Tuổi nghề lập trình viên - Nỗi lo lắng của những chuyên gia

Mục lục

1. Theo bạn tuổi nghề của lập trình viên là bao nhiêu?

Bạn có biết rằng trên thế giới, cụ thể là nước Mỹ, các sinh viên sau khi tốt nghiệp và đi làm khoảng 20 năm thì chỉ có khoảng 19% kỹ sư còn bám trụ với nghề.

Khác với những nghề nghiệp khác, lập trình viên có tính khắc nghiệt và có tính đào thải rất cao. Sự đổi mới về mặt khoa học và công nghệ có tốc độ chóng mặt đòi hỏi chúng ta phải có lối tư duy và sự sáng tạo mỗi ngày.

Giống như một cuộc rượt đuổi khốc liệt đầy khốc liệt, bạn cứ thử tưởng tượng con hổ và con nai ở trong rừng. Nếu con hổ không rượt đuổi được con nai để ăn thịt thì hổ sẽ bị chết vì đói, ngược lại nếu con nai không chạy nhanh để tránh sự rượt đuổi của hổ thì con nai cũng sẽ bị chết vì bị ăn thịt. Hình ảnh này có làm bạn liên tưởng đến sự việc mà tôi vừa nêu ở trên?

Nói như vậy tuổi nghề của một lập trình viên chẳng khác nào tuổi nghề của một cầu thủ bóng đá. Vừa qua rất nhiều bài báo rầm rộ đăng tin cầu thủ Văn Quyến đã treo giày ở tuổi 30, trong những bài báo đó có nhiều ý kiến chúc mừng vì anh đã được nghỉ ngơi song cũng có nhiều ý kiến lại thể hiện sự nuối tiếc cho một nhân tài khi tuổi nghề chưa được bao lâu đã nghỉ hưu.

Tuy nghề lập trình viên không có quy định rõ ràng độ tuổi nghỉ hưu tuy nhiên thực tế cho thấy rằng các lập trình viên của chúng ta thường chỉ hoạt động trong vòng từ 15 - 17 năm. Vậy thì sau khi kết thúc sự nghiệp lập trình viên thì những chuyên gia này sẽ làm gì để tiếp tục mưu sinh đây? Chúng ta hãy cùng đón xem tiếp phần sau để biết tương lai của họ được diễn ra như thế nào nhé.

2. Tương lai nào đang đợi lập trình viên khi họ đã hết tuổi nghề?

Ở tuổi 35 - 37, đây là độ tuổi khá sớm với danh nghĩa nghỉ hưu, tuy nhiên khi đến tầm ấy những bạn lập trình viên trẻ sẽ thể hiện tối đa năng lực của mình và lập trình viên “già” sẽ chẳng thể đủ sức cạnh tranh nổi dẫn đến kết quả là nghỉ hưu sớm.

Nhưng ở tuổi đó bạn không thể nào dừng lại và không tiếp tục kiếm tiền bởi vì bạn còn rất nhiều thứ phải lo nào là gia đình, con cái, bố mẹ già,... 

Bởi vậy hoàn cảnh bắt buộc họ phải tìm lối đi mới cho bản thân, hãy xem tương lai của họ như thế nào qua nội dung bên dưới.

2.1. Sự nghiệp chuyển sang một trang mới

Cái tuổi gần 40 bạn chưa phải quá già nhưng cũng không còn trẻ nữa để có thẻ bước tiếp sự nghiệp lập trình của mình. Hơn nữa trong thực tế hầu hết các lập trình viên đề cho rằng khi bước qua tuổi 40 thì dường như họ không thể tiếp tục công việc lập trình của mình được nữa.

Và một thực tế cho thấy các developer trẻ sẽ học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn, suy nghĩ và tư duy của họ sáng tạo hơn phù hợp với xu hướng của thời đại bởi vậy cuộc chạy đua này chắc chắn người trẻ sẽ là những người chiến thắng. Chưa kể là những developer già hơn mức lương thường bị chững lại sau 20 năm tuổi nghề và những người mới trẻ mức thu nhập lại thấp hơn. 

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia, những công ty lập trình nổi tiếng như Microsoft không có nhu cầu tuyển dụng những developer có kinh nghiệm làm việc đến 20 năm. Những người tài giỏi làm việc lâu năm họ được giữ lại để đảm nhận chức vụ quản lý, còn sẽ tuyển dụng những nhân tài trẻ tuổi. Đừng quá lo lắng vì điều này vì dù sao bạn cũng đã từng là một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình, bạn có đủ kiến thức và trình độ để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Thay vì vị trí lập trình viên thì giờ đây bạn có thể chuyển đổi qua những vị trí có sự liên quan như là manager, Mentor, Trainer,...

Với những gì mà bạn đã từng trải qua, tôi tin rằng nếu bạn không thực sự là những chuyên gia xuất sắc thì bạn cũng có đủ năng lực để trở thành quản lý với lĩnh vực mà bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm như vậy.

2.2. Bắt đầu start cho bản thân

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm như vậy chắc chắn bạn có đủ điều kiện để có thể thành lập hay startup cho một một doanh nghiệp nhỏ về tư vấn phần mềm hay kỹ thuật.

Công nghệ thông tin là ngành nghề không ngừng phát triển và thay đổi, bởi vậy nó không bao giờ là lỗi thời cả. Sẽ có nhiều khách hàng cần đến những bản code của doanh nghiệp bạn hoặc nhiều khi họ sẽ cần đến sự tư vấn cần thiết nào đó từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Vậy đây là một sáng kiến không tồi chút nào, hãy tự tin và tận dụng triệt để những gì mình có để đem về những thu nhập ổn định và được tiếp tục ước mơ bạn nhé.

2.3. Bạn có thể trở thành Rock - Star Developer

Muốn kiếm tiền ở độ tuổi từ 40 - 50 với công việc viết code bắt buộc bạn phải trở thành một Rock trong giới Developer.

Sở hữu nhiều năm làm việc cùng với những kinh nghiệm không phải ai cũng có đương nhiên bạn có thể tự tin và thực hiện công việc mình yêu thích. Tuy nhiên không được chủ quan, bạn cần phải cập nhật kiến thức thường xuyên, cập nhật những thay đổi để bắt kịp với xu hướng của thời đại. Hãy đánh vào điểm mà những nhân tài trẻ không nghĩ tới và lấy đó làm điểm mạnh của doanh nghiệp mình.

Tương lai vẫn có thể đến với một Developer “già” nếu như họ biết cách làm mới bản thân, luôn cập nhật công nghệ mới bằng cách đọc nhiều tài liệu khoa học liên quan đến IT, rèn luyện kỹ năng và trau dồi chúng để hoàn thiện bản thân. Làm được những điều đó chắc chắn bạn sẽ có đủ tự tin và điều kiện để tiếp tục sự nghiệp cũng như tiếp nối ước mơ còn dang dở khi tuổi đời còn khá trẻ.

3. Thực trạng tuổi nghề lập trình viên ở Việt Nam

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thực trạng tuổi nghề lập trình viên ở Việt Nam nhé bởi vì đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm và muốn biết. 

3.1. Quan điểm sai lầm về tuổi nghề lập trình viên

Như đã nói ở trên, lập trình viên ở các quốc gia trên thế giới thường có tuổi nghề thấp ở khoảng từ 30 - 40 tuổi và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nhiều người đang đưa ra sự so sánh và có nhận định như sau: Lập trình viên 

có tuổi nghề thấp và sau này sẽ không thể tiếp tục làm việc với đúng chuyên môn của họ nữa. Tuy nhiên đây là nhận định hoàn toàn sai lầm các bạn nhé.

Thực tế nhiều người theo đuổi và tham gia vào nghề lập trình viên đến khi sau 35 tuổi họ vẫn có thể đưa ra nhiều hướng đi mới dành cho mình như là trở thành một quản lý dự án hay con người, trở thành Tech Lead cho các doanh nghiệp, có thể đầu quân trong lĩnh vực giáo dục đó là truyền tải kiến thức cho những học viên mới hay trở thành giám đốc của công ty do chính bạn tạo lập nên.

3.2. Cần kéo dài tuổi nghề

Kéo dài tuổi nghề giúp cho lập trình viên có thể tiếp bước những ước mơ của mình. Tuy nhiên, việc bạn làm việc lâu dài ở một vị trí sẽ là sự cản trở lớn nhất cho những phát triển sau này trong sự nghiệp của mình. Vậy nên dừng quá bó hẹp bản thân với vị trí hiện tại mà hãy cố gắng phát triển và làm mới mình để có kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Việc giữ mãi một vị trí đó là suy nghĩ của những Developer lười thăng tiến, ngại sự thử thách, thích nằm trong vùng an toàn sẽ khiến tài năng của bạn bị kìm kẹp mà không được phát triển. Công thêm việc suy nghĩ rằng làm nhiều năm có kinh nghiệm nhiều sau này khi về hưu không sợ thất nghiệp là quan điểm hoàn toàn sai lầm, hãy từ bỏ nó ngay bây giờ đi nhé.

Nếu có sự quyết tâm và ham học hỏi, nghề nghiệp sẽ chẳng rời xa bạn và bạn có thể theo đuổi nó đến khi nào bạn không tiếp tục nữa thì thôi.

Như vậy từ những thông tin trên đây có thể rút ra một điều rằng tuổi nghề lập trình viên một phần cùng phụ thuộc vào chính bản thân của lập trình viên. Thông thường lập trình viên có tuổi nghề ở khoảng từ 30 - 40 nhưng nếu bạn muốn con số ấy nhiều hơn thì bạn vẫn có thể tự mình làm được. Chỉ có điều bạn có cố gắng, nỗ lực, có dám đánh đổi thời gian và chất xám của mình để học tập và rèn luyện kiến thức hay không? Những lập trình viên lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm, điều này những lập trình viên trẻ không hề có vậy nên bạn hoàn toàn tự tin rằng mình có thể làm tốt sự nghiệp của mình nếu bản thân cho phép.

Thông qua bài viết này chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về tuổi nghề lập trình viên rồi đúng không? Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn áp dụng trong thực tế một cách hiệu quả nhất. Những ai là lập trình viên sắp đến tuổi nghỉ hưu thì cũng đừng lo lắng bởi vì phía trước còn có rất nhiều cơ hội để bạn tiếp tục dựng xây sự nghiệp và hoàn thành ước mơ còn dang dở của mình. Để có thêm nhiều những kiến thức hay và bổ ích hãy truy cập trang web timviec24h.vn và tham khảo chúng bạn nhé. Chúc các bạn sẽ có những thông tin hữu ích và sớm tìm được lối đi riêng cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 90 lượt xem