Tin tức tổng hợp

Visa lao động là gì? Hướng dẫn cách làm thủ tục xin visa lao động

1. Tổng quan về visa lao động

1.1. Visa lao động là gì?

Visa lao động hay thị thực lao động là một loại giấy phép thông hành được cơ quan chính phủ của một quốc gia cung cấp để người được cấp có thể nhập cảnh tại nước của họ. Visa lao động là một giấy phép nhập cảnh đối với người có nhu cầu làm việc tại một quốc gia nào đó. Visa lao động chưa được pháp luật định nghĩa rõ ràng nhưng đã có những quy định chung về vấn đề này.

Visa lao động là gì?
Visa lao động là gì?

Có hai loại visa lao động là visa LĐ1 và visa LĐ2. Trong đó, visa LĐ1 sẽ cấp cho các đối tượng người lao động nước ngoài tại Việt Nam có giấy xác nhận miễn nộp giấy phép lao động. Visa LĐ2 sẽ dành cho các đối tượng là người lao động nước ngoài tại Việt Nam bắt buộc có giấy phép lao động.

1.2. Điều kiện cần thiết xin visa lao động

Dưới những chỉ thị, quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây để có thể xin được visa lao động:

 • Phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ tương đương có giá trị để đi lại quốc tế;
 • Có tổ chức, đoàn thể, cơ quan tại Việt Nam mời và đảm bảo, bảo lãnh;
 • Không thuộc các trường hợp chưa được phép nhập cảnh theo quy định tại điều 21, Luật xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Người lao động phải có giấy phép lao động mới được cấp visa.

Nếu người Việt Nam thuê lao động nước ngoài mà chưa có đầy đủ những điều kiện trên và visa lao động sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện giấy phép lao động
Điều kiện giấy phép lao động

1.3. Hồ sơ để được cấp visa lao động tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu quan trọng trong quá trình xin cấp hồ sơ. Vì nếu chuẩn bị thiếu hoặc làm sai sẽ mất công và mất thời gian đi làm lại, khiến thời gian xin visa lao động bị đình trệ, ảnh hưởng đến lịch trình xuất khẩu lao động cho mọi người. Hiểu được điều đó, timviec24h.vn sẽ giúp bạn gợi ý những gì cần chuẩn bị cho một bộ hồ sơ đầy đủ với các loại giấy tờ như sau đây:

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp bạn định lao động bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy cấp phép hoạt động, giấy phép đầu tư của cơ quan chính quyền;
 • Giấy có chứng nhận về việc sử dụng mẫu dấu hoặc con dấu của doanh nghiệp lao động;
 • Một văn bản giới thiệu con dấu theo mẫu sẵn có NA16 và có chữ ký của người có thẩm quyền. Sau đó, nộp tờ khai tại Cục quản lý xuất nhập cảnh đối với người lần đầu xin visa;
 • Khai đầy đủ thông tin vào tờ đơn đề nghị xin visa lao động Việt Nam theo mẫu sẵn có mã NA5 kèm theo giấy gia hạn tạm trú;
 • Hộ chiếu gốc của người xin visa với điều kiện vẫn còn thời hạn sử dụng;
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với các trường hợp được miễn giấy phép này;
 • Giấy xác nhận nơi ở tạm trú hoặc sổ tạm trú thì càng tốt.
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

2. Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin visa lao động

2.1. Đối tượng xin visa đang ở nước ngoài

2.1.1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người lao động nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như ở trên. Các giấy tờ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và xem xét lại nhiều lần trước khi nộp. Sau đó, cần xin công văn chấp thuận của cơ quan xuất nhập cảnh đối với người xin visa lao động.

2.1.2. Nộp hồ sơ và lấy giấy hẹn

Tiếp đó, bạn cần mang hồ sơ đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp và lấy giấy hẹn trả kết quả. Đối với trường hợp nhận thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thì doanh nghiệp cần đóng thêm tiền chuyển fax cho bên kia tại quầy thu ngân làm thủ tục.

Hiện nay tại Việt Nam có hai cơ quan để bạn nộp hồ sơ xin visa: Với miền Bắc sẽ nộp tại trụ sở ở Hà Nội, miền Nam sẽ nộp tại trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh. Bạn hãy đến trụ sở thuận tiện nhất để nộp và xin visa nhanh hơn.

2.1.3. Nhận kết quả

Nếu hồ sơ không có vấn đề gì cần chỉnh sửa hoặc bổ sung thì trong vòng 5-7 ngày không kể ngày nghỉ, ngày lễ thì hồ sơ sẽ được xét duyệt. Cơ quan chức năng sẽ gửi kết quả xin visa về cho doanh nghiệp, tổ chức.

Chờ nhận kết quả visa lao động
Chờ nhận kết quả visa lao động

Thông báo kết quả sẽ bao gồm thời gian nhập cảnh và nơi nhận visa lao động. Bạn chỉ cần đi đến theo thông tin trên thông báo để làm một số thủ tục nhận visa lao động là xong.

2.1.4. Thông báo cho người lao động

Kế tiếp, bạn sẽ thông báo kết quả xin visa cho phía người lao động để họ nắm rõ tình hình. Các công văn quan trọng mà cơ quan quản lý gửi thì doanh nghiệp cần nhanh chóng gửi email hoặc chuyển phát nhanh cho bên người lao động để họ có thời gian chuẩn bị các thủ tục liên quan để nhận visa tại đại sứ quán/lãnh sự quán hoặc ngay tại sân bay.

2.1.5. Nhận visa và đóng lệ phí

Như đã nói thì người lao động sẽ nhận được visa tại đại sứ quán/lãnh sự quán hoặc trực tiếp tại sân bay quốc tế Việt Nam. Hãy đến đúng thời gian và địa điểm trên công văn kết quả xác nhận visa lao động.

Sau đó, bạn cần điền thông tin nhận visa vào biểu mẫu NA1, dán thêm hình ảnh 4x6, mang theo hộ chiếu gốc và bản phô tô công văn được phép nhập cảnh. Cuối cùng bạn nộp lệ phí và nhận visa để hoàn tất quy trình.

2.2. Đối với người đang ở Việt Nam

2.2.1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Trường hợp người lao động ở Việt Nam thường là những người có nhu cầu xin gia hạn lại visa lao động. Tuy nhiên, hồ sơ để xin gia hạn lại cũng tương tự như khi xin mới. Vì thế, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu như ở trên.

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam gia hạn visa
Người lao động nước ngoài tại Việt Nam gia hạn visa

2.2.2. Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Sau đó, bạn lại nộp hồ sơ và thực hiện những bước như ở trên, lấy giấy hẹn để chờ nhận kết quả. Ngoài ra, bạn sẽ phải đóng một khoản lệ phí xin cấp lại cho cơ quan nhà nước. Thường những nghiệp vụ như này sẽ do công ty, tổ chức giúp bạn thực hiện.

2.2.3. Nhận kết quả

Cuối cùng bạn sẽ nhận kết quả visa lao động từ Cơ quan quản lý sau 6-7 ngày làm việc nếu trong quá trình nộp và xử lý hồ sơ không xảy ra vấn đề gì. Khi nhận visa bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên visa như thời hạn thị thực, thông tin cá nhân. Thời hạn của visa lao động thường được ghi rõ trên visa và có hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu có sai sót cần phải báo lại để điều chỉnh ngay lập tức.

Tóm lại, trên đây là toàn bộ thông tin mà timviec24h.vn chia sẻ cho bạn về vấn đề visa lao động là gì. Hy vọng bạn xem xét kỹ để có thể đảm bảo về mặt giấy tờ, thủ tục khi có ý định xuất khẩu lao động sang Việt Nam hay nước ngoài cũng tương tự như vậy.

Đăng ngày 02/12/2022, 136 lượt xem