Trọn bộ thông tin về Apache là gì? Ưu – nhược điểm của Apache

Mục lục

1. Apache là gì? Tổng quan sâu về máy chủ web Apache

1.1. Khái niệm Apache và máy chủ web

Apache là một phần mềm máy chủ web miễn phí và mã nguồn mở cung cấp khoảng 40% các trang web trên toàn thế giới. Tên chính thức là Máy chủ HTTP Apache và được Quỹ Phần mềm Apache duy trì và phát triển. Nó cho phép chủ sở hữu trang web phân phát nội dung trên web - do đó có tên là máy chủ web. Đây là một trong những máy chủ web lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất, với phiên bản đầu tiên được phát hành cách đây hơn 20 năm, vào năm 1995.

Khi ai đó muốn truy cập một trang web, họ nhập một tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt của họ. Sau đó, máy chủ web cung cấp các tệp được yêu cầu bằng cách hoạt động như một người giao hàng ảo. Thiết lập đặc biệt này cho phép người dùng tối ưu hóa các tính năng mà nó đem lại. Nó cải thiện đáng kể hiệu năng của máy chủ bằng cách bù các mặt yếu hơn của một phần mềm với các điểm mạnh của phần mềm khác.

Song song với khái niệm Apache người ta thường nhắc đén máy chủ web. Một máy chủ web là máy chủ tệp, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ thư viện và máy chủ web sử dụng các loại phần mềm máy chủ khác nhau. Mỗi ứng dụng này có thể truy cập các tệp được lưu trữ trên một máy chủ vật lý và sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau. Công việc của một máy chủ web là phục vụ các trang web trên internet. Để đạt được mục tiêu đó, nó hoạt động như một người trung gian giữa máy chủ và máy khách. Nó lấy nội dung từ máy chủ theo từng yêu cầu của người dùng và đưa nó lên web.

Thách thức lớn nhất của máy chủ web là phục vụ nhiều người dùng web khác nhau cùng một lúc - mỗi người đang yêu cầu các trang khác nhau. Các máy chủ web xử lý các tệp được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như PHP, Python, Java và các ngôn ngữ khác. Bằng cách biến chúng thành các tệp HTML tĩnh và phục vụ các tệp này trong trình duyệt của người dùng web. Khi bạn nghe thấy máy chủ web từ, hãy nghĩ về nó như là công cụ chịu trách nhiệm cho giao tiếp máy chủ-máy khách thích hợp.

Apache là một trong những máy chủ web phổ biến nhất cho phép bạn chạy một trang web an toàn mà không phải quá đau đầu. Đó là sự lựa chọn thường xuyên nhất mà các doanh nghiệp nhỏ muốn có sự hiện diện trên web. Bạn có thể cài đặt một trang web WordPress trên máy chủ web Apache mà không cần bất kỳ tùy chỉnh nào. Ngoài ra, Apache hoạt động liền mạch với nhiều hệ thống quản lý nội dung khác ( Joomla , Drupal , v.v.), các khung web (Django, Laravel, v.v.) và ngôn ngữ lập trình. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn chắc chắn cho tất cả các loại nền tảng lưu trữ web, chẳng hạn như VPS hoặc lưu trữ chia sẻ.

Tầm quan trọng của web không nên được đánh giá thấp, nó đã giúp mở ra thế giới, dân chủ hóa thông tin và là một trong những phát minh vĩ đại nhất từng có. Mặc dù nó có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới, web được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như phần mềm máy chủ web. Apache chạy trên 67% tất cả các máy chủ web trên thế giới và được thiết kế để nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn cũng như có khả năng tùy biến cao để có thể đáp ứng nhu cầu của các môi trường khác nhau.

Một máy chủ web hoạt động bằng cách kiểm tra trang web đã được yêu cầu và cung cấp cho người dùng trang web. Apache và các máy chủ web khác, sau đó có khả năng xử lý các giao tiếp với trang web, xử lý các yêu cầu và đảm bảo rằng các mô-đun đã sẵn sàng để sử dụng. Hơn nữa, nó cũng xóa bộ nhớ, bộ nhớ cache và các mô-đun cho khách hàng mới sử dụng trang web

1.2. Máy chủ web Apache hoạt động như thế nào?

Mặc dù gọi Apache là máy chủ web, nhưng nó không phải là máy chủ vật lý mà là phần mềm chạy trên máy chủ. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa máy chủ và trình duyệt của khách truy cập trang web (Firefox, Google Chrome, Safari, v.v.) trong khi phân phối tệp qua lại giữa chúng (cấu trúc máy khách-máy chủ). Apache là một phần mềm đa nền tảng, do đó, nó hoạt động trên cả máy chủ Unix và Windows.

Ví dụ: khi khách truy cập muốn tải một trang trên trang web của bạn, trang chủ hoặc trang của bạn Giới thiệu về chúng tôi, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn và Apache trả lời phản hồi với tất cả các tệp được yêu cầu (văn bản, hình ảnh, v.v. .). Máy chủ và máy khách liên lạc qua giao thức HTTP và phần mềm Apache chịu trách nhiệm liên lạc thông suốt và an toàn giữa hai máy.

Apache có khả năng tùy biến cao, vì nó có cấu trúc dựa trên mô-đun. Các mô-đun cho phép quản trị viên máy chủ bật và tắt các chức năng bổ sung. Apache có các mô-đun để bảo mật, lưu trữ, lưu lại URL, xác thực mật khẩu và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể thiết lập các cấu hình máy chủ của riêng mình thông qua một tệp có tên .htaccess ,  đây là tệp cấu hình Apache được hỗ trợ với tất cả các gói Hostinger .

1.3. Apache so với các máy chủ web khác

Ngoài Apache, còn có nhiều máy chủ web phổ biến khác. Mỗi ứng dụng máy chủ web đã được tạo cho một mục đích khác nhau. Trong khi Apache được sử dụng rộng rãi nhất, nó có khá nhiều lựa chọn thay thế và đối thủ.

1.3.1. Thiết kế máy chủ lưu trữ của Apache vs Nginx

Nginx, phát âm là Engine-X, là một ứng dụng máy chủ web mới hơn được phát hành lần đầu tiên vào năm 2004. Cho đến ngày nay, nó đã trở nên khá phổ biến trong các chủ sở hữu trang web. Nginx được tạo ra để giải quyết vấn đề được gọi là c10k , có nghĩa là một máy chủ web sử dụng các luồng để xử lý các yêu cầu của người dùng không thể quản lý hơn 10.000 kết nối cùng một lúc.

Do Apache sử dụng cấu trúc dựa trên luồng, chủ sở hữu của các trang web có lưu lượng truy cập lớn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất. Nginx là một trong những máy chủ web giải quyết vấn đề c10k và có lẽ là máy chủ thành công nhất.

Nginx có một kiến ​​trúc hướng sự kiện mà không tạo ra một quy trình mới cho mỗi yêu cầu. Thay vào đó, nó xử lý mọi yêu cầu đến trong một luồng. Quy trình tổng thể này quản lý một số quy trình công nhân thực hiện xử lý các yêu cầu thực tế. Mô hình Nginx dựa trên sự kiện phân phối các yêu cầu của người dùng giữa các quy trình công nhân một cách hiệu quả, do đó dẫn đến khả năng mở rộng tốt hơn nhiều.

Nếu bạn cần quản lý một trang web có lưu lượng truy cập cao, Nginx là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó có thể làm điều đó bằng cách sử dụng các tài nguyên tối thiểu. Không thể ngẫu nhiên mà nó được sử dụng bởi nhiều trang web có khả năng hiển thị cao như Netflix, Hulu, Pinterest và Airbnb.

Tuy nhiên, đối với người chơi vừa và nhỏ, Apache mang đến một số lợi thế so với Nginx, chẳng hạn như cấu hình dễ dàng, nhiều mô-đun và môi trường thân thiện với người mới bắt đầu.

1.3.2. Thiết kế máy chủ lưu trữ của HTTP Apache với Tomcat

Tomcat là một máy chủ web cũng được phát triển bởi Quỹ phần mềm Apache, do đó tên chính thức của nó là Apache Tomcat . Đó cũng là một máy chủ HTTP, tuy nhiên, nó cung cấp năng lượng cho các ứng dụng Java thay vì các trang web tĩnh. Tomcat có thể chạy một số đặc tả Java khác nhau như Java Servlet, JavaServer Pages (JSP), Java EL và WebSocket.

Tomcat đã được tạo riêng cho các ứng dụng Java, trong khi Apache là máy chủ HTTP có mục đích chung. Bạn có thể sử dụng Apache cùng với các ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, Python, Perl, v.v.) với sự trợ giúp của mô-đun Apache thích hợp (mod_php, mod_python, mod_perl, v.v.).Mặc dù bạn cũng có thể sử dụng máy chủ Tomcat để phục vụ các trang web tĩnh, nhưng mục đích đó kém hiệu quả hơn so với máy chủ Apache. Chẳng hạn, Tomcat tải trước Máy ảo Java và các thư viện liên quan đến Java khác mà bạn sẽ không cần trên hầu hết các trang web. Tomcat cũng ít cấu hình hơn so với các máy chủ web khác. Ví dụ: để chạy WordPress, lựa chọn tốt nhất là máy chủ HTTP có mục đích chung như Apache hoặc NGINX.

2. Ưu và nhược điểm của Apache

Một máy chủ web Apache có thể là một lựa chọn tuyệt vời để chạy trang web của bạn trên nền tảng ổn định và linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với một số nhược điểm bạn cần chú ý.

Ưu điểm:

- Nguồn mở và miễn phí, ngay cả cho mục đích thương mại.

- Tương đối ổn định và đáng tin cậy.

- Thường xuyên cập nhật, vá bảo mật thường xuyên.

- Linh hoạt do cấu trúc dựa trên mô-đun của nó.

- Dễ dàng cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu.

- Đa nền tảng (hoạt động trên cả máy chủ Unix và Windows).

- Cộng đồng lớn và hỗ trợ dễ dàng có sẵn trong trường hợp có vấn đề.

Nhược điểm:

- Vấn đề về hiệu suất trên các trang web cực kỳ lưu lượng truy cập.

- Quá nhiều tùy chọn cấu hình có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin về Apache là gì cũng những giải đáp thắc mắc liên quan cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 7 lượt xem