Trọn bộ thông tin mô tả công việc thợ điện chi tiết cho bạn

Mục lục

1. Mô tả công việc thợ điện

Bạn có thể tải ngay bản Word về mô tả công việc thợ điện dưới đây nhé: mo-ta-cong-viec-tho-dien.docx

Một công trình nào nếu muốn đưa vào sử dụng cũng cần phải có lắp đặt các mạng điện, đường dây điện, và trang bị những thiết bị điện như là đèn điện chiếu sáng, bếp điện, quạt điện, tivi, điều hòa, máy giặt, …

Nghề điện là nghề rất phát triển không chỉ ở thành phố lớn mà còn ở các nông thôn quê nữa bởi nhà nào cũng sử dụng điện dân dụng.

Vậy thì công việc của thợ điện hay còn gọi là thợ sửa điện nước bao gồm những công việc gì?

+ Đọc bản thiết kế, bản phác họa mỹ thuật về những mạch điện,cửa hoặc là ở những thiết bị khác

+ Thiết lập cài đặt và duy trì được những hệ thống ánh sáng, vận hành tốt trong quá trình xây dựng và có thể tiếp tục sử dụng duy trình sau khi hoàn thành xong, có thể thay thế các phần, ứng dụng những thiết bị chiếu sáng, về hệ thống điều khiển, những phần thuộc vào thiết bị điện

+ Biết cách xem xét lại những loại máy như là cầu dao, máy biến thế, máy ổn áp

+ Sửa chữa và thay thế những thiết bị và phần phụ, những đồ đạc mà cần tới dụng cụ cầm tay hoặc là dụng cụ điện

+ Thực hiện tốt các quy định của Quốc gia về an toàn sử dụng điện, những quy định của địa phương về mã điện của quốc gia

+ hướng dẫn và đào tạo kiến thức và kỹ năng cho các nhân viên tham gia lắp đặt điện lưới, duy trì sửa chữa hệ thống điện những người làm việc ở trong công trình xây dựng sẽ phải làm việc nhiều thời gian hơn

+ Bảo trì bảo dưỡng sửa sang cho thiết bị

+ Thi công về lắp đặt thiết bị điện nước

+ Đầu nối những thiết bị điện và nước

+ Khắc phục được những sự cố về điện và nước nhanh chóng kịp thời khi có thông báo

+ Làm những công việc khi cấp trên giao

+ Xử lý những sự cố về điện như chập điện, cháy điện, cầu dao, ổ cắm, át tô mát, tủ điện, bị mất điện toàn bộ hoặc một phần, nhảy át tô mát mà không rõ lý do

+ Xử lý những trục trặc về nước như bục đường nước, mất nước, gãy vòi ống nước, hỏng van nước, xi phông, hỏng vòi sen, lavabo, sửa chữa máy bơm nước các loại, …

+ Thay thế đường ống và dây điện

Công việc của thợ điện sẽ bao gồm lịch trình cả vào cuối tuần và buổi tối. Tuy nhiên thì lịch trình làm việc có thể thay đổi theo thời tiết hoặc là vào lịch trình công việc, những người làm cho xí nghiệp công trình thì phải làm nhiều thời gian hơn.

Bạn có tò mò thợ điện làm việc ở đâu không? 

Khi làm thợ điện thì cơ hội việc làm không hề ít khi bạn có thể lựa chọn làm việc ở trong cơ quan điện lực hoặc là những nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện năng, ở những phòng thí nghiệm hoặc trong những cơ sở kinh doanh và quy hoạch về mạng điện.

Kỹ sư về ngành điện, cũng có thể tham gia trực tiếp vào công việc tư vấn lắp đặt thiết kế vận hành ở trong công ty hoặc đơn vị sản xuất ở khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Thực tế bạn còn có cơ hội làm việc trong bộ phận nhỏ của tòa nhà chuyên về kiểm tra và rà soát và sửa chữa điện … 

Nếu như bạn muốn làm việc độc lập thì bạn có thể mở cửa hàng và làm tại nhà nếu bạn vững trong kiến thức chuyên môn nghề nghiệp và tự tin với việc mở cửa hàng đồ điện. 

Có nhiều nơi đào tạo ra thợ điện nếu bạn muốn định hướng theo ngành nghề này ví như các khối ngành kỹ thuật đều có các chuyên ngành về điện nước, bạn sẽ thi khối A để vào các trường này.

Những trường có đào tạo chuyên ngành về điện là ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, Học viện bưu chính viễn thông, ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi, … Ngoài ra những trung tâm đào tạo nghề cũng có đào tạo ngành điện. 

Công việc này có những nhọc nhằn riêng nhất là những ngày nắng nóng như đổ lửa phải sửa điện ngoài trời nắng chói chang. Hơn nữa, công việc này còn có thể gây nguy hiểm sảy một li đi một đời với người tham gia lao động.

2. Yêu cầu công việc thợ điện

Những thợ điện sẽ làm việc với áp lực công việc lớn nên đòi hỏi giới tính nam và độ tuổi từ 18-45 tuổi, sức khỏe tốt chịu được áp lực môi trường ngoại cảnh như thời tiết nắng nóng, những ai đã làm từ 1 đến 2 năm có kinh nghiệm nghề điện sẽ có ưu thế khi tuyển dụng, ngoài ra họ cần có bằng cấp trình độ chuyên môn, họ có đức tính chăm chỉ chịu khó, không ngại khó ngại khổ, có tinh thần phản ứng kịp thời với những sự cố và xử lý nhanh kịp thời. 

3. Lương thợ điện có cao không?

Công việc của thợ điện bận rộn là thế, có những tình huống nguy hại sức khỏe tính mạng như thế liệu lương của thợ điện có cao không?

So với những công việc nghề lao động chân tay thì nghề điện có lẽ thu nhập ổn định nhất. Nghề mở rộng cơ hội với cả những bạn mới tốt nghiệp ra trường. 

Mức lương trung bình của thợ điện khi mới bắt đầu là từ 5 đến 7 triệu.

Nếu kinh nghiệm dày dặn và chuyên môn vững thì sẽ từ 10 đến 15 triệu. Tính chất công việc sẽ ảnh hưởng tới mức lương của bạn. Nhiều người làm thợ điện sửa chữa cho nhà máy có mức lương 20 triệu. 

Tại cửa hàng sửa chữa lắp đặt điện thì lương của nhân viên khá cao khoảng 13 triệu đến 15 triệu, thợ phụ sẽ có khoảng 8 triệu mỗi tháng.

Vào những mùa cao điểm và hay cần dịch vụ điện nhiều thì lương còn cao hơn nữa tăng lên khoảng 2 đến 3 triệu đồng. Nếu theo ngành điện bạn sẽ không lo thất nghiệp vì lúc nào cũng cần điện sinh hoạt.

Vào mùa nóng thì sẽ cần lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, còn mùa đông thì cần lắp đặt về máy nóng lạnh tắm, máy sưởi, …

Dù là được trả lương cao nhưng ngành vẫn thiếu nhân sự chuyên môn cao vì thế mà bạn muốn theo đuổi thì hãy trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng làm việc nhé.

Nghề nào nhà tuyển dụng những người giàu kinh nghiệm và kiến thức tốt làm được việc.

Vì thế bạn hãy cố gắng trở thành thợ điện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó bạn sẽ có bản CV tốt để ứng tuyển vào nơi tuyển dụng.

4. Tìm việc thợ điện như thế nào?

Triển vọng công việc cũng như nhu cầu tìm tuyển thợ điện rất nhiều nhưng làm thế nào để bạn tiếp cận được với thông tin tuyển dụng để có được công việc theo đúng mong muốn, đúng chuyên ngành đây?

Bạn sẽ cần phải tận dụng những mối quan hệ như người thân họ hàng, bạn bè, hàng xóm, người quen để có thể nhờ họ giới thiệu cho những việc làm uy tín, hơn nữa họ sẽ biết bạn hợp với môi trường nào hơn.

Hoặc là bạn cũng có thể nhờ vào dịch vụ của trung tâm tư vấn việc làm từ đó tiếp cận được những thông tin tuyển dụng thợ điện mới nhất. 

Hoặc bạn có thể tham gia những hội nhóm group facebook hoặc những website về tuyển dụng để có thể biết là cơ quan công ty nào đang tuyển dụng vị trí công việc thợ điện.

Mạng xã hội bây giờ luôn giữ ưu thế làm truyền thông rất tốt vì nhiều người sử dụng, các nhà tuyển dụng cũng dựa vào mạng xã hội để có thể tiếp cận với nguồn lao động, nhân sự tiềm năng.

Nhưng mạng xã hội lại không chuyên nghiệp và mang tính giải trí cao hơn là tuyển dụng nên bạn vẫn cần một trang web chỉ chuyên về tuyển dụng để có độ tin cậy cao. Tôi sẽ giới thiệu tới cho bạn địa chỉ web chất lượng và uy tín đó chính là timviec24h.vn

Trang web này giúp bạn tìm được thông tin tuyển dụng vị trí nhanh chóng. Khi bạn vào web thì bạn sẽ nhìn thấy “chọn tỉnh thành” và “chọn ngành nghề”. Bạn sẽ vào 2 mục đó, click tìm chọn ví dụ Hà Nội và điện - điện tử.

Sau đó bên dưới có “nhập tên vị trí công việc” bạn sẽ gõ “thợ điện” và bạn click vào ô “tìm kiếm” vậy là chỉ sau vài giây ngắn ngủi thì là bạn đã có một loạt danh sách những nơi đang tuyển thợ điện tại Hà Nội rồi đó, thật tiện lợi phải không nào? 

Bạn sẽ không cần chạy đôn chạy đáo khắp nơi với tập hồ sơ để tìm gặp trực tiếp trao đổi thông tin công việc mà trong thông tin tuyển dụng kia đã có đủ từ địa chỉ công ty, cách thức liên hệ, cách ứng tuyển online, mô tả công việc, yêu cầu công việc, mức lương,... Và bạn sẽ có thể nộp hồ sơ trực tuyến. 

Trang web còn cung cấp đến bạn những mẫu hồ sơ CV đẹp và chuyên nghiệp nhất, từng kiểu CV phù hợp với ngành nghề công việc cụ thể vì thế bạn có thể yên tâm CV của bạn gây ấn tượng tốt cho người tuyển dụng nhé. 

Bạn chỉ cần điền thông tin nội dung thiết kế sẽ có web lo hết cho bạn.

Trong web cũng có mục cẩm nang kinh nghiệm công việc dành cho ai muốn có một sự trợ giúp trên hành trình tìm việc hoặc là cả những người vẫn đang đi làm muốn tìm hiểu thêm thông tin.

Những bài đăng được nhiều tác giả chắt lọc tổng hợp để viết ra những bài viết được đăng tải thường xuyên và bạn có thể lấy được những thông tin giá trị nhé!

Hy vọng thông qua bài viết về mô tả công việc thợ điện bạn đã hiểu được công việc của thợ sửa điện nước bao gồm công việc gì, nhiệm vụ gì và những khó khăn của nghề, mức lương thu nhập như thế nào. Đây là công việc tiềm năng và được nhiều nơi tuyển dụng. nếu như bạn muốn tìm thêm thông tin mới về ngành nghề bạn có thể vào timviec24h.vn nhé

Đăng ngày 20/11/2020, 9 lượt xem