Trước giờ G là gì? Nắm bắt để hành động cho những sự kiện “vàng”

Mục lục

1. Giải đáp thuật ngữ “trước giờ g là gì?”

“Giờ g đã điểm”, “sắp tới giờ g”,... có lẽ là những câu nói mà bạn đã nghe đến rất nhiều. Vậy, giờ g là gì? Trước giờ g được hiểu như thế nào?

1.1. Bạn hiểu giờ G là gì?

Giờ G được biết đến chính là việc xuất phát từ một từ tiếng Anh, đó chính là Gold. Và G ở đây chính là từ viết tắt cho từ Gold, có ý nghĩa khi dịch sang tiếng Việt là vàng. Vì thế, ta có thể hiểu một cách đơn giản ở đây thì giờ G có nghĩa là giờ vàng, ý nói đến một mốc thời gian hay khoảng thời gian quan trọng cho việc diễn ra một sự kiện có ý nghĩa và quy mô. Các sự kiện đó có thể là lễ cưới, lễ khánh thành hay lễ bấm máy, trận đấu chung kết,...

Tóm lại, giờ G chính là việc ám chỉ cho một thời gian có ý nghĩa đặc biệt, nhấn mạnh cho một sự kiện sắp được diễn ra có sức ảnh hưởng nhất định tới cá nhân hay một nhóm người nào đó. 

1.2. Lịch sử ra đời của giờ G?

Nói về nguồn gốc ra đời cũng như lịch sử xuất hiện của giờ G thì có lẽ là bắt nguồn từ sự kiện Chiến tranh thế giới lần thứ nhất vào năm 1917. Lúc này, giờ G xuất hiện và được sử dụng nhằm nhấn mạnh cho một cuộc tấn công quy mô tầm cỡ sắp được diễn ra. Đây là những cuộc tấn công quân sự đánh dấu cho thời kỳ đen tối sắp xảy ra trên toàn thế giới. Lúc này, quân đội của quân Đồng Minh đang ẩn nấp ở dưới hầm và chờ đợi cho đồng hồ điểm đến đúng giờ để có thể thực hiện việc tấn công quân đội phát xít Đức.

Từ đó trở đi, giờ G là thuật ngữ được sử dụng một cách phổ biến và ở các lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, du lịch,....  Và giờ G mang ý nghĩa đánh dấu cho khung giờ đặc biệt để diễn ra một sự kiện đặc biệt.

1.3. Trước giờ G là gì?

Giờ G là giờ vàng, vậy “trước giờ G là gì?” Thông qua việc giải thích ý nghĩa của giờ G thì ta có thể lý giải thuật ngữ trước giờ G là trước giờ vàng. Đây là điều ám chỉ khoảng thời gian diễn ra trước khi diễn ra một sự kiện được mọi người quan tâm.

Thực tế thì trước giờ G sẽ có khá nhiều ý nghĩa khác nhau. Điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng cũng như công việc diễn ra sự kiện,... Ví dụ như trong giao thông, trước giờ G còn được hiểu như “rush hour” tức là giờ cao điểm. Điều này ám chỉ việc chuẩn bị đến giờ số lượng các phương tiện giao thông lưu thông trên đường nhiều, gây ách tắc giao thông.

Không có một quy định chuẩn nào cho giờ G mà mỗi sự kiện sẽ có những mốc thời gian cụ thể cho mình để bắt đầu. Và trước giờ G sẽ là khoảng thời gian sắp diễn ra sự kiện được quan tâm một cách đặc biệt đó.

2. Trước giờ G trong các lĩnh vực phổ biến hiện nay

Như đã nói ở trên thì trước giờ G hiện đang được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở đây, ta sẽ nói đến “trước giờ g” trong một vài lĩnh vực cụ thể.

2.1. Trước giờ g trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Nhà hàng, khách sạn được biết đến là những địa điểm kinh doanh dịch vụ. Vì thế, ở đây luôn có những khung giờ vàng nhất định để chỉ những lúc quá tải hay đông khách. Vì vậy, trước giờ G sẽ được sử dụng để đánh dấu các thời điểm này, nhằm nhắc nhở nhân viên cần chuẩn bị tốt nhất cho “giờ G”.

Cụ thể thì trước giờ g trong nhà hàng, khách sạn sẽ là các khung giờ sau:

- Khoảng từ 7 - 9 giờ sáng: Đây được xem là “giờ cao điểm” diễn ra vào buổi sáng hầu hết tại các nhà hàng, khách sạn. Bởi lúc này, các hành khách sẽ đến để ăn sáng để chuẩn bị cho một ngày mới.

- Khoảng từ 11 - 13 giờ: Khoảng thời gian này chính là khoảng thời gian khách đến ăn trưa. Với các địa điểm cần những văn phòng làm việc thì đây sẽ là thời gian đông nhất trong ngày.

- Khoảng từ 18 - 20 giờ: Thời gian vàng vào buổi tối của nhà hàng, khách sạn. Thực tế, thì vào các ngày cuối tuần thì khung giờ vàng sẽ được kéo dài hơn so với các ngày trong tuần.

Đó là những khung giờ vàng cũng như trước giờ g ở trong nhà hàng. Còn đối với khách sạn thì trước giờ G sẽ tương ứng cho việc trước khoảng thời gian hành khách đến check in/ check out. Các khoảng thời gian trước giờ G đối với việc check in chính là 14 giờ và trước giờ G đối với việc check out sẽ là 12 giờ. Thông thường đây sẽ là khoảng thời gian mà các khách sạn quy định cho việc check in và check out. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng thì giờ check in hay check out có thể muộn hơn hay sớm hơn.

Nhìn chung, với lĩnh vực nhà hàng - khách sạn thì khoảng thời gian trước giờ G được xem là khoảng thời gian quan trọng. Bởi khi giờ G đã điểm thì lúc đó nhân viên nhà hàng - khách sạn sẽ phải hoạt động một cách “hết công suất”. Do vậy, nếu như không muốn bị mất tập trung, quá tải công việc thì trước giờ G được xem như thời gian chuẩn bị cho việc phục vụ hành khách trong khung giờ vàng. 

Nếu quá trình chuẩn bị được thực hiện một cách chu đáo và cẩn thận thì cho dù vào khung giờ G có thực sự đông khách thì bạn vẫn có thể làm việc một cách tốt nhất để đảm bảo một sự phục vụ tận tình và chu đáo. Giảm thiểu được sự không hài lòng cũng như phàn nàn của khách hàng vì việc phục vụ chậm trễ hay quá mất thời gian cho việc chờ đợi.

2.2. Trước giờ G trong lĩnh vực truyền hình

Bên cạnh nhà hàng - khách sạn thì truyền hình được xem là lĩnh vực mà khái niệm trước giờ G được sử dụng một cách phổ biến nhất.

Hiện nay, các khung giờ vàng được biết đến trên truyền hình có thể kể đến như 7 giờ - 8 giờ sáng, 11 giờ - 13 giờ chiều, 19 giờ - 20 giờ và 20 giờ 45 - 21 giờ 45. Đây là các khung giờ mà số lượt người xem truyền hình đông nhất với các chương trình thời sự và phim truyện, game show hấp dẫn.

Trước giờ G chính là khoảng thời gian trước khi các mốc thời gian trên diễn ra. Lúc này, truyền hình sẽ xuất hiện các quảng cáo và đây được xem là lúc giá cho mỗi quảng cáo tính bằng giây được tính phí khá cao, chỉ thấp hơn trong khoảng thời gian của khung giờ vàng mà thôi. 

Nắm bắt được khung giờ vàng thì các thương hiệu, nhãn hàng sẽ thực hiện việc chạy quảng cáo để tăng sức ảnh hưởng của mình tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc chi trả quảng cáo trước giờ g và trong giờ G là con số không hề nhỏ và không phải bất kỳ nhãn hiệu hay thương hiệu nào cũng đủ khả năng để chi trả. 

2.3. Trước giờ G tại các cuộc thi, sự kiện

Các cuộc thi, sự kiện có lẽ là sử dụng khái niệm trước G rộng rãi và tần suất xuất hiện cũng khá cao. Nhất là trong trường hợp các cuộc thi chung kết, hay các sự kiện quy tụ các ngôi sao nổi tiếng đều được nhận được sự chú ý một cách rộng rãi.

Trong trường hợp này, trước giờ G chính là khoảng thời gian mà các ngôi sao sẽ bước trên thảm đỏ và chụp ảnh check in trước khi sự kiện được diễn ra. Trong nhiều trường hợp, trước giờ G còn có lượng người xem đông đảo hơn so với việc chương trình diễn ra trong giờ G. Bởi lúc này sẽ là lúc các khách mời, những người nổi tiếng sẽ khoe những bộ trang phục đặc sắc của mình và thực hiện việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Các fan sẽ là những người có sự quan tâm cũng như yêu thích khoảng thời gian này nhất.

Ngoài ra, với các cuộc thi thì trước giờ G sẽ là khoảng thời gian mà các thí sinh cũng như các nghệ sĩ sẽ dùng để make up, thay trang phục hay chỉnh sửa lại để chuẩn bị cho việc lên sân khấu một cách hoàn hảo nhất.

2.4. Trước giờ g trong lĩnh vực thương mại điện tử

Nhắc tới thương mại điện tử là nhắc tới các website mua sắm online như shopee, tiki, lazada hay Sendo,... Hiện nay, việc mua sắm online đang trở nên rất phổ biến bởi tính tiện lợi cũng như thuận tiện trong việc mua hàng. Nhất là khi các trang web mua sắm này thường có các chương trình khuyến mãi khá hấp dẫn để thúc đẩy cho việc tăng lượng khách hàng truy cập và mua hàng. 

Và trước giờ g lúc này trong thương mại điện tử chính là chỉ khoảng thời gian diễn ra các khung giờ sale lớn và được mọi người mong chờ. Ví dụ điển hình như Shopee tung ra giờ vàng săn sale vào ngày 12/12 chính là lúc 00h00. Vì vậy, trước khoảng thời gian này diễn ra hay trước giờ G thì các tín đồ săn sale cần chuẩn bị cho mình một chiếc ví Airpay có đầy đủ tiền để quá trình săn sale không bị gián đoạn vì việc thanh toán.

Thực tế thì hầu hết các trang thương mại điện tử hiện nay cũng có tần suất sử dụng thuật ngữ “trước giờ g” khá nhiều. Điều này ám chỉ cho việc những khung giờ vàng cho các sự kiện siêu khuyến mãi sắp được diễn ra và nhắc nhở mọi người cần chuẩn bị một cách thật tốt để có thể mang về cho mình những món hàng chất lượng mà giá cả lại rất phải chăng.

Nhìn chung, có thể nói, trước giờ g có ý nghĩa khá quan trọng. Nó ám chỉ và nhắc nhở mọi người về các sự kiện đặc biệt sắp được bắt đầu. Thêm vào đó là một sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận cần được thực hiện để mọi việc trong khung giờ vàng có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là những chia sẻ về thuật ngữ trước giờ g. Mong rằng, qua đây, các bạn đã hiểu trước giờ g là gì và có thể chuẩn bị cho mình một sự chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện sau đó.

Đăng ngày 16/12/2020, 54 lượt xem