Web động là gì? Web động khác web tĩnh như thế nào?

Mục lục

1. Trả lời cho câu hỏi “Web động là gì?”

Web động hay chính xác hơn là Website động, còn được biết đến với cái tên là Dynamic Web. Đây là một loại web mà nó được coi là một tập hợp dữ liệu số hóa, các dữ liệu này sẽ được tổ chức thành các cơ sở dữ liệu khác nhau. Thêm vào đó, lúc này, các dữ liệu số hóa đã được gọi ra để trình diễn trên các trang web dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể là văn bản, video, âm thanh hay hình ảnh,... 

Ngoài ra, website động sẽ có thêm phần để thực hiện công việc xử lý các thông tin và thực hiện việc truy xuất các nguồn dữ liệu. Điều này không có được ở các website tĩnh hiện nay.

Một điều nữa đó là web động luôn luôn mang đến những nguồn thông tin mới dành cho người dùng. Điều này có được chính là do các thông tin được cập nhật từ chính các phần mềm thực hiện việc quản trị website. 

Sự xuất hiện của các phần mềm này là nhờ các công ty thiết kế website trong lúc tạo ra đã cung cấp và cho vào để thực hiện việc đảm bảo tối ưu chức năng của một trang web động. Những thông tin mới này sẽ được thực hiện quá trình lưu trữ vào trong các cơ sở dữ liệu của web và khi người dùng thực hiện các thao tác thể hiện sự yêu cầu tìm kiếm những thông tin đó thì thông tin sẽ được đưa ra theo yêu cầu của người sử dụng.  

Có thể nhận thấy website động mang tính tương tác với người dùng khá cao. Với trang web động bạn có thể dễ dàng trong việc quản trị nội dung trang web của chính mình nhờ vào việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Do vậy, bạn không cần nhất thiết phải biết các ngôn ngữ lập trình website mà vẫn có thể sử dụng một cách dễ dàng. 

Để tạo ra một trang web động thì các chuyên gia lập trình sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thực hiện việc tạo ra mã nguồn dựa trên theo yêu cầu của trang web. Xét chi tiết thì các trang web động sẽ thường sử dụng các công nghệ phổ biến như HTML, công nghệ CSS, công nghệ HTML5, công nghệ CSS3 hay Javascript,... Một điều đặc biệt ở việc tạo trang web động chính là việc sử dụng một ngôn ngữ trong lập trình server đó là PHP, thêm đó chính là một hệ quản trị trong cơ sở dữ liệu MySQL. Vì những điều đặc biệt này mà trang web động phải được tạo và chạy bằng máy chủ thì mới có thể thiết lập được hoàn chỉnh. Nếu như sử dụng máy tính cá nhân của bạn thì để có thể tạo và chạy được trang web động thì sẽ phải tải thêm một số ứng dụng khác. Các ứng dụng đó được gọi là các web server ảo. Một vài cái tên mà bạn có thể sử dụng đó là web server vertigo, web server xampp, web server wamp,...

Việc sử dụng các trang web động hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên, bạn cần biết và phân biệt được các trường hợp khi nào nên sử dụng trang web động và khi nào thì không. Vậy, sử dụng các trang web động khi nào?

Các trường hợp hay các lĩnh vực nên sử dụng trang web động có thể kể đến như:

- Trang web chuyên giới thiệu về sản phẩm hay giới thiệu về công ty

- Các trang web tin tức

- Các trang web thương mại điện tử, hay website bán hàng trực tuyến

- Các forum, diễn đàn về vấn đề, chuyên mục nào đó

- Trang web về nhà đất, website nhà hàng hay khách sạn

Nhìn chung, web động sẽ có sự ứng dụng khá đa dạng trong các lĩnh vực và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng trang web của bạn là một trang web có tầm cỡ, tức là ít nhất nó phải thực sự lớn và sẽ có nhiều người muốn truy cập để tìm hiểu các thông tin mà họ mong muốn.

2. Những ưu, nhược điểm của web động

Hiện nay, việc sử dụng các trang web động khá là nhiều và trở nên khá phổ biến. Vậy, web động có những lợi ích hay ưu điểm gì vượt trội để có thể trở thành một sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều chuyên gia lập trình ngày nay? Và đặc biệt, loại web động này có nhược điểm gì hay không? Những điểm hạn chế đó có ảnh hưởng như thế nào tới sự ứng dụng của web động trong việc xây dựng và thiết lập các trang web cho người dùng?

Phần dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn. 

2.1. Ưu điểm của web động là gì?

- Có thể dễ dàng thực hiện việc quản lý nội dung

Đây có lẽ là ưu điểm đầu tiên cần nhắc đến của website động. Với việc dễ dàng quản lý nội dung, người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc thay đổi nội dung theo ý muốn của mình trên trang web. Điều này mang đến sự thuận tiện và tiện lợi hơn cho người dùng. Đặc biệt là những trang web mang tính chất như blog hay tin tức, việc thay đổi nội dung diễn ra khá phổ biến. Do vậy, sử dụng các website động là sự lựa chọn phù hợp và hợp lý nhất.

- Có thể dễ dàng thực hiện việc nâng cấp và bảo trì

Với bất kỳ website hay thiết bị, hệ thống nào thì việc nâng cấp, bảo trì luôn là một nhu cầu, yêu cầu thiết yếu. Việc nâng cấp, bảo trì sẽ giúp cho hệ thống trang web được sử dụng một cách tốt hơn, có thể tích hợp thêm một số tính năng tiện ích khác đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, đây cũng là quá trình giúp cho việc kiểm tra, xem xét lại các tính năng khác có vận hành một cách tốt nhất theo những gì mong muốn hay không để có thể kịp thời đưa ra các phương pháp phù hợp. 

Có rất nhiều trang web thực hiện việc nâng cấp, bảo trì khá khó khăn bởi vì những tính năng trong hệ thống quá cũ hay các tiện ích mới quá không phù hợp. Tuy nhiên, với trang web động thì lại được thực hiện nâng cấp và bảo trì dễ dàng hơn. Đem đến sự thuận tiện trong việc cải tiến và hứa hẹn được sự trải nghiệm tốt nhất.

- Dễ dàng trong việc xây dựng các web lớn

Với các website động thì hầu như ứng dụng của nó chính là việc được sử dụng các trang web lớn. Vì thế đây cũng được coi là một tiện ích, ưu điểm của web động. Với loại web này thì việc tạo các website có quy mô, tính chất lớn và tầm cỡ thì sẽ dễ dàng hơn so với các nền tảng web khác. 

Nhờ vào việc được tạo nên từ các công nghệ phổ biến và việc sở hữu ngôn ngữ lập trình và hệ quản trị dữ liệu cơ sở tối ưu mà web động có thể cho phép các lập trình viên dễ dàng để xây dựng, thiết lập một trang web mà có thể chứa tải được nhiều nội dung, tính năng và các tiện ích khác nhau. Có lẽ chính vì ưu điểm này mà website động được trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

- Có sự tương tác với người dùng cao

Với những tiện ích và việc dễ dàng sử dụng, website động cho phép người dùng có thể thực hiện dễ dàng các tương tác, thay đổi khác trên trang web trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác như chỉnh sửa văn bản, tải ảnh, thêm video,...hay bất kỳ thao tác nào khác mà mình muốn.

Chính vì điều này mà web động có một sự tương tác, trao đổi khá lớn với người dùng, đem đến những tiện ích mới mẻ, phù hợp hơn.

- Vẫn có thể thực hiện việc SEO tốt

Có thể nhiều người nghĩ rằng việc thực hiện công việc SEO trên các website động sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện SEO tốt vẫn có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Với các website động thì để SEO bạn có thể sử dụng chức năng Rewrite URL. Với chức năng này bạn có thể dùng để thực hiện việc chuyên URL thân thiện.

2.2. Nhược điểm của web động là gì?

- Tốn chi phí xây dựng

So với các nền tảng web khác thì chi phí dùng để xây dựng website động sẽ cao và tốn hơn rất nhiều. Vì thế, khi quyết định việc xây dựng trên web động thì bạn sẽ phải xác định chi phí mình bỏ ra là khá lớn và cần phải được đầu tư một cách nghiêm túc.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ và chắc chắn rằng mình có đủ khả năng làm được điều đó.

- Cần có thêm nhân sự chuyên ngành

Việc sử dụng và tuyển dụng thêm nhân sự chuyên ngành để đảm nhận việc xây dựng website động là điều bắt buộc và cần thiết khi trang web mà bạn định tạo ra là một trang web lớn, quy mô và tầm cỡ. Khi thực hiện việc xây dựng sẽ có rất nhiều những vấn đề khác phát sinh. Do vậy, mà bạn có thể sẽ phải sử dụng những nhân sự có sự hiểu biết chuyên sâu và kỹ càng hơn để có thể giải quyết được việc này.

Đây có lẽ là những ưu điểm và nhược điểm mà ta có thể dễ dàng nhận thấy trong việc sử dụng web động. Có thể thấy rằng nhược điểm của việc dùng web động khá ít tuy nhiên lại rất đáng phải suy nghĩ khi quyết định có nên sử dụng hay không.

3. Sự khác nhau giữa web động và web tĩnh

So với web động thì web tĩnh cũng là một nền tảng được rất nhiều người quan tâm. Vậy, hai loại này khác nhau như thế nào?

Nếu web động có thể quản lý chỉnh sửa được nội dung thì web tĩnh lại không thể thực hiện được điều này. Sử dụng web tĩnh thì nguwoif dùng không thể thực hiện được việc chỉnh sửa, thay đổi nội dung.

Việc chạy web tĩnh cũng dễ dàng hơn so với web động, bạn có thể chạy hoặc để ở bất kỳ vị trí nào mà mình muốn bởi bản chất của website tĩnh thì nó chỉ là một file bình thường mà thôi.

Sử dụng web tĩnh thì người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc thiết kế theo ý muốn, thân thiện với bộ máy tìm kiếm, tốc độ truy cập nhanh hơn. Đặc biệt là chi phí lại thấp hơn. Điều này khác hẳn so với việc sử dụng web động. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng web tĩnh thì bạn sẽ phải xác định được việc khó có thể thực hiện việc thay đổi nội dung hay các sự thay đổi khác và đặc biệt là việc bảo trì, nâng cấp cũng khó hơn rất nhiều.

Với website tĩnh thì chỉ nên sử dụng khi bạn có chi phí thấp, trang web có quy mô nhỏ và ít khi phải cập nhật nội dung.

Nhìn chung, so với web tĩnh thì việc sử dụng web động vẫn được ưu tiên hơn bởi tính ứng dụng và sự đa dạng, tiện lợi của nó. Việc dùng web động sẽ đem đến nhiều tính năng, tiện ích hơn cho người dùng, do vậy, mặc dù chi phí cao hơn so với web tĩnh nhưng những gì mà website động mang lại vẫn là những điều rất cần thiết và tuyệt vời hiện nay.

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem