Tin tức tổng hợp

Wifi 5GHz là gì? Wifi 5GHz có phải là mạng 5G hay không?

1. Tìm hiểu về Wifi 5GHz

1.1. Wifi 5GHz là gì?

Wifi 5GHz là một loại sóng vô tuyến không dây, chúng giống như mạng wifi hiện nay mà chúng ta đang dùng, chỉ là nó sử dụng băng tần 5GHz cao cấp hơn, làm cho tốc độ truyền mạng nhanh hơn, chất lượng thông tin cũng được cập nhật hoàn hảo hơn. Wifi 5GHz sử dụng sóng điện từ để kết nối giữa các dữ liệu ở tần số 5GHz, cho nên tên gọi của nó cũng được ra đời vì cơ chế này. 

Wifi 5GHz là gì?
Wifi 5GHz là gì?

Phần lớn các hệ thống wifi đang hoạt động hiện nay đều đang sử dụng băng tần 2.4GHz. Tuy nhiên theo thời gian, để đáp ứng nhu cầu kết nối với nhiều thiết bị và tốc độ kết nối nâng cao hơn, wifi 5GHz đã được ra đời. Cả 2 dạng wifi này đều hoạt động ở tần mở, điều này có nghĩa bất kỳ ai cũng có thể phát minh ra công nghệ để phát sóng trong phạm vi này. Rất nhiều phổ tần được bán cho công ty viễn thông để họ sử dụng các dịch của mình như 3G, 4G, 5G,...

1.2. Những đặc điểm nổi bật

Wifi 5GHz mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng với tốc độ kết nối khá cao, cao hơn gấp 2-3 lần so với băng tần 2.4GHz.

Tốc độ truy cập mạng của Wifi 5GHz cũng được đánh giá cao và có thể lên tới 1300 Mbps

Những đặc điểm nổi bật của wifi 5GHz
Những đặc điểm nổi bật của wifi 5GHz

Khi được sử dụng ở khu vực gần với các thiết bị điện tử khác, Wifi 5GHz có thể hạn chế tối đa tình trạng nhiễu sóng, khiến cho tốc độ mạng được ổn định và trơn tru hơn.

Wifi 5Ghz cũng được hoạt động ở một băng tần rộng hơn, điều này cho phép nhiều thiết bị điện tử có thể kết nối mạng cùng lúc mà không bị tình trạng tắc nghẽn, giật lag.

Nhờ những tính năng trên mà chất lượng đường truyền của wifi 5GHz luôn được đánh giá cao và làm thỏa mãn người dùng.

2. Những vấn đề bạn cần biết liên quan đến wifi 5GHz

2.1. Wifi 5GHz có điểm gì khác với wifi 2.4GHz?

Wifi 5Ghz và wifi 2.4 GHz có cơ chế hoạt động giống nhau vì đều là những sóng vô tuyến không dây, kết nối giữa các liên lạc bởi đường truyền giữa các tần số khác nhau. Vậy so với 2.4 Ghz thì wifi 5Ghz có điểm gì khác biệt?

2.1.1. Tốc độ

Ở trong điều kiện lý tưởng, tốc độ của wifi 5GHz có thể lên tới 1300 Mbps, trong khi đó wifi 2.4 GHz chỉ có thể đạt được con số 450-600 Mbps, đây là điểm ấn tượng đầu tiên mà wifi 5GHz đã tạo ra khi vừa xuất hiện. 

Tốc độ của wifi 5GHz
Tốc độ của wifi 5GHz

Tuy nhiên không hẳn là wifi 5 GHz sẽ luôn nhanh hơn 2.4 GHz. Wifi 2.4 GHz vẫn có thể nhanh hơn bằng cách sử dụng radio ghép nối vào các điểm truy cập có thể khiến dung lượng tăng lên đến 108 Mbps. 

2.1.2. Phạm vi kết nối

Ở phạm vi kết nối, wifi 5Ghz lại có một vài bất lợi. 

Khi tần số của tín hiệu không dây càng cao thì phạm vi kết nối của nó càng ngắn. Do đó, wifi 5GHz sẽ có phạm vi kết nối nhỏ hơn khá nhiều so với wifi 2.4GHz.

Phạm vi kết nối của wifi 5GHz
Phạm vi kết nối của wifi 5GHz

Bên cạnh đó, wifi 5Ghz cũng không thể kết nối xuyên tường, hay xuyên qua các vật thể cứng. Điều này hạn chế tối đa việc kết nối wifi ở các điểm truy cập bên trong các tòa nhà hay các văn phòng, nơi có nhiều vật dụng ngăn cách anten đến người dùng bên ngoài. 

Thêm một điều nữa là wifi 5GHz không thể nào kết hợp sử dụng cùng lúc với wifi 2.4 GHz. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định nâng cấp wifi thì hãy đảm bảo rằng các thành phần của mạng đều là băng tần kép và tương thích với wifi 5GHz. 

2.1.3. Khả năng xuyên nhiễu

Khả năng xuyên nhiễu của wifi 5GHz
Khả năng xuyên nhiễu của wifi 5GHz

Wifi 5Ghz rất khó để bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị điện tử phát sóng khác như đài, radio, tai nghe, loa bluetooth,...Nếu như wifi 2.4Ghz dễ bị nhiễu sóng khi tiếp xúc gần với những thiết bị điện tử này khiến cho mạng bị giật lag, đơ thì wifi 5GHz lại hoàn toàn miễn nhiễm với những tác nhân này. Chất lượng đường truyền sẽ luôn được duy trì ổn định, trơn tru và mượt mà, dữ liệu sẽ vẫn được truyền đến một cách nhanh chóng và chất lượng nhất đến thiết bị của người dùng.

2.1.4. Khả năng tắc nghẽn

Vấn đề tắc nghẽn mạng đột ngột khi đang sử dụng do có quá nhiều người truy cập cùng lúc chính là vấn đề khiến nhiều người khó chịu. Khi sử dụng wifi 5 GHz, bạn sẽ chẳng còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. 

Khả năng tắc nghẽn
Khả năng tắc nghẽn 

Như đã biết, wifi 5GHz sử dụng băng tần rộng hơn 2.4 GHz khá nhiều, cho phép nhiều thiết bị ở gần nó truy cập vào cùng lúc mà không cần lo bị tắc nghẽn. 

Wifi 5GHz giống như một đại lộ rộng lớn và thoáng đãng với con đường trơn tru và phẳng phiu, rất nhiều người  có thể cùng lúc băng qua con đường này một cách êm ái và dễ dàng, chẳng cần lo về đường gồ ghề sỏi đá hay đường quá nhỏ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, chen lấn nhau mãi mà không di chuyển được. 

2.1.5. Chi phí

Hiện nay, sự phổ biến của mạng không dây wifi 2.4 GHz khiến cho các thành phần của mạng như điểm truy cập, ăng ten và card mạng cũng dễ mua và dễ sử dụng hơn, chi phí cũng rẻ hơn khá nhiều so với wifi 5GHz. 

Nếu bạn có kế hoạch đổi sang wifi 5GHz thì hãy lên kế hoạch và nghiên cứu kỹ các vấn đề này.

2.2. Wifi 5GHz có phải mạng 5G không?

Wifi 5Ghz có phải mạng 5G không?
Wifi 5Ghz có phải mạng 5G không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là không. Tuy nhiên chúng cũng có một điểm chung là đều phát triển công nghệ kết nối không dây, còn lại chúng hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với mạng 3G, 4G,...thì 5G chính là thế hệ tiếp theo của mạng viễn thông không dây. Chúng được các nhà mạng phát hành và cung cấp cho người dùng, bạn có thể sử dụng 5G ở mọi địa điểm có thể bắt sóng, bạn không bị gò bó trong một khuôn khổ như mạng wifi. 

Tuy nhiên, chi phí của nó lại cao hơn và có giới hạn cho việc sử dụng mạng viễn thông, không thể sử dụng đồng thời quá nhiều thiết bị, không thể thoải mái sử dụng vì bị giới hạn data. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, 5G sẽ cung cấp khuôn khổ cho những chiếc ô tô không người lái và những thiết bị thông minh khác.

Các nhà mạng luôn muốn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, vì vậy tốc độ mạng luôn được cải tiến và nâng cấp theo thời gian. 3G chưa thể làm thỏa mãn người dùng vì tốc độ truyền kém thì 4G xuất hiện cải thiện được khá nhiều vấn đề này, tuy nhiên người dùng vẫn chưa thực sự hài lòng với chất lượng dữ liệu được truyền tải và tốc độ tải xuống thì 5G lại đang phát huy được thế mạnh của mình. 

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi wifi 5GHz là gì? Tất nhiên chỉ có thời gian mới có thể trả lời được tương lai thực sự sẽ ra sao đối với công nghệ không dây và kết nối internet. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng, chúng ta sẽ không chỉ dừng lại ở wifi 5GHz mà sẽ còn phát triển hơn thế nữa.

Đăng ngày 06/10/2022, 54 lượt xem