Webrtc là gì? Đừng bỏ qua Webrtc nếu bạn muốn trở thành dân IT giỏi

Mục lục

1. Phân tích để hiểu rõ Webrtc là gì?

1.1. Webrtc là gì

Webrtc là một từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Web Real-Time Communication, khi được dịch sang ý nghĩa tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là Kết nối giao tiếp thời gian thực ở trên website. Trong lĩnh vực IT thì Webrtc chính là các API mà được các lập trình viết sử dụng ngôn ngữ javascript để tạo ra, giúp cho các giao tiếp được thực hiện theo thời gian thực mà trong đó sẽ không cần tiến hành cài đặt Plugin hoặc là bất cứ các phần mềm hỗ trợ nào khác.

Webrtc chính là một trong những tiêu chuẩn được đặt ra để tập hợp tất cả những giao thức về khía cạnh của truyền thông, đồng thời cũng chính là các giao diện cho phép các ứng dụng có thể truyền tải các kết nối peer-to-peer (Voice Call/Transfer data P2P) rất hiệu quả.

Như vậy, thông qua các thông tin phân tích ở trên thì chúng ta có thể đúc kết lại bản chất của Webrtc như sau:

- Webrtc chính là giao thức chuẩn mực để cho phép những trình duyệt trên website có thể tiến hành thực hiện một cách trực tiếp đối với các tính năng trong việc truyền thông trên thời gian thực tế, các dạng truyền thông mà Webrtc cho phép đó là: gọi điện, hỗ trợ các kênh truyền hình, giúp truyền các dạng dữ liệu, hỗ trợ các ứng dụng và chương trình có thể gửi các tin nhắn bằng API bằng ngôn ngữ javascript.

1.2. Những lợi ích của Webrtc là gì?

Webrtc đã được hình thành ý tưởng kể từ năm 2009, với sự xuất hiện của Webrtc đã mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình lập trình được diễn ra hiệu quả và tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích cho con người. Vậy thì những lợi ích mà Webrtc mang lại là gì? Phân tích những lợi ích ở thông tin ngay sau đây:

- Webrtc giúp cho việc mở các mã nguồn một cách miễn phí: Webrtc được cài đặt sẵn trên mọi thiết bị, khi mở bất kỳ mã nguồn nào thì người dùng cũng đều được hỗ trợ một cách miễn phí, dựa trên tính năng hoạt động dựa trên thời gian thực miễn phí.

- Webrtc hỗ trợ các thiết bị đa nền tảng: Cho dù đây là một trong những giao thức đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, thế nhưng Webrtc cũng đã thực sự có hoạt động rất tốt trên những thiết bị, trình duyệt bất kỳ. Nhờ đó mà các lập trình viên có thể dễ dàng viết thành công và đúng các mã HTML trong quá trình làm việc trên các máy tính hoặc ngay cả khi làm việc trên các loại thiết bị di động.

- Tính bảo mật của Webrtc rất cao: Webrtc có tính bảo mật đối với các Video và Voice rất cao, với việc ứng dụng giao thức Secure Real-Time Transport Protocol thì Webrtc được sử dụng để mã hóa cũng như là tiến hành xác thực tất cả những dữ liệu thuộc về khía cạnh Media. Do đó, khi ứng dụng Webrtc thì người dùng sẽ yên tâm không bị nghe trộm khi đang sử dụng các thiết bị này.

- Không cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm hay các Plugin: như chúng ta đã nói ở trên đây thì không thể bỏ qua lợi ích này của Webrtc.

Ngoài ra thì Webrtc cũng mang trong mình rất nhiều lợi ích khác: giúp cho các loại media hoạt động hiệu quả, dễ dàng sử dụng trong các trường hợp. Do đó những lập trình viên hoặc những bạn đang có ý định trở thành lập trình viên thì nên tìm hiểu về Webrtc.

Webrtc có thể cung cấp một cách mạnh mẽ giúp cho thiết bị của bạn có thể dễ dàng sử dụng đa phương tiện, hỗ trợ tích cực các loại âm thanh và video, giúp người dùng dễ dàng trao đổi và sử dụng tệp một cách đơn giản. Webrtc hoạt động không cần đến sự xuất hiện của các máy chủ mang tính chất trung gian.

2. Webrtc được sử dụng để làm gì?

Webrtc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, trong số nhiều tính năng hấp dẫn của Webrtc thì tính năng nổi bật nhất vẫn chính là khả năng để có thể truyền tải nhiều video cũng như là các âm thanh cùng một lúc, gửi các dữ liệu đối với các thời gian thực với nhiều thiết bị khác nhau một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua các thiết bị hay phần mềm trung gian.

Bên cạnh đó, Webrtc còn được dùng trong quá trình viết các tựa gảm đỉnh cao trên nhiều trình duyệt khác nhau, trong đó người chơi sẽ có thể tiến hành sử dụng những tình duyệt mà được cài đặt bởi Webrtc là đã có thể chơi ổn rồi.

Như thế, Webrtc sẽ được sử dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, giúp cho các hoạt động sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, các lập trình viên hãy nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ hơn nữa đối với các giao thức Webrtc để phục vụ trong cuộc sống nhé.

3. Ưu điểm, nhược điểm thiết thực của Webrtc

Bất cứ thứ gì tồn tại và được tạo ra đều có những ưu điểm và những nhược điểm, đối với giao thức Webrtc thì cũng vậy. Khi sử dụng giao thức Webrtc thì các bạn cần nắm vững được các giao thức Webrtc. Theo đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào việc nghiên cứu về những ưu điểm cũng như là những nhược điểm của giao thức Webrtc để vận dụng đúng cách, phát huy và tận dụng những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm nhé.

3.1. Những ưu điểm khi sử dụng Webrtc

Đối với giao thức Webrtc mà nói thì mang trong mình rất nhiều ưu điểm, bản chất từ việc sử dụng ngôn ngữ javascript để viết thì các Webrtc sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng một cách rất dễ dàng. Đồng thời, Webrtc được dùng một cách hoàn toàn miễn phí, các lập trình viên hay bất cứ người dùng nào đang sử dụng ứng dụng của Webrtc sẽ không cần phải lo lắng về mức phí của Webrtc nữa.

Cùng với đó, giao thức Webrtc giúp cho các thiết bị hoạt động dưới hình thức đa chức năng, đa nền tảng và thực sự có thể sử dụng trên rất nhiều các trình duyệt khác nhau như Máy tính PC, máy tính Laptop và những thiết bị di động. Một ưu điểm khác nữa của Webrtc đó chính là Webrtc có tính bảo mật cao, mang lại sự yên tâm cho người dùng, đồng thời người dùng cũng sẽ không cần phải tiến hành cài đặt cũng như là thực hiện bất cứ việc plugin nào trong quá trình sử dụng các thiết bị có Webrtc.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Webrtc thì người dùng cũng sẽ không còn lo lắng về tính năng truyền tải, cho dù đường truyền mạng có mạnh hay yếu thì cũng không làm ảnh hưởng tới hiệu quả của Webrtc.

Đó là một số các ưu điểm mà Webrtc mang đến cho người dùng. Với rất nhiều ưu điểm đó thì người dùng sẽ cảm thấy rất hài lòng, tuy nhiên thì trong quá trình dùng Webrtc, người dùng cũng sẽ nhận thấy được một số những nhược điểm của giao thức này. Vậy thì những nhược điểm của Webrtc là gì?

3.2. Những nhược điểm khi sử dụng Webrtc

Có một số nhược điểm của Webrtc mang đến cho người dùng, do đó các lập trình viên cũng như bất cứ người dùng nào cũng cần phải nắm được những nhược điểm này để hiểu rõ hơn và có cách dùng Webrtc hiệu quả:

- Webrtc sẽ thường bị ngăn cản và giảm bớt đi độ mạnh bởi các NAT cũng như là các tường lửa nếu như Webrtc đang cố gắng để thực hiện các kết nối với P2P. Đồng thời, các Webrtc cũng sẽ không có cơ chế về việc tiến hành báo hiệu về việc chúng sẽ được cài đặt vào trong máy/thiết bị của bạn, khi thiết bị của bạn được kết nối P2P.

- Webrtc đang trong giai đoạn hoàn thiện, chính bởi vậy mà chưa hỗ trợ được tối ưu đối với một số trình duyệt web như: IE hoặc là trình duyệt Safari.

- Webrtc khiến cho những trình duyệt không thống nhất được về mức độ chuẩn chỉnh của câc video được sử dụng cho giao thức Webrtc.

Như thế, trên đây là những nhược điểm của giao thức Webrtc sẽ khiến cho các bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên khi mà đã nắm bắt được những vấn đề này thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, đầu tiên là việc chấp nhận sẽ có thể gặp phải các vấn đề này trong quá trình sử dụng giao thức Webrtc, tiếp theo là sẽ cố gắng tìm kiếm ra phương án khắc phục mang tính hiệu quả nhất, giảm thiểu đi những ảnh hưởng một cách tối đa nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về Webrtc là gì? Các bạn đang làm việc trong lĩnh vực IT, lập trình viên hoặc đang chuẩn bị và có ý định trở thành lập trình viên thì hãy nghiên cứu chi tiết về giao thức Webrtc để tạo ra những sản phẩm hữu ích. Đồng thời, biết càng nhiều thì bạn sẽ càng trở nên giỏi giang hơn và sẽ giúp ích nhiều cho những bạn đang muốn tìm việc làm trong lĩnh vực IT đấy nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 73 lượt xem