Trọn bộ thông tin về chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Mục lục

1. Những căn cứ cơ sở pháp luật của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Giám sát xây dựng được biết đến là nhiệm vụ của một cá nhân có đủ thẩm quyền và năng lực để thực hiện việc kiểm tra, đánh giá về tiến độ xây dựng, chất lượng xây dựng cũng như các tiêu chuẩn về an toàn xây dựng,... của các công trình xây dựng có thực hiện đúng như theo hợp đồng và quy định hay không.

Và để đảm nhận được việc này thì chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng đóng vai trò quan trọng. Là cơ sở pháp lý để người thực hiện công việc này có đủ năng lực thi hành nhiệm vụ của mình. Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng sẽ bao gồm 2 lĩnh vực chính, đó là thực hiện giám sát việc thi công xây dựng và giám sát trong việc lắp đặt các trang thiết bị tại các công trình.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng được quy định rõ ràng tại các Nghị định và Thông tư của Bộ xây dựng. Vì thế, chứng chỉ này có đầy đủ các cơ sở và căn cứ pháp lý cần có để đảm bảo năng lực thực hiện nhiệm vụ cho những người hành nghề giám sát xây dựng.

Các căn cứ pháp luật của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng có thể kể đến như:

- Luật Xây dựng của Quốc hội vào ngày 18/06/2014.

- Điều 49 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

- Thông tư số 17/2016 TT-BXD

2. Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng gồm những loại nào?

Ngành xây dựng được chia ra nhiều loại khác nhau như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, xây dựng cơ sở hạ tầng dân dụng,... Với mỗi loại, hình thức xây dựng khác nhau thì sẽ tương ứng với những người giám sát các công trình khác nhau. Vì vậy, chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng cũng sẽ có sự khác biệt. 

Hiện nay, chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng bao gồm các loại như:

- Chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp

- Chứng chỉ giám sát lắp đặt các thiết bị công nghệ, công trình

- Chứng chỉ giám sát các công trình xây dựng giao thông đường bộ

- Chứng chỉ giám sát các công trình xây dựng giao thông cầu

- Chứng chỉ giám sát các công trình xây dựng giao thông hầm

- Chứng chỉ giám sát các công trình xây dựng giao thông đường sắt

- Chứng chỉ giám sát các công trình xây dựng cảng

- Chứng chỉ giám sát hạ tầng kỹ thuật cấp, thoát nước

- Chứng chỉ giám sát các công trình thi công lắp đặt thiết bị điện công trình

Đây là một số loại cơ bản của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng. Bên cạnh đó sẽ còn những loại chứng chỉ khác phù hợp với lĩnh vực xây dựng hiện hành ngày nay.

Ngoài cách phân loại theo lĩnh vực xây dựng thì chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng còn được chia thành 3 loại theo các cấp độ. Cụ thể sẽ có những chứng chỉ giám sát xây dựng cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3.

3. Điều kiện cần có để nhận được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng?

Với việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì các ứng viên sẽ phải đáp ứng và thỏa mãn các yêu cầu, điều kiện cụ thể.

3.1. Các điều kiện chung của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Đầu tiên chính là các điều kiện, yêu cầu chung của việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng dành cho ứng viên.

- Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Việt Nam. Những người này có đủ năng lực và trách nhiệm hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Được đào tạo với cấp bậc, trình độ chuyên môn thích hợp, có thời gian và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nội dung lĩnh vực trong bản đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng.

- Vượt qua bài sát hạch về kinh nghiệm làm việc và kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng. 

3.2. Các điều kiện riêng của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

- Điều kiện của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 1:

+ Tốt nghiệp Đại học, có kinh nghiệm trong nghề phù hợp với lĩnh vực xin cấp chứng chỉ với thời gian là 7 năm trở lên.

+ Từng trực tiếp tham gia vào việc giám sát các công trình thi công liên quan đến lĩnh vực cấp chứng chỉ với số lượng ít nhất là 1 công trình cấp 1 hoặc là 2 công trình cấp 2 có cùng tính chất với nhau.

+ Có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng còn thời hạn hoặc đã hết thời hạn sử dụng.

- Điều kiện của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 2:

+ Tốt nghiệp Đại học, có kinh nghiệm trong nghề phù hợp với lĩnh vực xin cấp chứng chỉ với thời gian là 5 năm trở lên.

+ Từng trực tiếp tham gia vào việc giám sát các công trình thi công liên quan đến lĩnh vực cấp chứng chỉ với số lượng ít nhất là 1 công trình cấp 2 hoặc là 2 công trình cấp 3 có cùng tính chất với nhau.

- Điều kiện của chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 3:

+ Được đào tạo với trình độ chuyên môn thích hợp, sở hữu kinh nghiệm làm việc với lĩnh vực phù hợp với nội dung đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề. Số năm kinh nghiệm tương ứng với bằng cấp mà bạn được đào tạo, cấp bậc Đại học là 3 năm còn với cấp bậc Cao đẳng hay trung cấp sẽ là 5 năm.

4. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng gồm những gì?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì bạn cần chuẩn bị một bản hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan được yêu cầu chuẩn bị theo quy định của luật xây dựng.

Các loại giấy tờ trong hồ sơ bao gồm:

- 1 đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng. Đơn này là đơn có sẵn mẫu do Bộ Xây dựng quy định.

- 2 ảnh thẻ kích thước 4x6cm, có phông nền màu trắng.

- 2 bản sao photo bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng. Các bản sao này phải được công chứng của cơ quan địa phương.

- 1 bản dùng để kê khai các hoạt động, kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực hoạt động xây dựng chuyên môn, phù hợp với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng.

Đây là những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị để có một bộ hồ sơ chuẩn  cho việc xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng dành cho các ứng viên. Thiếu một trong những giấy tờ trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xin cấp chứng chỉ.

5. Thẩm quyền, quy trình và trình tự cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Để có thể nhận được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì bạn sẽ phải trải qua một quy trình xét tuyển gồm nhiều giai đoạn khác nhau.

5.1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng sẽ do những cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt và cấp phép. Cụ thể:

- Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 1 và hạng 3 sẽ trực tiếp do Sở xây dựng quyết định phê duyệt và cấp phép. Điều này áp dụng với các cá nhân trực tiếp tham gia vào các công trình xây dựng có địa điểm của trụ sở chính ngay tại địa phương hoặc là các cá nhân hoạt động độc lập nhưng có hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương.

- Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 2 và hạng 3 sẽ được các cơ quan, tổ chức xã hội nghề nghiệp khác có lĩnh vực hoạt động liên quan đến xây dựng trên cả nước cấp phép. Các cá nhân là thành viên của những tổ chức này và đang trong diện làm hồ sơ xin cấp phép chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì các tổ chức nêu trên có quyền cấp phép cho các thành viên của tổ chức mình.

Ngoài những cơ quan có thẩm quyền được nêu trên thì các cơ quan khác sẽ không có quyền được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng cho các cá nhân.

5.2. Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Để có thể thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì bạn sẽ phải trải qua các bước sau:

- Đầu tiên là thực hiện việc kê khai hồ sơ, hoàn thiện các giấy tờ cần chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng.

- Làm các thủ tục đăng ký đề thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề.

- Sau khi đã có kết quả thì thì việc tiếp theo chính là hoàn thiện hồ sơ thành một bản đầy đủ nhất. Tiếp đến là nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nơi mình làm việc hoặc sinh sống. 

- Chờ xét duyệt và nhận chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng sau khi hồ sơ đã được phê duyệt và đồng ý cấp phép.

5.3. Trình tự các bước cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Khi đã có ý định để xin được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì bạn sẽ phải xác định các trình tự, thủ tục cụ thể để nhận được giấy phép mà mình mong muốn. 

- Thực hiện việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp phép gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Bộ hồ sơ phù hợp với từng hạng xin cấp chứng chỉ theo mong muốn cá nhân.

- Tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là 3 ngày đầu làm việc thì sẽ tiến hành việc kiểm tra, xem xét tính hợp lệ của bộ hồ sơ mà cá nhân xin cấp phép nộp tới. Nếu như có giấy tờ nào còn thiếu sót, sai sót thì cơ quan sẽ trực tiếp thông báo cho các cá nhân đó để kịp thời bổ sung, sửa chữa, thay thế các giấy tờ đó sao cho bộ hồ sơ được đảm bảo đúng theo quy định.

- Đối với việc thi sát hạch thì sẽ được tổ chức theo kế hoạch cụ thể của từng tổ chức tại từng địa phương, vùng miền cụ thể. Thời gian tổ chức có thể là định kỳ hàng quý hoặc căn cứ theo nhu cầu xin cấp phép của các cá nhân để tổ chức thi đảm bảo việc cấp phép diễn ra thuận lợi.

- Các cá nhân tham gia thi sát hạch sẽ được thông báo trước 5 ngày so với thời gian thi chính thức diễn ra. Hội đồng tổ chức thi sẽ thông báo tới các cá nhân bằng văn bản và đăng tải thông tin trên hệ thống trực tuyến của cơ quan cấp chứng chỉ. Các cá nhân có lên đó để tra cứu về mã số dự thi, thời gian và địa điểm thi của mình để tham gia thi theo đúng kế hoạch.

Trên đây là các thông tin chi tiết về chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng. Mong rằng, qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ này cũng như có thể xin được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng một cách nhanh nhất cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 69 lượt xem