Truy tìm lời giải đáp cho câu hỏi “responsive web design là gì?”

Mục lục

1.  Responsive web design là gì bạn đã rõ?

Ngày nay, hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn có một phiên bản mobile cho website của họ bởi đây là một nhu cầu thiết yếu phù hợp nhất. Lý do đơn giản là vì khách hàng của họ đều sử dụng điện thoại di động để truy cập vào website, đương nhiên họ cần phải thiết lập nên một chế độ có thể tương thích được với tất cả các thiết bị mà khách hàng có thể sử dụng như IOS, Android, Windows,...

Responsive web design là một xu hướng mới nhất hiện nay, nhờ có xu hướng này, các doanh nghiệp có thể đáp ứng mọi yêu cầu của các thiết bị truy cập đối với trang web của doanh nghiệp. 

Có thẻ nhiều bạn sẽ chưa hiểu ý mà tôi vừa nêu trên, nhưng hãy hình dung lại nhé. Có phải bạn xem một nội dung trên website bằng bản máy tính sẽ khác với khi xem trên điện thoại? Đó chính là mấu chốt của vấn đề mà tôi muốn đề cập. Với responsive web design, bạn sẽ có thể làm cho việc hiển thị của hai phương thức truy cập trên giống nhau. Dễ hiểu hơn rồi đúng không?

Để thực hiện được điều đó, không phải chuyện dễ dàng đâu nhé cần đến những lập trình viên chuyên nghiệp, có sự am hiểu chuyên sâu với chuyên môn mới có thể xuất chiêu và đạt kết quả cao. Bằng cách sử dụng linh hoạt và kết hợp các kỹ thuật Flexible grid, CSS media query hay responsive image, người dùng có thể nhìn thấy nội dung của một trang web ở phiên bản máy tính sẽ tương ứng như khi nhìn trên điện thoại.

2. Tại sao chúng ta cần responsive web design?

Sau khi tìm hiểu qua một số đặc điểm của Responsive web design thì một số bạn vẫn chưa hình dung ra vì sao mà người ta lại sử dụng Responsive web design trong thiết kế web của doanh nghiệp. Vậy hãy theo dõi những nội dung sau đây để tìm lời giải đáp nhé.

2.1. Lợi ích nó đem lại là gì?

Responsive web design cho phép người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Với phát minh vĩ đại này doanh nghiệp khoogn cần phải duy trì hay lưu giữ những bản web khác nhau cho điện thoại hay máy tính nữa, thật là tiện lợi và hữu ích đúng không nào.

Thứ hai, Responsive web design cho phép quá tịnh chạy SEO được cải thiện một cách đáng kể. Bạn có thể điều hướng mọi yếu tố, mọi hành động và phân luồng hoạt động đều chỉ dẫn tới một địa chỉ website của bạn mà không phải là chỉ đến nhiều nguồn khác nhau, điều này là quá tốt để bạn PR và giới thiệu đến khách hàng của mình khi họ bắt gặp bất kỳ một thông tin nào liên quan đến doanh nghiệp bạn.

Thứ ba, doanh nghiệp có thể dễ dàng bảo trì trang web của mình hơn khi nó hoàn toàn không liên quan gì đến server. Thật đơn giản khi bạn muốn thay đổi giao diện chỉ với thao tác thay đổi html và css.

Nói chung, responsive web design là một giải pháp tuyệt vời và nó hoàn toàn mang lại lợi ích đến người dùng. Responsive web design luôn đảm bảo đem đến những trải nghiệm hữu hiệu nhất dù thiết bị mà bạn đang sử dụng có phải là đời mới nhất hay không. Với việc sử dụng responsive web design, lập trình viên sẽ tận dụng được tối đa những không gian trống để bài trí hay trình diễn những nội dung hữu ích đến người xem để họ có được những giây phút thư giãn và thoải mái nhất.

2.2. Khám phá hiệu năng của responsive web design

Theo bạn thì có phải một website đã thu gọn nội dung, giảm kích thước hình ảnh và ẩn bớt đi những nội dung khoogn cần thiết thì dung lượng của nó thập đi. Điều này chưa hẳn là đúng đâu nhé bởi vì chúng chẳng hề liên quan gì tới dung lượng của tệp web mà bạn nhìn thấy cả.

Còn nữa, bạn sẽ chẳng nhìn thấy được những thứ đó có thực sự giúp bạn thực hiện thao tác tải về hay download nhanh hơn mà chỉ có lập trình viên mới là người nắm rõ nhất.

Responsive web design sẽ giúp người dùng gửi những yêu cầu đến máy chủ để thực hiện tải về hay những thao tác bất kì khác. Lúc này máy chủ sẽ đưa ra câu trả lời tương ứng với responsive web design. Ngoài ra responsive web design còn cho phép người dùng tải ảnh, các File tài liệu,...

Kích thước trang của các web trên responsive web design trên 2 độ phân giải được thực hiện bởi Akamai thì có trên 80% trang web sau khi tải với hai loại màn hình khác nhau không cho thấy sự khác biệt về dung lượng. Điều này chứng tỏ bạn đang tiết kiệm được khá nhiều khoảng trống trong bộ nhớ khi thao tác duyệt web bằng mobile.

Trước khi responsive web design xuất hiện và chính thức được đưa vào sử dụng, các nhà lập trình cũng đã nghĩ ra một biện pháp đó là xây dựng phiên bản di động cho website. Tuy nhiên trong quá tình nghiên cứu, họ lại chỉ ra rằng tuy nó cũng có tác dụng gần giống với responsive web design nhưng nó vẫn chưa thực sự xuất sắc và hữu ích tới người dùng. Nhiều cuộc trao đổi trên cộng đồng mạng thì cho rằng ngay cả với một website được tối ưu với responsive web design thì cũng chưa có tốc độ bằng trang web được lập trình trên web mobile riêng.

Ngoài ra, nếu để ý bạn sẽ thấy rằng có một số dịch vụ online được hỗ trợ chuyển RSS thành một trang web riêng. Như vậy lập trình viên có thể dựa vào điều này để thiết kế cho trang web của mình mà không phải đầu tư quá nhiều thời gian và công sức.

Đó là trước đây khi chưa có responsive web design, nhưng sau khi nó xuất hiện và được áp dụng vào thực tiễn thì mọi chuyện đã khác. Các lập trình viên không phải cố gắng ra sức thiết kế và tạo lập nên một chương trình hay tính năng riêng biệt đối với website của mình để nó phù hợp với từng dòng thiết bị truy cập nữa. Bằng responsive web design họ có thể tạo ra một phiên bản web có thể tương thích với bất cứ loại thiết bị nào.

3. Nguyên tắc của Responsive web design

Mobile First chính là nguyên tắc mà tôi muốn đề cập đến trong phần này. Các nhà lập trình sẽ ưu tiên mọi thứ như tốc độ load, màn hình hiển thị,... cho những màn hình kích thước nhỏ hơn trước rồi mới đến các thiết bị có màn hình lớn.

Với việc áp dụng theo nguyên tắc này, các lập trình viên sẽ đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của người xem khi truy cập vào website của doanh nghiệp.

4. Các thuộc tính của responsive web design và cách sử dụng

Tại responsive web design, bạn sẽ thấy nó có 3 thuộc tính cơ bản đó là: Flexible Grid based layout, Media Queries và Flexible Media. Với mỗi thuộc tính này chúng sẽ thể hiện tính năng gì mời bạn theo dõi nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

4.1. Flexible Grid based layout

Trong thuộc tính  Flexible Grid based layout, nó sẽ được chia thành hai loại đó là Viewport và Gridview.

Đối với Viewport chính là khung hình hiển thị trên thiết bị smartphone của người dùng ở một trang web bất kỳ. Nếu như trang web đang cố định kích thước thì trình duyệt sẽ tự động thu nhỏ kích thước chữ, hình ảnh từ máy tính chuyển sang điện thoại gây ra sự khó chịu đối với người dùng. Nhưng thật may mắn khi html5 lại cung cấp cho chúng ta phương pháp kiểm soát Viewport thông qua thẻ meta và lập trình viên hoàn toàn có thể điều chỉnh được điều đó.

Còn Gridview thì sao?

Hiện nay có rất nhiều trang web sử dụng thuộc tính Gridview tức là trang web của bạn sẽ được thành nhiều cột có kích thước bằng nhau, trong đó mỗi một Gridview sẽ tương ứng với 12 cột và độ rộng hẹp sau khi thu nhỏ sẽ được điều chỉnh theo khi bạn thay đổi trình duyệt. Điều này sẽ tạo lợi thế cho việc responsive web design sau này của lập trình viên.

Việc sử dụng Flexible Grid based layout là chưa đủ đáp ứng những yêu cầu mà người dùng mong muốn bởi khi một trang web có kích thước thu nhỏ mà các phần tử bên trong cũng vì vậy mà thu nhỏ theo thì sẽ gây ra sự ức chế cho người dùng. Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tôi theo dõi những nội dung tiếp theo để biết đáp án nhé.

4.2. Thuộc tính Media Queries

Media Queries được hiểu là một kỹ thuật CSS. Hay có thể hiểu rằng bạn sẽ định nghĩa CSS riêng cho một nhóm thiết bị có kích thước giống nhau.

Mỗi một Media Queries sẽ bao gồm một Media Type và kèm theo một chuỗi biểu thức khác nhau. Một số biểu thức phổ biến thường dùng như là all, screen, tv, print và nếu như meta type không được chỉ định thì meta queries sẽ được hệ thống mặc định để ở biểu thức screen.

4.3. Thuộc tính Flexible Media

Thuộc tính cuối cùng trong responsive web design chính là Flexible Media. Khi một trang web có Viewport thay đổi kích thước thì các yếu tố bên trong như ảnh, video hay chữ hiển thị cũng sẽ phải thay đổi theo để thích ứng với màn hình hiển thị một cách phù hợp nhất.

Lúc này nhà lập trình có thể cài đặt những chế độ là set width 100% và Height là Auto. Đương nhiên cài đặt xong các yếu tố bên trong màn hình sẽ được thay đổi với chiều rộng và chiều cao phù hợp nhất với độ giãn của màn hình mà người dùng nhìn thấy.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến responsive web design. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được khái niệm responsive web design là gì cũng như những thuộc tính cùng với cách sử dụng của chúng, điều này sẽ giúp bạn biết cách áp dụng và cài đặt cho trang web của mình hoàn hảo hơn, có được khả năng thích ứng với mọi thiết bị mà người dùng đang sử dụng. Để tìm kiếm và tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về đời sống và công việc, bạn hãy truy cập và cập nhật thường xuyên tại trang web timviec24h.vn nhé.

 

Đăng ngày 20/11/2020, 35 lượt xem