Tự kinh doanh riêng - Liệu có giúp bạn trở nên giàu có hơn?

Mục lục

1. Tự kinh doanh riêng khác với việc làm kinh doanh

Nhiều người lầm tưởng tự kinh doanh riêng với việc làm nhân viên kinh doanh bởi chúng đều là kinh doanh. Thế nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy và nếu bạn cũng đang lầm tưởng điều này thì cần phải cập nhật lại thông tin ngay thôi.

Thực ra, tự kinh doanh riêng chính là việc mà bạn làm chủ, thuê người làm việc và bạn sẽ quản lý các hoạt động kinh doanh được diễn ra tại của hàng hay doanh nghiệp mình. Nhưng việc làm kinh doanh hay nhân viên kinh doanh thì lại khác đấy nhé, dù bạn có làm quản lý hay lãnh đạo thì vẫn là làm thuê cho chủ đầu tư khác, vẫn chỉ là người làm công ăn lương.

Trên thực tế, có người làm kinh doanh thì rất giàu có nhưng cũng có những người theo nghiệp nhiều năm mà thất bại triền miên. Vậy lý do dẫn đến sự thất bại ấy là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này tuy nhiên chúng ta chỉ bàn về một nguyên nhân sâu sa hơn đó là chưa có hướng kinh doanh đúng đắn. Vậy làm sao để kinh doanh hiệu quả mời bạn ghé tiếp phần nội dung bên dưới nhé.

2. Làm thế nào để tự kinh doanh riêng hiệu quả

Tìm hiểu các cách tự kinh doanh riêng và nắm vững chúng trong tay giúp bạn nhanh chóng trở thành ông chủ, bà chủ giàu có. Vậy cách làm như thế nào mời bạn theo dõi những nội dung sau đây:

2.1. Tìm ý tưởng để việc tự kinh doanh hiệu quả

2.1.1. Tìm nguồn ý tưởng như thế nào?

Trước khi có một doanh nghiệp hoàn chỉnh về tất cả mọi thứ thì bạn có biết các chủ đầu tư đã phải làm gì không? Họ dành thời gian tìm hiểu thị trường sau đó phác hoạ chúng thành một bức tranh toàn cảnh và màu sắc khác nhau. Tiếp đến hãy đánh giá xem đây có thực sự là niềm đam mê của mình hay không.

Hãy nghĩ xem sản phẩm, dịch vụ gì chưa xuất hiện ở khu vực bạn muốn kinh doanh? Điều gì mà có thể khiến khách hàng sẵn sàng chi trả? Trả lời được 2 câu hỏi đó đồng nghĩa với việc bạn đã có một ý tưởng hoàn hảo rồi.

2.1.2. Cân nhắc về tính khả thi của ý tưởng đó

Chưa có gì đáng nói nếu như bạn không cân nhắc về tính khả thi của ý tưởng bởi vì một ý tưởng hoàn hảo chưa chắc đã đem lại thành công cho bạn. Trước khi bỏ tiền đầu tư hãy xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau chẳng hạn đó có phải là sản phẩm phù hợp? Sản phẩm liệu có tồn tại lâu để trở thành phổ biến hay không?... tất cả mọi thứ đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng, nếu thấy tính khả thi cao vậy thì chuyển sang bước tiếp theo thôi.

2.1.3. Hãy đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn là “độc nhất vô nhị”

Một ý tưởng tự kinh doanh hoàn hảo sẽ không thể thiếu đi sự độc quyền. Một sản phẩm độc quyền không chỉ hạn chế trên thị trường mà nó còn phải đảm bảo được sự độc đáo, hấp dẫn người xem khiến họ có thể sẵn sàng chi trả một số tiền nào đó mà không cần cân nhắc về sự cần thiết.

Hãy đưa sự sáng tạo và làm nên sự đột phá ở sản phẩm kinh doanh của mình, chắc chắn ý tưởng này của bạn sẽ nhanh chóng được chấp nhận.

2.2. Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể

Một kế hoạch chi tiết sẽ khiến bạn dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh của mình hơn. Vậy bạn cần làm rõ những vấn đề sau:

2.2.1. Cần xác định chi phí vận hành cụ thể

Vận chuyển là một trong những chi phí ngốn nhiều ngân sách của doanh nghiệp vậy nên cần phải có sự tính toán thật rõ ràng cho mỗi chuyến đi để đảm bảo kinh doanh có lãi.

Như vậy có nghĩa là trong giá bán sản phẩm, không chỉ chứa những chi phí như sản xuất, đóng gói mà còn phải thêm phần chi phí vận chuyển để kinh doanh đạt được hiệu quả.

2.2.2. Vạch rõ khó khăn có thể xảy ra

Phần kế hoạch kinh doanh, không những yếu tố chi tiết được chú trọng mà người tự kinh doanh riêng cần nói rõ những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Tất cả các rủi ro tiềm ẩn đều phải được lôi ra để có phương án phòng ngừa.

2.3. Tiếp thị sao cho đúng trọng tâm và đúng đối tượng

Khâu tiếp thị này khá là quan trọng, tự làm kinh doanh thì không thể thiếu hụt bước này. Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một kế hoạch tiếp thị chi tiết nhất. Trong đó cần tính toán kỹ về chi phí tiếp thị, thời gian và địa điểm tiếp thị rõ ràng để đạt được hiệu quả cao nhất.

2.4. Huy động vốn - tự kinh doanh ắt sẽ cần

Có nhiều cách để bạn huy động vốn tiếp tục kinh doanh khi nguồn tài chính của bạn đang còn hạn hẹp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu xem bạn huy động được từ những nguồn nào nhé:

2.4.1. Tìm nguồn tài chính từ các ngân hàng

Hãy đến ngân hàng yêu cầu nhân viên tư vấn về các gói vay để khởi nghiệp, sau đó trao đổi với họ về những vấn đề liên quan và ký hợp đồng khi 2 bên có sự thống nhất.

Thường những người tự làm kinh doanh đều sử dụng phương thức huy động vốn này, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình nhé.

2.4.2. Tìm nguồn tài chính từ các đối tượng khác

Những nguồn tài chính khác mà bạn có thể huy động vốn đó là các nhà đầu tư khác, người thân, bạn bè hay những nguồn vốn từ cộng đồng,...

Dù là hình thức nào thì bạn cũng cần sở hữu kế hoạch kinh doanh thật chi tiết trong đó đề cập rõ những chi phí cùng lợi nhuận thu về, số phần trăm chia dành cho những ai hợp tác làm ăn để họ thông qua và nhìn thấy tính khả thi của dự án nhé.

2.5. Chuẩn bị cơ sở hạ tầng phù hợp

Cơ sở hạ tầng chính là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Vậy nên hãy lên kế hoạch cho việc rước em nó về dinh thôi nào.

Tuy nhiên hãy cân nhắc về vị trí kinh doanh để tìm ra văn phòng thích hợp nhất, cộng với chi phí thuê hoặc mua văn phòng cũng phải đảm bảo nằm trong dự kiến để kinh doanh đem về lợi nhuận cao nhất.

2.6. Thiết lập hệ thống khách hàng tiềm năng

Theo bạn điều gì là quan trọng nhất đối với một người tự kinh doanh? Đó chính là tệp khách hàng của họ. Vậy thiết lập hệ thống khách hàng như thế nào mới giúp bạn xây dựng được tệp khách hàng tiềm năng?

Tiếp thị và quan hệ công chúng chính là điều mà bạn phải nghĩ đến đầu tiên bằng cách cho khách hàng dùng thử sản phẩm hay dịch vụ mà bạn kinh doanh, từ đó thu hút được sự chú ý từ công chúng và rất có thể họ sẽ quay lại mua sản phẩm dịch vụ của bạn vì nó phù hợp.

Bên cạnh đó, hãy tham gia thật nhiều những cuộc hội thảo, hay những sự kiện gây chú ý đến công chúng, ở đó rất có thể bạn sẽ tìm thấy khách hàng tiềm năng của mình.

Khi có tệp khách hàng ổn định rồi hãy lên kế hoạch chăm sóc thật chu đáo để khách hàng không những được trải nghiệm sản phẩm tốt mà còn có cơ hội trở thành “thượng đế” của bạn. Dịch vụ chăm sóc khách hàng hiện nay là điều khiến khách hàng thích thú, nó cũng là cách dữ chân khách hàng tốt nhất, nên bạn đừng dại mà bỏ qua nó nhé.

2.7. Thiết lập các kênh thanh toán

Kênh thanh toán rất quan trọng đấy nhé, hãy đảm bảo rằng dù là khách hàng ở gần hay ở xa thì vẫn có thể mua hàng của bạn và thanh toán thuận tiện. Vốn dĩ họ không thích sự phức tạp, quy trình thanh toán rườm rà cũng sẽ khiến khách hàng quyết định không lựa chọn sản phẩm của bạn mà chuyển qua đối thủ. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ về điều này.

Hiện nay có nhiều phương thức thanh toán chẳng hạn như là tiền mặt, thanh toán qua thẻ ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng,... Nếu có thể thì bạn hãy sử dụng tất cả những hình thức thanh toán ấy để khách hàng được thỏa sức lựa chọn.

Vừa rồi là những cách để tự kinh doanh riêng hiệu quả, dù có nhiều bạn đã áp dụng y nguyên những hướng dẫn trên đây nhưng vẫn không thành công vậy thì bạn cần phải tìm hiểu thêm một số lưu ý bên dưới này nữa nhé.

3. Lời khuyên đáng nhớ dành cho những ai đang tự kinh doanh

Thứ nhất, hỏi người tự kinh doanh mà bạn biết họ sẽ chỉ cho bạn cách bắt đầu hạn chế rủi ro nhất.

Thứ hai, hãy trang trí cơ sở kinh doanh của bạn một cách tươm tất và chuyên nghiệp nhất, trong đó nếu là doanh nghiệp thì tạo logo để tăng độ uy tín trong mắt khách hàng nhé.

Thứ ba, bất kể ai mới kinh doanh sẽ không có lãi ngay lập tức, cần trải qua một quá tình với đầy biến cố và bắt buộc bạn cần phải vượt qua chúng một cách huy hoàng, hy sinh những lợi ích cá nhân trước mắt để được làm chủ.

Thứ tư, nếu tuyển nhân công hãy đảm bảo công tác chọn lọc thật kỹ. Những thông tin cá nhân về họ bạn phải là người nắm rõ nhất và cần bằng chứng chứng minh cho trình độ của họ.

Thứ năm, nếu chưa tự tin tiến hành làm một mình vậy thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh để họ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Vừa rồi là những thông tin đáng nhớ mà timviec24h.vn đưa ra cho các bạn tham khảo, mong rằng những cách tự kinh doanh riêng trên đây sẽ giúp bạn có được tự tin khi bước vào hành trình mới mẻ này. Chúc các bạn sớm trở thành những ông chủ, bà chủ dày dặn kinh nghiệm để xây dựng cho mình một cơ đồ đáng mơ ước.

Đăng ngày 11/12/2020, 40 lượt xem