Bí quyết viết CV

Viết CV bếp trưởng “đốn tim” nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên

1. CV bếp trưởng có quan trọng không?

Nếu như CV bếp trưởng không quan trọng thì đây sẽ không phải là yếu tố bắt buộc trong một bộ hồ sơ xin việc. Thực tế, CV bếp trưởng chính là một bản thông tin chi tiết về cá nhân ứng viên cũng như các thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc. Dựa vào những thông tin được cung cấp trong bản CV, nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở căn cứ để đánh giá bạn có thực sự phù hợp với vị trí bếp trưởng hay không.

Tầm quan trọng của CV bếp trưởng
Tầm quan trọng của CV bếp trưởng

Hơn hết, qua bản CV bếp trưởng, bạn cũng có thể khéo léo thể hiện được điểm mạnh của bản thân mình thông qua các mục trong CV. Từ đó, có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng dựa vào những điều mà mình đã đạt được. 

Nhìn chung, bản CV bếp trưởng sẽ có vai trò truyền đạt những điều bạn muốn nói, muốn thể hiện với nhà tuyển dụng thông qua việc liệt kê các thông tin trong các mục của bản CV xin việc bếp trưởng.

Có một vai trò quan trọng như vậy, theo bạn, viết CV bếp trưởng ra sao để ó thể chinh phục nhà tuyển dụng?

2. Cách viết CV bếp trưởng ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Viết CV bếp trưởng nói dễ không dễ, nói khó nhưng cũng không phải quá khó. Thực tế thì tùy vào từng nội dung cụ thể của CV mà ta sẽ có cách viết phù hợp nhất.

Cách viết CV bếp trưởng như thế nào?
Cách viết CV bếp trưởng như thế nào?

Thông thường, một bản CV bếp trưởng cũng sẽ có các phần giống như một bản CV xin việc khác. Các phần đó bao gồm: Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm và Kỹ năng của bản thân.

2.1. Cách viết phần thông tin cá nhân trong CV bếp trưởng

Thông tin cá nhân trong CV hay giới thiệu bản thân trong CV là phần đầu tiên xuất hiện trong bản CV xin việc. Thực tế thì phần này không quá khó trong cách viết nhưng lại yêu cầu một độ chính xác cao. Bởi nếu như một sai sót nhỏ thôi xuất hiện trong thông tin mà bạn đưa ra thì việc liên hệ với bạn sau đó có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Những thông tin cụ thể mà bạn cần liệt kê trong bản CV bếp trưởng của mình gồm: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Số điện thoại trong CV, Email. Ngoài ra bạn cũng có thể đưa ra các thông tin như tình trạng hôn nhân trong CV hay quê quán,...

Lưu ý trong phần này đó chính là việc sử dụng tên địa chỉ email. Nên nhớ rằng bạn đang ứng tuyển vào vị trí bếp trưởng và sẽ dẫn dắt một đội ngũ nhân viên nhất định, vì thế sẽ không thể để tên email là chuotyeugao hay minhmongmanh,...được. Tốt nhất hãy dùng một email là tên thật của bạn, như vậy sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và trưởng thành của bản thân mình hơn.

Ở phần này bạn cũng có thể thực hiện cách chèn ảnh vào CV của mình. Hãy chọn một bức ảnh rõ mặt và không sử dụng các mặt hay nhãn dán gì nhé.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

2.2. Cách viết phần trình độ học vấn trong CV bếp trưởng

Công việc bếp trưởng thực tế không yêu cầu bạn phải có bằng đại học chính quy hay trình độ học vấn trong CV gì cả. Thế nhưng, các chứng chỉ trong CV, đặc biệt là chứng chỉ đầu bếp là điều mà một ứng viên ứng tuyển vị trí này cần có. Bạn cần cung cấp các thông tin liên quan đến trung tâm mà bạn được đào tạo, địa điểm trong nước hay tại nước ngoài, thế mạnh hay chuyên ngành chính của bạn là gì, đó là món Âu hay món Việt,.... 

Tốt nhất hãy vạch rõ từng ý một thật chi tiết nhưng vẫn ngắn gọn, súc tích. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đọc và nắm bắt thông tin của bạn một cách dễ dàng hơn, chính xác hơn và nhiều hơn. 

Bên cạnh các thông tin về trình độ chuyên môn thì với bếp trưởng có ngoại ngữ cũng sẽ là một điểm cộng lớn. Lợi thế này sẽ giúp bạn có thể ứng tuyển tại những nhà hàng, khách sạn sang trọng hơn, có chất lượng tốt hơn và mức đãi ngộ cũng hấp dẫn hơn.

Với phần này, bạn chỉ nên nói đến những thông tin học vấn liên quan đến vị trí bếp trưởng mà thôi. Việc bạn đưa thêm thông tin học công nghệ thông tin trước khi bước vào con đường làm bếp trong CV bếp trưởng sẽ chỉ khiến bạn tốn giấy chứ không đem lại lợi ích cụ thể nào. 

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

2.3. Cách viết phần Mục tiêu nghề nghiệp trong CV bếp trưởng

Trong hệ thống các công việc tại phòng bếp thì vị trí bếp trưởng là vị trí cao nhất. Thế nhưng không vì lý do đó mà phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì thì lại viết một cách qua loa đại khái hay thậm chí là bỏ luôn phần này ra khỏi CV của mình cả. Mục tiêu nghề nghiệp không chỉ là phần để bạn thể hiện tham vọng cũng như mong muốn một sự thăng tiến tới vị trí nào trong công việc mà đây còn là phần giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có sự định hướng ra sao với vị trí công việc này. 

Với phần này bạn có thể chia thành mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể là cố gắng phối hợp thuần thục với các nhân viên khác để có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động của phòng bếp, đưa ra các thực đơn phong phú đáp ứng nhu cầu của thực khách,.... Còn mục tiêu dài hạn có thể là những kế hoạch dài hơi nhằm hướng đến việc phát triển của nhà hàng trong tương lai như Cố gắng tạo dựng một đội ngũ nhân viên phòng bếp chuyên nghiệp, nâng cao các kỹ năng và khả năng chuyên môn cũng như các khả năng liên quan khác để giúp nhà hàng có thể tạo ra tiếng vang thương hiệu lớn hơn,...

Những điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn thực sự là một người biết lập kế hoạch, có khả năng quản lý tốt và thực sự biết mình muốn gì, mình cần làm gì cũng như khả năng có thể gắn bó với nơi làm việc. Đây chính là những yếu tố mà một bếp trưởng hiện nay cần có.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

2.4. Cách viết phần kinh nghiệm trong CV bếp trưởng

Với một bản CV xin việc thì kinh nghiệm làm việc trong CV có lẽ là phần mà ứng viên thường dành sự “chăm sóc” đặc biệt nhất. Với CV bếp trưởng cũng vậy, kinh nghiệm sẽ là điều mà các nhà tuyển dụng dừng mắt lâu nhất và lưu tâm nhất. Thực tế thì bếp trưởng không phải là một vị trí đơn giản. Họ chính là người quản lý to nhất trong phòng bếp, quyết định thực đơn của từng ngày cũng như phân công nhiệm vụ cho từng người. Vì vậy, yêu cầu kinh nghiệm với vị trí này thường khá cao.

Trong bản CV bếp trưởng, khi viết kinh nghiệm thì tốt nhất hãy liệt kê các địa điểm bạn đã làm việc theo mốc thời gian bắt đầu từ hiện tại trở về trước. Và chỉ viết các kinh nghiệm liên quan đến vị trí bếp trưởng mà thôi. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin của bạn một cách tiện lợi nhất. Hãy viết rõ địa điểm làm việc của bạn, vị trí mà bạn đảm nhận cũng như những hiệu quả mà bạn đạt được. Các kết quả đó có thể được thể hiện thông qua con số, sự khen thưởng hay sự thăng tiến. Đây sẽ là những từ khóa chứa đựng lượng thông tin quan trọng cần nắm bắt và qua đó nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu được ứng viên của mình hơn.

Sự chi tiết, đầy đủ nhưng không quá dài dòng, lan man trong phần kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua việc sở hữu một gia tài kinh nghiệm trong nghề làm bếp đồ sộ.

Kinh nghiệm
Kinh nghiệm

2.5. Cách viết phần kỹ năng trong CV bếp trưởng

Với vị trí bếp trưởng, các kỹ năng trong CV là một điều không thể thiếu và có vai trò quyết định trong việc bạn có phải thực sự là một nhân tố tiềm năng hay không. Việc thể hiện được các kỹ năng có tính ứng dụng tốt trong công việc sẽ giúp bạn tăng thêm điểm cộng cho mình bởi đây là thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm không kém so với phần kinh nghiệm.

Một vài kỹ năng không thể thiếu của vị trí bếp trưởng có thể nhắc đến như:

- Nắm vững và thành tục tất cả các phương pháp nấu ăn cơ bản.

- Có khả năng sáng tạo và tư duy tốt trong việc nấu ăn, tạo ra các phương pháp chế biến mới cùng với thực đơn hấp dẫn.

- Có sự khéo léo, tinh tế và có tính thẩm mỹ trong việc nấu ăn cũng như trang trí món ăn.

- Có sự nhạy cảm với mùi vị và mùi hương thức ăn.

Kỹ năng
Kỹ năng

- Khả năng sắp xếp công việc, phân công và điều hành quản lý tốt nhân lực cũng như thời gian.

- Có ngoại ngữ tốt.

- Chăm chỉ, kiên nhẫn và tìm tòi, tiếp thu những điều mới lạ để phát triển khả năng.

- Biết quản lý tài chính và cân đối thu chi.

Nếu sở hữu những kỹ năng này thì hãy mạnh dạn thể hiện trong CV bếp trưởng của mình để nhà tuyển dụng không bỏ lỡ một ứng viên đầy triển vọng nhé.

Đây là cách viết các mục chính trong CV bếp trưởng. Ngoài ra bạn có thể điền vào một số mục thông tin thêm trong CV như sở thích trong CV, giải thưởng trong CV, phần thành tích đạt được trong CV của mình để cung cấp thêm thông tin cho nhà tuyển dụng. Thực tế, phần này sẽ rất có ích nếu như bạn là một “lính mới” và có khá ít kinh nghiệm cho bản thân. Sở hữu những thành tích liên quan đến việc nấu ăn cũng như nghề bếp trưởng sẽ giúp bạn ghi thêm điểm cho mình với nhà tuyển dụng trong quá trình ứng tuyển của bản thân.

3. Một vài lưu ý nhỏ khi viết CV bếp trưởng

Lưu ý khi viết
Lưu ý khi viết

Nắm bắt cách viết thôi là chưa đủ, việc nắm bắt những điều cần lưu ý sẽ giúp bạn có một bản CV bếp trưởng hoàn hảo hơn rất nhiều. Vậy, khi viết CV bếp trưởng cần lưu ý những gì?

- Tránh các lỗi sai chính tả, ngữ pháp

Đây được xem là một trong các lỗi hay mắc phải khi viết CV xin việc nhưng lỗi này đặc biệt lại có tần suất và số lượng ứng viên mắc phải rất lớn. Vì vậy, trước khi quyết định in bản CV của mình thì hãy kiểm tra và rà sỏa thật kỹ nhé. Việc mắc các lỗi chính tả trong CV sẽ cho thấy bạn là người thiếu cẩn thận và chưa đủ tinh tế. Điều này lại là những điều không nên có của một bếp trưởng tương lai.

- Không viết CV bếp trưởng quá dài dòng 

Một bản CV đẹp nhất chỉ nên sắp xếp thông tin trong CV gói gọn trong 1 trang giấy và cùng lắm là 2 trang giấy mà thôi. Việc bạn viết quá dài dòng, lan man sẽ khiến cho bản CV bếp trưởng của bạn kém chuyên nghiệp cũng như khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc thì thấy thôi đã “mệt” rồi. 

- Sử dụng các mẫu CV có sẵn

Rà soát kỹ càng
Rà soát kỹ càng

Đây được xem là một cách rất phổ biến hiện nay. Việc sử dụng mẫu thiết kế CV có sẵn giúp bạn có thể viết một bản CV với hình thức và nội dung chuẩn hơn, đẹp mắt hơn, chính xác hơn và tiện lợi hơn. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn phải ngại ngùng khi sử dụng mẫu CV bếp trưởng có sẵn cả.

Một gợi ý cho bạn chính là trang web Timviec365.vn, với website này bạn có thể dễ dàng lựa chọn và sử dụng những mẫu CV bếp trưởng chuyên nghiệp nhất, thu hút nhất và tăng cơ hội trúng tuyển nhất.

Trên đây là hướng dẫn viết CV bếp trưởng gửi tới các bạn độc giả. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã biết được cách viết CV bếp trưởng một cách chuẩn nhất để nắm chắc cơ hội việc làm trong tay mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 263 lượt xem