VPS là gì? Bật mí tất cả những điều bạn cần nắm về máy chủ ảo

Mục lục

1. Câu trả lời về “VPS là gì?”

VPS hay chính là Virtual Private Server với các hiểu đơn giản là một máy chủ ảo cá nhân, một loại máy rất quen thuộc với những nhà phát triển web, web banner, nhà lập trình, phát triển game hay thiết kế web,...Bên cạnh đó VPS còn sử dụng về công nghệ ảo, hóa cho việc tạo tài nguyên riêng trên các server tạo thuận lợi cho việc sử dụng tách biệt với những người dùng chung khác tạo server vật lý. 

VPS tối đa hơn, an toàn và ổn định hơn rất nhiều so với Shared hosting vì bạn không cần tiến hành chia sẻ không gian lưu trữ. Mà hơn nữa chi phí bạn bỏ ra cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê sẵn một server riêng biệt. Mỗi một VPS Hosting còn là hệ thống riêng biệt có một phần CPU riêng, phần dung lượng RAM hay ổ HDD riêng, cũng như địa chỉ IP, hệ điều hành riêng. Từ đó giúp cho người dùng có quyền quản lý root hay thực hiện restart bất cứ lúc nào cho hệ thống tránh hạn chế về việc bị tấn công bởi “hack local”. 

Nếu như dùng 1 server chạy trên Share Host thì có rất nhiều web chạy chung với nhau và chung cả về tài nguyên. Khi một web bị tấn công DDoS hay botnet quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng tới các web cùng server. Còn nếu sử dụng VPS thì sự ảnh hưởng đó không xảy ra khi có sự cố. 

Thực tế thì VPS thường dùng cho các doanh nghiệp quy mô trung bình và chứa đựng những trang web lớn hay mã nguồn mạng để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nhưng để hoàn tất được việc sử dụng thì chính phía doanh nghiệp cũng cần có một đội ngũ am hiểu kiến thức về bảo mật cũng như cấu hình server. 

Dù sao thì nếu bạn đã lựa chọn VPS thì VPS Hosting sẽ luôn là dịch vụ tuyệt vời, giải pháp hữu hiệu cho các site có độ traffic lớn cần nhiều tài nguyên server hoặc web thương mại điện tử. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng ưu điểm tuyệt vời của dịch vụ máy chủ ảo này thì sẽ đảm bảo tốt nhất cho sự tăng trưởng cao và chi phí rẻ nhất. 

2. VPS (VPS Hosting) được sử dụng cho trường hợp nào?

Cho tới hiện nay thì máy chủ ảo VPS được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp cũng như các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Tùy theo mỗi trường hợp mà đặc điểm cách áp dụng của VPS cũng sẽ khác nhau, cụ thể hơn về các trường hợp như sau: 

2.1. Sử dụng với máy chủ game

Có rất nhiều nhà đầu tư hay nhà phát triển game bắt đầu mô hình kinh doanh của mình với mức khốn khởi nghiệp không quá cao. Mà bạn cũng nhận thấy rằng với một game mới, có xu hướng hot thì thu hút tới cả triệu người truy cập/ ngày. Từ đây hệ thống máy chủ sẽ cần có dung lượng lớn hơn và tốc độ xử lý cực đại và việc thuê máy chủ thay vùi mua VPS lại là một giải pháp hữu hiệu. Các nhà kinh doanh có thể cất chi phí đầu tư cho sản phẩm của game của mình, tích dần cho tới khi họ đủ vốn để xây dựng nên Data Center dành riêng. 

2.2. Sử dụng cho việc lưu trữ website đa dịch vụ

Website bán hàng, các website về thương mại điện tử, các web lượng truy cập lớn hay diễn đàn,...sẽ luôn là các hệ thống cần tới một máy chủ ổn định cho việc lưu trữ. Đơn giản hơn là bạn có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm kinh doanh của mình về nguồn vốn lưu động. Lựa chọn sử dụng thuê máy chủ ảo VPS sẽ giúp tiết kiệm tối đa hơn từ địa điểm lắp tới bộ phận quản lý mà hiệu quả vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh, sử dụng đơn giản như VPS windows vậy. 

2.3. Sử dụng phát triển platform

Trong thời đại công nghệ số thông minh bùng nổ trên điện thoại, máy tính bảng hay các thiết bị cầm tay như hiện nay thì việc phát triển nền tảng Platform trở nên rộng rãi hơn. Các hệ điều hành sử dụng, ứng dụng cài đặt trên hệ điều hành đều cần có nơi tập trung lưu trữ hoàn thiện nhất. Ví dụ điển hình minh chứng đó là các app được sử dụng trên thiết bị điện thoại. 

Về các phần mềm tại nền tảng Platform này luôn cần có một nơi tập trung các dữ liệu đa dạng như: File setup, cập nhật về phần mềm; thông tin người sử dụng; hình ảnh file lưu trữ và lịch sử của giao dịch,...Từ đây cũng thấy được nhu cầu cần về một nguồn server lớn được đề ra và việc thuê dịch vụ VPS hosting là lựa chọn ưu tiên hoàn hảo.

2.4. Sử dụng cho việc lưu trữ các tài liệu, hình ảnh hay video

Bạn có thể nhận thấy rằng các công ty chuyên về thiết kế, xử lý ảnh hay dựng sản xuất video sẽ luôn là các đối tượng cần tới máy chủ. Nơi cung cấp tới họ những hệ thống mang lại dung lượng cao để chứa đựng và có sự đầu tư hợp lý hơn. Không quá cần thiết sử dụng tới các thiết bị rời khó kiểm soát hay hư hỏng để lưu trữ mà còn dễ bị xâm nhập thông tin. 

2.5. Sử dụng môi trường ảo lập trình, nghiên cứu hay phân tích virus

Đối với các môi trường công ty chuyên về các dịch vụ, sản phẩm khoa học như phần mềm, ứng dụng,...Chắc chắn việc cần tới không gian lưu trữ lớn là cần thiết và dễ dàng trải nghiệm thử về sản phẩm của mình. Nếu đầu tư xây dựng nên một server vật lý sẽ gây tốn kém rất nhiều vậy nên việc lựa chọn VPS là đầu tư tiết kiệm lý tưởng nhất. 

Ngoài ra, trên thực tế thì việc sử dụng VPS còn được áp dụng cho rất nhiều trường hợp khác phụ thuộc vào chính yêu cầu được đặt ra. Có thể nhắc như: 

+ Sử dụng máy chủ cho hệ thống email của doanh nghiệp

+ Sử dụng chạy các chương trình về truyền thông trực tiếp

...

3. Cách thức mà VPS (VPS Hosting) hoạt động

Server là một dạng máy tính chứa đựng tất cả các file cùng database cần thiết cho website của chính bạn. Dù bất cứ lúc nào bạn muốn truy cập web hay browser của họ thì sẽ được gửi yêu cầu tới server và bắt đầu tiến hành chuyển những file cần thiết qua máy tính của họ. VPS Hosting chính là cách giúp bạn tạo ra một server tương tự như máy chủ vật lý. 

Dù rằng thực tế thì máy ảo này vẫn là một phần của máy chủ vật lý nhưng có nguồn tài nguyên riêng được phân chia ra. Thông qua việc nhờ công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp sẽ đặt lớp ảo đó trên hệ điều hành OS của server. Nhiệm vụ của lớp là chia server thành nhiều phần khác nhau cho phép người dùng cài OS riêng (phần mềm riêng). Cũng từ đó mà VPS còn được gọi là máy chủ áo cá nhân vì cách sử dụng điều khiển như một máy tính thông thường. 

Bởi chính sự tách biệt hoàn toàn với các VPS khác trên cùng máy chủ vật lý mà máy chủ ảo VPS có thể hiểu như tao phân một vùng riêng trên máy tính cá nhân. Nếu bạn thực hiện dù nhiều hơn một điều hành như cả win và linux sẽ đều được, không cần thao tác khởi động lại. 

Hơn nữa việc chạy VPS còn giúp cho web của bạn có được một phân vùng an toàn hơn, cấp tài nguyên cố định. Không cần thực hiện bất kỳ sự chia sẻ với user khác mà có quyền truy cập root khi thuê một server riêng và chi phí luôn rẻ hơn rất nhiều lần.

4. Bạn đã biết về ưu và nhược điểm của VPS hay chưa?

4.1. Những ưu điểm bất ngờ nhận được

+ Quá trình tiến hành việc kích hoạt và cài đặt khá nhanh dễ dàng cho việc sử dụng. Mức thời gian trung bình nhất chỉ khoảng 10 - 15 phút, hoàn tất là bạn đã có thể sử dụng VPS. 

+ Tạo sự an toàn cho người sử dụng với tính năng bảo mật cao nhất. 

+ Người sử dụng có toàn quyền thực hiện các thao tác tương ứng như một máy chủ độc lập vậy và tùy biến tài nguyên nếu máy chủ vật lý cho phép.

+ Chi phí hay giá thành lại rẻ hơn so với việc bạn thực hiện mua máy chỉ server, từ đó giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn về khoản chi phí bỏ ra. 

+ Dễ dàng quản lý ở xa không có khoảng cách địa lý hay như qua đó cũng giúp khách hàng cài đặt các phần mềm, nâng cấp phần mềm,...thuận tiện nhất. 

4.2. Một vài rủi ro có thể bắt gặp

+ Dù là một hệ thống ảo nhưng VPS khi hoạt động đều phụ thuộc vào chính máy chủ tạo ra và tất nhiên khi có bất kỳ vấn đề nào đó xảy ra với máy chủ vật lý thì việc máy chủ ảo VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

+ Năng suất làm việc đôi khi không đạt mức mà bạn mong muốn về VPS 

+ Quá trình thực hiện nâng cấp khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn cùng các khoản chi phí đi kèm từ đó dẫn tới việc không thể mở rộng nhiều hơn. 

+ VPS cũng cần quá nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý và còn mang tính chất phụ thuộc. 

+ Về cấu hình server khi không đúng sẽ tạo ra lỗ hổng về việc bảo mật yếu cho nguồn sử dụng. 

5. Liệu có giải pháp nào có thể thay thế cho VPS

Dù là chi phí rẻ nhưng mà VPS vẫn luôn có nhược điểm riêng và có thể cần tới một giải pháp thay thế tốt hơn. Đặc biệt là khi có một điểm thất bại dễ nhận thấy của VPS Hosting là chính bạn sẽ cần tự quản lý server riêng của bản thân mình. Nếu server của bạn không được cấu hình đúng hay cách tối ưu đúng thì sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng cho việc bảo mật hay hiệu năng yếu đi. Từ đó bạn sẽ cần lựa chọn về một giải pháp thay thế mới tốt hơn. 

Nhắc tới giải pháp thì có lẽ trên thị trường hiện nay Managed VPS Hosting sẽ là một dịch vụ hoàn hảo mà bạn nên tìm hiểu. Được cho là một phiên bản nâng cấp mới kế tiếp cho VPS Hosting, nổi trội về việc toàn quyền hỗ trợ kỹ thuật. 

Bởi chính là một dịch vụ mới trên thị trường mà sức cạnh tranh cũng tăng cao hơn. Nhà cung cấp về dịch vụ Managed VPS ngày càng nhiều hơn và việc lựa chọn một nhà cung cấp uy tín cũng sẽ là vấn đề được đặt ra. Từ đó bạn sẽ cần chọn lựa được các gói hoàn hảo nhất, đảm bảo được yêu cầu hay như đảm bảo về thời gian hay như sự trợ giúp,...

Ngoài ra, Cloud Server cũng là một sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS mà bạn có thể sử dụng. Đem lại nhiều lợi ích hơn về số lượng server sử dụng tại một cụm và nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều nguồn dữ liệu thì đây là cách thức tốt nhất. Tránh được tối thiểu nhất việc lỗi, treo hay ngưng hoạt động như VPS vật lý vào giờ cao điểm. Hay như đảm bảo về tốc độ xử lý, vận hành tạo ra năng suất tối đa. 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được về VPS là gì? Cũng như nắm chắc được việc VPS hoạt động ra sao? Hơn nữa là mọi sự lưu ý về máy chủ ảo này, nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy cùng đưa yêu cầu tìm hiểu với timviec24h.vn nha.

Đăng ngày 20/11/2020, 49 lượt xem