Tin tức tổng hợp

Vi khuẩn Axit Lactic là gì? Axit Lactic có những vai trò gì?

1. Vi khuẩn Axit Lactic là gì?

Vi khuẩn Axit Lactic là một loài vi sinh khuẩn thuộc họ lactobacillaceae. Những con vi sinh khuẩn thuộc họ này có đặc điểm sinh thái khác nhau nhưng lại tương đồng về đặc điểm sinh lí. Chúng là loài vi khuẩn có gam dương, không tạo bào tử, không di động, có thể thực hiện hô hấp kị khí và hiếu khí. Chúng thu nạp năng lượng nhờ quá trình phân giải carbohydrate và sản sinh ra Axit Lactic. Có một điều thú vị, loài vi khuẩn này không thể tổng hợp nên các hợp chất giúp chúng tồn tại và phát triển.

Hiện nay, vi khuẩn Axit Lactic được ứng dụng trong ngành sản xuất thực phẩm như sữa chua, pho mai, xúc xích,… Tất cả các ứng dụng này đều dựa trên đặc điểm riêng biệt của chúng.

Vi khuẩn Axit Lactic hình thành nên một nhóm vi khuẩn làm giảm carbohydrate thông qua quá trình sản xuất Axit Lactic. Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong trong quá trình phân hủy thực phẩm hay quá trình lên men carbohydrate tạo Axit Lactic ở trong sản phẩm sữa chua.

Ngoài ra, loài vi khuẩn này còn được sử dụng trong các thực phẩm thời gian dài như xúc xích, sữa chua, pho mát,… Đây là những loại thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người.

Vi khuẩn Axit Lactic là gì
Vi khuẩn Axit Lactic là gì?

2. Vai trò và đặc điểm của vi khuẩn Axit Lactic

2.1. Vi khuẩn Axit Lactic có vai trò thế nào?

Một trong những vai trò chính của vi khuẩn Axit Lactic là tham gia quá trình lên men. Khi lên men, vi khuẩn này sẽ sản sinh ra Axit Lactic, giúp cho làm giảm độ pH trong môi trường được vi khuẩn lên men.

Khi có độ pH thấp, nhiều loài vi khuẩn sẽ bị ức chế, không có khả năng để phát triển. Điều này đã làm cho thực phẩm kéo dài thời gian bị phân hủy, giúp cho công nghệ bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đây cũng chính là ứng dụng lớn nhất của vi khuẩn Axit Lactic trong đời sống con người.

Lên men Axit Lactic chỉ xảy ra trong điều kiện yếm khí, bao gồm 2 loại là lên men dị hình và lên men đồng hình. Dù là bất kỳ quá trình lên men nào thì Axit Lactic vẫn là sản phẩm cuối cùng được tạo ra trong thực phẩm.

Dù vậy, tùy vào mục đích khác nhau, nhà sản xuất sẽ điều chỉnh quá trình lên men của vi khuẩn. Điều này đã đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất, đặc biệt là nền công nghiệp thực phẩm.

Công thức hóa học của vi khuẩn Axit Lactic
Công thức hóa học của Axit Lactic

2.2. Vi khuẩn Axit Lactic có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm chính của vi khuẩn Axit Lactic là không khả năng sản sinh ra hợp chất giúp chúng có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, điều này lại cực kỳ có lợi trong các ứng dụng của vi khuẩn Axit Lactic và có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người. Nếu xét theo cách thức lên của vi khuẩn Axit Lactic, chúng sẽ được phân chia làm vi khuẩn đồng hình và vi khuẩn lên men dị hình.

Tiêu bản của loài vi khuẩn này sẽ có hình cầu hoặc hình que. Chúng thường đứng riêng lẻ và tạo thành chuỗi với gram dương. Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu của chúng sẽ vào khoảng 25 – 47 độ C.

Không chỉ vậy, loài vi khuẩn này còn cực kỳ ưa thích môi trường axit do chúng tham dự vào quá trình lên men Axit Lactic. Phần lớn các loài vi khuẩn thuộc nhóm này thường phát triển ở môi trường có độ pH 6 – 7. Tuy nhiên, một số loài vi khuẩn khác như Oenococcus, Lactobacillus thì phát triển mạnh ở độ pH thấp hơn.

3. Những ứng dụng của vi khuẩn Axit Lactic

3.1. Tham gia lên men sữa chua

Quá trình lên men sữa chua là ứng dụng chủ yếu của loài vi khuẩn này. Sau khi biết được lợi ích và quá trình lên men Axit Lactic, các nhà sản xuất đã đem đến nhiều sản phẩm sữa chua chất lượng cho người tiêu dùng.

Nhờ có vi khuẩn Axit Lactic thúc đẩy quá trình lên men của sữa chua mà nhiều người đã có thể bổ sung chất dinh dưỡng từ sản phẩm này khi không thể hấp thụ lactose. Bên cạnh đó, quá trình lên men này còn tạo ra vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đặc biệt, khi Axit Lactic làm cho quá trình lên men đạt đến độ giảm pH nhất định sẽ làm ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn có hại. Điều này sẽ góp phần làm gia tăng thời gian bảo quản thực phẩm.

Vi khuẩn Axit Lactic tham gia vào quá trình lên men sữa chua
Vi khuẩn Axit Lactic tham gia vào quá trình lên men sữa chua

3.2. Thực hiện lên men đồ chua

Không chỉ lên men sữa chua, loại vi khuẩn này còn được ứng dụng để làm dưa chua, chua quả, đậu phụ,… mà không làm mất đi màu sắc tự nhiên của quả. Đặc biệt, người ta còn sử dụng loài vi khuẩn này để lên men vỏ đậu nành, từ đó làm nên nước tương tuyệt hảo. Đây cũng chính là lợi ích thực tiễn mà loài vi khuẩn này được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

3.3. Sử dụng trong y học

Bên cạnh việc sử dụng để lên men trong ngành thực phẩm, vi khuẩn Axit Lactic còn được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh, góp phần phục hồi và duy trì sức khỏe hàng ngày. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học thế giới, loài vi khuẩn này đã được sử dụng để điều chỉnh miễn dịch, giảm cholesterol. Ngoài ra, nó còn giúp các bác sĩ giảm thiểu khối lượng công việc trong điều trị bệnh ung thư.

Giúp điều trị bệnh nhân ung thư
Giúp điều trị bệnh nhân ung thư

4. Tác dụng nổi bật của vi khuẩn Axit Lactic

4.1. Củng cố sức khỏe đường ruột

Việc sử dụng các loại thực phẩm lên men có chứa Axit Lactic sẽ giúp cung cấp các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacillus. Ngoài ra, vi khuẩn Axit Lactic còn bám trên đường niêm mạc của hệ tiêu hóa, giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn E.coli, Salmonella gây nên bệnh tiêu chảy. Đồng thời, chúng còn giúp loại bỏ vi khuẩn Pylori, nấm Candida gây viêm loét dạ dày. Điều này sẽ giúp con người tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng và tăng cường tuổi thọ.

Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

4.2. Tăng khả năng hấp thụ các chất

Vi khuẩn Axit Lactic còn có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Dưới tác dụng của loài vi khuẩn này, gluxit ở dạng phức hợp sẽ được cắt nhỏ thành đường mạch ngắn, chất đạm sẽ được phân tách thành axit amin để dễ hấp thu.

Ở trong quá trình lên men, các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm sẽ chịu tác dụng của môi trường axit khiến nhanh chóng hòa tan, giúp cơ thể mau chóng hấp thu. Ngoài ra, nó còn tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, sản xuất hồng cầu, giúp ngăn ngừa các bệnh như rụng tóc, thiếu máu và chóng mặt.

4.3. Chất chống oxy hóa

Vi khuẩn Axit Lactic được hoạt động như những chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Theo đó, nó sẽ trung hòa các phân tử có hại được gọi là gốc tự do và giảm viêm. Đồng thời, nó cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh mãn tình như ung thư, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh, bệnh Alzheimer. Việc chúng ta thường xuyên ăn các thực phẩm lên men sẽ giúp tăng đáng kể hàm lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Vi khuẩn Axit Lactic chống lại quá trình lão hóa
Vi khuẩn Axit Lactic chống lại quá trình lão hóa

Như vậy, timviec24h.vn đã giải đáp giúp chúng ta vi khuẩn Axit Lactic là gì và những ứng dụng nổi bật của loại vi khuẩn này. Có thể thấy rằng, vi khuẩn Axit Lactic là loại vi khuẩn cực kỳ tốt cho sức khỏe trong việc cải thiện sức đề kháng, tiêu viêm. Các bạn hãy thường xuyên ăn các thực phẩm lên men chua để tăng cường thêm cho bản thân loại vi khuẩn này nhé.

Đăng ngày 13/03/2023, 203 lượt xem