Ứng tuyển nhanh với mô tả công việc kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Mục lục

1. Khái quát về kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Ngành hàng không luôn có sức hút đặc biệt với giới trẻ, không chỉ bởi những vị trí “gương mặt thương hiệu” như cơ trưởng hay tiếp viên hàng không. Lui về hậu trường phục vụ công tác sửa chữa, bảo dưỡng, Những kỹ sư bảo dưỡng máy bay là lựa chọn nghề nghiệp không thể bỏ quả của các tín đồ kỹ thuật hàng hàng không.

Được ví là những “ bác sĩ hàng không”, kỹ sư bảo dưỡng nắm vai trò quan trọng bậc nhất là đảm bảo sự an toàn tối đa cho các chuyến bay và sự vận hành trơn tru của các bộ phận trên thân máy bay.

Họ làm việc tại sân bay và chịu  trách nhiệm chính cho thăm khám, bảo dưỡng động cơ và khắc phục toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho hàng trăm máy trước và sau khi cất cánh. Tìm hiệu cụ thể hơn về mô tả công việc là bước quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể hiểu rõ và làm tròn vai hơn những nhiệm vụ, chức năng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Quan trọng hơn là chuẩn bị hành trang đầy đủ để ứng tuyển vị trí này nhanh và hiệu quả nhất.

2. Mô tả công việc kỹ sư bảo dưỡng máy bay đầy đủ nhất

Một kỹ sư bảo dưỡng máy bay chuyên nghiệp mong muốn đầu quân cho những hãng hàng không sẽ phải hoàn thành tất cả những nội dung công việc cụ thể sau đây: 

2.1. Kiểm tra, theo dõi sự vận hành của động cơ máy bay, tham gia khắc phục các sự cố để máy bay

Chao lượn trên không trung, dù giảm được khả năng tai nạn đáng kể, thế nhưng đặc thù này gây không ít phiền toái cho khâu khắc phục, sửa chữa các sự cố kỹ thuật. Để có thể, chắc chắn rằng, toàn bộ hành trình bay diễn ra an toàn, thời điểm vàng cho những kỹ sư bảo dưỡng thực thi nhiệm vụ là trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh sau khi đã nguội động cơ. Họ sẽ là người trực tiếp kiểm tra toàn bộ động cơ máy bay xem xét tình trạng, có sự cố gì không và tiến hành sửa chữa kịp thời để đảm bảo thời gian cất cánh lượt tiếp theo.

Nếu phát hiện sự cố nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình di chuyển xa, cần báo cáo lại gấp với tổ lái và điều hành để sắp xếp kế hoạch chuyển đổi máy bay. Ngoài kiểm tra và phát hiện bằng mặt thường, họ có thể trao đổi cụ thể với tổ lái về những điểm lạ, vấn đề mà họ cảm nhận được trên đường bay...để đề ra phương án giải quyết, “bắt bệnh và chữa bệnh” chính xác cho động cơ, tiến hành tra thêm nhớt bôi trơn, bổ sung thêm ốc vít...quá trình này phải thật kỹ càng và kiểm tra vận hành lại chạy thử lại nhiều lần.

2.2. Trực tiếp sửa chữa máy bay theo phân công của giám đốc kỹ thuật

Ngoài việc kiểm tra để phát hiện các vấn đề với động cơ, kỹ sư bảo dưỡng là lực lượng chuyên sửa sang các bộ phận trên máy bay theo phân công của phòng kỹ thuật như thân máy, cabin, các hệ thống máy bay, cánh. Mục đích của mỗi hãng hàng không chính là đạt chứng chỉ an toàn chuyến bay được cấp bởi cục hàng không và mang lại một tâm thế thoải mái khi di chuyển của hành khách. Trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng, nguyên lý này sẽ bắt buộc được đặt lên hàng đầu. 

2.3. Xây dựng quy trình sửa chữa máy bay theo từng chủng loại

Là những chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng, kỹ sư bảo dưỡng máy bay còn là người đề xuất và xây dựng quy trình sửa chữa máy bay. Mỗi máy bay của từng hãng hàng không gồm nhiều chủng loại, cho nên đầu tiên, họ phải là người phân loại cụ thể, ghi chép, nắm rõ những thông số, đặc điểm của từng chủng loại máy bay để xây dựng một quy trình chuẩn trong sửa chữa và bảo dưỡng. Đây là nhiệm vụ quan trọng với những kỹ sư đã có thâm niên và tổ trưởng để tham gia vào quy trình hướng dẫn và đào tạo kỹ sư mới vào nghề.

2.4. Theo dõi, phân tích các thông số kỹ thuật để đảm bảo tuổi thọ cho máy bay

Sẽ không ngoa nếu chúng ta nói rằng, kỹ sư bảo dưỡng là người nắm đến từng chân tơ kẽ tóc của máy bay trong từng hãng hàng không. Họ chính là những giám sát viên, theo dõi, phân tích toàn bộ thông số kỹ thuật từ năm sản xuất, đợt bảo dưỡng, những sự cố đã từng xảy ra...để tìm ra liệu pháp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ máy bay.  

2.5. Thực hiện báo cáo công việc cấp trên cũng như xử lý những trường hợp máy bay hư hỏng đột xuất được phân công

Bên cạnh những công việc chuyên môn,  kỹ sư bảo dưỡng máy bay dù mới hay cũ có nhiệm vụ báo cáo lại chi tiết nội dung công việc cả ngày mình đã làm cho lãnh đạo phòng kỹ thuật mỗi ngày. Đây sẽ là căn cứ để đánh giá tình hình làm việc và phân công nhiệm vụ cũng như chuẩn bị đầy đủ cho những cơ hội thăng tiến mới.

Phần lớn, các kỹ sư bảo dưỡng máy bay sẽ làm theo kế hoạch từ phân công hoặc đề xuất công việc. Song với một số trường hợp đặc biệt như các sự cố khẩn cấp của máy bay, họ buộc sẽ phải đứng ra xử lý công việc sửa chữa theo “lệnh” của lãnh đạo phòng.

Trên đây chính là mô tả đầy đủ nhất công việc của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay chuyên nghiệp, chắc chắn rằng, những ai là tín đồ của ngành ngành này đã và đang hình dung ra bức tranh nhiệm vụ của những “bác sĩ máy bay” trong tương lai của mình rồi đúng không. Những xác định mô tả công việc này chỉ là bước quan trọng đầu tiên để chuẩn bị cho hành trình việc chuẩn bị tâm thế và tinh thần cho công việc của bạn mà thôi.

Muốn nắm rõ hơn về những hành trang cụ thể mà bạn cần phải chuẩn bị cũng như quyền lợi của vị trí kỹ sư bảo dưỡng, mời bạn hãy theo dõi những thông tin ngay dưới đây nhé.  

3. Những tiêu chí tuyển dụng cho vị trí kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Hàng không đích thị là một nghề dịch vụ, song khác với các vị trí công việc như nhà hàng - khách sạn, tất cả các vị trí trong ngành hàng không đều được tuyển dụng với những yêu cầu cao về cả trình độ học vấn lẫn kỹ năng nghề nghiệp.

 Nằm trong hệ thống  những vị trí quan trọng của khối việc làm hàng không, kỹ sư bảo dưỡng không phải là một ngoại lệ. Để có thể đăng ký dự tuyển vào vị trí kỹ sư bảo dưỡng máy bay, bạn bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chuyên ngành theo học.

Những ứng cử viên ưu tú cho vị trí này là những sinh viên đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không, cơ khí, động lực học, viễn thông,  công nghệ thông tin và tự động hóa...am hiểu những thông số, tiêu chuẩn về kỹ thuật của máy bay. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc là một trong những thành tố quan trọng để nắm bắt được những ưu tiên mà một nhà tuyển dụng vị trí dành cho mình.

Theo thông báo tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp hàng không Việt Nam như VietnamAirlines, Vietjet, sẽ là một lợi thế lớn khi bạn sở hữu kinh nghiệm làm việc bảo dưỡng máy bay loại A320.

Bên cạnh học vấn, kinh nghiệm, để có thể hoàn thành khối lượng công việc của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay, bạn cần trang bị một sức khỏe thật tốt, những kỹ năng mềm của một dân kỹ thuật chính hiệu. Về yêu cầu sức khỏe, cũng bắt buộc cánh cửa đầu vào cho những kỹ sư có giấy khám sức khỏe tốt trong thời gian 6 tháng trở lại, những không phục vụ cho việc làm việc trong văn phòng với máy tính và điều hòa. Kỹ sư bảo dưỡng sẽ làm việc ngay tại sân bay và chịu trực tiếp tác động bên ngoài của thời tiết.

So với áp lực bay lên không trung của đồng nghiệp, thì những ngày trời nắng hay mưa cục bộ với các kỹ sư bảo dưỡng không kém phần vất vả. Đó là lý do vì sao, mặc dù lượng kỹ sư bảo dưỡng máy bay tại các doanh nghiệp hàng không đều thiếu hụt những quá trình đào tạo sát hạch các kỹ sư mới là giai đoạn để doanh nghiệp đưa quyết định chính xác là kỹ sư đó có thực sự là lựa chọn của họ hay không. Những kỹ năng mềm được trang bị không thể thiếu của một dân chuyên nghiệp cũng trở thành điều kiện bắt buộc cho những ai mong muốn gắn bó lâu dài với trí  này.

Trong đó, kỹ năng phân tích, khả năng xử lý vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, tin học văn phòng….là những thành tố đóng vai trò quan trọng.

4. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay và những quyền lợi

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là lựa chọn số một cho những lựa chọn nghề nằm trong khối ngành kỹ thuật với nhiều cơ hội việc làm tốt và mức thu nhập hấp dẫn bậc nhất. Hiện nay, nguồn nhân lực kỹ sư bảo dưỡng máy bay để đáp ứng được tốc độ phát triển vùn vụt của ngành hàng không tại Việt Nam là khoảng trên 600.000 người.

Mức lương trung bình cho vị trí này có thể cán mốc từ 1000 USD ngay vào thời điểm thỏa thuận ban đầu cho người mới bởi đây là vị trí đặc thù có hàm lượng kỹ thuật cao. Bên cạnh  mức đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn dao động từ 20 - 25 triệu đồng, các kỹ sư bảo dưỡng máy bay được các doanh nghiệp hàng không hỗ trợ đầy đủ các chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội như nhiều vị trí công việc khác.

5. Địa chỉ tìm kiếm việc làm bảo dưỡng máy bay tại uy tín!

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ, các trang web trực tuyến trở thành mảnh đất màu mỡ chắp cánh việc làm mơ ước của nhiều ứng viên. Và timviec24h.vn là một trong những trang web như vậy. Sở hữu hơn 400.000 đối tác uy tín, mang lại việc làm hấp dẫn cho hơn 2 triệu người tìm việc ở đa dạng ngành nghề kết hợp với những mẫu mô tả công việc chi tiết nhất.

Đây đích thị là địa chỉ uy tín để bạn có thể tự tìm cho mình một lựa chọn công việc kỹ sư bảo dưỡng máy bay ưng ý. Không những vậy, tại trang web này, bạn có thể tự tạo và gửi đến nhà tuyển dụng những CV chuẩn trên nền tảng công nghệ AI được hướng dẫn chi tiết, chuyên nghiệp trên website.  Hãy khám phá ngay nhé.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây của timviec24h.vn xoay quanh chủ đề mô tả công việc kỹ sư bảo dưỡng máy bay sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị đầy đủ hành trang để săn tìm một vị trí công việc kỹ sư bảo dưỡng máy bay ưng ý nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 102 lượt xem