùng để đi ra nước ngoài công tác ngoại giao & Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport) đc cấp cho tất cả mọi công dân sinh sống tại Việt Nam, có Hộ khẩu & CMND, có đầy đủ quyền công dân.

cách làm hộ chiếu online đơn giản

Hộ chiếu Phổ thông thường có giá trị rất lâu khoảng 10 năm kể từ ngày đưuọc cấp, sau đo bạn được quyền đến tất cả các nước trên thế giới. Người cầm Hộ chiếu phổ thông khi nhập cảnh tại các cửa khẩu trên quốc tế phải đi qua các lối đi thông thường của nước sở tại & có thể được miễn Visa nhập cảnh theo những quy định của nước mà bạn đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư, du lịch cũng sử dụng Hộ chiếu phổ thông.

3. Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu online 2019

Theo Quyết định 877/QĐ-TTg của Thủ tướng vừa ban hành năm 2018, thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông là một trong những dịch vụ công được thực hiện trực tuyến trong năm 2018, 2019 trên cả nước. Thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, một số địa phương đã hỗ trợ công dân làm thủ tục cấp hộ chiếu online, điển hình là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, thủ tục làm hộ chiếu online này chỉ đang thí điểm áp dụng đối với công dân đang thường trú hoặc tạm trú tại địa bàn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không áp dụng với công dân thường trú ở địa phương khác. Nếu quý khách có hộ khẩu thuộc những tỉnh khác và mong muốn áp dụng hình thức để làm Hộ chiếu trực tuyến này thì quý khách bắt buộc phải có giấy tạm trú hoặc là giấy KT3 đang sinh sông ở Hà Nội hoặc TP.HCM. Cách làm Hộ chiếu online cũng rất giống với cách làm hộ chiếu thông thường tại phòng xuất nhập cảnh, ngoại trừ việc bạn có thể đăng ký tờ khai hộ chiếu trực tuyến. Sau đó quý Khách vẫn sẽ phải đến trực tiếp để nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh ở Hà Nội hoặc TP. HCM để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh.

4. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online tại Hà Nội

Bước 1: Công dân truy cập vào trang web: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn

Bước 2: Bấm vào Đăng ký trực tuyến.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Đăng ký” để hoàn tất thủ tục.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh (địa chỉ: 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội hoặc số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội) để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu (200.000 đồng) và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

Lưu ý:

 • Với công dân thường trú và tạm trú tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Tây Hồ, Sóc Sơn, Mê Linh, Hoàng Mai, Cầu Giấy nộp hồ sơ tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • Với công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại các quận, huyện: Hà Tây (cũ), quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, huyện Thanh Trì nộp hồ sơ tại số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.
  1. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online tại TP. Hồ Chí Minh:

Bước 1: Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn

Bước 2: Bấm vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai

Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký Hộ chiếu online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh (địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP. HCM) để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

5. Một số quy định khác có liên quan

5.1 Các loại lệ phí làm hộ chiếu:

Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ: 20.000 – 30.000 đồng

Lệ phí Cấp mới hộ chiếu là: 200.000 đồng

Lệ phí Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là: 400.000 đồng

Lệ phí Gia hạn hộ chiếu là: 100.000 đồng

Lệ phí Ghép tách hộ chiếu trẻ em là:  50.000 đồng

Lệ phí Thay đổi thông tin là:  50.000 đồng

Bao bì để bọc hộ chiếu có thể mua tại quầy nhận hộ chiếu là: 10.000 đồng

5.2 Thời gian cấp hộ chiếu:

Thời gian giải quyết hồ sơ và nhận kết quả (hộ chiếu) không quá 8 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, ngày tết, ngày lễ) kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đang rất hữu ích cho những ai đang cần làm hộ chiếu online. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ với nhiều trải nghiệm đầy thú vị!

Đăng ngày 04/10/2019, 286 lượt xem