UEL là trường gì? – UEL là lựa chọn tốt nhất cho tương lai?

Mục lục

1. Trường UEL là gì?

Cái tên UEL (VNU HCM Vietnam University of Economics and Law) Đại học Kinh Tế - Luật – Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh có lẽ là một trong những cái tên danh giá mà ai cũng muốn tìm hiểu để có cơ hội được học tập tại đây. Với thế lực lượng đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề và trình độ chuyên môn được đánh giá cao bởi thế nad UEL là một trong những trường trọng điểm phía Nam và có tầm quan trọng trong sự phát triển của đại học quốc gia Việt Nam nói chung.

Hơn thế nữa, UEL là một trong những ngôi trường hàng đầu Việt Nam bởi sự đầu tư về các thiết bị hiện đại như là trường đầu tiên mô phỏng về thị trường tài chính. Hơn thế nữa học trong môi trường của đại học kinh tế luật đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bạn cũng có cơ hội được tham dự các khóa học trao đổi sinh viên hay thực tập tại nước ngoài cụ thể là trường đại học Gloucestershire của Anh và Birmingham City. Bởi UEL có sự liên kết với hai ngôi trường này cho các cấp bậc đại học và sau đại học ở bậc cao học.

Trường đại học Kinh Tế - Luật Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập dựa trên sự phát triển nền tảng thuộc khoa kinh tế trực thuộc đại học quốc TP HCM. Quyết định thành lập được thực hiện vào 06/11/2000 bởi ĐHQG TPHCM theo quyết định số 441/QĐ- ĐHQG-TCCB. Thời gian ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về cả cơ sở vật chất lẫn số lượng giáo viên, được biết rằng chỉ có 12 giáo viên vào thời điểm trường mới bắt đầu hình thành lúc bấy giờ.

2. Các ngành và bậc đào tạo tại trường đại học kinh tế luật đại học quốc gia TP HCM

Hiện tại UEL có 9 khoa và được chia ra thành 16 ngành đào tạo với các bậc đào tạo khác nhau cụ thể như sau:

- Khoa Kinh Tế với các chuyên ngành đào tạo là: Kinh Tế học, Kinh tế và Quản lý công

- Khoa Kinh tế Đối ngoại với 2 ngành đào tạo là: Kinh tế Đối ngoại và Kinh doanh Quốc tế

- Khoa Tài chính Ngân hàng gồm có các 2 ngành chính là tài chính, Ngân hàng và chuyên ngành Công nghệ Tài chính

- Khoa Kế toán – Kiểm toán bao gồm hai ngành là Kế toán và Kiểm toán

- Khoa hệ thống thông tin gồm 2 ngành đó là hệ thống thông tin quản lý và thương mại điện tử

- Khoa Quản trị Kinh doanh gồm 2 ngành và 1 chuyên ngành lần lượt là quản trị Kinh doanh, Marketing và Quản trị Du lịch và Lữ hành

- Khoa Luật kinh tế bao gồm 2 ngành chính là Luật Kinh doanh và Luật Thương mại Quốc tế

- Khoa Luật có 2 ngành chính là Luật Dân sự và Luật Tài chính ngân hàng

- Và cuối cùng là Khoa Toán Kinh tế với các chuyên ngành toán ứng dụng trong các lĩnh vực  như kinh tế, tài chính, quản lý

Các bậc đào tạo được chia ra làm 4 bậc đào tạo như sau: Bậc đại học chương trình quốc tế, bậc thạc sĩ, thạc sĩ chương trình quốc tế và bậc tiến sĩ.

Đối với việc phân chia các cấp bậc đại học và sau đại học trong đào tạo được chia ra như sau: đối với chương trình đào tạo quốc tế bậc đại học được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Việt Nam với sự liên kết của hai trường Birmingham City và trường Gloucestershire – Anh.

Đối với bậc đào tạo sau đại học – bậc thạc sĩ bao gồm 5 ngành đào tạo sau đây: Ngành luật kinh, luật dân sự & tố tụng dân sự; Quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng; Kinh doanh quốc tế; Ngành kinh tế học, kinh tế chính trị và chuyên ngành kinh tế và quản lý công

Bậc đào tạo sau đại học chương trình quốc tế bậc thạc sĩ có các điểm mới là có sự liên kết với trường đại học Paris 2 Panthéon- Assas, Pháp, trường đại học Paris 1 Panthéon – Sorbonne, Pháp với các chuyên ngành đào tạo liên kết giữa hai trường lần lượt là: luật dân sự chuyên ngành luật tài sản Paris 2, luật kinh doanh quốc tế Paris 2 và; Luật dân sự chuyên ngành luật tài sản Paris 1.

Đối với bậc tiến sĩ cũng có các trường cũng có các ngành đào tạo như: Kinh tế học và kinh tế chính trị, kinh tế quốc tế, tài chính – ngân hàng, luật kinh tế và quản trị kinh doanh.

3. Chất lượng đào tạo của UEL như thế nào?

Vi là một trong những trường trọng điểm không chỉ có vị thế và tầm quan trọng đối với khu vực phía Nam mà còn đối với cả nước. Tính đến thời điểm 30/10/2014 trường đã có tổng số các cán bộ giảng viên, chuyên viên, nhân viên lên đến 349 người trong đó có 227 giảng viên, 122 chuyên viên và nhân viên làm việc tại trường. Cùng với kết quả đó chính là con số 90% đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ sau đại học là một minh chứng cụ thể cho việc đảm bảo chất lượng của trường. Số lượng giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ lần lượt là: 1 giáo sư, 10 phó giáo sư, 56 tiến sĩ, và 143 thạc sĩ đang trực tiếp giảng dạy và làm các công tác giáo dục tại trường. 

Cho đến thời điểm 2019 con số đã có sự thay đổi ít nhiều với 217 giảng viên trong đó có 1 giáo sư, 16 phó giáo sư, 50 tiến sĩ và 150 thạc sĩ, cử nhân. Sự so sánh trên cho thấy UEL đang ngày càng phát triển hơn trong việc đầu tư vào chất lượng giáo dục để không những đạt được cao hơn mà cao hơn nữa về chất lượng đào tạo.

Về cơ sở vật chất của trường đại học Kinh Tế - Luật cũng có sự thay đổi đáng kể so với ngày đầu phát triển. trong đó không thể không kể đến việc đầu tư cho phòng mô phỏng về thị trường tài chính đầu tiên tại Việt Nam với mức chi phí đầu tư lên đến 20 tỷ đồng phục vụ cho các ngành học khác nhau. Với diện tích khuôn viên trường tổng số là 13,000m2 với khoảng 70 phòng học trong đó có các hệ thống phòng học được trang bị các thiết bị công nghệ thông tin đầy đủ như phòng máy tính có 6 phòng, học ngoại ngữ có 11 phòng, hội trường lớn có sức chứa tới 500 người với diện tích 2100m2, ngoài ra hệ thống hai thư viện trong trường tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được học tập, nghiên cứu trong môi trường tốt nhất có thể.

Các phòng học chuyên đề, phong học chất lượng cao được trang bị hệ thống máy chiếu, điều hòa, âm thanh chất lượng cao. hệ thống máy tính hiện đại, cấu hình cao và có mạng kết nối cũng được đáp ứng đầy đủ. Hệ thống phòng được trang bị một cách hiện đại tạo một không gian thoải mái và đầy đủ nhất cho các bạn sinh viên tài năng, năng động có cơ hội được học tập tại đây.

2015 phòng nghiên cứu cũng được thành lập với sự trang bị của các thiết bị hiện đại cao cấp trong đó có các loại máy tính với cấu hình cao i7 thế hệ thứ 6, với bộ nhớ 24GB 51 máy tính, cùng nhiều các thiết bị hiện đại khác nữa đều quy về một mục đích chung là đầu tư cho nền giáo dục hướng đến sự  hiện đại, văn minh và phát triển.

Vậy khi đọc được những thông tin về chất lượng giáo dục cũng như sự đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật như trên bạn có muốn học tại ngôi trường này không?

Một ngôi trường với môi trường học tập và nghiên cứu quá tốt để từ chối đúng không? Vậy điều quan tâm lớn nhất của bạn giờ có lẽ là các hình thức tuyển sinh của trường UEL như thế nào? Chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho phần tiếp theo ngay sau đây.

4. các hình thức tuyển sinh của trường đại học kinh tế luật là gì?

Các phương thức tuyển sinh của UEL được chia ra làm 5 dạng sau đây: Dựa theo các phương thức xét tuyển của trường UEL năm 2019 ta có các phương thức xét tuyển dựa trên quy định của bộ giáo dục và đào tạo và các quy định chung của trường đại học quốc gia TP HCM.

Phương thức thứ nhất: Xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đủ điều kiện theo bộ giáo dục và đào tạo và các đối tượng ưu tiên được xét tuyển đối với hình thức đại học chính quy

Phương thức thứ hai: Xét tuyển đối với các thí sinh được ưu tiên xét tuyển theo như sự chỉ đạo của đại học quốc gia thành phố hồ chí minh chiếm 5% trên tổng số chỉ tiêu  chiếm 15 % trên tổng số chỉ tiêu.

Phương thức thứ 3: Dựa vào kết quả thi THPT của các thí sinh với chỉ tiêu chiếm đến 50 – 60%.

Phương thức thứ 4: Dựa theo kết quả thi của kỳ thi đại học quốc gia thành phố hồ chí minh về đánh giá năng lực chung chiếm khoảng 30 % chỉ tiêu tuyển  sinh.

Phương thứ thứ 5: Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ của các thí học tại các môi trường giáo dục quốc tế được giảng dạy bằng tiếng anh thuộc một trong hai đối tượng sau: là học sinh nước ngoài hoặc học sinh việt nam có môi trường đào a tạo quốc tế chiếm 20 % tổng  chỉ tiêu.

Bên cạnh đó các chỉ tiêu cho các khối cũng được đề ra đối với từng ngành chuyên ngành đào tạo cho từng khối có sự khác nhau về điểm trúng tuyển cũng như số lượng chỉ tiêu đối với từng ngành chuyên ngành đào tạo là khác nhau.

Trường UEL là gì? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho chính mình rồi chứ? Quyết định phụ thuộc vào chính bạn để chọn được một môi trường học tập không chỉ tốt về chất lượng giáo dục mà còn được đầu tư về cơ sở vật chất một cách đầy đủ hiện đại nhất nhằm mục đích phục vụ cho cho việc học mà còn giúp ích cho công việc sau này khi được học tại một ngôi trường có danh tiếng về cả chất và lượng. Chính vì vậy, hãy đặt mục tiêu ngày từ bây giờ để có kết quả thi tốt nhất và được học trong môi trường xứng đáng với khả năng của bản thân.

Đăng ngày 20/11/2020, 83 lượt xem