Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch trình bày thế nào?

Mục lục

1. Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật được trình bày như thế nào?

Đối với phần nội dung về xuất thân trong gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật thì việc trình bày thông tin cụ thể về từng thành viên trong gia đình chắc chắn là những thông tin bắt buộc phải trình bày. Vậy, nếu bạn còn đang vướng mắc ở phần thông tin này thì hãy cùng tham khảo các thông tin cụ thể dưới đây về cách trình bày. 

Các thông tin đầy đủ về bố đẻ bao gồm các mục thông tin cần điền như sau: Họ và tên đầy đủ của bố đẻ, tuổi và nghề nghiệp.

Ví dụ: 

Họ và tên bố: Nguyễn Văn, Tuổi: 34 tuổi, nghề nghiệp: Thợ mộc 

Thông tin về lịch sử hoạt động liên quan đến vấn đề chính trị cụ thể được phân chia ra làm 3 giai đoạn đó là: 

Trước cách mạng tháng 8 làm gì? Ở đâu? Có 3 cách trả lời thông dụng cho các câu hỏi này:

Trường hợp thứ nhất là bố bạn chưa sình vào thời điểm đó thì bạn có thể ghi là chưa sinh.

Trường hợp thứ hai là bố bạn còn nhỏ thì ghi là còn nhỏ thì bạn hãy ghi là còn nhỏ vào đó

Trường hợp thứ ba là nếu bố bạn đã tham gia hoạt động cách mạng hoặc làm công việc gì đó thì bạn nên ghi công việc cũng như địa chỉ cụ thể ra. 

Bạn có thể áp dụng cách này đối với thông tin tiếp theo với câu hỏi trong kháng chiến chống thực dân Pháp làm gì? ở đâu? Và câu hỏi về mốc thời gian tiếp theo đó là từ năm 1955 đến nay làm gì ở đâu? 

Với các câu hỏi này trong sơ yếu lý lịch tự thuật nhằm tìm hiểu thông tin có liên quan đến vấn đề về chính trị như thế này bạn cần đảm bảo ghi thông tin một cách đầy đủ chính xác nhất về hoạt động của cả bố và mẹ bạn trong 3 mốc thời gian cụ thể quan trọng đó. 

Xét theo hướng trả lời thông tin về mặt chính trị thì có thể có hai hướng một là gia đình bạn có bố hoặc mẹ tham gia hoạt động cách mạng phục vụ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước và có công với cách mạng. Hai là rất có thể gia đình bạn có người theo giặc, phản cách mạng. Từ các thông tin đó mà tuyển dụng có thể xác định được bạn là người là người có xuất thân đáng tin cậy và an toàn hay không? 

Các thông tin tiếp theo về mẹ đẻ bạn cũng có thể điền thông tin bằng cách tham khảo các gợi ý trả lời như trên. 

Thông tin tiếp theo là các thông tin về anh, chị, em ruột trong gia đình. Đối với phần thông tin này bạn cần làm ghi rõ các thông tin về họ và tên đầy đủ, tuổi cụ thể, nghề nghiệp và cuối cùng trình độ chính trị của từng người. 

Đối với trình độ chính trị bạn nên lưu ý vấn đề sau: Nếu anh, chị, em ruột của bạn có theo học các chuyên ngành về chính trị thì bạn có thể ghi thông tin dựa theo các thông tin về các bằng cấp và chứng chỉ mà anh, chị, em ruột của bạn đạt được có thể là từ trình độ thấp nhất là trình độ sơ cấp, trung cấp, và cao nhất là trình độ cao cấp hay bằng cử nhân,...dưới hệ đào nào? Chính quy hay tại chức? 

Còn trong trường hợp anh, chị ,em, ruột của bạn không theo các chương trình với chuyên môn về chính trị thì các bạn có thể ghi phần trình độ chính trị trong phần này bằng cách ghi tên trường học và các cấp học vào trong đó. 

2. Các lưu ý khi viết xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Thông tin trong phần xuất thân gia đình cần được đảm bảo được trình bày dựa trên các nguồn tài liệu và thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất. Thông thường, bạn có thể dựa vào các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, chứng minh thư, học bạ của từng người trong gia đình để điền thông tin đầy đủ và có tính xác thực cao. 

Tuyệt đối không được ghi sai lệch thông tin so với các tài liệu có sẵn về gia đình bạn. 

Đối với phần tên của từng người: Bạn nên ghi theo tên trên chứng minh thư hoặc giấy khai sinh để đảm bảo thông tin chính xác nhất, không ghi tên ở nhà, tên biệt danh vào trong phần nội dung thông tin này. 

Phần thông tin về cơ quan, xí nghiệp đang làm hiện nay - nơi làm việc của bố/ mẹ cần ghi rõ các thông tin về tên và địa chỉ của nơi làm việc. 

Đối với thông tin từ 1955 đến này - mốc thời gian mới nhất

3. Phần xuất thân gia đình thường xuất hiện ở những loại sơ yếu lý lịch nào?

Thông thường có 3 loại sơ yếu lý lịch mà được rất nhiều người sử dụng hiện nay đó là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch trích ngang và sơ yếu lý lịch vắn tắt. Và phần xuất thân gia đình xuất hiện 2 trong 3 loại sơ yếu lý lịch trên, ngoài sơ yếu lý lịch tự thuật ra thì còn có sơ yếu lý lịch vắn tắt cũng có nội dung cần trình bày thông tin về xuất thân gia đình.

Vậy, có sự khác nhau về thông tin gia đình trong hai loại sơ yếu lý lịch này hay không? Câu trả lời là có. Và sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách trình bày phần xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch vắn tắt như sau: 

Bạn chỉ cần điền các thông tin về họ tên đầy đủ của bố/ mẹ bạn. Thay vì ghi tuổi thì bạn ghi năm sinh của bố/mẹ bạn trong mẫu có sẵn, tiếp đến là thông tin về lịch sử hoạt động, thay vì bạn phải trình bày cả 3 mốc thời gian trong sơ yếu lý lịch tự thuật thì đối với sơ yếu lý lịch vắn tắt bạn chỉ việc điền thông tin về nghề nghiệp và nơi công tác - địa chỉ cụ thể của bố và mẹ bạn với mốc thời gian duy nhất là trước và sau năm 1975. 

Trong trường hợp mà bố/ mẹ bạn chưa sinh hoặc chưa đủ 18 tuổi - còn nhỏ thì bạn có thể điền thông tin là: Chưa sinh, còn nhỏ đối với mốc thời gian trước 1975, còn đối với khoảng thời gian sau năm 1975 bạn nên ghi thông tin một cách rõ ràng đầy đủ và chi tiết. 

Và đặc biệt là đối với phần địa chỉ cư trú của bố/ mẹ bạn chính là địa chỉ thường trú của bố/mẹ bạn đã sinh sống và làm việc cho đến ngày nay. 

Tùy thuộc vào vị trí và tính chất công việc mà bạn chọn mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn làm sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch vắn tắt. Đặc biệt là những công việc có yêu cầu cao về lý lịch, xuất thân cũng như phẩm và đạo đức của người lao động như nghề y - dược, nghề nhà giáo và các công việc nhà nước - công viên chức nhà nước thông tin về xuất thân gia đình trong đó. 

Còn đối với sơ yếu lý lịch trích ngang thì không có ghi phần xuất thân gia đình trong đó vì đây chỉ là một phần thông tin khái quát nhất về cá nhân bạn thay vì toàn bộ thông tin về cả bản thân và gia đình như trong sơ yếu lý lịch tự thuật và sơ yếu lý lịch vắn tắt.

4. Tại sao cần có mục thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật?

Xuất thân gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến công việc mà bạn chọn. Lấy một ví dụ cụ thể về công việc nhà nước mà đòi hỏi thông tin về lý lịch của người lao động một cách rất khắt khe và nghiêm ngặt đó chính là nghề công an. Khi đã chấp nhận làm nghề này bạn không chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu về mặt thể chất, trình độ, kiến thức, kỹ năng mà đặc biệt yêu cầu trước tiên và tiên quyết đó chính là lý lịch trong sạch. 

Cụ thể, họ không được theo bất kỳ tôn giáo nào, điều về lý lịch 3 đời phải đảm bảo rằng gia đình, anh em họ hàng không có ai phản cách mạng, đi theo lính ngụy phản quốc, gia đình không có ai và thậm chí bản thân không được có tiền án tiền sự về bất cứ tội danh gì và còn nhiều yêu cầu khác nữa. 

Chính vì vậy, ta có thể khẳng định rằng xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch như một minh chứng - chứng minh cho sự trong sạch và đáng tin cậy của bạn cũng như phẩm chất của bạn đối với nhà tuyển dụng trước tiên với tư các làm một công dân, thứ đến với tư cách là một ứng viên/ người lao động chân chính. 

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch cũng cho thấy hoàn cảnh và điều kiện gia đình của bạn như thế nào có khó khăn hay khá giả. 

Xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch là một thông tin quan trọng để có thể đánh giá một phần con người bạn. Bởi trong thực tế, đa số nhiều người vẫn cho rằng khi nhìn vào hành vi và cách cư xử của một người, người ta có thể đánh giá về xuất thân gia đình của họ. 

Trong trường hợp ngược lại, khi nhìn vào xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch - thông tin chi tiết về từng thành viên trong gia đình bạn mà nhà tuyển dụng có thể suy ra được các phẩm chất đạo đức và tính cách trong bạn phần nào đó, đặc biệt là thông qua các thông tin có liên quan đến tình hình chính trị trong mục này. 

Giao dục tại trường học mang đến cho con người một lượng tri thức nhất định và qua đó có thể đánh giá được trình độ học vấn và trình độ văn hóa của bạn. Còn giáo dục trong gia đình lại mang đến cho con người không chỉ kiến thức mà còn phẩm chất và đạo đức dựa trên nền tảng xuất thân gia đình. Chính vì vậy mà đây chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao lại có phần xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch. 

Từ các thông tin trên mà ta có thể khẳng định được vai trò không thể thiếu được của xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch. Trong quá trình đi xin việc, nhà tuyển dụng không chỉ cần các thông tin về bản thân bạn mà còn cần đến cả các thông tin về nền tảng gia đình của bạn để có thể đảm bảo được độ tin cậy và uy tín cũng như là sự an toàn cho danh tiếng của công ty đó. 

Hoàn thành thông tin xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch là góp phần hoàn chỉnh thông tin một cách tổng quát trong sơ yếu lý lịch của bạn, giúp bạn khẳng định được sự trong sạch và rõ ràng trong lý lịch cũng như độ tin cậy của bạn đối với nhà tuyển dụng. 

Sau khi đọc xong bài viết và các gợi ý một cách chi tiết trong đó thì bạn đã biết cách trình bày và có thể điền được thông tin về xuất thân gia đình đầy đủ vào trong sơ yếu lý lịch chưa? Cùng với đó các lưu ý trong bài viết cũng sẽ giúp bạn có thể tránh được các lỗi sai và tiết kiệm được thời gian và chi phí khi trình bày thông tin về xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch.

Đăng ngày 21/11/2020, 122 lượt xem