Tin tức tổng hợp

Unikey là phần mềm gì? Hướng dẫn bạn mới cách cài đặt và sử dụng

1. Tổng quan về phần mềm Unikey

1.1. Unikey là phần mềm gì?

Unikey là phần mềm gõ chữ tiếng Việt được sử dụng trên các loại máy tính có hệ điều hành Windows, Linux, Mac. Phần mềm này được phát triển bởi lập trình viên Phạm Kim Long và người dùng luôn có thể sử dụng miễn phí. Đây cũng là phần mềm gõ chữ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Unikey là phần mềm gì?
Unikey là phần mềm gì?

1.2. Lịch sử ra đời phần mềm Unikey

Đằng sau sự thành công của phần mềm Unikey là cả một câu chuyện thú vị về người lập trình viên sáng tạo, nhiệt huyết Phạm Kim Long. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1994, lúc đó ông đang là sinh viên năm 3 của Đại học Bách Khoa Hà Nội đã bắt đầu thi đấu với 3 người bạn của mình xem ai là người lập trình được bộ gõ tiếng Việt trên DOS nhẹ nhất. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình Assembly. Và cuối cùng, Phạm Kim Long đã thắng với phần mềm TVNBK nhẹ hơn 2Kb còn không cả bằng một bài hát MP3.

Sau này, khi hệ điều hành Windows phát triển thì Phạm Kim Long đang là nghiên cứu sinh tại cộng hoà Séc. Ông vẫn miệt mài nghiên cứu cho đến năm 1988, ông cho ra đời bộ gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Windows lấy tên là LittleVnkey để bản thân và bạn bè sử dụng. Lúc này LittleVnkey vẫn chưa có tính năng hỗ trợ Unicode.

Một thời gian sau, Microsoft bắt đầu tích hợp bộ giải mã ngôn ngữ Unicode cho hệ điều hành Windows vào năm 2000 để tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Phạm Kim Long đã nghĩ ra một ý tưởng táo bạo về việc viết bộ gõ tiếng Việt dựa trên nền tảng của TVNBK và hỗ trợ Unicode miễn phí, lấy tên là phần mềm Unikey.

Sau 1 năm công bố thì Unikey đã trở thành một phần mềm không thể thiếu trên máy tính của người Việt. Năm 2006, Apple đề nghị Long cho phép sử dụng mã nguồn Unikey trên các sản phẩm của hãng để người Việt nhập tiếng Việt trên máy Mac dễ dàng hơn. Và Unikey đã phổ biến rộng khắp trên các thiết bị máy tính và thậm chí bây giờ lối gõ tiếng Việt trên điện thoại di động cũng dựa theo tính năng của Unikey.

Cha đẻ của phần mềm Unikey hiện tại đang làm cho Momo
Cha đẻ của phần mềm Unikey hiện tại đang làm cho Momo

2. Cách cài đặt phần mềm Unikey từ A đến Z

2.1. Tải phần mềm Unikey như thế nào?

Bước 1: Kiểm tra hệ điều hành Windows 10 thuộc loại 32bit hay 64bit rồi chọn phần mềm Unikey thích hợp. 

Bước 2: Truy cập trang web của UniKey rồi bấm vào phần download. Hãy nhớ chọn phiên bản UniKey mới nhất.

Bước 3: Chọn bản 32 bit hoặc 64 bit phù hợp với hệ điều hành của máy tính. Chờ phần mềm tải xuống.

Bước 5: Hiển thị phần mềm tải xuống trong thư mục. Sau đó, giải nén file vừa tải xuống bằng cách nhấn chuột phải và chọn Extra to.

Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần vào file vừa giải nén và nhấn đúp chuột trái vào UniKeyNT.exe. Chờ phần mềm install xong thì có thể dùng được rồi.

2.2. Hướng dẫn thiết lập bảng điều khiển Unikey

2.2.1. Kiểu thiết lập phổ biến hiện nay

Người Việt Nam thường thích dùng kiểu gõ Telex hơn là Vni. Trong khi đó, kiểu gõ Telex được sử dụng phổ biến với bảng mã Unicode. Có người sẽ chọn Unicode tổ hợp mặc dù không thuận tiện cho khâu in ấn và chỉnh sửa. Một số mã khác cũng thông dụng không kém đó là TCVN3 hoặc VNI Windows. Nhưng những bảng mã này thường khiến chúng ta gặp lỗi font chữ trong Word và không thể gõ tiếng Việt có dấu mà phải chuyển mã font khá là phức tạp.

Thiết lập bảng mã nguồn
Thiết lập bảng mã nguồn

Sau khi chọn bảng mã phù hợp thì bạn có thể tiến hành cài đặt hệ thống hoặc các tính năng muốn sử dụng bằng cách nhấn vào ô Mở rộng trên bảng. Những tính năng này nếu muốn sử dụng thì bạn chỉ cần tích vào ô trồng để cho phép là hệ thống tự động thay đổi trong lần gõ chữ sau của bạn.

2.2.2. Ý nghĩa của các bảng mã

- Bảng mã Unicode: là bảng mã tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì bao gồm các font chữ chủ yếu như Time News Roman, Arial, Tahoma, Courier, Courier New, v.v… Đó là lý do vì sao máy tính ai cũng sẽ có phần mềm Unikey cài mã Unicode.

- Bảng mã TCVN3 (ABC): đây là bảng mã theo tiêu chuẩn cũ của Việt Nam bao gồm các font chữ có dấu chấm (.) và (.vn) điển hình như .VnArial, .Vntime và .VnTimeH,…

- Bảng mã VNI Windows do công ty VNI sản xuất bao gồm các font chữ có chữ VNI ở đầu tiên, chẳng hạn như VNI-Times, VNI –Avo, VNI-LITHOS, v.v…

3. Cách sử dụng phần mềm Unikey

3.1. Gõ tiếng Việt có dấu

Nhờ có Unikey mà bạn có thể gõ được tiếng Việt theo các quy tắc của Telex như sau:

aa = â

aw = ă

oo = ô

ow = ơ

ee = ê

uw = ư

dd = đ

r = dấu hỏi

j = dấu nặng

s = dấu sắc

x = dấu ngã

f= dấu huyền

z = xoá dấu ( ví dụ taijz = tai)

Bạn có thể gõ tự do tuỳ ý theo những gì bạn muốn trên bất cứ phần mềm gõ chữ hoặc tìm kiếm nào nhé.

Gõ chữ kiểu Telex
Gõ chữ kiểu Telex

3.2. Kiểm tra lỗi chính tả

Ngoài ra, nếu bạn tích vào ô Bật kiểm tra chính tả thì hệ thống sẽ tự động nhắc nhở về lỗi sai chính tả cho bạn. Sau đó, bạn sửa lại theo hướng dẫn để chuyển thành chữ đúng chính tả hơn. Như vậy, bạn sẽ không lo vấn đề sai lỗi chính tả khi gõ văn bản quá nhiều hoặc gặp từ chính tả khó nữa nhé.

3.3. Tự động sửa phím

Nếu bạn gõ sai những lỗi cơ bản thì hệ thống Unikey sẽ giúp bạn khôi phục lại các ký tự như ban đầu mà không phải kiểu gõ Telex hoặc Vni nữa. Ví dụ như, bạn gõ chữ Việg thay vì Việt thì nó sẽ tự động sửa thành Vieejg, với Vni sẽ là Vie65g. Việc khôi phục như này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra cách gõ sai của mình để sửa lại cho đúng. Đây cũng được coi là một tính năng thông minh của Unikey.

3.4. Cho phép viết tắt

Bạn biết không, Unikey còn cho phép bạn sử dụng những từ viết tắt để tiết kiệm thời gian hơn nếu bạn thêm những từ ngữ thay thế viết tắt vào bộ từ điển. Chẳng hạn, bạn đã thêm vào từ điển là chữ “tìm việc làm” với từ viết tắt là “tvl” thì khi bạn gõ “tvl” thì chữ sẽ tự động đổi thành “tìm việc làm” cho bạn nhé. Bạn còn có thể cài một số phím tắt trên bảng này để thao tác nhanh hơn với bàn phím nữa nhé.

Cho phép viết tắt và cài phím tắt
Cho phép viết tắt và cài phím tắt

3.5. Một số chức năng khác

Bên cạnh đó, Unicode còn một vài chức năng khác nhưng không cần chú trọng quá nhiều như là Khởi động cùng Windows tức là khi bật máy tính là phần mềm Unikey cũng được bật sẵn, hoặc bật thông báo phản hồi về lỗi hay bật clipboard. Những tính năng này nếu cần thiết thì bạn hãy bật mà sử dụng nhé.

Chung quy lại, Unikey là một phần mềm bộ gõ chữ thông dụng hiện nay gồm nhiều chức năng khác nhau, thuận tiện cho người dùng khi gõ văn bản. Như những gì timviec24h.vn đã chia sẻ thì bạn có thể hiểu được hết Unikey là phần mềm gì cũng như cách cài đặt và sử dụng nó. Vậy nên admin mong bạn có thể tận dụng hết tính năng mà Unikey đang cung cấp cho chúng ta nhé.

Đăng ngày 13/03/2023, 140 lượt xem