Tự học là gì? Tự học hiệu quả trong mùa đại dịch Covid – 19 đang gõ cửa từng trường

Mục lục

Tự học là gì? Luôn là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt trong bối cảnh như hiện nay, khi đại dịch viêm phổi cấp Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp thì vấn đề tự học lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hầu hết tất học sinh, sinh viên trên cả nước đều phải nghỉ học, cái đợt nghỉ mà các bạn sinh viên vẫn gọi với sự lạc quan chính là “nghỉ tết part 4”. Kỳ nghỉ sau tết kéo dài nhất từ trước đến nay. Chủ yếu các trường học vẫn tổ chức học online ở nhà, tuy nhiên tinh thần tự học của các bạn vẫn phải đặt lên hàng đầu. Vậy bạn có hiểu tự học là gì? và cần phải làm thế nào để đạt hiệu quả khi tự học ở nhà trong mùa dịch này? Hãy cùng timviec24h.vn tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé. 

1. Giải đáp thắc mắc tự học là gì?

Tự học là động não, suy nghĩ, sử dụng năng lực trí tuệ (quan sát, so sánh, phân tích…) và có khi cả cơ bắp (khi sử dụng công cụ) cùng các phẩm chất của chính bản thân người học (tính trung thực, khách quan, có chí tiến thủ, kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê khoa học) cả động cơ, tình cảm, cả nhân sinh quan, thế giới quan để chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó, biến lĩnh vực đó thành sở hữu của mình”. Khái niệm tự học nó mơ hồ như thế đó.
Theo sách vở, khô khan nó là như vậy, nghe có vẻ khó hiểu quá đúng không, không sao chúng ta ở đây để làm rõ vấn đề này cơ mà. Mình sẽ nói chuyện với nhau một cách dễ hiểu và thoải mái hơn nhé.


Tự học là gì? là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản. Tự học là gì?, là khi mà bạn muốn học một chủ để hay nhiều chủ đề nào đó mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo chính thống nào cả, có nghĩa là sao? Có nghĩa là chúng ta sẽ tự làm việc với chính bản thân mình, mình cùng lúc sẽ là học sinh và cũng là thầy giáo. Bạn sẽ tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu, tự tư duy, bạn sẽ phải luôn chủ động, lấy bản thân làm trung tâm. Chính vì lý do đó khi bạn tự học bạn sẽ có thể toàn quyền làm chủ được quá trình, làm chủ được thời gian, thời lượng học, làm chủ được khối lượng kiến thức mà bạn muốn tiếp nhận.
Tự học không còn xa lạ với chúng ta hiện nay nữa, đặc biệt khi kiến thức trên lớp quá nặng, quá nhanh, khiến cho việc học của bạn không hiệu quả ngay lúc đó. Chính vì thế mà bạn cần phải tự học ở nhà nhiều hơn, tự tìm hiểu và học hỏi. Việc tự học không chỉ là có các bạn học sinh, sinh viên mà hầu hết chúng ta cũng cần phải tự học để nâng cao hiểu biết của mình hơn.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa là các sĩ tử bước vào cuộc chiến căng go nhất, cuộc chiến tạo bước ngoặt trong tương lai đó chính là thi đại học. Thế nhưng ngay lúc này các bạn đang phải học online ở nhà, liệu rằng nếu không tự học thì có thể bước qua kỳ thi này hay không?
Có khá nhiều bạn đang hiểu sai về ý nghĩa của tự học. Tự học được hiểu là bản thân người học phải động não, suy nghĩ về vấn đề nào đó, bên cạnh đó trong quá trình tự học cũng cần phải sử dụng đến phẩm chất của chính người học đó như: trung thực, chăm chỉ,…để thực hiện quá trình tự học của mình được tốt hơn.
Nếu như hiểu theo cách này thì nó khá khô khan, cứng nhắc, đôi khi sẽ khiến bạn hiểu sai vấn đề. Vậy hiểu theo một cách đơn giản thì tự học chính là việc người học muốn học một vấn đề, một lĩnh vực nào đó mà không cần đến sự hướng dẫn từ ai ai cả. Bạn sẽ phải tự động não để hiểu và làm được nó. Thay vì việc nghe giảng từ thầy cô, giờ đây bạn phải làm việc độc lập, có tư duy độc lập để tìm hiểu vấn đề đó.
Cũng chính việc tự học như vậy sẽ khiến cho người học tự chủ được thời gian và lượng kiến thức đi vào. Tuy nhiên không phải ai tự học cũng hiệu quả, vậy bạn cần phải làm thế nào để tự học hiệu quả hơn.

2. Tự học hiệu quả không quá khó như chúng ta đã tưởng

2.1. “Đánh bóng” lại suy nghĩ


Cần “đánh bóng” suy nghĩ trước khi xắn tay vào tự học nhé

Thụ động, ỉ lại, dường như đã ăn mòn nếp nghĩ của đa số học sinh, sinh viên. Trước nay các bạn đã quá đỗi quen thuộc với việc được nghe giảng, được hướng dẫn và có sẵn tài liệu học tập. Chính vì thế mà với mỗi bạn việc tự học dường như quá khó và không thể thực hiện được. Chính vì suy nghĩ này đã khiến cho việc tự học của bạn trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn đang tự giết chết chính niềm tin của mình.
Thật ra, việc tự học không hề khó như các bạn tưởng, để có thể học tốt, điều đầu tiên cần phải làm chính là “đánh bóng” lại suy nghĩ, tư tưởng không lành mạnh trong đầu. Hãy ghi nhớ vào bộ não rằng bạn có thể làm được, thậm chí bạn có thể thực hiện tốt được điều này. Nếu như bạn không làm điều đó với bộ não thì cho dù có cố gắng đến đâu cũng không thể nào cải thiện lên được.
Trước khi xắn tay vào việc học thì điều quan trọng cần làm trước tiên là “đánh bóng” não bộ lại nhé!

2.2. Một kế hoạch hoàn hảo 


Một kế hoạch hoàn hảo

Khi thực hiện một điều gì đó, hãy vạch ra những cái mà bạn cần làm, ví dụ như: trong vòng 1 tuần bạn sẽ học xong chương đó và phần thưởng khi bạn học xong là gì? Khi con người chúng ta thực hiện một điều gì đó, bạn làm một cách quyết tâm nhất, máu lửa nhất chính là khi bạn đã xây dựng cho mình được một kế hoạch hoàn hảo. Có thể nói đây chính là bản đồ giúp bạn đi từng bước như thế nào trong việc tự học tại nhà.
Hãy tự tạo cho mình niềm hạnh phúc lúc khó khăn nhất bằng cách xây dựng kế hoạch, bằng phương pháp học tập mới mẻ. Hãy thử tất cả các phương pháp học khác nhau để bạn biết đâu là phương pháp phù hợp với mình nhé.
Với kế hoạch mà bạn đưa ra, không ngừng xây dựng kỷ luật “ngầm”, không ngừng tạo cho mình niềm hạnh phúc riêng, để bạn vừa giống như trong khuôn khổ nhưng lại vừa giống như tự do.


2.3. Xây dựng phương pháp tự học hiệu quả nhất


Xây dựng phương pháp tự học hiệu quả nhất

Đối với mỗi chúng ta, việc tiếp thu kiến thức sẽ khác nhau, có những người học bằng phương pháp đó sẽ thành công, nhưng có một số người sẽ không thể thành công được. Bạn không nên đứng núi này trông núi nọ, nếu như cứ mãi chạy theo một phương pháp nào đó thì bạn sẽ không thể có hiệu quả được. Nếu như đã thử các phương pháp trước mà không hiệu quả thì cần phải tự xây dựng cho mình phương pháp riêng.

2.3.1. Xác định thời gian biểu phù hợp


Xác định thời gian biểu phù hợp

Đang trong thời gian nghỉ dịch, học online tại nhà, hầu hết bạn cũng chỉ học những môn vào các thời gian như bình thường, tuy nhiên vào những khoảng thời gian trống. Điều bạn cần phải làm gì? Hãy lên cho mình một thời gian biểu, cân nhắc xem thời gian nào bạn rảnh nhất và có thể tập trung cao độ nhất cho việc tự học. Nếu như không tự sắp xếp được thời gian cho cá nhân mình thì việc tự học của bạn sẽ bị “đứt mạch” mà để nối lại được mạch đó là điều vô cùng khó khăn. Chính vì thế mà bạn cần xác định thời gian phù hợp với bản thân sau khi đã xem xét kỹ lưỡng nhất.

2.3.2. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bạn là gì thì chỉ có chính bạn mới hiểu rõ điều đó. Ngay bây giờ đặt bút và liệt kê tất cả các điểm mạnh của bản thân và điểm yếu của bản thân thành hai cột. Để từ đó bạn dần dần khắc phục điểm yếu của mình. Ví dụ như: Bạn rất yếu môn lịch sử, yếu về mảng học thuộc lòng, vì thế mà sẽ cần phải học các môn liên quan đến học thuộc một cách từ từ, không ép buộc.

2.3.3. Tốc độ học phù hợp


Tốc độ học phù hợp

Tự xây dựng tốc độ học phù hợp, ở trên lớp học quá nhanh hay quá chậm, tốc độ đó có phù hợp với bản thân bạn hay không? Nếu như thấy tốc độ học trên lớp quá nhanh thì trong quá trình tự học bạn cần học chậm lại, không cần quá nhanh, miễn sao bạn hiểu và chắc chắn từng bước đi.
Một tốc độ học phù hợp sẽ khiến cho bản thân người học cảm thấy bớt áp lực hơn, lượng kiến thức đi vào cũng vừa đủ chứ không quá nhanh, cũng không nhồi nhét.

2.3.4. “Truy tìm” điều làm bạn say mê

Đối với mỗi môn học, hãy đi tìm cái làm cho bạn say mê nó, bởi chỉ khi có niềm đam mê, có tình yêu thì mới kích thích não bộ của bạn hoạt động hết công suất.Với những môn mà bạn ghét, hãy thử suy nghĩ theo một chiều hướng khác, một góc độ khác. Rồi bạn cũng sẽ phải thốt lên “à, thì ra là nó”.
Niềm đam mê, hứng khởi trong công việc thật sự rất quan trọng, nó khiến cho bạn tự tin hơn và hăng say hơn trong việc tự học tại nhà của mình.

2.3.5. Chọn đối tượng học cùng

Việc tự học chủ yếu bạn sẽ phải tự đối thoại với chính mình, làm bạn với sách vở và tài liệu. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn như vậy, bạn vẫn có thể chọn cho mình một đối tượng học cùng. Đó là người bạn thân, người bạn cảm thấy hợp trong mọi mặt để có thể cùng nhau học, cùng nhau ôn tập. Tuy nhiên nên tránh những đối tượng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần cũng như việc học của bạn đó.

2.3.6. Nói không với “chuyện hôm nay, ngày mai cũng được” 


Nói không với “chuyện hôm nay, ngày mai cũng được”

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên vẫn đang có thói ỉ lại vào người khác, bệnh lười xưa nay vốn là một trong những căn bệnh quốc dân khó chữa. Thế nhưng khi bạn chính thức bắt tay vào “cuộc chiến” này thì hãy nói không với bệnh lười. Hãy cố gắng hoàn thành công việc, nhiệm vụ mà bạn cần phải thực hiện trong ngày hôm đó. Bởi nếu như để ngày mai, vẫn sẽ là bạn làm thôi, không ai khác có thể thay bạn được điều đó đâu. Chính vì thế mà hãy làm luôn trong hôm nay để mai bắt đầu với nhiệm vụ khác nhé!

2.3.7. Nói không với “không thể tập trung”


Nói không với “không thể tập trung”

Việc mất tập trung thường xuyên diễn ra trong quá trình tự học của bạn, nó như một “kẻ địch” chỉ rình mò lúc bạn sơ suất để tấn công tinh thần bạn. Hãy diệt ngay “kẻ địch” này đi nhé, bởi nó sẽ khiến cho công sức trong thời gian đó của bạn bỏ sông bỏ bể. Nếu như trong đầu bạn đang có ý định dừng một chút thôi, lướt facebook một chút thôi thì xin chia buồn với bạn. Bạn đã bị đánh bạn bởi “mất tập trung”. Hãy “bơm” liên tục vào não bộ của mình “câu thần chú” bạn sẽ làm được, bạn nhất định tập trung, sẽ giúp bạn tập trung hơn nhiều đó.

2.3.8. Đánh vào trọng tâm bài học

Học lan man, học không đúng trọng tâm là một thực trạng khó chữa ở các bạn, nếu như không hiểu trong tâm bài học ở đâu thì có thể hỏi những người khác, bạn bè, thầy cô sẽ luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn đó. Học trọng tâm bài học vô cùng quan trọng, nó giúp cho bạn giảm bớt sự căng thẳng hơn, việc học cũng sẽ hiệu quả hơn.
Như vậy, với phương pháp học hiệu quả tại nhà này thì bạn nên áp dụng ngay cho riêng mình để có một kỳ thi tốt nhất.

3. “Nếu lỡ như tớ gặp áp lực”


“Nếu lỡ như tớ gặp áp lực”

“Nếu lỡ như tớ gặp áp lực” không quá hiếm khi các bạn tự học vướng vào vấn đề này mà lại chưa biết hướng giải quyết như thế nào? Để những nỗi áp lực không làm tinh thần bạn suy sụp, không làm cho cả quá trình tự học bị sụp đổ. Chính vì thế mà khi bạn thấy biểu hiện của áp lực thì cần phải thực hiện nay các biện pháp phòng chống sau:
- Nghe nhạc thư giãn, sau khi kết thúc giờ tự học của mình, bạn hãy lắng nghe một bản nhạc mà mình thích. Hoặc trong quá trình học, nếu như bạn cảm thấy bế tắc, cho dù có cố gắng nhưng vẫn không ra giải pháp thì đừng vội buông xuôi. Cắm tai nghe vào, nghe một bản nhạc không lời, thư thái và nhẹ nhàng. Nó sẽ khiến cho tinh thần bạn thoải mái hơn.
- Xem lại những thành quả mà mình đã đạt được trong quãng hàng trình đó, để lấy động lực cho bản thân hơn.
- Bạn cũng có thể hít một hơi thật dài và thật sâu để thư giãn hơn
Nếu lỡ như bạn gặp áp lực thì giờ đây cũng đã biết cách chữa rồi nhé, hãy để cho việc tự học của mình diễn ra một cách thuận lợi nhất, lượng kiến thức đi vào hiệu quả nhất.
Trên đây là những thông tin mà timviec24h.vn muốn đem đến cho bạn chắn hẳn cũng đã hiểu tự học là gì và cách để tự học hiệu quả rồi chứ!
Chúc bạn thành công​! 

 

Đăng ngày 12/04/2020, 153 lượt xem