Viết cho những ngày cuối năm - Ngoảnh lại để nhìn nhận chính mình

Mục lục

1. Viết cho những ngày cuối năm, khoảng thời gian đặc biệt

Một đời người sẽ trải qua bao nhiêu lần “những ngày cuối năm”. Đây có lẽ là một con số khó mà có thể thống kê được. Có người là 50 lần, có người 100 lần, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn có vài lần mà thôi. Thế mới nói, cuộc đời vô thường, chẳng ai sẽ biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy, nếu như bạn còn được trải qua cảm giác của những ngày cuối năm thì hãy biết trân trọng điều đó nhé. Bởi mỗi lần mà những ngày cuối năm đến với bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cho mình những cơ hội mới ở phía trước và nhìn lại chính mình ở quá khứ còn những khó khăn và hạn chế ra sao. Vì vậy, những ngày cuối năm đặc biệt lắm.

Đặc biệt ở đây không chỉ đơn giản là việc đây là thời điểm kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón một năm mới lại đến. Ở đây, chúng ta còn phải nói đến đặc biệt ở thời tiết trong những ngày cuối năm. Đó là những ngày của tháng 12 với tiết trời có thể nói là “lạnh”. Nhưng lạ thay, cái lạnh này mặc dù khiến người ta kêu trời kêu đất thế nhưng lại khiến chúng ta nhớ mãi chẳng thể quên. Và nếu chẳng may có không lạnh thì lại cảm giác “cứ ngứa ngáy khó chịu vì sao trời không lạnh vậy?”. Thời tiết này thật sự rất thích hợp để chúng ta trao gửi tình yêu thương, mang đến những cảm giác ấm áp nhất tới tất cả những người xung quanh mình. 

Đặc biệt ở đây còn chính là thời điểm tuyệt vời để bạn nhìn lại chính bản thân mình. Những ngày cuối năm, bạn sẽ chẳng còn thấy những cảnh vội vã, tất bật với công việc như những ngày trong năm nữa. Dường như mọi người, mọi thứ trở nên chậm rãi hơn, nhường lại cho những suy nghĩ miên man về những ngày đã qua. Và sẽ thật ý nghĩa khi những suy nghĩ ấy được viết ra bởi chính bản thân bạn. 

Viết cho những ngày cuối năm, khoảnh khắc đặc biệt trong khoảng thời gian đặc biệt để viết ra những điều đặc biệt nhất trong một năm của chính mình.

2. Viết cho những ngày cuối năm, nhìn lại bản thân mình

Nếu viết cho những ngày cuối năm của chính mình thì liệu bạn sẽ viết gì trong những ngày đặc biệt này? Có lẽ việc ý nghĩa nhất đó chính là nhìn nhận lại chính bản thân bạn. Thay vì nhận xét về những người khác thì đây sẽ thực sự là điều có ý nghĩa nếu như bạn nhận xét về chính mình.

2.1. Bản thân mình đã làm được những gì?

Trong cả một năm đã trôi qua, dù ít dù nhiều thì chắc chắn bạn cũng đã thực hiện được điều gì đó. Đây là lúc mà bạn có thể thống kê được những việc mà mình đã đạt được trong một năm vừa rồi. 

Việc nhìn lại thành công của bản thân sẽ giúp bạn ghi nhận được những cống hiến, những sự cố gắng của chính mình để có thể làm được những điều đó. Và hơn hết, mỗi một thành tích mà bạn có được sẽ là một bài học kinh nghiệm bạn tự rút ra cho chính mình. 

Cho dù những thành công của bạn không được người khác ghi nhận thì bạn hãy tự công nhận chính mình nhé. Bởi đây thực sự là một sự nỗ lực của chính bản thân bạn trong một năm và không phải ai cũng có thể nhìn rõ được điều đó.

2.2. Những thiếu sót còn tồn đọng

Thực tế thì sẽ chẳng có ai là hoàn hảo cả. Bạn có thành công thì ắt sẽ có thất bại. Có những việc hoàn thành tốt thì sẽ có những việc chưa thể thực hiện được. Những ngày cuối năm sẽ là khoảng thời gian để bạn ghi lại những công việc mình chưa thực sự làm tốt và cần cải thiện để trở nên tốt hơn nữa.

Việc ghi lại những thiếu sót, những việc chưa thực hiện được không chỉ đơn giản là thống kê ra. Mà qua đó, bạn sẽ biết được mình yếu ở điểm nào, cần cải thiện vấn đề gì và xác định được bản thân mình đang ở vị trí như thế nào. 

So với thành công thì sự thất bại đôi khi sẽ là yếu tố mang lại những tác động tích cực hơn cả. Bởi khi chấp nhận những thất bại đó xảy ra với mình thì chứng tỏ bạn đã phần nào định vị được chính mình. Chẳng phải người ta vẫn bảo “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” hay sao.

2.3. Những kế hoạch cho tương lai tươi sáng

Khi đã phần nào có cái nhìn chính xác hơn về những sự thay đổi của bản thân trong một năm qua thì việc tiếp theo chính là lập kế hoạch cho một tương lai tươi sáng. Điều này sẽ giúp bạn hoạch định được những công việc cụ thể cần được thực hiện để hoàn thiện chính bản thân mình cũng như mở ra cho một phiên bản “chính mình với các tính năng được nâng cấp cao hơn”.

Không chỉ vậy, lập kế hoạch cho bản thân sẽ giúp bạn định hướng được con đường của mình trong một năm tới, giúp mình nắm bắt được những công việc cần thực hiện và lộ trình cũng trở nên rõ ràng hơn với việc xuất hiện ở ngay trước mắt những đích đến mà mình cần đặt chân tới. 

2.4. Dành chỗ cho tâm hồn của chính bạn

Sẽ thật thiếu sót nếu như viết cho những ngày cuối năm của bạn lại chỉ đơn giản là thất bại, thành công và kế hoạch. Thực tế thì những ngày cuối năm, tâm hồn là điều mà bạn cần quan tâm nhiều hơn cả. Bởi lúc này, thời tiết thật sự thích hợp cho những hoài niệm, những suy tư với một chút buồn man mác trong đó.

Hãy dành chỗ cho tâm hồn, cho cảm xúc của bạn trong những trang giấy viết cho những ngày cuối năm của mình. Đây có lẽ sẽ là khoảng thời gian để bạn “dọn dẹp” lại tâm hồn, trí nhớ và tâm trạng của bản thân. 

Một năm vừa qua, liệu nụ cười hay nước mắt là điều còn vương lại nhiều nhất trong tâm trí bạn? Niềm vui hay nỗi buồn là người bạn đồng hành với bạn trong những tháng ngày đã qua ấy? Và điều gì khiến bạn hạnh phúc cũng như đau khổ nhất? Hãy ghi lại những điều đó cho bạn. Việc này thực sự là một điều rất có lợi cho chính bản thân bạn. Bởi khi viết ra, là bạn đã bớt đi một phần “dung lượng” cho việc ghi nhớ về nó cũng như việc bạn đang “dọn dẹp” những điều đã cũ để chuẩn bị đón những điều mới hơn. 

3. Viết cho những ngày cuối năm, bạn đã sẵn sàng từ bỏ?

Viết cho những ngày cuối năm, bạn viết cho những thành công, những thất bại, những dự định, những niềm vui và cả những nỗi buồn. Khi mọi thứ đã được trải hết trên các trang giấy, bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong một năm với hình dạng ra sao? 

Nếu bạn thấy bản thân là một người thực sự có những niềm vui nổi trội hơn cả thì xin chúc mừng, bạn thực sự là một người đã có một năm thành công với những cảm xúc tích cực nhất.

Còn nếu bạn thấy mình là một người luôn có nỗi buồn vương khóe mắt thì cũng không sao cả. Cuối năm rồi, bạn liệu đã sẵn sàng để từ bỏ, để buông bỏ những chấp niệm của bản thân hay chưa?

Năm vừa qua có thể thất bại, có thể buồn, thế nhưng điều đó sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn học cách chấp nhận và đặt xuống những điều đó để hướng tới một năm mới tràn đầy những điểm sáng hơn đến với mình. Nếu như bạn chỉ chăm chăm nhìn vào những khổ đau mà bản thân phải chịu đựng thì điều đó sẽ mãi mãi khiến cuộc đời bạn rơi vào những điểm tối mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn từ chối để đón nhận tình yêu thương người khác dành cho mình, từ chối để nắm bắt cơ hội giúp bản thân thành công và từ chối để khiến chính mình tốt hơn.

Sự thành công, niềm hạnh phúc sẽ chỉ thực sự đến khi bạn cho chính bản thân mình một cơ hội. Cơ hội để được yêu thương, cơ hội để thành công và cơ hội để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn. 

Vì vậy, học cách buông bỏ, đặt xuống những chấp niệm ngoan cố trong lòng mình là điều mà bạn cần thực hiện. Hãy viết riêng cho bạn những dòng tâm trạng, cảm xúc tiêu cực cuối cùng để rồi điểm xuyết vào đó là những việc giúp bạn sẵn sàng cho việc từ bỏ những thứ đã cũ và bắt đầu cho việc đón nhận những điều mới mẻ hơn đến với mình.

4. Viết cho những ngày cuối năm, đừng quên “gia đình”

Những ngày cuối năm là những ngày mà những người con xa quê, xa gia đình có lẽ sẽ ngóng chờ nhất. Bởi cuối năm, đồng nghĩa với việc thời gian quay trở về mái ấm ngày càng gần hơn và lúc ấy tâm trạng có lẽ cũng hồi hộp và mong ngóng hơn cả. Vì thế, viết cho những ngày cuối năm, không đơn giản là viết cho chính bản thân bạn. Mà thêm vào đó, hãy dành chỗ cho gia đình của mình. 

Hãy viết về tâm trạng háo hức về nhà của bạn ra sao? Liệu khi trở về bố và mẹ sẽ có cảm xúc như thế nào? Anh chị em bạn sẽ ôm chầm lấy nhau chứ? Cả gia đình sẽ quây quần với nhau bên mâm cơm nhỏ? Đó chỉ là những điều giản dị và đơn giản, thế nhưng lại là những cảm xúc mà bất cứ ai cũng “thèm muốn” được trải qua. Đặc biệt là vào những ngày cuối năm. 

“Đường về nhà là vào tim ta. Dẫu nắng mưa gần xa. Thất bát, vang danh. Nhà vẫn luôn chờ ta.” Đúng vậy, nhà vẫn luôn là nơi để quay trở về. Vì vậy, những ngày cuối năm, đừng quên “nhà”, quên gia đình và hãy dành cho “nhà” những trang viết xuất phát từ chính trái tim của bạn nhé!

Chẳng ai biết cuộc đời mình sẽ còn bao nhiêu lần những ngày cuối năm nữa. Thay vì đau khổ cho những điều đã qua thì việc dọn dẹp tâm hồn để mở ra cho mình những cơ hội mới là điều có ý nghĩa hơn cả. Viết cho những ngày cuối năm, viết cho chặng đường mà bản thân đã đi trong 365 ngày, viết cho những nụ cười và những giọt nước mắt. Nhưng, cho dù thế nào đi chăng nữa thì hãy mỉm cười để khép lại năm cũ và chờ đón một năm mới với những niềm hy vọng mới tươi sáng hơn đến với mình nhé!

Đăng ngày 07/01/2021, 81 lượt xem