Wireframe là gì? Bí ẩn thú vị trong ngành thiết kế website

Mục lục

1. Giải nghĩa khái niệmwireframe là gì?

Nếu là dân thiết kế, khi nhắc tới UI/UX sẽ không khiến các bạn ngạc nhiên vì nó là một công trình quá đỗi quen thuộc của bất cứ tay thiết kế nào. Xây dựng công trình UI/UX là nhiệm vụ quan trọng của các nhà thiết kế, để xây dựng công trình này trở nên hoàn hảo thì bước đầu tiên bạn cần tạo được một nền móng hoàn hảo cho nó. Và bạn có biết, cái gì đóng vai trò là nền móng trong quá trình này? Đó chính là wireframe.

Wireframe một trong những yếu tố quan trọng có mặt trong quá trình xây dựng UI/UX cùng với những elements, prototype, flat design. Nói một cách hình ảnh thì wireframe là nền móng, nhưng trên phương diện thực tế, wireframe chính là bản nháp thiết kế với nội dung cơ bản chính là giao diện website hoặc thể hiện một ứng dụng nào đó có trong UI/UX. Với vai trò là một bản nháp cho nên wireframe có thể được điều chỉnh cho đến khi các nhà thiết kế ưng ý.

Theo lý giải đầy tính chuyên nghiệp, các nhà thiết kế tài năng nói rằng, họ coi wireframe giống như một trục xương sống vững chãi cho mỗi bản thiết kế và điều tuyệt vời nhất của wireframe nằm ở chỗ nó có khả năng chứa đựng toàn bộ những phần quan trọng nhất của sản phẩm thiết kế cuối cùng. Ở dạng nguyên sơ nhất, bản thiết kế này chỉ sử dụng các kỹ thuật đồ họa hết sức đơn giản từ đường nét, màu sắc cho đến cấu trúc, bố cục. Tuy vậy, nó lại chính là bước quan trọng mở màn cho những “kiệt tác” kì vĩ và hơn hết, nó giúp đẩy nhanh giai đoạn đầu tiên.

Chỉ cần dựa vào hình ảnh wireframe, không cần đến các nhà chuyên môn – tức các thiết kế gia giàu kinh nghiệm, mà ngay cả khách hàng không có nhiều hiểu biết về kiến trúc, thiết kế cũng có thể dễ dàng hình dung được hình ảnh và cách sử dụng sản phẩm.

2. Đối tượng nào có thể dùng chương trình wireframe?

Mặc dù wireframe được tạo ra bởi trí óc và đôi bàn tay tài hoa của các nhà thiết kế nhưng dường như “số phận” của wireframe đã được định sẵn “làm dâu trăm họ” khi mà nó cho phép bất cứ ai tham gia trong dự án đều có thể sử dụng. Ngoài nhà thiết kế ra thì những người chuyên viên phân tích nghiệp vụ cũng có thể sử dụng wireframe.

3. Vì sao Wireframe được khuyến khích sử dụng?

Khi một sản phẩm, công cụ nào đó được khuyến khích sử dụng, có lẽ người ta sẽ căn cứ vào giá trị lợi ích, công dụng mà công cụ đó mang đến. Với wireframe cũng như vậy, chúng ta có rất nhiều lý do để sử dụng wireframe.

3.1. Mục đích của wireframe

Trong vai trò là bố cục bản thảo của một website, thể hiện một cách cơ bản và đầy đủ tất cả các yếu tố sẽ xuất hiện ở giao diện chính thức, wireframe sẽ cung cấp những thông tin trực quan nhất và sớm nhất về yếu tố trang chủ của dự án phát triển website. Mục đích chính là để tạo ra sức hút đối với những bên tham gia dự án, hình thành cảm giác háo hức và mong chờ thành quả cuối cùng. Cùng với đó, wireframe cũng sẽ tham gia vào quá trình xây dựng những điều hướng để có thể cho ra sản phẩm thiết kế cuối cùng “thuận ý” người dùng.

3.2. Wireframe đem đến một hình dung sớm nhất về dự án

Một vòng đời của mỗi dự án không phải nhanh chóng mà hoàn thiện. Nếu là sự hình thành các sản phẩm ở lĩnh vực khác, quá trình thực thi kéo dài sẽ khiến cho người ta luôn cảm thấy tò mò về  “diện mạo” của sản phẩm vì phải đợi chờ đến khâu cuối cùng hoàn tất, sản phẩm mới chính thức được “tạo hình”. Còn với riêng wireframe lại khác, người ta đánh giá rằng, wireframe phản chiếu sớm thành quả đối với vòng đời của dự án.

Tiêu chí của loại hình này vẫn luôn lấy con người làm trung tâm, khi bản demo ra đời, nó có thể đón nhận mọi trải nghiệm của người dùng để tiếp tục sáng tạo theo ý người dùng và tích hợp mọi mong muốn của người dùng, sau đó mới bắt đầu đi vào giai đoạn sáng tạo dự án. Vì ngay từ giai đoạn đầu tiên nguyên sơ này, người dùng cũng đã có thể trải nghiệm được những gì có trong sản phẩm chính thức. Điều đó có nghĩa là, họ hoàn toàn có quyền phản hồi những điểm tốt, điểm yếu của wireframe và trên những phản hồi đó, các nhà thiết kế sẽ được hướng xây dựng sản phẩm với tổng hợp những góp ý của người dùng, đem đến một sản phẩm cuối cùng hài lòng khách hàng nhất.

3.3. Wireframe dễ tạo

Sau khi đã hiểu wireframe là gì thì chẳng hề khó để tạo dựng một wireframe vì nó là dạng nguyên sơ nhất của một sản phẩm thiết kế. Các nhà thiết kế có thể tạo wireframe bằng nhiều cách thức khác nhau. Nó có thể được xây dựng bằng đôi bàn tay khéo léo của người “nghệ sĩ” thiết kế, nhanh hơn nữa thì có thể tạo qua phần mềm chuyên dụng nhưng tạo bằng HTML vẫn là cách để cho ra những bản wireframe hiệu quả nhất vì nó thể hiện đúng vai trò là các bản thảo mẫu.

3.4. Wireframe có nhiều ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của wireframe được chính khách hàng đánh giá đó là khả năng cung cấp những hình dung ban đầu đơn giản, dễ dùng, dễ đánh giá được hình ảnh của sản phẩm của cùng. Ở giai đoạn này, wireframe có tính linh hoạt rất cao, rất dễ dàng để sửa đổi khi chưa xây dựng được những chi tiết ưng ý. Ưu điểm này mang đến thuận lợi và cảm giác hài lòng cho chính người thiết kế. Còn đối với người dùng và các nhà kinh doanh, wireframe sẽ cân đong được cả nhu cầu của họ để tạo ra những chức năng và nội dung đúng nhu cầu.

Có nghĩa là, wireframe mặc dù rất đơn giản nhưng lại hoàn toàn là một sản phẩm đầu tiên có thể tiếp thu những mong đợi của cả người dùng và người tạo.

Wireframe giúp cho cấu trúc của website được hiển thị một cách trực quan. Thông thường, một bản sơ đồ website bất kỳ sẽ mang đặc tính trừu tượng, wireframe sẽ biến mọi cái trừu tượng khó cảm nhận đó trở nên thực tế hơn và hữu hình.

Wireframe cũng làm rõ hơn những chức năng có trên website, đồng thời đưa khả năng có thể sử dụng của website đó lên trên hết. Có thể nói, đây là một tính năng vô cùng hữu ích giúp mà các nhà sáng lập wireframe cảm thấy hài lòng về wireframe nhất. Khi đó, yếu tố này sẽ giúp hiển thị một bố cục đầy đủ rõ ràng nhất để người xem bất kể đều dễ hình dung cũng như có cái nhìn trực quan nhất về giao diện web, từ đó cũng dễ nắm bắt ưu điểm của các tính năng.

Ngoài ra, wireframe còn tạo ra một vài lợi thế khác trong quá trình thực hiện dự án phát triển website như: làm cho quá trình thiết kế có thể dễ dàng lặp lại trở thành một thao tác, một quá trình quen thuộc, từ đó giúp nhà thiết kế định hình sản phẩm cuối cùng một cách tiêu chuẩn và chính xác. Và điều mà hầu như những người tham gia đều rất mong chờ đó là có thể giúp tiết kiệm hiệu quả thời gian thực hiện dự án. Vì sao thông qua wireframe, người ta có thể tiết kiệm thời gian?

Là nền móng của một dự án, đương nhiên wireframe phải được xây dựng một cách vững chắc. Nếu như móng của một ngôi nhà vững chắc sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên kiên cố trước mọi tác động xấu của thiên nhiên thì nền móng wireframe vững vàng sẽ giúp bản thiết kế được tính toán kỹ càng hơn hơn, mọi thứ được sáng tỏ giúp tất cả mọi người tham gia dự án dễ dàng hiểu được những gì họ đang làm và cần làm, đồng thời nội dung sáng tạo cũng có nhiều động lực để được xây dựng, tránh những rủi ro sau khi sản phẩm website chính thức đến tay người dùng như hacker chẳng hạn.

4. “Điểm danh” một số nhược điểm của wireframe nên “né”

Về bản chất, wireframe được thiết kế bằng những hình thức đơn giản nhất. Đó vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm của wireframe vì nó khiến cho khách hàng không dễ dàng nắm bắt bất cứ khi nào, các nhà thiết kế cũng sẽ phải cố gắng dịch wireframe trong vai trò của một bản thiết kế để tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm như một bản thiết kế thực sự.

Khi làm wireframe, không đơn giản là một bản xương sườn nguyên sơ nhất thì người ra sẽ làm những thao tác cơ bản nhất mà thực chất, bản xương sườn đó lại đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà thiết kế và những người copywriter.

5. Học hỏi một vài kinh nghiệm “để đời” trong việc xây dựng wireframe

Ở nội dung trên, Phượng có nói rằng, xây dựng wireframe chẳng cần cầu kỳ và các nhà thiết kế chỉ cần sử dụng những thao tác, những kỹ thuật đơn giản nhất để tạo dựng thế nhưng qua trải nghiệm làm wireframe thực tế, rất nhiều người khuyên rằng, không nên vẽ wireframe chỉ bằng hai gam màu đen – trắng vì nó khá đơn điệu và khiến người nhìn khó quan sát. Sự đơn giản nếu được kết cấu bằng một lối tư duy lô – gic chắc chắn sẽ giúp mọi người nắm bắt vấn đề nhanh chóng hơn. Do đó, nếu wireframe có bản chất thúc đẩy sự sáng tạo thì hãy bắt đầu sáng tạo từ chính wireframe thông qua các xây dựng logic cho các tông màu bạn sẽ thiết kế.

Tiếp theo, bạn nên ghi chú thật kỹ các yếu tố xuất hiện trong wireframe nhé để không chỉ những người có chuyên môn nghiệp vụ hiểu được wireframe diễn tả điều gì mà ngay cả khách hàng, những người không thực sự có trình độ về thiết kế cũng có thể biết được bản thảo của bạn nói tới nội dung gì, tiến trình của nội dung đó phác họa về điều gì.

Như vậy, dựa trên sự tìm hiểu wireframe là gì và đưa ra những thông tin phân tích sâu về wireframe, Phượng đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản nhất về một trong những yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất của quá trình tạo dựng chương trình UI/UX. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, điều mà bạn đọc tích lũy được không chỉ là khái niệm wireframe là gì mà hơn hết, có thể biết rõ bản chất của nó và có thể phục vụ tốt nhất cho giấc mơ của bạn được trở thành nhà thiết kế tài ba trong tương lai.

Đăng ngày 20/11/2020, 15 lượt xem